Dòng điện trong kim loại

Cập nhật lần cuối ngày: 14/11/2023

Dòng điện trong kim loại là một chủ đề quan trọng trong lĩnh vực vật lý và điện tử. Trong các vật liệu dẫn điện như kim loại, electron có thể tự do di chuyển thông qua mạng lưới tinh thể của vật liệu. Khi một điện trường được áp dụng trên một đầu của kim loại, các electron tự do sẽ di chuyển từ khu vực có năng lượng cao sang khu vực có năng lượng thấp hơn, tạo ra một dòng điện.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cơ chế tạo ra dòng điện trong kim loại, các đặc tính của nó và ứng dụng của dòng điện trong kim loại trong cuộc sống hàng ngày và trong ngành công nghiệp.

Khái quát về dòng điện trong kim loại

Các kim loại như đồng, nhôm, sắt, và vàng đều có khả năng dẫn điện tốt và được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng điện tử và ngành công nghiệp. Để có thể hiểu rõ hơn về dòng điện trong kim loại, trước hết mời các bạn cùng tìm hiểu qua kim loại là gì? Tính chất của dòng điện trong kim loại là như thế nào?

dong-dien-trong-kim-loai-la-gi

Kim loại là gì

Kim loại là những nguyên tố hóa học mà có thể được tạo ra từ các cation (ion dương) và có tính liên kết kim loại. Đây là một trong ba nhóm các nguyên tố (bao gồm kim loại, phi kim và á kim) được phân biệt bởi mức độ ion hóa và các thuộc tính liên kết của chúng.

Các kim loại thông thường bao gồm đồng, nhôm, sắt, vàng, bạc và kẽm. Tuy nhiên, có nhiều loại kim loại khác nhau với các tính chất và ứng dụng đặc biệt. Kim loại cũng được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp, chẳng hạn như trong sản xuất xe hơi, máy tính, thiết bị điện tử và trong các ứng dụng xây dựng.

Tính chất dòng điện trong kim loại

Dòng điện trong kim loại có một số tính chất quan trọng như sau:

 • Điện trở: Điện trở là khả năng của kim loại chống lại dòng điện. Điện trở của kim loại được xác định bởi các yếu tố như hàm lượng của các chất pha tạp, kích thước của hạt kim loại, nhiệt độ, và độ tinh khiết của kim loại. Các kim loại có điện trở thấp, chẳng hạn như đồng và bạc, được sử dụng trong các ứng dụng điện tử để dẫn điện.
 • Dẫn điện: Kim loại có khả năng dẫn điện tốt do các electron tự do trong kim loại có thể dễ dàng di chuyển qua các nguyên tử kim loại khác. Điều này làm cho kim loại trở thành một chất dẫn điện tốt, và là lý do tại sao kim loại được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng điện tử và trong các hệ thống điện.
 • Tính từ: Dòng điện trong kim loại tạo ra một trường từ xung quanh kim loại. Trường từ này có thể tương tác với các vật thể khác trong vùng gần kim loại và có thể được sử dụng để điều khiển các hệ thống điện tử.
 • Tạo nhiệt: Kim loại có thể tạo ra nhiệt do sự đối kháng của kim loại với dòng điện. Điều này được sử dụng trong các ứng dụng như hàn và gia nhiệt kim loại.
 • Tạo từ trường: Dòng điện trong kim loại tạo ra một từ trường xung quanh kim loại. Từ trường này có thể tương tác với các vật thể khác trong vùng gần kim loại và có thể được sử dụng để điều khiển các hệ thống điện tử.

Dòng điện trong kim loại là gì

Dòng điện trong kim loại là dòng các electron tự do dịch chuyển có hướng dưới tác dụng của điện trường. Các electron sẽ bị đẩy bởi cực âm của nguồn điện và bị cực dương của nguồn điện đó hút vào.

Các dây dẫn kim loại sẽ tạo ra điện trở do sự va chạm của các electron tự do với các ion ở nút mạng. Nhân tố có thể ảnh hưởng đến điện trở là độ tinh khiết, nhiệt độ và chế độ gia công của vật liệu. Điện trở suất của kim loại sẽ tăng giảm theo nhiệt độ, điện trở suất được tính toán theo công thức:

cong-thuc-tinh-dien-tro-xuat

Chiều của dòng điện trong kim loại sẽ ngược với chiều dịch chuyển của các electron tự do. Nguyên nhân là vì chiều dịch chuyển của ion dương được quy ước là chiều của dòng điện. Chiều dịch chuyển của elctron tự do và các ion dương đã được biểu thị rõ trong hình dưới đây:

chieu-dong-dien-trong-kim-loai

 

Bản chất dòng điện trong kim loại

Kim loại có cấu trúc mạng tinh thể do các ion dương liên kết một cách có trật tự với nhau và dao động ở xung quanh các nút mạng. Các electron lớp ngoài cùng có thể tự tách khỏi các nguyên tử kim loại, từ đó tạo thành các electron có thể di chuyển tự do bên trong các nguyên tử kim loại.

Khi chưa có sự tác động của nguồn điện bên ngoài, các hạt electron tự do sẽ chuyển động một cách hỗn loạn bên trong các dây dẫn kim loại, do đó không tạo ra dòng điện trong kim loại. Tuy nhiên, khi chúng ta đặt một nguồn điện vào hai đầu của dây dẫn kim loại sẽ tạo ra điện trường.

dong-dien-trong-kim-loai

Sự chênh lệch điện thế giữa hai đầu dây kim loại sẽ làm dịch chuyển các electron tự do theo chiều ngược với chiều điện trường, từ đó tạo ra dòng điện trong kim loại.

Khi các electron tự do dịch chuyển sẽ gây nên va chạm với các ion dương tại các nút mạng. Điều này tạo ra năng lượng, từ đó làm dây dẫn kim loại trở nên nóng lên. Dòng điện càng duy trì lâu thì nhiệt lượng tỏa ra càng lớn do sự va chạm giữa electron và ion dương càng lớn. Sự mất cân bằng của mạng tinh thể này sẽ làm cản trở chuyển động của các electron tự do, từ đó gây ra điện trở trong thanh kim loại.

Các electron có trong kim loại

Các electron tự do trong kim loại được hình thành khi một số electron bên ngoài lớp electron hóa thạch của nguyên tử kim loại và được giữ lại trong mạng tinh thể của kim loại. Những electron này được gọi là electron dẫn và được giữ chặt bởi lực hút của nhân nguyên tử.

Khi một điện áp được áp dụng vào hai đầu của một mẫu kim loại, các electron tự do trong kim loại sẽ được đẩy từ bên này sang bên kia. Điều này gây ra một luồng chảy của các electron tự do trong kim loại, khi đó dòng điện trong kim loại được hình thành.

Các electron tự do trong kim loại làm cho kim loại trở nên dẫn điện tốt và có tính chất dẫn điện cực kỳ quan trọng trong nhiều ứng dụng điện tử.

Điên trở, điện trở suất của dây dẫn kim loại và hiện trượng siêu dẫn

Trong các ứng dụng điện tử, điện trở là một trong những đại lượng quan trọng được quan tâm đến. Điện trở của dây dẫn kim loại được xem là một trong những yếu tố quyết định đến hiệu suất của các thành phần điện tử. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, một hiện tượng được gọi là siêu dẫn có thể xảy ra, làm cho điện trở suất của dây dẫn giảm xuống gần như bằng 0.

Để có thể hiểu rõ và chi tiết hơn, mời quý vị và các bạn cùng tham khảo ngay sau đây.

Điện trở, điện trở suất của dây dẫn kim loại

Điện trở của kim loại được tính toán theo công thức dưới đây:

cong-thuc-tinh-dien-tro

Trong đó:

 • R: điện trở của dây dẫn, (Ω)
 • l: chiều dài dây dẫn kim loại, (m)
 • S: tiết diện dây dẫn, (m2)
 • ρ: điện trở suất, là đặc trưng của vật liệu dẫn, (Ωm)

Điện trở suất của kim loại luôn tăng giảm theo nhiệt độ, điện trở suất được tính toán theo công thức:

cong-thuc-tinh-dien-tro-xuat

Trong đó:

 • ρ0: điện trở suất của dây dẫn tại nhiệt độ t0, (Ωm)
 • ρ: điện trở suất của dây dẫn tại nhiệt độ t, (Ωm)
 • α: hệ số nhiệt của điện trở, (K-1)

Do điện trở luôn làm cản trở dòng điện, gây ra nhiệt, làm lãng phí điện năng nên trong thực tế, ta luôn tìm cách giảm điện trở R bằng một trong các cách:

 • Tăng tiết diện (S) của dây dẫn kim loại: Nghĩa là sử dụng dây dẫn có tiết diện lớn.
 • Giảm bớt chiều dài (l) của dây dẫn kim loại: Phụ thuộc vào hệ thống điện nên thường khó thay đổi
 • Giảm bớt điện trở suất (ρ) của kim loại

Hiện tượng siêu dẫn

Từ công thức tính điện trở suất, ta thấy khi nhiệt độ giảm, điện trở suất cũng giảm. Khi nhiệt độ giảm đến gần 0(oK), điện trở của kim loại đã trở nên rất bé. Nếu giảm nhiệt độ xuống thấp hơn nhiệt độ Tc, lúc này điện trở sẽ đột ngột giảm xuống bằng 0. Lúc này, ta nói kim loại đã trở thành trạng thải siêu dẫn.

Kim loại khi ở trạng thái siêu dẫn sẽ vẫn có thể duy trì dòng điện trong khoảng thời gian dài dù không được kết nối với dòng điện. Hiện tượng siêu dẫn được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống, ví dụ như:

 • Tạo ra từ trường mạnh
 • Sản xuất ra cặp nhiệt điện
 • Dự kiến sử dụng để tải điện (để giảm bớt sự hao hụt năng lượng trên đường dây

Dòng điện trong kim loại có những ứng dụng nào đối với thị trường hiện nay

Dựa vào các tính chất của dòng điện trong kim loại, chúng ta đã ứng dụng rất phổ biến trong cuộc sống ở rất nhiều lĩnh vực. Ta đã nghiên cứu thành công nhiều vật liệu, thiết bị để hỗ trợ trong đời sống thực tế. Cụ thể như:

 • Chế tạo thành công nam châm mà không gây tỏa nhiệt trong hoạt động nhờ từ trường
 • Các thiết bị trong khoa học, ví dụ như: Các thiết bị siêu tốc, máy chế tạo, máy quét,….
 • Các vật dụng trong đời sống: Nhiệt kế, dây dẫn, Van điều khiển điện,……

Cách đo dòng điện và tạo ra dòng điện trong kim loại

Các tính chất của kim loại, bao gồm tính dẫn điện, tính dẫn nhiệt và độ bền, là những đặc tính quan trọng làm cho kim loại trở thành một vật liệu rất quan trọng trong nhiều ứng dụng. Tuy nhiên, để có thể đo dòng điện trong kim loại hay là các bạn muốn tạo ra dòng điện trong kim loại thì các bạn cần nên chú ý vào những chi tiết sau:

dong-dien-trong-kim-loai

Cách để đo dòng điện trong kim loại

Để có thể đo được dòng điện trong kim loại một cách chính xác, hiện nay người ta thường sử dụng thiết bị dùng để đo cường độ dòng điện, gọi là ampe kế. Khi muốn đo cường độ dòng điện, ta phải mắc nối tiếp ampe kế với đoạn mạch mà ta muốn đo.

Ngoài ra, ta cũng có thể đo dòng điện bằng điện kế, nó không chỉ cho ta biết cường độ dòng điện mà còn cho ta biết chiều của dòng điện. Hiện nay, có nhiều thiết bị để hỗ trợ ta đo được cường độ dòng điện, tuy nhiên việc dùng ampe kế và điện kế vẫn là sự lựa chọn quen thuộc nên được sử dụng rất nhiều trong đời sống.

Cách để tạo ra dòng điện trong kim loại

Có nhiều cách để tạo ra dòng điện trong kim loại. Một trong những cách phổ biến nhất là áp dụng một điện áp vào hai đầu của một mẫu kim loại. Điện áp này sẽ tạo ra một lực đẩy các electron tự do trong kim loại di chuyển từ bên này sang bên kia, tạo thành một luồng dòng điện trong kim loại.

Ngoài ra, vẫn còn một số cách để tạo ra dòng điện trong kim loại như:

 • Sử dụng pin hoặc ắc quy (công suất nhỏ, hiệu điện thế thấp, đắt)
 • Sử dụng vật dẫn, dây dẫn có điện
 • Đưa cục nam châm vào xung quanh cuộn dây dẫn

Thông qua bài viết này chúng ta có thể hiểu thêm về dòng điện trong kim loại mang lại nhiều ứng dụng trong cuộc sống, từ các thiết bị điện tử hàng ngày cho đến các ứng dụng công nghiệp và y học.

Do đó, việc nghiên cứu và áp dụng các kiến thức về dòng điện trong kim loại là rất quan trọng và có tầm ảnh hưởng lớn đến sự tiến bộ của con người và xã hội.

Nhận xét trung thực! {Từ khách hàng - Chuyên gia!}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

×