Các loại van 1 chiều

Cập nhật lần cuối ngày: 14/11/2023

Các loại van 1 chiều?  Hiện nay có rất nhiều dòng van một chiều, chúng được áp dụng vào nhiều lĩnh vực và các ngành nghề khác nhau. Điển hình là trong y tế khám chữa bệnh, phục vụ sinh hoạt hộ gia đình và trong sản xuất công – nông nghiệp.

Nó bao gồm, van 1 chiều lá, van lò xo 1 chiều, van thủy lực một chiều, van hơi một chiều, van 1 chiều máy lọc nước, van nước 1 chiều nhựa 27… Để tìm hiểu cặn kẽ hơn về thiết bị này, mời các bạn cùng theo dõi bài viết ngay sau đây!

các loại van 1 chiều

Các loại van 1 chiều công nghiệp

Có đa dạng loại van một chiều được sử dụng trong các hệ thống đường ống dẫn nước, chất lỏng, hơi, khí, hóa chất. Dưới đây là một số ví dụ thường gặp :

Van nước 1 chiều

Là thiết bị được thiết kế dành riêng cho các hệ thống nước chảy một chiều. Khi áp suất nước hoặc chất lỏng đi vào sẽ đẩy cửa van mở ra, cửa van ở đây có thể hình cánh bướm, viên bi, lá lật,… Đồng thời khi áp suất được đẩy theo hướng ngược lại, cửa van sẽ đóng nhằm ngăn chặn dòng chảy.

Van nước một chiều chủ yếu sử dụng trong các ứng dụng liên quan đến hệ thống dẫn nước và các lưu chất dạng lỏng khác. Chẳng hạn như hệ thống đường ống nước, hệ thống tưới tiêu, hệ thống máy bơm nước từ sông ngòi, hệ thống nước xả thải,…

Van hơi 1 chiều

Van một chiều cũng có thể được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống hơi. Nhưng trong trường hợp này phải tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật để đảm bảo an toàn và hoạt động đúng cách.

Dòng van một chiều công nghiệp này có thể dùng để kiểm soát luồng hơi, khí, chất lỏng di chuyển theo một hướng cố định và chống chảy ngược. Ta sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của hệ thống thực tế. Để chọn van được làm bằng nhiều loại vật liệu khác nhau như thép không gỉ, đồng, đồng thau, gang, nhựa, inox, thép…

Lưu ý, khi sử dụng van một chiều trong hệ thống hơi, cần quan tâm đến áp suất và nhiệt độ của hơi. Để tránh van có thể không chịu được các tác động này, đồng thời giữ độ bền cho sản phẩm lâu dài. Vì vậy, van cần được thiết kế chuẩn và sử dụng đúng cách, để hạn chế gây ra những vấn đề như rò rỉ, mất hiệu suất, thậm chí hỏng hóc.

van hơi 1 chiều

 

Van 1 chiều lá lật

Hay còn gọi là van một chiều kiểu lá lật, là một loại van có thiết kế đặc biệt. Gồm một lá van chắn, nằm dọc theo trục của ống dẫn, khi đó trục van thiết kế nằm ngang. Khi dòng lưu chất chảy theo hướng của lá van, đẩy lá van mở ra để cho dòng chảy lưu thông. Ngược lại, nếu dòng chảy đổi hướng, lá van sẽ tự động đóng lại để ngăn chặn dòng chảy ngược trở lại.

Chúng được ứng dụng để kiểm soát lưu lượng chảy trong các hệ thống công nghiệp. Như tại hệ thống xử lý nước thải, hệ thống thông gió và hệ thống khí đốt,… Nhờ cấu trúc đơn giản và hiệu quả. Van một chiều lá lật thường là lựa chọn tối ưu cho đường ống dẫn nhỏ và yêu cầu chống ngược dòng hiệu quả. Bên cạnh đó, nó cũng còn một số hạn chế như có thể bị mất hiệu suất khi áp suất chênh lệch giữa hai bên lá van quá lớn. Hoặc không phù hợp cho các ứng dụng có luồng dòng chảy mạnh, tần suất thay đổi liên tục.

van la lat 1 chieu

Van một chiều thủy lực

Là sản phẩm van một chiều được thiết kế để kiểm soát dòng chảy của chất lỏng trong hệ thống thủy lực. Nó cho phép chất lỏng chảy qua trong một hướng duy nhất – cố định, đồng thời sẽ ngăn chặn dòng chảy ngược lại.

Van một chiều thủy lực được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp và máy móc có liên quan đến hệ thống thủy lực. Bao gồm hệ thống cơ khí, hệ thống tàu thủy và các máy móc nông nghiệp. Nhờ thiết kế đơn giản mà hiệu quả, hoạt động ổn định, an toàn giúp hệ thống thủy lực ngăn chặn tốt dòng chảy ngược. Và giảm thiểu tối đa sự mất áp suất trong hệ thống.

Căn cứ vào yêu cầu của ứng dụng, van một chiều thủy lực có thể được làm bằng nhiều loại vật liệu khác nhau như thép không gỉ, đồng, đồng thau, gang, thép.. Tuy nhiên, khi lựa chọn và sử dụng van cần phải chú ý đến độ chịu nhiệt, độ chịu áp, kích thước, áp suất, nhiệt độ.

Van nhựa 1 chiều

Được sản xuất từ chất liệu nhựa như PVC, UPVC, CPVC… để kiểm soát dòng chảy của nước, nước sạch, nước ngọt, hóa chất nhẹ và khí. Van nhựa một chiều hoạt động tương tự như các loại van một chiều khác, có công dụng là dẫn dòng chảy và ngăn chặn dòng chảy ngược lại.

Với thiết kế bằng nhựa, sản phẩm có nhiều ưu điểm, bao gồm độ bền cao, độ cứng và chịu được các tác động từ môi trường như hóa chất, ăn mòn, oxy hóa,… Bên cạnh đó, van cũng có ưu điểm là trọng lượng nhẹ, dễ lắp đặt, giúp tiết kiệm chi phí và thời gian trong quá trình lắp đặt, bảo dưỡng bảo trì.

Tuy nhiên, nó cũng vướng phải một số hạn chế. Chẳng hạn như không chịu được nhiệt độ cao và áp suất lớn, có thể bị mòn nhanh hơn so với van được làm từ kim loại. Do đó, khi lựa chọn sản phẩm cần xem xét kỹ các yêu cầu kỹ thuật cũng như tiêu chuẩn làm việc thực tế.

Van lò xo 1 chiều

Còn được biết đến với cái tên là van một chiều có lò xo. Sản phẩm có chức năng kiểm soát dòng chảy của lưu chất chỉ đi theo 1 hướng bằng cách sử dụng lực đàn hồi của lò xo. Nếu áp lực dòng chảy vượt qua mức áp lực được thiết lập, van một chiều lò xo mở ra. Nếu áp lực giảm, lò xo đẩy đĩa van trở lại vị trí đóng và ngăn chặn dòng chảy ngược lại.

Nó được khách hàng yêu thích vì tính đơn giản, tiết kiệm chi phí và hiệu quả trong việc ngăn chặn dòng chảy ngược lại tốt.

van-mot-chieu-coi

Van một chiều đối trọng

Van một chiều đối trọng là dòng van công nghiệp  thích hợp trong các ứng dụng cấp nước và xử lý nước thải. Để ngăn chặn sự ô nhiễm của nước sạch hoặc nước thải trong các ống dẫn, bể chứa và hệ thống xử lý. Loại van này cũng có thể được sử dụng trong các hệ thống khí và hệ thống ống dẫn hơi, hơi nóng khác.

Song song với việc sử dụng thì vấn đề lựa chọn cũng cần phải được thực hiện cẩn thận, nếu muốn van hoạt động hiệu quả. Mà vẫn đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật bao gồm kích thước, áp suất và nhiệt độ, độ bền, tuổi thọ,…

Van bi một chiều

Là dòng van này có cấu tạo đơn giản, gồm một thân vỏ van, nắp đạy và một quả bi rỗng hình tròn có tác dụng đóng mở dòng chảy.

Khi lưu chất đi qua van, bi van sẽ được đẩy lên, cho phép dòng chảy lưu thông. Khi dòng chảy ngừng hoặc giảm áp suất đột ngột, bi van sẽ tự động đóng. Van một chiều dạng bi thường được dùng trong phong phú các hệ thống nước, hơi, khí… Mang đến hiệu suất công việc tốt, ổn định và chi phí đầu tư thấp.

Van bướm một chiều

Được kết nối với hệ thống thông qua mặt bích hoặc kẹp, phù hợp với các đường ống lắp đứng. Trường hợp lắp ngang sẽ có thêm bộ phận treo như van bướm 1 chiều treo.

Van làm việc theo cơ chế như sau : Đầu tiên lưu chất đi qua tạo ra áp lực đẩy cánh bướm mở. Cánh bướm gồm hai lá van cân bằng, ghép lại với nhau. Khi đó, van mở. Nếu lưu chất ngừng đi qua, lá van dưới tác dụng của lực đẩy lò xo được giữ chặt ở vị trí đóng, suy ra van đóng.

van-1-chieu-canh-buom

Các loại van 1 chiều khác dùng trong y tế

Van một chiều (one-way valve) không chỉ được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp mà còn có ý nghĩa to lớn là trong ngành y tế. Dưới đây là một số ví dụ về các loại van một chiều được sử dụng trong y tế:

 • Van 1 chiều ống thở, lắp đặt tại máy thở để ngăn chặn chất lỏng hoặc khí từ bình oxy trở lại vào ống thở.
 • Van một chiều trong túi thở, ta bắt gặp nhiều nhất trong các tình huống cấp cứu để cung cấp hơi thở nhân tạo.
 • Van một chiều trong dụng cụ hút, dùng để để hút dịch hoặc chất lỏng từ cơ thể của bệnh nhân.
 • Ngoài ra còn có van một chiều trong tủy xương, trong máu,…

Định nghĩa van 1 chiều công nghiệp

Van một chiều tiếng anh là “one-way valve”. Sở dĩ nó được gọi là van một chiều công nghiệp vì nó được thiết kế để kiểm soát dòng chảy môi chất tại hệ thống di chuyển một hướng duy nhất và chống chảy ngược gần như tuyệt đối. Nhờ cấu tạo đơn giản, nên cách thức lắp đặt, sử dụng, sửa chữa hay thay thế van cũng tiện lợi hơn.

Thiết bị này đặc biệt phù hợp với các hệ thống cấp nước, hệ thống xử lý nước thải, hệ thống dẫn khí, lọc khí, xử lý hóa chất, dẫn hơi…  Nó có thể được sản xuất từ nhiều vật liệu khác nhau, tiêu biểu thép không gỉ, đồng, gang, thép và nhựa, để đáp ứng với các yêu cầu kỹ thuật của từng ứng dụng cụ thể.

Thông số kỹ thuật van 1 chiều

 • Xuất xứ : Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Malaysia, Đức,Ý,…
 • Kích thước: DN15 – DN600.
 • Vật liệu chế tạo: Inox, nhựa, gang, thép, đồng,…
 • Kiểu dáng kết nối: Hàn kín, lắp ren, mặt bích.
 • Tiêu chuẩn bích: JIS, BS, DIN, ANSI.
 • Nhiệt độ làm việc: 0 – 220oC.
 • Áp lực làm việc: PN16, PN25
 • Môi trường làm việc: Nước, khí, dầu, khí nén, khí gas, hơi nóng, nước muối, nước ngọt,…
 • Tình trạng: Hàng sẵn,SLL, nhập khẩu mới 100%
 • Hỗ trợ vận chuyển và giao hàng trên toàn quốc.

Van một chiều có tác dụng gì

Van một chiều được lắp đặt rộng rãi trong nhiều hệ thống tự động hóa hiện đại nhằm mục đích P:

 • Dẫn truyền lưu chất đi theo một hướng cố định mà con người cần.
 • Chống chảy ngược lưu chất về vị trí ban đầu.
 • Ngăn ngừa sự rò rỉ và trộn lẫn các loại lưu chất lại với nhau.
 • Đảm bảo hệ thống làm việc trơn tru, hiệu quả, mang lại năng suất cao, hỗ trợ doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Lắp đặt van 1 chiều

Để kiểm soát dòng chảy một cách tối ưu, chính xác, không bị rò rỉ hay gặp bất cứ lỗi nào khác, chúng ta cần lắp đặt van đúng cách. Sau đây, là các bước hướng dẫn chi tiết lắp đặt van:

-Bước 1: Xác định đúng vị trí cần lắp đặt

 • Trước khi lắp đặt van một chiều, bạn cần phải xác định vị trí lắp đặt sao cho phù hợp với luồng dòng chảy và tránh bị kẹt, mất an toàn khi sử dụng.
 • Hãy đảm bảo rằng bề mặt của ống là bằng phẳng, không có bất kỳ sự nghiêng, biến dạng hay uốn cong nào.

-Bước 2: Chuẩn bị công cụ, thiết bị hỗ trợ liên quan cần thiết : như đèn pin, dao cắt ống, măng xông, keo dán ống, băng keo, máy hàn, tua vít, cờ lên, bu lông, đai ốc…

-Bước 3: Lắp đặt van một chiều trực tiếp

 • Đầu tiên, bạn hãy cắt ống ở vị trí cần lắp đặt van một chiều. Nếu ống là loại bằng nhựa hoặc kim loại, có thể cân nhắc sử dụng dao cắt ống để cắt đường thẳng.
 • Tiếp theo, hãy đưa van một chiều vào trong ống. Chú ý chắc chắn rằng hướng mũi tên được chỉ ra trên van đang cùng hướng với hướng dòng chảy của chất lưu.
 • Sau khi đặt van vào vị trí, bạn sử dụng măng xông và keo dán ống để kết nối van với ống. Hoặc dùng máy hàn, nối ren hay mặt bích, tùy theo kiểu kết nối của sản phẩm.
 • Cuối cùng, quấn quanh đầu măng xông để đảm bảo độ kín nước và ngăn chặn rò rỉ ở điểm kết nối.

-Bước 4: Kiểm tra, vệ sinh sau lắp đặt và sử dụng : Kiểm tra van một chiều bằng cách bật máy bơm hoặc mở nước. Nếu van hoạt động đúng, chất lưu sẽ chảy một chiều theo hướng được chỉ ra mà không gây tiếng ồn hay rò rỉ nước.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van 1 chiều

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về cấu tạo và cách vận hành làm việc của van một chiều. Thì đừng chần chừ nữa, hãy tiếp tục theo dõi ngay phần dưới đây.

Cấu tạo van 1 chiều

Sản phẩm có cấu tạo gồm nhiều bộ phận, tiêu biểu là :

 • Thân, vỏ van : Là nơi bảo vệ và liên kết các bộ phận lại với nhau tạo thành một thể thống nhất, giúp van làm việc trơn tru, hiệu quả.
 • Đĩa van : thường làm từ inox hoặc gang, thép,… tùy mỗi loại van mà hình dáng của đĩa van cũng khác nhau, có thể là dạng bi, cánh bướm,…
 • Nắp đạy : Nơi đạy kín van, tránh hiện tượng trào ngược lưu chất lên thân van và thoát ra ngoài.
 • Gioăng làm kín : thường làm từ cao su tổng hợp, chức năng chính là làm kín thân van và đĩa van và nhiều bộ phận khác. Mục đích chính là hạn chế tối đa sự rò rỉ lưu chất.

Một số dòng van, còn có thêm các bộ phận khác như :

 • Trục van : là nơi gắn kết trực tiếp với đĩa van.
 • Lò xo : Nằm sau đĩa van, thường làm bằng inox, nhờ có nó mà lưu chất chỉ chảy theo một hướng cố định.

cau-tao-van-hoi-mot-chieu

Cơ chế làm việc của van 1 chiều

Van một chiều là một thiết bị cơ khí được sử dụng để kiểm soát dòng chảy lưu chất dạng lỏng, hơi, khí. Nguyên lý hoạt động của van một chiều là dựa trên sự khác biệt trong áp suất giữa hai bên đầu ống ngăn cách bởi đĩa van.

Khi áp suất từ bên phía đầu vào cao hơn áp suất từ bên phía đầu ra, van sẽ mở và cho phép chất lỏng hoặc khí chảy qua. Tuy nhiên, khi áp suất từ bên phía đầu ra cao hơn áp suất từ bên phía đầu vào, van sẽ đóng và ngăn chặn dòng chất lỏng hoặc khí.

Van một chiều thường được sử dụng để ngăn chặn dòng chảy ngược lại, bảo vệ hệ thống và giảm thiểu các tai nạn xảy ra. Chúng được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp và hệ thống cấp nước và thoát nước, và là một phần quan trọng của nhiều thiết bị và máy móc.

Mua van 1 chiều chính hãng, giá tốt nhất Việt Nam

Công ty TNHH TM & XNK HT Việt Nam tự hào là nhà cung cấp các loại van 1 chiều nhập khẩu chính hãng, chất lượng, giá thành tốt nhất toàn quốc. Đến với chúng tôi, bạn sẽ được tư vấn, hỗ trợ, giải đáp khó khăn một cách nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí.

Trong suốt những năm thành lập và phát triển, HT đã và đang là đối tác của nhiều nhà máy, công ty, xí nghiệp… Và các chủ thầu đầu tư các dự án, công trình lớn nhỏ trên cả nước.

Rất mong sẽ được đồng hành cùng quý khách hàng trong thời gian tới. Xin trân trọng cảm ơn!

van_mot_chieu_ht

Nhận xét trung thực! {Từ khách hàng - Chuyên gia!}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

×