Bơm thủy lực

Cập nhật lần cuối ngày: 14/11/2023

Bơm thủy lực là gì? (Hydraulic Pumps)

Bơm thủy lực (Hydraulic Pump) là một thiết bị cơ khí được sử dụng để cung cấp lực đẩy hoặc áp suất trong hệ thống thủy lực bằng cách sử dụng dầu thủy lực như chất truyền động. Hydraulic Pumps chuyển đổi năng lượng cơ học thành năng lượng áp suất của dầu thủy lực. Khi bơm hoạt động, dầu thủy lực được bơm từ bình chứa vào hệ thống thủy lực và tạo ra lực đẩy để vận hành các bộ phận khác trong hệ thống.

bom-thuy-luc

Có nhiều loại bơm thủy lực khác nhau, bao gồm bơm piston, bơm thủy lực bánh răng, bơm thủy lực bánh lốp, và bơm thủy lực tuyến tính. Mỗi loại bơm có ưu điểm và hạn chế của riêng nó và được sử dụng trong các ứng dụng khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của hệ thống thủy lực.

Các loại bơm có thể được sử dụng để điều khiển các thiết bị di chuyển, như cần cẩu, máy ép, các thiết bị xây dựng, máy móc sản xuất và nhiều ứng dụng khác. Chúng là một phần quan trọng của các hệ thống thủy lực và đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp và điều khiển năng lượng trong các ứng dụng công nghiệp và thương mại.

Thông số kỹ thuật và cấu tạo của bơm thủy lực

Thông số kỹ thuật

Thông số kỹ thuật cụ thể của bơm thủy lực:

 • Công suất: thường từ 1 kW đến 1000 kW hoặc 1 hp đến 1340 hp.
 • Lưu lượng: từ 1 lít/phút đến 10.000 lít/phút hoặc 0,26 gallon/phút đến 2642 gallon/phút.
 • Áp suất hoạt động: từ 100 psi đến 10,000 psi hoặc 7 bar đến 700 bar.
 • Hiệu suất: từ 60% đến 95%.
 • Vật liệu: thường là thép không gỉ, gang hoặc nhôm.
 • Nhiên liệu: có thể sử dụng dầu thủy lực hoặc chất lỏng khác, tùy thuộc vào yêu cầu của hệ thống thủy lực.

Cấu tạo của bơm thủy lực

Cấu tạo bơm thủy lực khá đơn giản bao gồm các thành phần chính sau:

cau-tao-bom-thuy-luc

 • Thân bơm (Pump Body): là phần chính của bơm, nơi các bộ phận khác được lắp ráp và tạo nên các lối vào và lối ra của chất lỏng.
 • Trục: là bộ phận truyền động chuyển động từ động cơ sang rotor, để tạo ra sự chuyển động của chất lỏng.
 • Rotor: là bộ phận quay trong bơm thủy lực, tạo ra sự chuyển động của chất lỏng.
 • Van hút (Inlet Valve): là van được lắp ở lối vào của bơm, giúp kiểm soát lưu lượng chất lỏng vào bơm.
 • Van đẩy (Outlet Valve): là van được lắp ở lối ra của bơm, giúp kiểm soát lưu lượng chất lỏng ra khỏi bơm.

Ngoài các thành phần chính này, bơm cũng có thể được trang bị thêm các bộ phận khác như bộ điều khiển áp suất, bộ lọc, cảm biến, v.v. để tăng hiệu quả hoạt động và tuổi thọ của bơm.

Nguyên lý hoạt động và ứng dụng của bơm thủy lực

Nguyên lý hoạt động của bơm thủy lực 

Nguyên lý hoạt động của bơm thủy lực dựa trên sự chuyển động của chất lỏng trong ống dẫn. Khi bơm được kích hoạt, rotor quay và tạo ra sự chuyển động của chất lỏng trong ống dẫn. Cánh quạt được gắn trên rotor tạo ra áp suất trên một phần của ống dẫn, đẩy chất lỏng từ bên trong bơm đến lối ra.

Khi cánh quạt quay, nó tạo ra một vùng áp suất thấp trên một phần của ống dẫn đường vào của bơm dưới tác động của lực cơ học, gây ra lực hút chất lỏng vào bơm thông qua van hút. Khi rotor tiếp tục quay, cánh quạt đẩy chất lỏng từ khoang hút và đẩy chất lỏng ra ngoài bơm thông qua van đẩy, tạo ra một vùng áp suất cao trên một phần của ống dẫn.

Khi chất lỏng bị đẩy ra khỏi bơm, áp suất trong ống dẫn tăng lên, và vùng áp suất thấp trên phần khác của ống dẫn gần van hút sẽ giảm, kéo theo chất lỏng từ bên ngoài vào bơm. Quá trình này được lặp lại liên tục khi bơm hoạt động, tạo ra lưu lượng chất lỏng liên tục.

Sự chuyển động của rotor được truyền động thông qua trục, từ động cơ hoặc nguồn năng lượng khác, và các bộ phận khác như van hút và van đẩy được thiết kế để kiểm soát lưu lượng và áp suất chất lỏng.

Ứng dụng thực tế của bơm thủy lực

Bơm thủy lực có nhiều ứng dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau nhờ vào khả năng tạo ra áp suất cao và lưu lượng lớn của chất lỏng. Sau đây là một số ứng dụng thực tế của Hydraulic Pumps:

 • Cung cấp năng lượng cho hệ thống cơ khí: Bơm thủy lực được sử dụng để cung cấp năng lượng cho hệ thống cơ khí như máy gia công kim loại, máy ép nhựa, máy ép gỗ, máy cắt gọt, v.v.
 • Hệ thống điều hoà không khí: Bơm thủy lực được sử dụng để cung cấp chất lỏng lạnh trong hệ thống điều hoà không khí để làm mát không khí và giảm nhiệt độ trong các tòa nhà, phòng máy móc, v.v.
 • Hệ thống thủy lực trong xe cộ: Bơm thủy lực được sử dụng trong hệ thống lái, hệ thống phanh và các hệ thống khác trong ô tô, xe tải, xe buýt, v.v.
 • Máy móc xây dựng: Bơm thủy lực được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các máy móc xây dựng như cẩu, xe nâng, máy xúc, v.v.
 • Công nghiệp hóa chất: Bơm thủy lực được sử dụng để vận chuyển và bơm chất lỏng trong các quy trình sản xuất hóa chất.
 • Hệ thống nông nghiệp: Bơm thủy lực được sử dụng để tưới cây, vận chuyển nước và các chất lỏng khác trong các hệ thống nông nghiệp.
 • Các hệ thống đóng/mở cửa tự động: Bơm thủy lực được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các hệ thống đóng/mở cửa tự động, như cửa cuốn, cửa sổ điện, v.v.

Đây chỉ là một số ứng dụng phổ biến của bơm thủy lực, ngoài ra còn rất nhiều ứng dụng khác trong các ngành công nghiệp và đời sống hàng ngày.

Các loại bơm thủy lực

Có rất nhiều loại máy bơm thủy lực khác nhau, mỗi loại đều có cấu tạo, cách hoạt động và ưng dụng khác nhau trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Dưới đây là 4 loại bơm phổ biến được sử dụng rộng rãi hiện nay:

Bơm thủy lực piston (hướng trục, hướng tâm)

bom-thuy-luc-piston

Bơm thủy lực piston có thể được chia thành hai loại chính: hướng trục và hướng tâm, tùy thuộc vào hướng di chuyển của chất lỏng trong bơm.

Bơm thủy lực piston hướng trục: Loại bơm này có hình dạng giống như một động cơ, với piston di chuyển lên và xuống trong một xi lanh theo hướng trục. Khi piston di chuyển lên, nó nạp chất lỏng vào bên trong xi lanh thông qua một van hút, sau đó đẩy chất lỏng ra khỏi bơm thông qua một van đẩy. Bơm piston thủy lực hướng trục thường được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp và máy móc có nhu cầu lớn về lưu lượng và áp suất.

Bơm thủy lực piston hướng tâm: Loại bơm này sử dụng một bộ phận gọi là bộ phận xoay để di chuyển piston lên và xuống trong xi lanh. Khi piston di chuyển lên, nó nạp chất lỏng vào bên trong xi lanh thông qua một van hút, sau đó đẩy chất lỏng ra khỏi bơm thông qua một van đẩy. Bơm piston thủy lực hướng tâm thường được sử dụng trong các ứng dụng có nhu cầu nhỏ về lưu lượng và áp suất, chẳng hạn như trong các máy móc xây dựng, đóng tàu và sản xuất giấy.

Bơm thủy lực bánh răng (Bơm nhông – Gear Pump)

bom-thuy-luc-banh-rang

Bơm thủy lực bánh răng, còn được gọi là bơm nhông hoặc gear pump, là một loại bơm thủy lực sử dụng nguyên lý hoạt động của các bánh răng quay. Loại bơm này được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng công nghiệp nhẹ, như trong các máy móc xây dựng, máy nén khí và các thiết bị nông nghiệp.

Cấu tạo của bơm bánh răng thủy lực bao gồm hai bánh răng có hình dạng giống nhau quay xoay với nhau bên trong một khung. Bánh răng nhấn chặt vào nhau để tạo ra một khoảng trống hình tam giác trống trên một bên và một khoảng trống hình tam giác đầy chất lỏng trên bên kia. Khi bánh răng quay, khoảng trống trống sẽ di chuyển từ phía bên hút đến phía bên đẩy, và chất lỏng được hút vào và đẩy ra khỏi bơm.

Ưu điểm của bơm bánh răng thủy lực bao gồm tính đơn giản, độ bền cao, khả năng hoạt động ổn định ở áp suất và lưu lượng thấp, cũng như chi phí thấp. Tuy nhiên, nhược điểm của loại bơm này là không thể hoạt động ở áp suất và lưu lượng cao, và áp suất đầu ra cũng không ổn định trong quá trình hoạt động.

Bơm thủy lực cánh gạt (Bơm lá – Vane Pumps)

bom-thuy-luc-canh-gat

Bơm thủy lực cánh gạt, còn được gọi là bơm lá hay vane pump, là một loại bơm thủy lực sử dụng nguyên lý hoạt động của các cánh gạt quay để hút và đẩy chất lỏng qua các khe hở trong khung bơm. Loại bơm này được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp nhẹ, trong đó áp suất và lưu lượng không quá cao, như trong các thiết bị nông nghiệp, máy móc xây dựng và máy bơm dầu.

Cấu tạo của bơm cánh gạt thủy lực bao gồm một khung hình chữ T, một rotor quay có các cánh gạt được gắn vào rotor và đặt vào khung bơm. Khi rotor quay, các cánh gạt chèn vào tường của khung bơm, tạo ra các khe hở với các tường của khung bơm. Khi rotor quay đến bên phía hút, chất lỏng được hút vào các khe hở và khi rotor quay đến bên phía đẩy, chất lỏng được đẩy ra khỏi bơm.

Ưu điểm của bơm cánh gạt thủy lực là tính đơn giản và độ bền cao, khả năng hoạt động ở áp suất và lưu lượng trung bình, cũng như chi phí thấp. Tuy nhiên, nhược điểm của loại bơm này là áp suất đầu ra không ổn định trong quá trình hoạt động và độ bền của các cánh gạt và tường khung bơm thường không cao bằng so với các loại bơm khác.

Bơm thủy lực trục vít

bom-thuy-luc-truc-vit

Bơm thủy lực trục vít là một loại bơm sử dụng nguyên lý hoạt động của hai trục vít chạy song song với nhau để hút và đẩy chất lỏng. Loại bơm này được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp, như trong ngành dầu khí, cấp nước và xử lý nước thải.

Cấu tạo của bơm trục vít thủy lực bao gồm hai trục vít xoắn ốc chạy song song với nhau trong một khối bơm. Trục vít lớn được gọi là trục bơm, trong khi trục vít nhỏ được gọi là trục động cơ. Khi trục động cơ quay, các trục vít xoắn ốc cùng quay với nhau, tạo ra một không gian chữ “U” dọc theo chiều dài của khối bơm. Khi trục vít xoắn ốc quay, chất lỏng được hút vào khối bơm thông qua cổng hút và bị ép ra khỏi bơm thông qua cổng đẩy.

Ưu điểm của bơm trục vít thủy lực là tính đơn giản và độ bền cao, khả năng hoạt động ở áp suất cao và lưu lượng lớn, cũng như khả năng xử lý các chất lỏng có độ nhớt cao và chất rắn. Tuy nhiên, nhược điểm của loại bơm này là chi phí cao hơn so với các loại bơm thủy lực khác và cần được bảo trì định kỳ để đảm bảo hoạt động hiệu quả.

Các loại bơm khác

 • Bơm thủy lực mini
 • Bơm dầu thủy lực
 • Bơm thủy lực xe nâng
 • Bơm thủy lực nhật bãi
 • Bơm thủy lực điện

Cách tính toàn và chọn mua bơm thủy lực

Cách tính toán

Các thông số cơ bản của bơm thủy lực bao gồm lưu lượng, áp suất và công suất. Các thông số này được tính toán dựa trên nhu cầu sử dụng của hệ thống.

Tính lưu lượng của bơm thủy lực:

Lưu lượng của bơm thủy lực được tính bằng công thức Q = V/t, trong đó Q là lưu lượng (đơn vị: m3/s), V là thể tích chất lỏng bơm trong một chu kỳ (đơn vị: m3) và t là thời gian một chu kỳ (đơn vị: giây).

Nếu không có thông số thể tích chất lỏng, lưu lượng có thể được tính bằng công thức Q = n * v, trong đó n là tốc độ quay của bơm (đơn vị: vòng/phút) và v là thể tích chất lỏng bơm trong một vòng quay (đơn vị: m3/vòng).

Tính áp suất của bơm thủy lực:

Áp suất của bơm thủy lực phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của hệ thống. Để tính toán áp suất cần thiết, ta cần biết tối đa áp suất mà hệ thống yêu cầu và độ cao chênh lệch giữa bể chứa chất lỏng và điểm cao nhất của hệ thống.

Áp suất của bơm được tính bằng công thức P = F/A, trong đó P là áp suất (đơn vị: Pa), F là lực tác động lên diện tích bơm (đơn vị: N) và A là diện tích bơm (đơn vị: m2).

Tính công suất của bơm thủy lực:

Công suất của bơm thủy lực phụ thuộc vào lưu lượng và áp suất yêu cầu của hệ thống. Công suất được tính bằng công thức P = Q x p, trong đó P là công suất (đơn vị: W), Q là lưu lượng (đơn vị: m3/s) và p là áp suất (đơn vị: Pa).

Ngoài ra, công suất của bơm còn phụ thuộc vào hiệu suất của bơm. Hiệu suất của bơm được tính bằng tỷ lệ giữa công suất đầu ra và công suất đầu vào.

Cách lựa chọn bơm thủy lực

Khi lựa chọn bơm thủy lực, cần xem xét một số yếu tố quan trọng sau:

 • Lưu lượng yêu cầu của hệ thống: Lưu lượng của bơm cần phải phù hợp với lưu lượng yêu cầu của hệ thống. Nếu lưu lượng quá thấp, hệ thống sẽ không hoạt động hiệu quả. Ngược lại, nếu lưu lượng quá cao, bơm sẽ hoạt động không hiệu quả, tốn năng lượng và có nguy cơ hỏng hóc.
 • Áp suất yêu cầu của hệ thống: Áp suất của bơm cần phù hợp với áp suất yêu cầu của hệ thống. Nếu áp suất quá thấp, hệ thống sẽ không hoạt động hiệu quả. Ngược lại, nếu áp suất quá cao, bơm sẽ hoạt động không hiệu quả, tốn năng lượng và có nguy cơ hỏng hóc.
 • Loại bơm: Cần chọn loại bơm phù hợp với nhu cầu sử dụng của hệ thống, dựa trên các yếu tố như lưu lượng, áp suất, tốc độ quay và độ chính xác yêu cầu.
 • Độ tin cậy và độ bền của bơm: Cần chọn bơm có độ tin cậy và độ bền cao để đảm bảo hệ thống hoạt động liên tục và tránh sự cố hỏng hóc.
 • Chi phí và hiệu suất: Cần cân nhắc giữa chi phí và hiệu suất của bơm. Nên chọn bơm có giá thành hợp lý và đảm bảo hiệu suất hoạt động cao.
 • Khả năng vận hành và bảo trì: Cần chọn bơm có khả năng vận hành và bảo trì dễ dàng, để giảm thiểu thời gian dừng máy và chi phí bảo trì.
 • Điều kiện môi trường: Cần chọn bơm phù hợp với điều kiện môi trường, bao gồm nhiệt độ, độ ẩm, áp suất và độ ăn mòn.

Cách sử dụng bơm thủy lực hiệu quả.

Để sử dụng bơm thủy lực hiệu quả, bạn có thể thực hiện những cách sau:

lap-dat-bom-thuy-luc

 • Lựa chọn bơm phù hợp với ứng dụng của bạn. Để chọn được bơm phù hợp, bạn cần xác định các thông số kỹ thuật như lưu lượng, áp suất, động cơ, kích thước và tốc độ.
 • Đảm bảo bơm được bảo trì đúng cách. Bảo trì định kỳ sẽ giúp đảm bảo bơm hoạt động tốt hơn và kéo dài tuổi thọ của bơm.
 • Sử dụng bộ lọc thích hợp. Bộ lọc có thể giúp loại bỏ các chất bẩn và tạp chất từ dầu thủy lực trước khi chúng vào bơm, giúp bảo vệ bơm khỏi hao mòn và tăng hiệu suất hoạt động của bơm.
 • Sử dụng dầu thủy lực chất lượng cao và thực hiện thay dầu định kỳ. Dầu thủy lực tốt có thể giúp giảm ma sát và nhiệt độ hoạt động của bơm, tăng hiệu suất và kéo dài tuổi thọ của bơm.
 • Đảm bảo bơm được lắp đặt đúng cách và hoạt động trong điều kiện an toàn. Khi sử dụng bơm, bạn cần tuân thủ các quy định an toàn để tránh các tai nạn lao động và giảm thiểu rủi ro cho bơm và người sử dụng.

Địa điểm bán bơm thủy lực và báo giá

Bơm thủy lực đã trở thành một phần không thể thiếu trong các ngành công nghiệp hiện đại. Với khả năng tạo ra lực ép mạnh mẽ, chúng đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển động các loại dịch chất, từ nước đến các loại dầu và chất lỏng khác. Chúng cũng có thể tăng áp suất và cung cấp lực cho các máy móc và thiết bị trong quá trình sản xuất.

Tuy nhiên, việc lựa chọn và sử dụng bơm thủy lực đúng cách là rất quan trọng để đạt được hiệu quả tối đa và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Để lựa chọn được loại bơm phù hợp, cần phải hiểu rõ về các loại bơm, cấu tạo, nguyên lý hoạt động và tính năng kỹ thuật của chúng.

Ngoài ra việc tìm địa điểm cung cấp uy tín và chất lượng, giá cả lại phải chăng cũng là 1 vấn đề nan giải cho quý khách hàng. Chúng tôi công ty TNHH TM và XNK HT Việt Nam hiện đang là đơn vị cũng cấp trang thiết bị đường ống hệ thống nước hàng đầu Việt Nam, với các sản phẩm bơm thủy lực, các loại van và các loại đồng hồ đo lường trên hệ thống,…

xe-giao-hang-HT-Viet-Nam

Các sản phẩm trên đều được chúng tôi nhập khẩu trực tiếp từ các nước có ngành công nghiệp nặng dẫn đầu trên toàn thế giới. Với nhiều năm tìm hiểu và nghiên cứu chúng nhân ra được sử băn khoăn của khách hàng khí mua các sản phẩm công nghiệp này. đề khắc phục điều đò đến với chúng tôi quý khách hàng sẽ được nhận những ưu đãi mà chỉ có ở HT Việt Nam mang đến cho quý vị đó là:

 • Bảo hàng từ 1 năm đến 2 năm trên từ sản phẩm, các sản phẩm trong quá trình còn thời gian bảo hành đầy đủ các điều kiện đều có thể hoàn trả hàng miễn phí.
 • Đội ngũ chuyên viên tư vấn được đào tạo kỹ càng, có hiểu biết nhất đình về sản phẩm và các hệ thống liên quan, sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng.
 • Là hàng nhập khẩu trực tiếp nến giá cả của chúng tôi là canh tranh nhất thị trường hiện nay.
 • Có thể giao hàng trên toàn quốc từ 2-3 ngày, đối với các đơn hàng hợp đồng có thể miễn phí ship trong nội thành và thương lượng giá.

Quý khách hàng quan tâm đến sản phẩm vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và báo giá chính xác nhât.

Xem thêm các sản phẩm liên quan:

 • Van bướm điều khiển tuyến tính
 • Van bi điều khiển tuyến tính
 • Van cầu điều khiển tuyến tính
 • Van cổng điều khiển tuyến tính
Nhận xét trung thực! {Từ khách hàng - Chuyên gia!}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

×