Bộ lọc khí nén

Cập nhật lần cuối ngày: 14/11/2023

Trong bài viết trước chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn về “Bộ điều khiển tuyến tính khí nén – Limit Switch Box – Van điện từ khí nén”. Hôm nay tôi lại cung cấp thêm cho các bạn kiến thức về một thiết bị của hệ thống khí nén đó là “Bộ lọc khí nén – Compressor Air Filter”.

Nghe đến cụm từ này có vẻ còn rất hoang mang nhỉ? Vậy bộ lọc khí nén là gì ? Công dụng của nó là gì ? Nó hoạt động như thế nào? Hãy cùng tôi tìm hiểu kĩ về thiết bị bộ lọc khí nén trong các thiết bị: Van bi điều khiển khí nén, Van bướm điều khiển khí nén .

Bộ lọc khí nén là gì ?

Giới thiệu về bộ lọc

Bộ lọc khí nén là một thiết bị có chức năng loại bỏ các tạp chất gây ô nhiễm nguồn khí trước khi đi vào trong hệ thống khí nén. Bộ lọc có thể tách nước, tác các chất cặn bã, chất bẩn, duy trì và điều chỉnh áp suất khí, phun dầu bôi trơn để hệ thống giảm độ ma sát của các cơ cấu truyền động bên trong hệ thống khí nén.

Khi lượng khí nén được cấp liên tục nếu không lọc, tách sẽ chứa lượng dầu, rỉ sét và các chất cặn bẩn có hại. Các chất này khi đi vào bên trong các bộ điều khiển khí nén sẽ tích tụ là tắc nghẽn các chi tiết chuyển động gây ra gián đoạn, hư hại đến toàn bộ hệ thống gây tổn thất nặng nề.

Tùy thuộc vào loại máy móc, bộ điều khiển ,à bộ lọc sẽ được thiết kế với từng nhiệm vụ khác nhau như: lọc tách khí, lọc tách dầu, lọc tách nhớt,…Trên thị trường hiện nay bộ lọc khí xuất hiện với độ bao phủ rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực.

Thiết bị được chế tạo với nhiều hình thức cấu tạo khác nhau như: bộ lọc khí nén đôi, bộ lọc khí nén đơn, bình dầy, bộ lọc khí có điều chỉnh áp suất. Tùy vào nhu cầu sử dụng thực tế, cách thức lắp đặt, công suất mà khách hàng có thể lựa chọn sao cho phù hợp nhất.

Giới thiệu về bộ lọc - xnk ht việt nam
Giới thiệu về bộ lọc – xnk ht việt nam

Đặc điểm nổi trội của bộ lọc khí

  • Loại bỏ hoàn toàn các yếu tố gây ô nhiễm nguồn khí, cho chất lượng khí nén đạt độ sạch cao nhất.
  • Hoạt động hoàn toàn tự động không cần tác dụng của các yếu tố bên ngoài.
  • Giá thành ưu đãi nhưng cho hiệu quả và chất lượng khi làm việc rất cao.
  • Sử dụng được với hầu hết các hệ thống thiết bị hoạt động bằng nguồn khí nén.
  • Là thiết bị không thể thiết trong các hệ thống khí nén giúp tăng tuổi thọ làm việc của các thiết bị, tăng hiệu suất và hiệu quả công việc tăng cao.
  • Thiết kế chi tiết lõi có độ lọc từ 0.1 micron ~ 40 micron, đảm nhiệm chức năng tách nước qua lõi lọc và rơi xuống bình rồi xả ra ngoài.

Cấu tạo của bộ lọc khí nén

Một bộ lọc khí nén có cấu tạo vô cùng đơn giản và nhỏ gọn. Thiết kế bao gồm 3 phần chính là: bộ phận lọc, bộ phận điều chỉnh áp suất, phần tra dầu.

Cấu tạo của bộ lọc khí nén - xnk ht việt nam
Cấu tạo của bộ lọc khí nén – xnk ht việt nam

Bộ phận lọc

Đây là thành phần chính quyết định đến chất lượng khí nén sau khi đi qua bộ lọc. Bộ phận lọc sẽ có cấu tạo bao gồm: Thân lọc, nắp chụp, tấm lưới lọc. Chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết từng phần.

Phần thân lọc: được chế tạo dạng bầu thon dài là nơi chưa hơi nước ngưng tụ và các thành phần chất cặn bã, tạp chất có lẫn trong khí khi được lọc bởi tấm lưới. Thiết kế trong suốt giúp ta có thể dễ dàng quan sát được mức độ chất cặn, cửa xả được đặt phí dưới để loại bỏ, làm sạch bầu chứa ra khỏi thân lọc để tránh quá tải.

Phần nắp chụp: thiết kế với cửa nạp và cửa ra của khí nén, là nơi gắn đồng hồ đo và điều chỉnh áp suất để hiển thị chỉ số áp suất khí nén đi qua thiết bị. Đây là thành phần cố định kết nối bộ lọc vào hệ thống khí nén.

Phần tấm lọc khí: Một chi tiết quan trọng nhất trong thiết bị có chức năng ngăn chặn các loại cặn bã, nước ngưng tụ lại. Cho luồng khí nén sạch nhất đi vào hệ thống làm việc. Khả năng lọc những loại chất có kích thước trong khoảng 5 µm đến 70 µm. Tấm lọc có 2 thành phần chính có thể loại bỏ chất rắn hoặc loại bỏ nước ngưng.

Bộ phận điều chỉnh áp suất

Đúng với tên gọi của nó đây là bộ phận bao gồm đồng hồ đo áp suất để kiểm soát áp lực của dòng khí nén khi đi qua van. Ngoài ra tại bộ phận sẽ có nút vặn điều chỉnh áp suất cho phép áp lực khí nén tại đầu ra luôn đạt theo một mức độ mong muốn. Bảo vệ an toàn cho hệ thống khi làm việc, tránh khỏi việc quá áp, hư hỏng các thiết bị.

Khi áp suất của đầu ra tăng lên cao so với áp suất điều chỉnh thì lượng khí nén tăng tác động lên màng van làm vị trí kim trục thay đổi làm khí nén qua lỗ xả khí thoát ra môi trường bên ngoài.

Việc này tiếp tục cho đến khi áp suất về bằng đúng với áp suất điều chỉnh lúc ban đầu thì kim trục về lại vị trí ban đầu.

Bộ phận tra dầu (bình dầu)

Đây là bộ phận được lắp đặt kết hợp giữa van điều áp và bộ phận lọc tạo nên một bộ lọc hoàn chỉnh. Bình dầu có chức năng chứa dầu bôi trơn và phun dầu dạng sương để làm làm sạch luồng khí nén.

Ngoài ra dầu sẽ theo khí để bôi trơn các khớp nối, xi lanh, giúp giảm độ ma sát, làm mát và giảm nhiệt độ. Bộ phận tra dầu cần được kiệm tra, bảo dưỡng thường xuyên để tăng tuổi thị của van dầu.

Nguyên lý hoạt động của bộ lọc khí

Khi được lắp đặt van hoạt động hoàn toàn tự động, khí nén đi qua bộ lọc lưới hình ống sẽ tạo ra hiệu ứng kết hợp tích tụ. Trong giai đoạn đầu này các hạt có kích cỡ lớn sẽ được ngưng tụ, giữ lại tại vị trí trước lưới lọc. Không khí sạch sẽ đi qua cùng với hơi nước ngưng tụ sẽ đi qua lưới tới vị trí buồng tách

Ở giai đoạn đầu tác hạt, bụi bẩn, chất rắn có thể loại bỏ tới 95% các chất thô. Các chất thải này sẽ được rơi xuống đáy bầu chứa và tích tụ dần cho đến khi đầy.

Đến giai đoạn hai, khí nén được đi vào buồng tách, bộ lọc dạng sợi dạng xoắn ốc. Khí nén được xáo trộn tạo ma sát tiếp xúc với bề mặt của môi trường lọc tạo ra điện tích giúp thu lại các hạt mịn tại bộ lọc sợi. Tại giai đoạn này áp suất khí nén sẽ bị tụt giảm.

Tại vị trí này sẽ có đồng hồ đo áp suất và ốc vít điều chỉnh áp giúp khí nén tại đầu ra tránh khỏi tình trạng vượt ngưỡng áp suất làm việc của hệ thống. Thiết kế màng van bảo vệ an toàn cho thiết bị khi áp lực khí nén quá cao màng van sẽ được đẩy lên cao xả lượng khí nén ra ngoài cân bằng lại hệ thống.

Khí nén sẽ tiếp tục đi đến van tra dầu, lượng dầu bôi trơn được chứa tại đây sẽ bị hút và phun lên dạng sương li ti để khí nén mang dầu đi ra cửa của bộ lọc và đi qua ống dẫn đi vào hệ thống làm việc.

Ứng dụng của lọc khí nén trong thiết bị điều khiển khí nén

  • Hiện này việc áp dụng các thiết bị điều khiển bằng khí nén đang được sử dụng phổ biến và rộng rãi. Ứng dụng trong các nhà máy sản xuất, khu công nghiệp, khu dân cư, dân sinh đến những hệ thống khai thác, vận chuyển. Để có một hệ thống hoạt động ổn định, tăng tuổi thọ cho toàn bộ hệ thống cần những bộ lọc khí nén nhằm loại bỏ các tạp chất, hơi nước ra bên ngoài.
  • Bộ lọc khí nén còn được sử dụng trong các hệ thống khí nén của lò hơi, lò sưởi, các hệ thống thông gió, điều hòa. Việc sử dụng bộ lọc khí nén sẽ bảo vệ hệ thống một cách tối ưu nhất.
  • Với thiết kế đạt tiêu chuẩn quốc tế nên bộ lọc khí nén có thể lắp đặt cho tất cả các thiết bị điều khiển khí nén. Sử dụng chính cho các bộ điều khiển khí nén của những dòng: van bi khí nén, van bướm khí nén.

Tìm hiểu: Van bi điều khiển khí nén | ứng dụng | Cấu tạo

Van bướm inox điều khiển khí nén | Kèm bộ lọc | Công tắc giám sát

Phân loại bộ lọc khí nén

Để đáp ứng các nhu cầu của mọi hệ thống, các hệ khí nén với mất độ bụi bẩn, cặn bã khác nhau chúng ta chế tạo ra rất nhiều các loại bộ lọc dựa trên nhiều tiêu chí như: chức năng, cấu tạo, tính chất luồng khí, hãng sản xuất hay kiểu, kích cỡ kết nối. Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết từng loại.

Phân loại theo tính chất luồng khí

Theo tính chất đặc thù của luồng khí nén mà chúng ta có thể lựa chọn bộ lọc thích hợp có các chức năng như: lọc hạt, lọc mùi, lọc dầu, lọc tạp chất và nước.

Bộ lọc dạng hạt (Particulate filters)

Với thiết kế màng lọc dành riêng cho các công việc, môi trường mà luồng cấp khí nén có chứa các loại chất bẩn dạng hạt kích thước lớn như: hạt sắt, hạt nhôm, hạt nhựa,…Việc loại bỏ các loại hạt này giúp cho việc vận hành của các bộ điều khiển khí nén đạt hiệu quả, an toàn, không xảy ra các sự cố mắc kẹt gây gián đoạn công việc. Ngoài ra nếu lắp đặt bộ lọc dạng hạt sẽ cho luồng khí nén sạch khi làm việc giúp tăng tuổi thọ của các thiết bị.

Bộ lọc than hoạt tính (Activated carbon filters)

Bộ lọc than hoạt tính hay còn có tên gọi khác là bộ lọc hơi, chuyên dành cho những hệ thống sử dụng khí nén có mùi hoặc chất hữu cơ có mùi gây khó chịu.

Bộ lọc có vật liệu là carbon, than hoạt tính có thể hút mùi tốt, hút ẩm nên được dùng trong các hệ thống khí nén phục vụ sản xuất chế biến nông lâm sản, đóng gói thực phẩm hoặc dùng trong các bệnh viện với các bệnh nhân bị đường hô hấp, không thể tự thở.

Bộ lọc hợp nhất (Coalescing filters)

Đây là bộ lọc có sự kết hợp của tất cả các chức năng như lọc bụi, lọc dầu, lọc nước. Bộ lọc cho phép khả năng loại bỏ những hạt bụi có kích cỡ bé tới 0.1 mm có trong luồng khí nén. Đây là một thiết bị lọc đang được ứng dụng rộng rãi vì đa chức năng, tiện lợi cho mọi hệ thống.

Bộ lọc kết hợp lạnh

Loại lọc này được thiết kế để có thể hoạt động ổn định trong môi trường đặc biệt với nhiệt độ thấp khoảng 2 độ C tương đương với 35 độ F. Điều này rất quan trọng khí nó giúp con người loại bỏ hiệu quả hơi ẩm khi môi trường lạnh.

Bộ lọc nạp khí nén

Bộ lọc này cho phép lấy nước trong quá trình lọc. Nếu bạn cần hệ thống khí nén làm việc trong môi trường hóa chất độc hại thì lựa chọn bộ lọc nạp khí nén là hoàn toàn chính xác. Bên cạnh việc lọc loại bỏ chất ô nhiễm có kích thước 0.3 µm thì nó còn nạp nước trong quá trình lọc.

Phân loại theo hãng sản xuất

Nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ hệ thống khí nén các nhà sản xuất có tên tuổi đang nổ lực hằng ngày đưa ra những thiết bị bộ lọc khí nén chất lượng và có độ lọc tinh khiết cao nhất. Dưới đây là một số thương hiệu bộ lọc khí nén nổi tiếng.

Bộ lọc khí nén AirTac

Đây là một thương hiệu nổi tiếng tại Đài Loan được nhập khẩu trực tiếp và phân phối tại Việt Nam trong rất nhiều năm. Bộ lọc này có lợi thế là chất lượng cao mà giá thành lại vô cùng ưu đãi. Đa dạng về kích cỡ từ 10 – 34mm phù hợp với những cơ sở, nhà máy sản xuất lắp ráp, chế biến, đóng bao.

Bộ lọc khí nén STNC

Là một thương hiệu đến từ Trung Quốc nhưng chất lượng không thua kém những dòng lọc khí khác. STNC nổi tiếng trong các lĩnh vực bộ lọc khí, van điện từ,…Vì vậy khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn và đặt mua hàng tại công ty chúng tôi.

Bộ lọc khí nén SMC

Đây là một thương hiệu đến từ Nhật Bản nền công nghệ sản xuất thiết bị. Bộ lọc khí này có giá thành tương đối cao hơn nhưng chất lượng lại vượt trội so với các thiết bị có cùng chức năng. Thiết kế nhỏ gọn có thể dễ dàng lắp đặt trên các hệ thống khí nén.

Các yếu tố gây hư hại đến bộ lọc khí nén và cách khắc phục

Bộ lọc khí nén không thể tách được bụi và nước

Hiện tượng này có thể xảy ra do bộ lọc khí bị lắp đặt sai, mức chất cặn bã bên trong bầu chứa quá cao mà không loại bỏ gây ra hiện tượng chặn tại đầu lọc.

Cách khắc phục là chú ý lắp đặt đúng chiều của dòng chảy quy định, cửa vào và cửa ra phải cùng với hướng dòng chảy. Loại bỏ các chất cặn tại bầu lọc định kì để tránh việc quá tải của bộ lọc.

Không khí thoát vào khí quyển ở van điều chỉnh áp suất

Lý do gây ra hiện tượng này là bị lắp ngược chiều của van, khi luồng khí đi vào không đúng chiều sẽ đẩy màng van và đi ra ngoài. Cách khắc phục vô cùng đơn giản là lắp đặt đúng chiều của bộ điều chỉnh áp suất.

Áp lực của dòng khí nén giảm khi đi qua van

Nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể là do màng lọc trong suốt quá trình hoạt động bị bám bẩn, bịt tắc các lỗ thông qua làm giảm tốc độ và lưu lượng khí nén đi qua thiết bị. Chúng ta cần thường xuyên kiểm tra, làm sạch lưới lọc và bầu lọc và không đặt áp suất quá 1600kPa vào van điều chỉnh áp.

Bộ lọc khí nén là thiết bị không thể thiếu cho các hệ thống điều khiển khí nén như: Van bi khí nén, van bướm khí nén, van cầu khí nén.

Nếu có nhu cầu về sản phẩm hãy liên hệ ngay với tôi: Công ty TNHH XNK HT Việt Nam

Mua hàng ở đâu uy tín chất lượng?

Khách hàng có thể tham khảo qua công ty TNHH XNK HT Việt Nam. Chuyên cung cấp các dòng bộ lọc khí nén nhập khẩu từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Đảm bảo uy tín chất lượng cho khách hàng

Giá thành của bộ lọc khí nén như thế nào?

Là sản phẩm được công ty nhập khẩu ngay tại cơ sở sản xuất nên giá thành được xem là rẻ nhất trên thị trường ngày nay. Khách hàng liên hệ ngay để được gặp tư vấn kỹ thuật viên trao đổi về sản phẩm và đặt mua

Giao và nhận hàng thế nào?

Hàng sẽ được gửi đến tay quý vị ở khu vực nội thành Hà Nội là trong ngày. Còn khu vực các tỉnh khác thì sẽ nhận được hàng trong vòng 2-3 ngày
Nhận xét trung thực! {Từ khách hàng - Chuyên gia!}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

×