Côn thu là gì ? – Côn thu thép hàn, inox, HDPE, PVC

Cập nhật lần cuối ngày: 14/11/2023

Côn thu” một cụm từ rất quen thuộc trong các hệ thống đường ống. Nó dần dần trở nên quan trọng và không thể thiếu được, góp phần hình thành một dây truyền đường ống có quy mô lớn và hoạt động một cách linh hoạt sáng tạo.

Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về côn thu là gì ? Các loại côn thu ? Công dụng cụ thể của từng loại?

Côn thu là gì ?

côn thu

Côn thu là một trong những phụ kiện cùng ở hầu hết các đường ống có chức năng liên kết các đoạn ống với có các kích thước khác biệt lại với nhau. Ở một số công trình hay khu vực côn thu có tên gọi khác là côn giảm, bởi vì côn có một đầu nhỏ và một đầu lớn cho phép kết nối 2 loại đường ống với nhau tạo nên liên kết làm tăng tốc độ và áp suất dòng chảy.

Ngoài ra côn thu còn được sử dụng để liên kết các van công nghiệp hay thiết bị cơ khí với đường ống có kích thước lớn.

Hiện nay có rất nhiều các loại côn thu được chế tạo nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng kết nối được với mọi đường ống. Có 3 loại thông dụng nhất đó là: côn thu thép hàn, côn thu inox và côn thu nhựa. Đối với dòng côn thu thép sẽ sử dụng phương thức hàn nối cho độ chắc chắn giữa mối nối khi hoạt động.

Riêng với dòng côn thu inox hoặc nhựa sẽ sử dụng phương thức nối ren, bu lông hoặc dán keo khi kết nối với đường ống.

Đặc điểm và chức năng nổi bật của côn thu

 • Thiết bị hỗ trợ kết nối vô cùng tiện ích làm tăng tốc độ và áp lực dòng chảy khi đi qua côn thu.
 • Đa dạng về kiểu cấu tạo, kích cỡ, chất liệu, kiểu kết nối nên có thể dễ dàng lắp đặt được với tất cả các đường ống hệ thống khác nhau.
 • Thiết kế dạng đúc nguyên khối với độ mài nhẵn tốt giúp tăng khả năng chịu áp lực và việc dòng chất di chuyển qua côn ít tạo ra ma sát trượt.
 • Với việc đáp ứng các tiêu chuẩn ASTM, JIS, DIN, API, AMSE,…nên côn có thể dễ dàng kết nối với các loại van công nghiệp tạo nên một liên kết chắc chắn khi làm việc.

Thông số kĩ thuật của côn thu

 • Kích cỡ: DN15 – DN600
 • Chất liệu chế tạo: thép hàn, inox, nhựa HDPE, PVC.
 • Tiêu chuẩn kết nối: KS, BS, DIN, JIS, ASTM, ANSI,…
 • Độ dày của côn: SCH10, SCH20, SCH40, SCH80, SCH160
 • Dạng cấu tạo: đồng tâm hoặc lệch tâm
 • Môi trường làm việc: hệ thống nước, hơi, khí gas, xăng dầu,…
 • Áp lực làm việc: PN16 – PN80
 • Xuất xứ: Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Việt Nam
 • Tình trạng hàng: luôn có sẵn
Côn thu xnk ht việt nam

Các loại côn thu trên thị trườngPhân loại côn thu theo hình dạng

Với những hệ thống, dây truyền ngày càng có độ phức tạp và quy mô lớn. Việc sử dụng các loại đường ống, van công nghiệp đa dạng. Vì thế chúng ta đã chế tạo ra rất nhiều các loại côn thu đa dạng về chất liệu, kiểu dáng cũng như kiểu kết nối nhằm đáp ứng tốt mọi nhu cầu hay kĩ thuật của từng hệ thống. Chúng ta có các loại côn thu sau:

Trên thị trường có 2 loại chế tạo côn chính là: dạng đồng tâm và lệch tâm. Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết từng loại.

Côn thu đồng tâm

Đây là loại côn thu được sử dụng phổ biến nhất tại thị trường, với thiết kế tâm của 2 đầu nằm trên một đường thẳng đồng tâm. Côn thu đồng tâm là phụ kiện nối ống được sử dụng để nối 2 ống với kích thước khác nhau giúp thu hẹp dòng chảy để tăng áp lực và tốc độ dòng chảy. Dạng côn này sử dụng ở nhiều vị trí lắp đặt giúp việc bố trí lắp đjăt trở nên dễ dàng.

côn thu đồng tâm - xnk ht việt nam
côn thu đồng tâm – xnk ht việt nam

Côn thu lệch tâm

Côn thu lệch tâm giúp tiết kiệm được không gian lắp đặt và tiện lợi cho những đoạn ống bố trí sát tường. Dòng côn thu này chỉ được áp dụng trong những đường ống lắp đặt đặc biệt. Ngoài ra côn thu lệch tâm tạo nên một hệ thống thu gọn, thông minh.

côn thu lệch tâm - xnk ht việt nam

Phân loại côn thu theo chất liệu chế tạo

Để phù hợp với các loại đường ống và đảm bảo vận hành tốt trong mọi môi trường chất thì dòng côn thu được sản xuất với nhiều chất liệu như: thép hàn, inox, nhựa,…Chúng ta cùng nhau tìm hiểu chi tiết từng loại.

Côn thu thép

Côn thu thép là một loại phụ kiện vô cùng phổ biến và thông dụng trong mọi công trình, hệ thống ống dẫn nước, chất lỏng, khí, hơi. Côn thu thép hàn còn được gọi với rất nhiều cái tên như: côn thu, côn giảm, bầu thu, bầu giảm.

Với chức năng kết nối 2 đường ống có kích thước khác nhau tạo nên một hệ thống làm việc theo dây truyền hoàn hảo. Côn thu thép có 2 dạng là: đồng tâm và lệch tâm với công dụng giống nhau, khác nhau về cấu tạo để phù hợp lắp đặt ở những vị trí lắp đặt khác nhau giúp tiết kiệm không gian.

Đối với chất liệu thép kết nối dạng hàn cho phép khả năng chống rò rỉ, tiết kiện không gian lắp đặt và giảm thiểu khả năng xói mòn và ăn mòn khi các dòng chảy đi qua đường ống. Côn thu thép hàn phù hợp với các tiêu chuẩn chung cho mỗi thông số kỹ thuật vật liệu.

Côn thu inox

Thiết bị được chế tạo với chất liệu inox 201, inox 304,…có độ chống ăn mòn, chống oxy hóa, làm việc trong các môi trường hóa chất. Côn được sử dụng trong các công trình đường ống dẫn dầu, khí gas, các đường ống làm việc liên quan đến hóa chất, dung dịch muối…

Ứng dụng trong các hệ thống cấp thoát nước, xử lý nước thải, công nghệ thực phẩm, hệ thống lò hơi, hệ thống PCCC.

Thông số kĩ thuật của côn thu inox

 • Kích thước: DN20 – DN400
 • Chất liệu: inox 201, inox 304, inox 316
 • Độ dày côn: SCH10, SCH20, SCH40
 • Môi trường làm việc: nước, khí, hơi, hóa chất.
 • Dạng cấu tạo: đồng tâm và lệch tâm.
 • Xuất xứ: Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Việt Nam
 • Tình trạng hàng: có sẵn

Côn thu nhựa

Đây là dòng phụ kiện chế tạo từ nhựa HDPE, PVC, PPR,…chống ăn mòn, chống oxy hóa và làm việc với các môi trường hóa chất nồng độ cao. Hầu hết các côn thu nhựa thường sử dụng để kết nối các đường ống HDPE hay ống nhựa PVC với nhau.

Do tính chất nhựa nên có thể chống chịu được hệ số truyền nhiệt thấp, độ bền cơ học và độ chống chịu hóa chất cao. Côn thu nhựa chế tạo kết nối theo 2 dạng chính là dán keo hoặc nối ren. Đối với chất liệu nhựa côn có thể làm việc ở ngoài trời, dưới ánh nắng mặt trời, không bị lão hóa dưới tia cực tím.

Xem thêm: Cút thép hàn | Lắp đặt | Lựa chọn

Phân loại theo hình thức kết nối

Để có thể lắp đặt dễ dàng vào tất cả các hệ thống đường ống chúng ta đã chế tạo các loại côn thu với nhiều kiểu kết nối khác nhau như:

Dạng hàn

Thường áp dụng cho các loại côn thu thép hàn, inox. Với dạng hàn sẽ cho độ kín và độ chắc chắn tốt, làm việc ổn định trong các môi trường nhiệt độ cao, áp suất cao.

Dạng nối ren

Thiết kế tiện ren để có thể dễ dàng kết nối với những đường ống có kích thước vừa và nhỏ. Thông thường sử dụng cho những kích cỡ từ DN100 trở xuống. Kết nối lắp ren cho phép lắp đặt, sửa chữa thay thế một cách dễ dàng, thuận tiện nhất.

Dạng dán keo

Sử dụng chủ yếu trên những côn thu bằng nhựa do khả năng vận hành với những đường ống nhựa chỉ những môi trường áp suất và nhiệt độ làm việc thấp nên mối nối keo tạo nên độ chắc chắn và chống rò rỉ rất tốt.

Trên đây là bài viết giới thiệu về côn thu là gì ? Các loại côn thu trên thị trường. Tùy thuộc vào độ dày của đường ống mà chúng ta có thể lựa chọn loại côn thu phù hợp với tiêu chuẩn nhất. Vậy để nắm rõ nhất về các tiêu chuẩn xin mời bạn xem thêm: “Tiêu chuẩn SCH là gì ?”

Địa chỉ cung cấp côn thu giá ưu đãi nhất Hà Nội

Hiện nay công ty chúng tôi đang cung cấp đầy đủ các loại côn thu kim loại, nhựa với đầy đủ các tiêu chuẩn. Ngoài ra, sản phẩm còn đa dạng về chủng loại, kích cỡ, kiểu kết nối và đạt các tiêu chuẩn: ASTM, JIS, DIN, AMSE, API 5L,…

được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Với các loại côn thu đồng tâm, lệch tâm với tiêu chuẩn độ dày SCH đặc chưng cho phép lắp đặt phù hợp với tất cả các đường ống.

Mặt khác chúng tôi còn phân phối rất nhiều các loại van công nghiệp nhập khẩu trực tiết từ Hàn Quốc, Malaysia, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản. Một số loại van như:

 • Van cổng
 • Van bướm
 • Van bi
 • Van cầu
 • Van một chiều

Liên hệ: Công Ty TNHH XNK HT Việt Nam để được tư vấn các sản phẩm van công nghiệp

SCH là gì?

SCH viết tắt của Schedule là tiêu chuẩn về độ dày của sản phẩm. Thường có các tiêu chuẩn phổ biến hiện nay như SCH20, SCH40, SCH60…

Mạ kẽm là gì?

Mạ kẽm là hình thức mạ một lớp kẽm bên ngoài bề mặt của sản phẩm được làm từ các dòng vật liệu dễ bị oxy hóa hay ăn mòn như sắt, thép… Để tránh các sản phẩm bị ăn mòn hay gỉ sét…

Các dạng kết nối khác nhau có ảnh hưởng gì không?

Đa dạng kết nối giúp côn thu có thể linh hoạt hơn trong lắp đặt. Không ảnh hưởng đến chất lượng công việc hay hệ thống máy móc
Nhận xét trung thực! {Từ khách hàng - Chuyên gia!}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

×