control valve là gì

Cập nhật lần cuối ngày: 14/11/2023

Control valve là gì? 

Control valve ( hay còn gọi là Van điều khiển ) là 1 thiết bị điều khiển hướng, lưu lượng, áp xuất trong hệ thống đường ống công nghiệp. Chúng có vai trò quan trọng trong các hệ thống điều khiển quá trình sản xuất và xử lý, được sử dungj để điều chỉnh lưu lượng, áp xuất, nhiệt độ và chất lượng của chất lỏng hoặc khí đáp ứng yêu cầu trong quá trình sản xuất và xử lý.

control-valve

Van điều khiên hoạt động bằng cách thay đổi điện tích đường ống trong thân van qua cơ chế khí hoặc điện từ để kiểm soát lưu lượng và áp xuất. chúng được sử dụng nhiều trong các hệ thống từ đon giản đến phức tạp như các dây chuyền sản xuất, hệ thống xử lý nước, hệ thống HVAC, nhà máy điện và nhiều các ứng dụng khác nữa.

Vài trò của control valve trong các hệ thống điều khiển là vô cùng quan trọng vì nó có thể tự động điều chỉnh lưu lượng, áp xuất, nhiệt độ của chất lỏng hoặc khí theo các chỉ số đã được thiết lập từ trước. Điều này giúp giảm thiểu sự cô và tăng hiệu quả hoạt động của hệ thống.

Các loại Control valve

Có nhiều loại control valve khác nhau được sử dụng trong các hệ thống đường ống cống nghiệp. Mỗi loại đều có đặc điểm, công dụng khác nhua, dưới đây là 1 số loại phổ biến được sử dụng hiện nay.

Electric control valve – van điều khiển điện

Đây là loại van được điều khiển bằng điện, nó thường được sử dụng để kiểm soát lưu lượng, áp xuất, nhiệt độ và chất lượng của chất lỏng hoặc khí trong các hệ thống đường ống công nghiệp.

Loại van này thường được sử dụng trong các hệ thống đường ống tự động hóa như hệ thống điều khiển nhiệt độ trong nhà máy, hệ thống điều khiển áp xuất, hệ thống xử lý nước và các hệ thống khác. loại van này có thể được điều khiển bằng điện theo kiểu bật tắt hoặc điều khiển từ xa bằng cách kết nối với các thiết bị khác như máy tính, điện thoại. Có 2 dạng Electric control valve đó là:

Van điều khiển điện ON/OFF

Van điều khiển điện ON/OF ( electric control valve ON/OFF ) là loại van được thiết kế để điều khiển dòng chất lỏng hoặc khí bằng cách đóng hoàn toàn hoặc mở hoàn toàn theo tín hiệu điện được cấp vào van. Loại van này hoạt động dựa trên nguyên lý đóng và mở, khi tín hiệu điện được cung cấp, van sẽ đóng hoặc mở hoàn toàn dựa theo thiết kế được thiết lập sẳn của van.

van-dieu-khien-dien-ON/OFF

Các loại van điều khiển điện ON/OFF

 • Van bướm điều khiển điện ON/OFF
 • Van bi điều khiển điện ON/OFF
 • Van cầu điều khiển điện ON/OFF
 • Van dao điều khiển điện ON/OFF
 • Van cổng điều khiển điện ON/OFF

Van điều khiển điện tuyến tính 

Van điều khiển điện tuyến tình (Electric linear control valve) đây là loại van có thể điều chỉnh mực độ đóng mở nhỏ hoặc to dựa trên tín hiệu điện tuyến tính. Các loại van này thường được sử dụng trong các hệ thống yêu cầu kiểm soát chặt chẽ lưu lượng và áp xuất của hệ thống.

van-dieu-khin-dien-tuyen-tinh

Cách hoạt động của van tuyến tính là thông qua việc điều chỉnh góc độ mở của đĩa van thông qua tín hiệu tuyến tính, giúp kiểm xoát ấp xuất và lưu lượng của van theo mong muốn. Loại van này thường được sử dụng trong các hệ thống tự động hóa các hệ thống điều khiển áp xuất trong nhà máy, các hệ thống yêu cầu độ chính xác cao đảm bảo được hiệu quả vận hành và an toàn cho hệ thống.

Các loại van điều khiển điện tuyến tính

 • Van bướm điều khiển điện tuyến tính
 • Van bi điều khiển điện tuyến tính
 • Van cầu điều khiển điện tuyến tính
 • Van dao điều khiển điện tuyến tính
 • Van cổng điều khiển điện tuyến tính

Pneumatic control valve – van điều khiển khí nén

Pneumatic control valve đây là loại điều khiển lưu lượng và áp xuất cảu chất lỏng hoặc khí trong đường ống công nghiệp bằng khí nén. Các loại van này thường được sử dụng trong các nhà máy các đường ống hệ thống sử dụng đường dẫn khí nén.

Các hoạt động của van điều khiển khí nén là thông qua việc cung cấp khí nén để điều khiển van, khí nén sẽ được cấp đến piston trong van. Việc này sẽ ép piston lại dẫn đến đóng hoặc mở van tùy theo thiết kế. Cũng như van điều khiển điện, van điều khiển khí nén cũng có 2 dạng là ON/OFf và tuyến tính, dưới đây là đặc điểm của từng loại:

Van điều khiển khí nén ON/OFF

Van điều khiển khí nén ON/OFF (Pneumatic ON/OFF control valve) là đây là dòng van khi được cấp khí nén vào piston sẽ khiến van mở hoặc đóng hoàn toàn. Loại van này thường được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp đòi hỏi việc kiểm soát đóng và mở van 1 cách nhanh tróng và hiệu quả.

van-dieu-khien-khi-nen-ON/OFF

Dòng van này có nhiều ưu điểm vượt trội bao gồm đáp ứng nhanh với các tín hiệu điều khiển, có bền cao, tuổi thọ sử dụng lâu dài. Tuy nhiên chúng lại không thể kiểm soát chính xác được mức độ mở của van, điều này dẫn đến việc kiểm soát lưu lượng dòng chày đi qua van cũng kém hiệu quả hơn dòng van tuyến tính.

Các loại van điều khiển khí nén ON/OFF

 • Van bướm điều khiển khí nén ON/OFF
 • Van bi điều khiển khí nén ON/OFF
 • Van cầu điều khiển khí nén ON/OFF
 • Van dao điều khiển khí nén ON/OFF
 • Van cổng điều khiển khí nén ON/OFF

Van điều khiển khí nén tuyến tính

Van điều khiển khí nén tuyến tính (Pneumatic Linear control valve) đây là dòng van có thể kiểm soát góc độ đóng mở của van bằng khí nén. Với thiết kế tuyến tình ván này cho phép kiểm soát góc độ đống mở của van theo tín hiện điều khiển, từ đó kiểm soát lưu lượng và áp xuất của dòng chảy trong hệ thống đường ống.

van-dieu-khien-khi-nen-tuyen-tinh

Loại van này thường được sử dụng rộng rãi trọng các hệ thống ứng dụng công nghiệp, các hệ thống đường ống yêu cầu việc kiểm soát lưu lượng và áp xuất ở độ chính xác cao. Tuy nhiên khi sử dụng loại van này cần phải bảo trì và vệ sinh thường xuyên đảm bảo van được hoạt động ở môi trường phù hợp nhất tặng hiệu quả công việc và tuổi thọ sử dụng van.

Các loại van điều khiển khí nén tuyến tính:

 • Van bướm điều khiển khí nén tuyến tính
 • Van bi điều khiển khí nén tuyến tính
 • Van cầu điều khiển khí nén tuyến tính
 • Van dao điều khiển khí nén tuyến tính
 • Van cổng điều khiển khí nén tuyến tính

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Control valve

Cấu tạo của control valve

Cấu tạo van điều khiển điện

Van điều khiển điện có cấu tạo gôm 2 bộ phận chính là thân van và bộ điều khiển điện:

 • Thân van là các loại van công nghiệp như van bướm, can bi, van cổng, van cầu,… được làm từ nhiều chất liệu khác nhau nhựa, inox, thép, gang,…
 • Bộ điều khiển điện: là bộ phận có chức năng điều khiển đóng mở của thân van. có 2 dạng bộ điều khiển điện là ON/OFF và tuyến tính.

Cấu tạo van điều khiển khí nén

Cũng như van điều khiển điện van điều khiển khí nén cũng có 2 bộ phận là thân van và bộ điều khiển khí nén:

 • Thân van của bộ điều khiển khí nén cũng bao gôm các loại van công nghiệp và được làm từ các chất liệu nhựa, inox, gang, thép,…
 • Bộ điều khiển khí nén: là bộ phận dùng khí nén để điều khiển việc đóng mở của thân van.

Nguyên lý hoạt động của Control valve

Control valve hoạt động dựa trên nguyên lý đóng mở của đĩa van khi đĩa van đóng sẽ làm điện tích của thân van nhỏ lại, từ đó khi lưu chất đi qua sẽ giảm lưu lượng và áp xuất xuống và ngược lại khi cánh van mở sẽ mở rộng diện tích thân van không ảnh hướng tới lưu lượng và áp xuất của đường ống lúc ban đầu.

Các loại control valve khác nhau sẽ có cách hoạt động khác nhau như:

Van điều khiển điện: sẽ hoạt động dựa trên dòng điện được đưa vào bộ điều khiển từ đó sẽ đóng hoặc mở van dựa trên các cài đặt có sẵn.

Van điều khiển khí nén: sẽ hoạt động dựa trên việc đau khí nén vào trong bộ điều khiển, khí nén sẽ đẩy piston bên trong bộ điều khiển dẫn đến mở hoặc đóng cánh van.

Ứng dụng của Control valve

Control valve là 1 trang thiết bị không thể thiếu trong các hệ thống đường ống công nghiệp hiện nay. Được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như dầu khí, hóa chất, thực phẩm, các hệ thống thống đường ống sử lý nước thải và các hệ thống nước công nghiệp. Dưới đây là 1 số ứng dụng cụ thể của chúng trong công nghiệp.

ung-dung-control-valve
Ứng dụng van bi điều khiển khí nén
 • Ngành dầu khí: Control valve được sử dụng trong các hệ thống đường ống khai thác, sản xút và vận chuyển dầu khí.
 • Ngành hóa chất: Control valve được sử dụng để kiểm soát lưu lượng và áp xuất trong các đường ống hệ thống hóa chất.
 • Ngành thực phẩm và đồ uống: Control valve được sử dụng trong các đường ống dẫn và đóng gói thực phẩm, đồ uống.
 • Hệ thống sử lý nước thải: Control valve được sử dụng để kiểm lưu lượng nước thải và các hóa chất xử lý nước thải.
 • Hệ thống phòng cháy chữa cháy: Control valve được sử dụng trong công tác phòng chống cháy nổ trong các tòa nhà.
 • Ngoài ra control valve còn được sử dụng trong các hệ thống cấp, thoát nước ở các khi thương mại, các tào nhà chung cư.

Control valve là một phần quan trọng trong các ứng dụng trên bởi vì nó có thể kiểm soát lưu lượng áp xuất của các chất lỏng, khí 1 cách chính xác và hiệu quả nhất trong quá trình sản xuất và xử lý. Hơn thế nữa nó còn tự động hóa các hoạt động trên đảm bảo việc vận hành được nhanh chóng và hiệu quả.

Ưu điểm và nhược điểm của control valve

Ưu điểm

Một số ưu điểm của control valve :

 • Điều khiển chính xác: Van điều khiển cho phép điều chỉnh chính xác lưu lượng, áp xuất và các yếu tố khác trong hệ thống đường ống.
 • Tính linh hoạt: Có thể phối hợp sử dụng với nhiều loại ứng dụng khác nhau trong hệ thống đường ống.
 • Tính tin cậy cao: Được làm từ nhiều chất liệu cao cấp khác nhau và sản xuất dựa trên các công nghệ hiện đại giúp tăng cao độ tin cậy của người dùng khi sử dụng.
 • Dễ sử dụng: Có thể sử dụng với các hệ thống điều khiển tự động hoặc thủ công tùy vào các ứng dụng cụ thể khác nhau.
 • Hiệu xuất cao: Việc được điều khiển tự động giúp tăng hiệu xuất làm việc của van trong quá trình hoạt động sản xuất.
 • Tuổi thọ lâu dài: Được làm từ các vật liệu cao cấp có độ bền cao, giúp tăng tuổi thọ sử dụng của chúng.

Nhược điểm

Tuy nhiên đi cùng với những ưu điểm tuyệt vời ở trên control valve cũng có những nhược điểm nhất định:

 • Chi phí cao: So với các dòng van thông thường thì van điều khiển có chi phí đầu vào cao hơn nhiều.
 • Độ bền có thể bị ảnh hương: Là van điều khiển tự động nên chúng hoạt động dựa trên dòng điện và khí nén khí có các vấn đề sảy ra với khí nén hoặc dòng điện cũng sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của van.
 • Khó sửa chửa: khi có xảy ra vấn đề control valve rất khó có thể tự khắc phục tại chỗ mà thường phải đưa về nơi cung cấp.

Tuy nhiên những nhược điển này đều có thể được khắc phục và giảm thiểu bằng các lựa chọn và sử dụng control valve đúng cách. Việc bảo trì, vệ sinh thường xuyên, lựa chọn nhà cung cấp uy tín cũng là 1 đảm bảo cho quá trình sử dụng van điều khiển.

Lựa chọn và lắp đặt Control valve

Lựa chọn control valve

Lựa chọn control valve phù hợp với nhu cầu và ứng dụng cụ thể trong hệ thống đường ống là rất quan trọng, bởi việc này ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu xuất, độ tin cậy của hệ thống điều khiển. Dưới đây là 1 số lưu ý cần chú ý trong việc lựa chọn van:

 • Yêu cầu và chức năng cần có: Cần xác định được mục đích sử dụng, yêu cầu và chức năng cần có của Control valve.
 • Xác định các thông số kỹ thuật: Tìm hiểu và nghiên cưu các thông số kỹ thuật của van điều khiển sao cho phù hợp với hệ thống cần sử dụng.
 • Xác định loại van phù hợp: Dựa trên các nhu cầu sử dụng và thông số của đường ống để chọn loại van phù hợp với hệ thống của mình.
 • Lựa chọn nhà cung cấp: Trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp van, tuy nhiên không phải đại điểm nào cũng uy tín chất lượng, cần tìm hiểu kỹ trước khi mua
 • Kiểm tra van và đánh giá: Trước khi mua cần kiểm tra thật kỹ van xem có bất kỳ lỗi nào không.

Các bước lắp đặt control valve

Các bước lắp đặt van điều khiển như sau:

van-dieu-khien
Cách lắp đặt van bi điều khiển khí nén
 • Xác định vị trí lắp đặt của van trên hệ thống đường ống và chuẩn bị các công cụ cần thiết cho việc lắp đặt.
 • Kiểm tra van trước khi lắp đặt đảm bảo van nguyên vẹn và vẫn hoạt động tốt.
 • Kiểm tra đường ống và làm sạch sẽ các bụ bẩn, cặn rác trước khi lắp đặt
 • Thực hiện lắp đặt van vào đường ống bằng cách hàn hoặc bắt bulong
 • Kiểm tra độ kín của kết nối đảm bảo van được kết kết nối với đường ống kín kẽ tránh bị rò rĩ trong quá trình sử dụng
 • Sau khi xong cần kiểm tra hoạt động của van, nếu xảy ra bất kỳ vấn đề nhà như hở, rung,… cần khắc phục ngay và kiêm trai lại kỹ càng
 • Sau khi đưa vào sử dụng cần kiểm tra, bảo trì bảo dưỡng định kỳ thường xuyên đảm bảo van được hoạt động ở môi trường thuận lợi nhất.

Tổng kết bài viết, địa điểm cung cấp và báo giá control valve

Trong bài viết trên chúng ta đã tìm hiểu về control valve, đặc điểm, tính chất và ứng dụng của chúng. Các thông tin trên có thể giúp các bạn hiểu thêm về van điều khiển và tâm quan trọng của nó trong hệ thông công nghiệp. Dứa đây sẽ là địa điểm cung cấp van uy tín chất lượng hàng đầu tại thị trường Việt Nam mà tôi muốn giới thiệu đến các bạn, cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Địa điểm cung cấp và báo giá

Công ty TNHH TM và XNK HT Việt Nam là đơn vị cung cấp các trang thiết bị ngành ngước hàng đầu hiện nay, với các sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp từ nhiều nước khác nhau như Đài loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, và các nước châu ÂU. Các nước này đều là những nước đi đầu trong ngành sản xuất thiết bị đường ống.

Từ hào là đơn vị nhấp khẩu uy tín HT VIệt Nam tự tin mang đến cho quý khách hàng những trại nghiệm sản phẩm tốt nhất, các sản phẩm của họ luôn đi đầu trong ngành như, van bướm, van bi, van cổng, van điều khiển điện, van điều khiển khí nén, các loại đồng hồ đo và các thiết bị đường ống khác. Quý khác hàng quan tâm đến sản phẩm vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và báo giá chuẩn nhất.

Một số loại control valve khác:

 • Fisher control valve
 • Flow control valve types
 • Flow control valve
 • Diaphragm valve
 • Pressure regulating valve
Nhận xét trung thực! {Từ khách hàng - Chuyên gia!}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

×