Động cơ điện có thể bị cháy khi nào

Cập nhật lần cuối ngày: 14/11/2023

Động cơ điện có thể bị cháy khi nào? Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây cháy và cách kiểm tra, khắc phục ngay nhé!

Động cơ điện có thể bị cháy khi nào

Động cơ điện có thể bị cháy khi nào

Động cơ điện có thể bị cháy khi nào? Có rất nhiều nguyên nhân làm cháy động cơ điện. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết từng yếu tố làm phát sinh rủi ro, gây cháy nhé!

Nguyên nhân gây cháy động cơ điện do quá tải

Quá tải là một trong những nguyên nhân gây cháy nổ trong các hệ thống điện công nghiệp và động cơ điện nói riêng. Nguồn gốc phát sinh của vấn đề này là do quá tải động cơ. Dẫn đến tăng nhiệt độ bên trong và tăng nhiệt các linh kiện điện tử gây ra cháy nổ.

Khi động cơ điện hoạt động quá tải, dòng điện bên trong tăng lên đáng kể. Nếu nhiệt độ quá cao, các vật liệu này sẽ bị phá huỷ hoặc cháy nổ. Điều này cũng có thể xảy ra với các phụ kiện điện khác ngoài động cơ điện. Lấy ví dụ như biến áp, máy phát điện, bộ điều khiển hay các thiết bị điện tử khác.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác cũng có thể góp phần vào cháy động cơ điện do quá tải, bao gồm:

 • Thứ nhất, thiết kế kém chất lượng hoặc lỗi kỹ thuật có thể dẫn đến việc quá tải và cháy nổ.
 • Thứ hai, nếu động cơ không được bảo dưỡng thường xuyên. Và không được thay thế các bộ phận hao mòn, nó có thể làm tăng nguy cơ quá tải, cháy nổ.
 • Thứ ba, sử dụng động cơ vượt quá giới hạn khả năng hoạt động cho phép. Hoặc không tuân thủ hướng dẫn sử dụng cũng có thể làm cháy động cơ điện.

Nguyên nhân điện áp không ổn định

Các nguyên nhân chính gây ra điện áp không ổn định là:

 • Điện áp quá cao hoặc quá thấp. Sẽ khiến động cơ hoạt động không đúng cách.Điều này thường xảy ra khi hệ thống điện bị quá tải.
 • Điện áp vào động cơ có sự biến động đột ngột, động cơ có thể không đáp ứng kịp thời và gây ra cháy nổ.
 • Nhiễu điện từ có thể gây ra sự cố điện và làm giảm chất lượng của điện áp. Vì vậy, nó cũng là một trong những lý do gây ra tình trạng chập cháy.
 • Mất điện áp : làm cho động cơ ngừng hoạt động đột ngột, gây ra sự cố.

Nguyên nhân động cơ chạy không ổn định

Một trong những nguyên nhân gây ra cháy động cơ điện là do động cơ chạy không ổn định. Vấn đề xảy ra từ các lỗi sau :

 • Thiết kế động cơ không đúng cách : bao gồm lắp đặt không đúng. Việc sử dụng các linh kiện không đúng chuẩn và các lỗi khác trong quá trình sản xuất.
 • Lỗi cơ khí: Trường hợp động cơ bị lỗi cơ khí, ví dụ như bị rung hay quá tải. Nó sẽ chạy không ổn định và có thể gây ra sự cố liên quan đến điện.
 • Động cơ chạy không ổn định cũng có thể là do các linh kiện điện tử bên trong bị lỗi. Hoặc không đáp ứng đúng yêu cầu tiêu chuẩn.
 • Quá tải động cơ cũng là một trong những yếu tố xấu, tạo ra sự cố điện gây cháy nổ. Nếu động cơ làm việc quá tải, sẽ sinh nhiệt. Mức nhiệt này vượt mức quy định thì việc chập cháy động cơ điện là điều dễ hiểu.
 • Lỗi không đồng bộ với hệ thống điện, tạo ra sự bất ổn trong quá trình vận hành và hoạt động.

Do máy móc hay thiết bị hư hỏng

Ta cũng phải nhắc đến nguyên nhân cháy động cơ điện là do máy móc hư hỏng, nó bắt nguồn từ :

 • Chất lượng nhiên liệu không đảm bảo hoặc không đạt tiêu chuẩn để vận hành động cơ.
 • Sử dụng phụ tùng không đúng cũng có thể dẫn đến các vấn đề về an toàn, bao gồm cháy động cơ điện.
 • Môi trường làm việc không đúng cách, không đảm bảo đủ điều kiện an toàn. Ví dụ như không có thông gió đúng cách, không có thiết bị bảo vệ tương ứng,…
 • Lỗi đường dây điện, đặc biệt là nếu có các dây điện bị rối loạn. Các dây dẫn điện chồng chéo, xoắn lên nhau. Làm tăng nguy cơ chập cháy dây dẫn.
 • Lỗi hệ thống điều khiển máy móc, các thông số được đặt không đúng cách.

Cháy động cơ điện do nhiên liệu rò rỉ

Rò rỉ nhiên liệu là nguyên nhân có thể gây cháy động cơ điện

Trong một động cơ điện, nhiên liệu được sử dụng để tạo ra năng lượng để vận hành động cơ. Khi có rò rỉ nhiên liệu, có thể dẫn đến tình trạng quá nhiều nhiên liệu được cung cấp vào gây cháy.

Đối với động cơ điện, cháy cũng có thể xảy ra nếu nhiên liệu không được đốt cháy đúng cách. Hay nó không được phân phối đều trong động cơ. Một khi nhiên liệu được đốt cháy không đầy đủ, chất thải sẽ tích tụ trong các bộ phận. Từ đó, hình thành một môi trường dễ cháy.

Vô tình, tạo ra một nguồn nhiệt gần bên. Như một mạch điện hoặc một điểm nóng trên bề mặt động cơ, nó có thể gây cháy. Đặc biệt, khi nhiên liệu rò rỉ và chảy ra khỏi động cơ. Nó tiếp xúc với các bộ phận điện của động cơ. Ví dụ như hệ thống điện hoặc các bộ phận cảm biến,… và làm chập điện. Chập điện này bắt nguồn từ các tia lửa hay bất kỳ các nguyên nhân khách quan nào khác.

Cháy động cơ điện do bảo trì, kiểm tra sai cách

Bảo trì và kiểm tra động cơ điện là một phần quan trọng trong việc duy trì hoạt động đúng đắn của các thiết bị điện. Tuy nhiên, nếu thực hiện sai cách, có thể dẫn đến các vấn đề nguy hiểm. Trong đó một trong những rủi ro lớn nhất là nguy cơ cháy nổ.

Các nguyên nhân chính gây ra nguy cơ cháy khi thực hiện bảo trì và kiểm tra động cơ điện sai cách là:

 • Nếu người thực hiện bảo trì không có đủ thông tin, không am hiểu về thiết bị. Hoặc quá trình bảo trì, họ có thể không nhận ra các nguy cơ tiềm ẩn.
 • Trường hợp, người thực hiện bảo dưỡng, sửa chữa không có đủ kinh nghiệm. Và kỹ năng để thực hiện công việc đó, thì họ có thể chính là nguyên nhân làm hỏng các bộ phận. Từ đó, dẫn đến các tình huống nguy hiểm.
 • Nếu thiết bị không được bảo trì định kỳ, nó có thể gây ra các vấn đề về điện và nhiệt, tăng nguy cơ cháy nổ.
 • Ngoài các nguyên nhân trên, các tác nhân bên ngoài như điện áp cao, chập điện hoặc va đập có thể gây cháy nổ.

Nguyên nhân khác

Ngoài các nguyên nhân đẫ nêu ở trên, động cơ điện chập cháy còn do :

 • Tuổi thọ của dây đồng ở mức quá thấp khi bị rung động (dây đồng là dây nằm bên trong của động cơ).
 • Các chi tiết không được tra dầu mỡ thường xuyên.
 • Thiết bị quá tải hoặc ma sát nhiều làm động cơ khó khởi động. Nên đã chỉnh tự động cắt ở cường độ cao hơn bình thường gây cháy động cơ điện.
 • Quan sát không còn độ trơn bóng, khe hở giữa các mặt ma sát không còn độ trơn.

dong-co-dien

Cách kiểm tra và khắc phục khi động cơ điện bị cháy

Tiếp theo bài viết, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra và khắc phục hậu quả. Trong trường hợp động cơ điện gặp sự cố hỏng hóc hay chập cháy.

Cách kiểm tra động cơ điện

Nếu động cơ điện bị cháy, người thực hiện bảo trì và sửa chữa cần phải có kinh nghiệm và kiến thức về điện. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình thực hiện.

Còn trong trường hợp động cơ đã bị cháy. Người bảo trì nên ngay lập tức ngắt nguồn điện, tuyệt đối không cố gắng bật lại nguồn điện. Cho đến khi đã xác định được nguyên nhân chính của sự cố và sửa chữa các vấn đề liên quan.

Các bước cơ bản kiểm tra động cơ điện bị cháy như sau:

 • Bước 1 : Tìm hiểu nguyên nhân. Điều này có thể được thực hiện bằng cách kiểm tra các thiết bị, máy móc hay nguồn điện kết nối. Chẳng hạn như bộ điều khiển, thiết bị đo lường, dây cáp điện, đường dây điện.
 • Bước 2 : Kiểm tra từng bộ phận. Sau khi đã làm rõ được nguyên nhân, bạn tiến hành kiểm tra các đầu nối điện vào động cơ. Kiểm tra các bộ phận lần lượt như bạc đạn, ổ đỡ, cánh quạt,… Để xác định xem chúng có bị ảnh hưởng, hư hỏng hay không.
 • Bước 3 : Đánh giá thiết bị sau sự cố. Nếu các bộ phận trên được kiểm tra và không có vấn đề gì, bạn nên đánh giá kỹ lưỡng lại thiết bị. Để chắc chắn rằng có nên thay thế hoặc sửa chữa nó hay không.

Chú ý : khi kiểm tra động cơ điện bị cháy, bạn nhất định phải đảm bảo an toàn. Đồng thời, tuân thủ các quy định để tránh bất kỳ tai nạn nào xảy ra.

Cách khắc phục và sửa chữa động cơ điện

Để khắc phục cũng như sửa chữa động cơ điện bị cháy, bạn hãy phải thực hiện các bước sau:

 • Đầu tiên, ngắt nguồn điện. Bạn cần ngắt nguồn điện ngay  và chắc chắn rằng không có dòng điện chạy qua động cơ.
 • Thứ hai, khảo sát, đánh giá mức độ hư hỏng. Nhằm xác định phạm vi của sự cố. Bạn có thể thu được kết quả, bằng cách kiểm tra các bộ phận bên trong của động cơ. Như cuộn dây, bạc đạn, ổ đỡ, rotor, stator,…
 • Thứ ba, thay thế bộ phận hư hỏng của động cơ. Sau khi xác định được các bộ phận bị hư hỏng, chúng cần được thay thế hoặc sửa chữa. Có hai phương án mang lại hiệu quả cao nhất là thay mới. Hoặc sử dụng các công nghệ sửa chữa phù hợp.
 • Thứ tư, lắp ráp lại động cơ. Sau khi hoàn tất các bước như trên, bạn hãy lắp ráp lại động cơ. Và thử nghiệm để đảm bảo rằng nó hoạt động đúng cách, an toàn, như mới.

Lưu ý rằng, việc sửa chữa động cơ điện bị cháy cần được thực hiện bởi các chuyên gia có kinh nghiệm. Hoặc được đào tạo kỹ lưỡng về sửa chữa động cơ điện. Điều này giúp cho việc sửa chữa được thực hiện đúng, an toàn, hiệu quả.

Biện pháp phòng tránh

Để tránh cháy động cơ điện do quá tải, cần thực hiện:

 • Các biện pháp an toàn, bao gồm việc thiết kế và lắp đặt hệ thống điện an toàn.
 • Đảm bảo các thiết bị điện hoạt động trong giới hạn của chúng.
 • Thực hiện bảo trì định kỳ để đảm bảo hệ thống hoạt động tốt.
 • Sử dụng các thiết bị bảo vệ chống quá tải và giảm nhiễu điện từ.
 • Sử dụng bộ điều khiển điện tử đảm bảo chính xác điện áp đến động cơ.
 • Không làm rò rỉ nhiên liệu trong suốt quá trình vận hành, làm việc.
 • Cộng thêm, cần kiểm tra và thay thế các linh kiện điện tử hỏng. Hoặc không đáp ứng đúng yêu cầu để đảm bảo an toàn cho cả hệ thống.

bien-phap-phong-chay-dong-co

Động cơ điện là gì

Động cơ điện là một thiết bị chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ. Nó có công dụng tạo ra chuyển động trong các máy móc và thiết bị khác nhau. Từ các máy đơn giản như quạt, máy bơm… Đến các thiết bị công nghiệp phức tạp như robot, máy tiện công nghiệp hay máy bay…

Có rất nhiều loại động cơ điện khác nhau, bao gồm động cơ xoay chiều (AC), động cơ một chiều (DC). Động cơ không chổi than, động cơ đồng bộ và động cơ bước. Mỗi dòng động cơ đều có đa dạng ứng dụng, tùy thuộc vào yêu cầu của các ứng dụng cụ thể.

Ngoài tên gọi đồng cơ điện, sản phẩm còn được biết đến với cái tên bộ điều khiển điện. Bộ truyền động điện, mô tơ điện,…

Động cơ điện có trong các loại van công nghiệp nào

Bộ điều khiển điện được sử dụng trong rất nhiều loại van công nghiệp khác nhau. Có chức năng tạo ra chuyển động và điều khiển lưu lượng chất lỏng, hơi, khí. Dưới đây là một số loại van công nghiệp sử dụng mô tơ điện:

 • Van cổng (Gate valves). Được áp dụng trong các hệ thống đóng/ mở lưu chất. Các van cổng lớn thường được trang bị bộ điều khiển điện. Chuyên dùng tại các đường ống kích thước lớn, áp lực áp suất cao.
 • Van bi (Ball valves). Ở dòng van này, bộ điều khiển điện giúp bi van xoay dễ dàng hơn. Tạo lợi thế cho van làm việc với chức năng điều tiết dòng chảy.
 • Van an toàn (Safety valves). Van an toàn được sử dụng để giảm áp suất trong hệ thống đường ống khi áp suất vượt quá mức chịu đựng. Van an toàn thường được trang bị động cơ điện để tạo ra chuyển động cần thiết, chính xác để giảm áp suất.
 • Van điều khiển (Control valves). Van có vai trò điều khiển lưu lượng lưu chất dẫn bên trong hệ thống đường ống.
 • Van bướm điện, van cầu điện,…

Ngoài các loại van kể trên, động cơ điện cũng được sử dụng trong các thiết bị khác như bơm, quạt, dụng cụ đo lường…

van bi điều khiển điện

Ứng dụng của động cơ điện

Động cơ điện được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực và có mặt trong nhiều ứng dụng khác nhau. Dưới đây là một số ứng dụng của động cơ điện:

 • Ứng dụng trong công nghiệp sản xuất để tạo ra chuyển động. Và điều khiển lưu lượng chất lỏng, hơi nước, khí trong các hệ thống đường ống công nghiệp. Không chỉ vậy, nó cũng được lắp đặt đi kèm các máy móc như bơm, quạt, máy nén khí, máy cắt. Máy phay, máy tiện, máy khoan, máy hàn, máy ép, máy in, máy móc sản xuất,…
 • Được sử dụng trong các phương tiện giao thông như ô tô, tàu hỏa, máy bay, tàu thủy, xe buýt, xe điện,…
 • Góp phần sản xuất năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời, điện thủy điện,…
 • Ứng dụng phổ biến trong các thiết bị y tế như máy chụp cắt lớp vi tính (CT). Máy siêu âm, máy đo nhịp tim, máy xét nghiệm,…
 • Tại lĩnh vực công nghệ thông tin. Động cơ điện được sử dụng trong các thiết bị máy tính, máy in, máy fax, máy scan, máy ảnh kỹ thuật số,…
 • Trong lĩnh vực sản xuất van công nghiệp. Động cơ này được lắp đặt trong các dòng van hiện đại. Có khả năng làm việc tự động hóa và điều khiển từ xa. Thay thế công nhân vận hành, giúp tiết kiệm chi phí.

Hy vọng, thông qua bài viết này. Bạn đã có câu trả lời cho vấn đề : Động cơ điện có thể bị cháy khi nào? Rất vui vì bài chia sẻ đã cung cấp thêm cho quý khách hàng những thông tin cần thiết về động cơ điện.

Nếu bạn còn có câu hỏi, thắc mắc gì liên quan đến động cơ điện. Động cơ điện có thể bị cháy khi nào? Hoặc quan tâm đến các dòng van công nghiệp có tích hợp thêm bộ điều khiển điện. Vui lòng liên hệ với Công ty TNHH TM & XNK HT Việt Nam để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

Rất mong nhận được câu hỏi và phản hồi từ phía quý khách hàng. Xin trân trọng cảm ơn!

Các tìm kiếm liên quan

 • Các máy điện nào có thể dùng thay thế nhau?
 • Máy thu hình có thể bị cháy khi nào?
 • Nguyên nhân motor bị cháy?
 • Nguyên nhân cháy motor 3 pha?
 • Cấp điện áp nào sau đây không phụ thuộc.

dong-co-dien-nhap-khau

Nhận xét trung thực! {Từ khách hàng - Chuyên gia!}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

×