Công suất điện | Ký hiệu và công thức tính Công suất điện

Cập nhật lần cuối ngày: 14/11/2023

Công suất điện là gì ? Chúng có vai trò và ý nghĩa như thế nào đối với đời sống sinh hoạt của con người ? Cách tính công suất như thế nào, có đơn giản hay không ? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu công suất điện là gì ?

Trước khi tìm hiểu về công suất điện là gì? Các bạn cần nắm được điện năng là gì? và Công suất là gì?

 • Điện năng là nguồn năng lượng được cung cấp bởi dòng điện chạy qua, có thể làm thay đổi nhiệt năng của các vật bởi dòng điện có mang năng lượng tạo ra nhiệt.
 • Công suất là đại lượng đặc trưng thể hiện cho tốc độ thực hiện công của người hoặc máy móc trong một thời gian nhất định.

cong-suat-dien

Do đó, công suất điện có thể hiểu đơn giản chính là tốc độ tiêu thụ điện và còn là thông số hiển thị giúp cho người sử dụng biết được chính xác mức điện năng tiêu thụ của thiết bị điện là bao nhiêu. Thông thường thì chu kỳ tính sẽ được tính theo tháng và có thể tính toán số tiền điện cần phải chi trả thông qua đồng hồ hiển thị.

Cho nên, việc tính được sông suất tiêu thụ điện trong vòng 1 tháng dựa trên các thông số trên đồng hồ giúp cho người sử dụng cân đối được việc sử dụng điện trong gia đình. Nếu như sử dụng điện năng đúng cách có thể giúp gia đình mình tiết kiệm được chi phí phải trả sau hàng tháng.

Xem thêm : Thế năng là gì | Tài liệu tham khảo | ứng dụng

Kí hiệu và đơn vị đo công suất

Tính đến nay thì công suất được kí hiệu là P và có đơn vị là W ( đọc là oắt ), đơn vị này được lấy theo tên của một nhà khoa học có tên là James Watt. Đây là một trong những đơn vị nằm trong phân hệ đo lường quốc tế SI, ngoài đơn vị đo là W thì công suất điện còn có kí hiệu đơn vị khác như kWkVA. Tuy rằng cả 2 đơn vị này để được sử dụng để chỉ công suất nhưng trong một số trường hợp chúng sẽ không giống nhau, chẳng hạn như:

 • kW ( kilo oắt ): là đơn vị tính công suất tắc dụng của thiết bị và công suất này cho chúng ta biết được sự thay đổi của năng lượng trong một thời gian nhất định là bao nhiêu.
 • kVA ( kilo vôn ampe ): kVA thường tương đương với kW trong mạch điện một chiều hay mạch điện lý tưởng, tuy nhiên đối với mạch điện xoay chiều thì sẽ suất hiện công suất phản kháng hay hiểu đơn giản hơn đó là kVA = kW + Công suất phản kháng

Ngoài ra còn có một đơn vị đo công suất cũng được sử dụng khá phổ biến đó là HP được gọi là công suất động cơ mã lực. Tuy nhiên mỗi nơi sẽ có một số liệu quy đổi khác nhau, ví dụ như:

 • Ở Anh 1 HP = 0.746 kW
 • Ở Pháp 1 HP = 0.736 kW

Các loại công suất điện trong dòng điện xoay chiều

Trong đời sống hiện nay, dòng điện xoay chiều đang được sử dụng rộng rãi và phổ biến. Nhờ có tính phổ thông cao nên công suất điện được chia làm 3 loại như:

 • Công suất hiệu dụng loại P
 • Công suất hiệu dụng loại Q
 • Công suất hiệu dụng loại S hay còn được gọi là công suất toàn phần.

Hệ số công suất điện

Đây là một thông số khá quan trọng đối với người sử dụng, nó giúp cho người sử dụng biết được mức sử dụng của mình trong một thời gian nhất định là bao nhiêu. Từ đó chúng ta có thể biết được mình đang tiết kiệm hay đang hao phí lượng điện năng sử dụng.

Bên cạnh đó, hệ số công suất còn chính là tỉ lệ của công suất tiêu thụ với công suất biểu kiến trong toàn mạch. Tỉ lệ này được kí hiệu là Cosφ có giá trị cừ -1 đến 1.

Công thức tính công suất điện

Công thức chung

Công thức tính công suất chung của dòng điện đó là:

      P = A/t = U.I

Trong đó:

 • P là công suất
 • A là công của dòng điện
 • U là hiệu điện thế, đơn vị vôn ( V )
 • I là cường độ dòng điện, đơn vị ampe ( A )
 • t là thời gian sử dụng, đơn vị giây ( s )

Đối với đoạn mạch có chứa điện trở R thì công suất điện được tính theo công thức sau:

                  P = I².R = U²/R

Công thức tính công suất điện một pha

Công suất điện một pha được tính theo công thức.

Png = Ang/t = E.I

Trong đó:

 • Png là công suất của nguồn điện ( W )
 • Ang là công của nguồn điện ( I )
 • là công của nguồn điện ( V )
 • là cường độ dòng điện ( A )
 • là thời gian ( s )

Công thức tính công suất điện ba pha

Công suất điện ba pha được tính theo công thức.

P = U.I.Cosφ = U.I.Cos( φU – φt )

Trong đó:

 • là công suất dòng điện
 • là điện áp hiệu dụng giữa hai đầu đoạn mạch
 • là cường độ dòng điện

Thông số công suất được ghi trên các thiết bị điện

Khi ta mua các thiết bị điện chúng ta có thường để ý trên bề mặt của thiết bị có những con số hay không. Thì các con số ấy chính là thông số của thiết bị và trong đó có một dãy số thể hiện công suất định mức của dụng cụ điện.

Số vôn và số oắt trên thiết bị điện

Ở mỗi thiết bị gia dụng hàng ngày các bạn đề rất dêc dàng nhìn thấy số vôn và số oắt trên bề mặt thiết bị điện. Ví dụ như trên một chiếc bóng đèn điện có ghi 220V – 25W, chứng tỏ dòng điện đi qua bóng đèn này sẽ có hiệu điện thế 220V và công suất tiêu thụ của bóng đèn là 25W.

Xem thêm : Nhiệt lượng là gì ? | Đơn vị và công thức tính nhiệt lượng

Ý nghĩa công suất ghi trên mỗi thiết bị điện

Mỗi thiết bị điện đều sử dụng một hiệu điện thế bằng với hiệu điện thế định mức. Khi đó mức tiêu thụ công suất điện dẽ được ghi trên bề mặt dụng cụ đó bằng số oắt.

Công suất định mức của dụng cụ điện cho chúng ta biết được công suất mà dụng cụ này có thể tiêu thụ khi hoạt động bình thường.

Tác dụng của công suất điện

Công suất điện cho chúng ta biết được lượng điện năng mà thiết bị sử dụng trong một thời gian nhất định. Bên cạnh đó, công suất điện tiêu thụ cũng có trị số bằng điện năng mà đoạn mạch tiêu thụ trong một thời gian nhất định.

Mẹo giúp tiết kiệm điện trên một số thiết bị điện

Việc sử dụng điện năng để phục cho nhu cầu sinh hoạt hành ngày của con người. Chính vì thế nên việc chúng ta quá lạm dụng về việc sử dụng điện dẫn đến việc hoang phí điện năng, chí phí tiền điện phải trả cao. Để tiết kiệm hơn, sau đây chúng tôi sẽ chỉ cho các bạn một số mẹo giúp tiết kiệm điện, tuy nhiên chỉ áp dụng được cho một số thiết bị điện như:

cach-tiet-kiem

Tủ lạnh

Hạn chế mở tủ lạnh thường xuyên đặc biệt là đối với ngăn đá. Còn đối với ngăn mát các bạn nên chọn ở chế độ mức min, khi đó vừa có thể bảo quản được thực phẩm tốt hơn vừa có thể tiết kiệm được điện năng.

Máy nước nóng

Đối với máy nước nóng thì khi nào các bạn sử dụng lúc đó các bạn hẵng bật máy lên và chế đọ đạt chuẩn nhất cho máy nước nóng là mức nhiệt trung bình. Hạn chế sử dụng mức nhiệt tối đa khi máy đang ở trạng thái mở.

Bóng đèn

Chúng ta nên ưu tiên sử dụng các loại đèn LED có mức tiêu thụ điện năng ít. Điều này giúp chúng ta tiết kiệm được một lớn điện năng và đặc biệt là còn thân thiện với người sử dụng.

Điều hòa

Chúng ta nên sử dụng điều hòa thuộc thế hệ mới nhất để đảm bảo tiết kiệm năng lượng ở mức tối đa. Bên cạnh đó, chúng còn có chức năng để khách hàng sử dụng theo nhu cầu của từng người. Khi sử dụng điều hòa chúng ta nên đóng kín cửa phòng, hạn chế mở nhiều hoặc bịt kín các khe hở ở bên trong phòng.

Kết luận

Chúng tôi hy vọng qua bài viết này có thể giúp mọi người hiểu được công suất là gì và giá trị của công suất đối với đời sống của con người. Từ giờ chắc hẳn các bạn có thể nắm được công thức tính công suất từ đó biết được phải nên làm thế nào để giúp gia đình mình vừa sử dụng được điện năng vừa tiết kiệm được chi phí sử dụng điện.

Sản phẩm nổi bật tại HT Việt Nam bạn có thể tham khảo 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

×