Lọc Y

Hiển thị tất cả 18 kết quả

-15%
470.000 
-12%
440.000 
-14%
950.000 
-7%
2.050.000 
-13%
350.000 
-14%
950.000 
-10%
900.000 
-8%
460.000 
-11%
980.000 
-11%
400.000 
-13%
960.000 
-8%
600.000 
-11%
980.000 
-11%
400.000 
-10%
1.600.000 
-10%
900.000 

Cập nhật lần cuối ngày: 14/02/2023

Tổng hợp các loại Lọc y là gì

Một hệ thống đường ống khi đi vào hoạt động sẽ kết hợp nhuần nhuyễn các thiết bị với nhau. Để làm việc ổn định, tuổi thọ lâu dài luôn cần những thiết bị ngăn chặn loại bỏ những vật thể không mong muốn đi vào cac van.

Noi cụ thể hơn thì luôn cần những chiếc Y lọc với chức năng loại bỏ rác thải, cặn bã, mảnh vụ rắn tạo độ tinh khiết sạch sẽ tạo điều kiện làm việc tốt nhất cho các van phí sau.

Trên thị trường Việt Nam những bộ lọc thường có cái tên gọi thân thuộc như: Lọc y hoặc bộ lọc chữ Y.

Đây là thiết bị không thể thiếu trong tất cả các đường ống tạo điều kiện làm việc tốt nhất cho các thiết bị phí sau.

ứng dụng

Giới thiệu về sản phẩm

Lọc y tên tiếng anh là Y Strainers là một thiết bị công nghiệp được lắp đặt nhằm mục đích loại bỏ các chất rắn, rác thải, cặn bã không mong muốn ra khỏi dòng chất lỏng, khí hoặc hơi bằng các tấm lưới lọc.

Y lọc giúp bảo vệ đồng hồ đo số nước, các loại công tơ điện, các loại van như: van cầu, van bi, van bướm. Ngoài ra còn giúp hạn chế rác thải chui xuống dưới ống nước, gây tắc nghẽn hệ thống thải nước.

Tác dụng lọc bớt cặn thô để bảo vệ các thiết bị trên đường ống khỏi bị kẹt trong quá trình hoạt động.

Trong thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa hiện nay lọc y được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực, là một giải pháp tối ưu hóa công việc giảm thiểu chi phí bảo trì, bảo dưỡng các loại van, giúp kéo dài tuổi thọ hoạt động của hệ thống đường ống.

ứng dụng lọc y trong đường ống công nghiệp
ứng dụng lọc y trong đường ống công nghiệp

Đặc tính và công dụng nổi bật của lọc y

 • Đây là thành phần không thể thiếu trong hệ thống đường ống để bảo vệ các thiết bị phía sau Y Lọc tránh khỏi các thiệt hại tiềm tàng thậm chí hỏng hóc gây ra bởi: bụi bẩn, rác, chất rắn không hòa tan
 • Y Lọc thường được sử dụng trong những hệ thống không yêu cầu lọc mịn hoặc phải vệ sinh thường xuyên.
 • Y Lọc có thể được lắp ở thượng nguồn máy bơm để bảo vệ máy bơm và các thiết bị phía sau khỏi các mảnh vụn có trong bể chứa như rác, mảnh vụn xây dựng có thể còn xót lại trong quá trình thi công.
 • Khi y lọc được lắp đặt phía trước của van điều khiển hoặc các thiết bị nhằm bảo vệ thiết bị tránh khỏi các vật thể đi vào phá hủy như: mạt hàn có thể bong ra trong quá trình hoạt động hoặc hóa chất ăn mòn.

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của lọc y

Cấu tạo chi tiết của lọc y

Lọc y được thiết kế theo dạng chữ Y, với bầu lọc được chế tạo dạng chia nhánh cho phép dòng chất lỏng đi qua và giữ các cặn bã, rác thải tại phần lưới lọc. Y lọc bao gồm:

cấu tạo

Thân y lọc

Được chế tạo từ chất liệu gang, inox, đồng, nhựa,…phù hợp làm việc với tất cả các môi trường chất khác nhau. Thân chế tạo dạng chữ y nên có tên gọi là y lọc với bầu lọc tạo góc nghiêng 45 độ so với thân và là bộ phận chứa rác thải.

Lưới lọc – màng lọc

Là bộ phận trực tiếp tiếp xúc với dòng chất thực hiện lọc, loại bỏ các tạp chất, cặn bã. Lưới lọc được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau, nhưng đối với môi trường có độ ăn mòn cao, chưa nhiều tạp nhất nên lựa chọn vật liệu bằng inox để có độ bền cao.

Mỗi lưới lọc đều có lỗ lưới, kích thước lỗ lưới khác nhau cho phép lọc các loại tạp nhất khác nhau từ lớn đến bé. Nếu lỗ lưới quá bé sẽ ảnh hưởng đến tốc độ dòng chảy qua Y lọc. Trên thị trường hiện nay có loại lưới lọc dạng đan hoặc đục lỗ.

Lưới lọc đục lỗ

Chế tạo bằng cách đục một số lượng lớn lỗ trên một tấm kim loại (thép không gỉ). Các tấm kim loại được đục lỗ sau đó được cuộn thành hình ống và hàn lai mép lại với nhau. Đây là những lưới lọc tương đối thô và kích thước lỗ thường dao động từ 0,8 mm đến 3,2 mm. Do đó, lưới đục lỗ chỉ thích hợp để loại bỏ các mảnh vụn đường ống nói chung.

Lưới lọc đan

Là dạng lưới lọc được đan từ các sợi kim loại có thể tạo ra kích thước lỗ nhỏ hơn nhiều so với lưới đục lỗ. Kích thước lỗ nhỏ tới 0,07 mm là có thể đạt được. Chúng được sử dụng để loại bỏ các hạt nhỏ hơn so với lưới lọc đục lỗ- Nắp van được chế tạo cùng vật liệu với thân van. Nắp y lọc kết nối với thân bằng các bu-long, có thể tháo ra dễ dàng để vệ sinh và thay thế lưới lọc.

dạng lưới lọc

Nắp van (Cover)

Được thiết kế cùng chất lượng với thân van, đối với các dòng van có kích cỡ từ DN15 – DN40 nắp van sẽ được kết nối theo kiểu lắp ren. Còn đối với các loại lọc y có kích cỡ trên DN40 dạng lắp bích nắp van được kết nối bằng các bulong, đai ốc.

Nắp van được sử dụng để có thể tháo lắp lưới lọc trong công việc bảo trì, bão dưỡng hay thau thế.

Nguyên lý làm việc của lọc y

Đây là dòng thiết bị hoạt động một cách tự động không phụ thuộc vào nguồn năng lượng cung cấp nào khác. Khi có dòng chảy đi qua lọc y sẽ tự động loại bỏ và lưu đọng các chất rắn, chất thải lại ở phần bầu lọc nhờ tấm lưới lọc có độ dày khác nhau.

Sau một khoảng thời gian hoạt động cần phải loại bỏ chất thải ở phần bầu lọc giúp cho hệ thống hoạt động ổn định, không bị ảnh hưởng tới dòng lưu lượng và tốc độ dòng chảy đi qua.

Ưu điểm và ứng dụng

Ưu điểm của y lọc

 • Hoạt động một cách tự động hoàn toàn dựa trên lực chảy của dòng chất, giảm thiểu chi phí vận hành.
 • Van được chế tạo với nhiều chất liệu khác nhau như: gang, đồng, inox, nhựa…có thể làm việc được ở tất cả các môi trường chất khác nhau.
 • Giá thành van rẻ, chiếm ít diện tích lắp đặt, lắp đặt được với mọi đường ống.
 • Hàng hóa đảm bảo chất lượng, có đầy đủ các loại giấy tờ kèm theo, cùng với chính sách bảo hành 12 tháng và hỗ trợ vận chuyển cho khách hàng.

Ứng dụng của lọc y

 • Được sử dụng cho hệ thống nước, dùng để lọc những mảnh vỡ và rác. Ứng dụng phổ biến trong công nghiệp.
 • Trong ngành công nghiệp dầu và hóa dầu. Có sức đề kháng tuyệt vời để cơ khí hoặc sốc nhiệt và đây là những cân nhắc quan trọng trong trường hợp có hỏa hoạn. Hầu hết các nhà máy lọc dầu sẽ không cho phép các thành phần đường ống sắt vì lý do này. Thép carbon Y lọc cũng được sử dụng cho các ứng dụng cao áp vì sức mạnh tuyệt vời của họ.
 • Ngoài ra còn được sử dụng ở những nơi có khả năng chống ăn mòn cao hoặc yêu cầu sự ô nhiễm lớn. Phổ biến trong các ngành công nghiệp hóa chất, thực phẩm và dược phẩm.
 • Lắp đjăt và sử dụng trong các hệ thống xử lý nước, hệ thống bơm, đường ống dẫn nước, mạ, sơn, điện phân, các phân xưởng sản xuất thực phẩm, hóa chất.

Ứng dụng của lọc y - ht

Phân loại lọc y

Lọc y được chia ra rất nhiều loại nhằm lục địch đáp ứng mọi nhu cầu làm việc, hoạt động được với mọi dòng lưu chất đi qua. Chúng ta phân loại lọc y như sau:

Phân loại theo chất liệu chế tạo

Lọc y được chế tạo với rất nhiều các chất liệu khác nhau nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng cho tất cả các môi trường chất từ nước sạch, xử lý nước thải, đến những dòng chất là axit, bazo, dung dịch muối, các hóa chất có nồng độ cao. Sau đây là nhưng dòng lọc y đang có mặt trên thị trường.

Y lọc đồng

Với thiết kế bằng chất liệu đồng nhỏ gọn, an toàn với môi trường, dạng lọc y này thường được lắp đặt trong các hệ thống đường ống nước hộ gia đình, các khu sản xuất, chế xuất vừa và nhỏ. Kích cỡ của van nằm trong khoảng từ DN15 – DN50 và hầu hết là theo kiểu lắp ren.

lọc y đồng

Y lọc inox

Với tính chất inox có khả năng chống chịu ăn mòn, chịu oxy hóa tốt nên lọc y inox thường được sử dụng cho các dòng chảy có chứa hóa chất với nồng độ axit, bazo, dung dịch muối ở nồng độ cho phép. Chất liệu inox 201, 304, 316 hay cả inox dùng cho vi sinh với đa dạng kiểu kết nối lắp bích hoặc lắp ren nên lọc y được ứng dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm, dược phẩm, hóa chất.

lọc y inox nối ren

Y lọc gang

Được chế tạo từ gang đúc nguyên khối có độ chắc chắn và độ ổn định cao khi làm việc. Thường được sử dụng trong các hệ thống đường ống công nghiệp có kích cỡ lớn từ DN50 trở lên. Thân lọc y được bao phủ bởi sơn epoxy chống ăn mòn. Đai ốc bên ngoài nên khi mở nắp van không phải tháo thân van ra khỏi hệ thống. Thiết kế dẫn dòng chảy tiên tiến cho phép hạn chế tối đa tổn thất áp lực đầu nguồn.

lọc y gang mặt bích

Lọc y nhựa

Với một số công việc mà dòng lưu chất là hóa chất có nồng độ cao, tính ăn mòn, tính oxy hóa mạnh các chất liệu như: gang, đồng, inox không thể làm việc được trong thời gian dài. Lọc y nhựa được chế tạo nên từ vật liệu nhựa PVC, UPVC, CPVC.. phù hợp cho việc lọc các hóa chất, dầu khí, luyện kim, công nghiệp nhẹ, y học, thực phẩm và các ngành công nghiệp khác vật liệu lỏng và khí.

lọc y nhựa nối rắc co

Phân loại theo kiểu kết nối

Mỗi công trình, hệ thống đường ống luôn rất đa dạng về kích cỡ, kiểu kết nối vì vậy việc sản sinh ra những loại lọc y phong phú về dạng kết nối giúp người sử dụng dễ dàng lựa chọn phù hợp nhất cho hệ thống của mình. Nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả làm việc.

Lọc y kiểu lắp ren

Đây là thiết bị sử dụng với các đường ống có kích thước vừa và nhỏ thường từ DN50 trở xuống. Lọc y dạng lắp ren thường chế tạo từ chất liệu đồng, inox, nhựa…sử dụng để loại bỏ các loại chất cặn bã, tạp chất của các hệ thống đường ống nước hộ gia đình, khu dân cư, khu công nghiệp vừa và nhỏ.

lọc y 316

Lọc y kiểu lắp bích

Để phục vụ nhu cầu với công suất làm việc lớn, cường độ và lưu lượng dòng chảy cao cần sử dụng loại lắp ren để có độ chắc chắn, ổn định và độ kín tuyệt đối khi làm việc. Loại lắp bích này thường được sử dụng cho các hệ thống đường ống cấp thoát nước thành phố, xử lý nước thải công nghiệp. Lọc y đạt tiêu chuẩn mặt bích BS, JIS, ANSI, DIN và có size từ DN50 trở lên.

Lọc Y AUT

Phân loại theo hãng sản xuất

Trên thị trường hiện nay có các dòng lọc y đến từ các nước có nền công nghệ sản xuất chế tạo thiết bị tiên tiến như: Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia, G7…

Lọc y AUT – Malaysia

Lọc y AUT là một thương hiệu nổi tiếng đến từ Malaysia đã khẳng định được tên tuổi và chỗ đứng trên thị trường Việt Nam. Dòng thiết bị sử dụng rất nhiều trong các công trình xây dựng, các hệ thống đường ống cấp thoát nước, dẫn truyền chất. Công ty chúng tôi chuyên nhập khẩu các mặt hàng đảm bảo chất lượng, đa dạng về mẫu mã mà giá thành lại rất hợp lý cạnh tranh cao.

van y lọc aut

Lọc y ARV – Malaysia

Lọc y ARV cũng là một thương hiệu đến từ Malaysia, chất lượng không hề thua kém so với AUT. Với phân khúc giá tầm trung các sản phẩm với thương hiệu ARV có sức cạnh tranh mạnh. Do mới phát triển tại thị trường Việt Nam trong những năm gần đây nên việc sử dụng rộng rãi không bằng so với dòng van AUT. Tại kho HT luôn đầy đủ các size, mẫu mã phục vụ khách hàng một cách tận tình, chu đáo nhất.

lọc y arv

Lọc y Wonil – Hàn Quốc

Lọc y Wonil được nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc, với đầy đủ các loại giấy tờ đi kèm. Chất liệu chế tạo chính là gang, inox..độ chịu nhiệt, chịu áp lực và chống ăn mòn rất cao. Được sử dụng để loại bỏ các thành phần rác thải khỏi dòng chảy trước khi đi vào các thiết bị như máy bơm, các loại van, các loại đồng hồ giúp bảo vệ an toàn cho tất các thiết bị.

y lọc Wonil

Lọc y Samwoo – Hàn Quốc

Y lọc Samwoo Hàn Quốc là một thiết bị lọc được sản xuất bởi thương hiệu nổi tiếng, một ống lớn trong nghành công nghiệp van thế giới. Với công nghệ sản xuất hiện đại, đạt tiêu chuẩn châu Âu nên chất lượng và độ tin cậy của dòng sản phẩm này rất cao. Thiết kế dạng chữ Y với bầu lọc được chếch xuống là nơi chứa cặn bã. Với công dụng khá nổi bật, tính khả thi rất cao, bảo vệ van vận hành ổn định tránh khỏi việc tắc nghẽn do cặn bã, bụi bẩn.

Lọc Y Hàn Quốc

Lọc y AVK

Thương hiệu lâu đời và nổi tiếng đến từ châu ÂU. Chất lượng van thì không phải bàn cãi. Lọc y AVK có chức năng và thiết kế khoa học, hiện đại và vô cùng tiện lợi. Giá thành van cao nhưng đi đôi với chất lượng sản phẩm và thời hạn sử dụng lâu dài.

lọc avk

Lưu ý lắp đặt lọc y một cách đúng nhất

 •  Trên mỗi thân lọc y đều có hướng mũi tên quy định chiều của dòng chảy, cần xác định và lắp đặt đúng với hướng đó để lọc y có thể hoạt động.
 •  Lắp đặt lọc y ở đầu nguồn của dòng chảy, trước các thiết bị như: máy bơm, van cổng, van bướm, van bi, đồng hồ đo, các loại van khác…nhằm loại bỏ rác thải trước khi đi đến các thiết bị phía sau.
 •  Chú ý đo lường khoảng cách giữa 2 mặt bích của đường ống phải đủ để có thể lắp đặt van.
 •  Có thể dùng miếng đệm giữa mặt bích và van để tăng độ kín cho hệ thống.
 •  Kích thước mặt bích của đường ống phải đồng nhất với kích thước mặt bích của van.
 •  Van có thể lắp linh động theo phương thẳng đứng hoặc phương ngang tùy nhu cầu sử dụng, cho phép thu gom rác thải ở những điểm thấp nhất.
 •  Tùy thuộc vào dòng lưu chất là chất lỏng, hơi hay khí mà lựa chọn hướng lắp đặt phù hợp. Ví dụ: với chất lòng cần lắp đặt theo hướng nằm ngang bầu lọc hướng xuống để chất thải được lưu lại dễ nhất. Với lưu chất dạng hơi nóng hoặc khí có thể lắp đặt bầu lọc theo hướng nằm ngang so với chiều dòng chảy.
 •  Không nên lắp đặt với dòng chảy hướng từ dưới lên, vì Y lọc sẽ phải được lắp đặt với việc bầu lọc hướng xuống dưới và các mảnh vỡ sẽ rơi xuống đường ống.

Hướng dẫn bảo trì, làm sạch lưới lọc y

 •  Trước khi bảo dưỡng hoặc tháo bất kỳ bộ phận nào trên lọc y cần hết sức thận trọng để đảm bảo không có áp suất trong hệ thống. Cần khử hoàn toàn áp trong hệ thống thì mới được tháo bộ lọc. Khi tháo mà không khử áp có thể gây nên các tai nạn không mong muốn.
 •  Lưới lọc có thể được làm sạch bằng cách tháo vít của đầu xả trên nắp van. Nếu ở đó được lắp một van xả, mở van để xả sạch cặn bẩn bên trong. Lưới lọc cũng có thể được làm sạch bằng cách tháp nắp van, tháo rời bộ lọc để vệ sinh một cách triệt để.
 •  Sau khi tháo lưới lọc, nó nên được ngâm trong dung dich tẩy rửa hoặc làm sạch bằng bàn chải. Không cho phép chất thải trong lưới lọc cứng lại, vì như vậy sẽ rất khỏ loại bỏ. Cần có lịch trình vệ sinh lưới lọc định kỳ để tránh bị tắc.
 •  Một đồng hồ được lắp đặt trước và sau lọc y sẽ chỉ ra tổn thất áp suất do tắc nghẽn. Điều này giúp chúng ta nhận biết được thời gian cần phải bảo trì để làm sạch lưới.

Địa chỉ cung cấp và quy trình báo giá lọc y

Hiện nay công ty XNK HT Việt Nam là đơn vị cung cấp và phân phối chính hãng các dòng y lọc được nhập khẩu từ nhiều quốc gia khác nhau như: Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia, Trung Quốc, Châu Âu…Với đầy đủ các loại giấy tờ kèm theo như: CO, CQ, Catalogue…giúp khách hàng an tâm về nguồn gốc xuất xứ. Đến với chúng tôi các bạn sẽ được hỗ trợ, tư vấn tận tình nhất, với chất lượng sản phẩm cao, giá thành hợp lý nhất, cạnh tranh nhất.

Chúng tôi sẽ tiếp nhận thông tin nhu cầu của khách hàng về kích cỡ đường ống lắp đặt, dòng chất sử dụng, loại hệ thống. Từ đây đưa ra tư vấn về sản phẩm cho khách hàng giúp bạn lựa chọn được dòng lọc y phù hợp với nhu cầu sử dụng nhất.

Sau khi đã thỏa thuận về sản phẩm chúng tôi sẽ thực hiện báo giá cho khách hàng bằng văn bản hoặc báo trực tiếp qua điện thoại, zalo. Về việc thanh toán kính mong quý khách thanh toán tiền mặt hoặc chuyển khoản trước khi nhận hàng. Đơn hàng có giá trị cao sẽ được triết khấu với phần trăm ưu đãi nhất.

Lí do nên sử dụng lọc y?

Là dòng van dùng để làm sạch lưu chất trước khi cung cấp cho hệ thống thông qua lưới lọc. Cũng như để đảm bảo cho các thiết bị máy móc được lắp đặt phí sau lọc y được bảo vệ, làm việc hiệu quả tối đa.

Vật liệu sản xuất lọc y thông dụng hiện nay?

Đối với dòng lọc y được sử dụng khá phổ biến hiện nay từ dân sinh đến công nghiệp nên vật liệu sản xuất van cũng phải đa dạng để có thể đáp ứng được yêu cầu của các lĩnh vực như: inox, đồng, nhựa, gang…

Khác biệt so với các dòng van công nghiệp khác?

Với các dòng van công nghiệp khác đều không có bộ lọc để có thể làm sạch lưu chất như dòng lọc y, đây cũng có thể nói là điểm không thể thay thế của van trong các môi trường làm việc hiện nay.

×

×