Ký hiệu van an toàn

Cập nhật lần cuối ngày: 14/11/2023

Ký hiệu van an toàn được sử dụng để đánh dấu vị trí của nó trong các thiết bị. Hay các hệ thống, khu vực công cộng,… Nhằm cảnh báo người sử dụng về tình trạng đóng mở của van. Và nhắc nhở người dùng phải tuân thủ các quy tắc an toàn khi thao tác với van.

Dưới đây là ký hiệu của một số loại van an toàn.

Ký hiệu van an toàn

Về cơ bản, van an toàn hay còn gọi là van xả áp, van tràn áp,… Có những ký hiệu đặc trưng như : ký hiệu van an toàn gián tiếp. Ký hiệu van an toàn trực tiếp, ký hiệu van an toàn thủy lực.

Ký hiệu van an toàn gián tiếp

Ký hiệu van an toàn gián tiếp thường được sử dụng khi van. Không nằm trong tầm nhìn trực tiếp của người sử dụng. Ký hiệu này bao gồm một mũi tên hướng xuống và một đường cong uốn lượn ở phía dưới của mũi tên, biểu thị cho vị trí của van an toàn. Ký hiệu A, B là hai đầu vào và đầu ra của lưu chất khi lưu thông qua van. Ký hiệu van an toàn gián tiếp thường được đặt trên tường. Hoặc sàn gần vị trí đặt van xả áp. Để cung cấp cho người sử dụng thông tin về vị trí và trạng thái của van.

Ký hiệu van an toàn

Ký hiệu van an toàn trực tiếp

Ký hiệu van an toàn trực tiếp được sử dụng khi van nằm trong tầm nhìn trực tiếp. Ký hiệu này bao gồm P1, P2 lần lượt đại diện cho áp suất đầu vào và ra của van. Nó có chức năng cung cấp cho người sử dụng thông tin về vị trí và trạng thái của van.

ky-hieu-van-an-toan-truc-tiep

Ký hiệu van an toàn thủy lực

Ký hiệu van an toàn thủy lực thường được biểu thị bằng một hình chữ “T” . Với hai đường đứng để đại diện cho các đường ống, và một đường ngang ở giữa để đại diện cho van. Ngoài ra, còn có một số ký hiệu khác. Tùy thuộc vào các tiêu chuẩn và quy định cụ thể được áp dụng trong từng ngành và quốc gia.

ky-hieu-van-an-toan-thuy-luc

Ký hiệu van an toàn dùng để làm gì

Ký hiệu van an toàn được sử dụng để chỉ ra vị trí và trạng thái hoạt động của van trong các hệ thống. Đặc biệt là hệ thống có nguy cơ áp suất quá cao. Hoặc các hệ thống chứa các chất lỏng và khí nguy hiểm.

Khi có sự cố xảy ra trong hệ thống. Van an toàn sẽ được sử dụng để ngắt dòng chảy của lưu chất trong hệ thống. Đồng thời, làm giảm áp suất để giảm thiểu thiệt hại. Tránh nguy hiểm cho người sử dụng và môi trường xung quanh.

Với ký hiệu van an toàn. Hỗ trợ nhân viên kỹ thuật và công nhân, có thể dễ dàng xác định vị trí và trạng thái van. Từ đó, giúp cho việc vận hành, bảo trì hệ thống an toàn, tốt hơn. Hạn chế nhầm lẫn trong quá trình thao tác.

Tìm hiểu chung về van an toàn

Van an toàn có tên tiếng anh là “safety valve”. Theo như cách gọi của người Việt Nam thì ngoài cái tên này. Nó còn được gọi là van xả áp, van tràn áp, van xả nước,… Trạng thái ban đầu của thiết bị là trạng thái đóng.

Nó là sản phẩm được lắp đặt với hệ thống. Nhằm mục đích điều chỉnh áp suất đầu ra. Bảo vệ đường ống khỏi bị hư hại do áp suất cao, vượt quá giá trị định mức. Van xả áp chuyên dùng chi hệ hơi, hệ khí và chất lỏng.

Van xả áp có công dụng gì

Sản phẩm được biết đến với công dụng, chức năng như sau :

 • Giảm áp suất trong hệ thống khi áp suất vượt quá giới hạn an toàn.
 • Giúp ngăn chặn các cú shock áp suất.
 • Giảm thiểu nguy cơ nổ, hỏa hoạn trong hệ thống ống dẫn lưu chất.
 • Đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe và an toàn của con người.
 • Phòng tránh những thiệt hại tài sản và môi trường xung quanh hệ thống đó.
 • Có khả năng giữ an toàn cho hệ thống ống dẫn. Bằng cách xả bớt lưu chất ra khỏi đường ống. Rồi dẫn môi chất về buồng chứa hoặc xả hơi, xả khí theo đường thoát.

Nguyên lý hoạt động của van xả áp

Van luôn đóng, khi áp suất đầu vào của van vượt qua giá trị cài đặt. Van tự động mở ra để giảm áp suất trong ống xuống một mức an toàn.

Nó có cơ chế hoạt động đơn giản, được điều khiển bởi áp suất của chất lưu chuyển trong ống. Van hình thành bởi một van đĩa. Hoặc pistong được giữ chặt bằng một lò xo hay tải trọng. Khi áp suất của chất lưu vượt quá giới hạn cho phép. Van sẽ mở và cho phép chất lưu thoát ra, giảm áp suất trong ống.

Van xả áp thường được sử dụng để bảo vệ các thiết bị như bồn chứa. Ống dẫn, đường ống và các thiết bị khác khỏi các áp suất quá cao. Đảm bảo an toàn cho cả hệ thống và thiết bị liên quan.

cau-tao-va-nguyen-ly-hoat-dong-van-an-toan

Các loại van an toàn phổ biến

1.Van xả áp Trung Quốc

Các loại van xả áp của Trung Quốc được sử dụng rộng rãi. Trong các ngành công nghiệp như dầu khí, hóa chất, luyện kim, năng lượng điện, xử lý nước,… Tuy nhiên, khi mua các sản phẩm van nguồn gốc Trung Quốc. Người tiêu dùng cần cẩn trọng. Và nên tìm hiểu kỹ thông tin của nhà cung cấp van uy tín. Để đảm bảo chất lượng, độ tin cậy của sản phẩm.

2.Van an toàn Hàn Quốc

Các nhà sản xuất van xả áp tại Hàn Quốc thường được đánh giá cao về chất lượng sản phẩm. Cũng như độ bền và độ tin cậy. Van này được sản xuất với công nghệ tiên tiến. Đáp ứng tốt các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng quốc tế.

Khi mua các sản phẩm van xả áp của Hàn Quốc. Quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng và thiết kế dày dặn của sản phẩm.

3.Van an toàn inox

Là loại van an toàn được ép, đúc bằng inox. Inox – một loại hợp kim thép không gỉ, có khả năng chịu được ăn mòn và oxi hóa. Van xả áp inox hầu hết được sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu độ bền cao. Cộng với khả năng chịu ăn mòn của các chất ăn mòn như axit.

Dòng van này được sản xuất với nhiều kích cỡ và áp lực khác nhau. Tương thích với các ứng dụng công nghiệp khác nhau. Một số loại van xả áp inox phổ biến bao gồm van xả áp màng. Van xả áp đĩa, van xả áp nối ren, van xả áp nối bích… Chúng được ưa chuộng bởi độ bền cao và khả năng chống ăn mòn đáng nể.

Khi chọn mua van xả áp inox. Bạn nên lưu ý đến các thông số kỹ thuật của sản phẩm. Để chắc chắn rằng nó phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Ngoài ra, cũng đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng quốc tế.

4.Van an toàn đồng

Là dòng van được làm từ chất liệu đồng. Đồng có khả năng dẫn nhiệt và chống ăn mòn tốt. Một số đặc điểm của van an toàn đồng bao gồm:

 • Với tính chất chống ăn mòn và chịu nhiệt tốt. Van đồng có độ bền cao, có thể sử dụng trong các ứng dụng áp suất và nhiệt độ cao.
 • Có khả năng điều chỉnh áp suất ở mức an toàn được cài đặt sẵn.
 • Thiết kế đơn giản, van xả áp đồng dễ sử dụng và lắp đặt.
 • Van xả áp đồng được sản xuất với công nghệ tiên tiến. Tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng quốc tế.
 • Nhờ đặc tính chống ăn mòn nên van có tuổi thọ lâu dài và ít yêu cầu bảo trì.

Tuy nhiên, van xả áp đồng cũng có một số hạn chế. Điển hình như độ dẫn nhiệt thấp hơn so với những kim loại khác. Điều này có thể làm giảm hiệu suất truyền nhiệt. Sẽ là một bất lợi cho các hệ thống liên quan đến ứng dụng nhiệt.

5.Van xả áp gang

Van xả áp gang, còn được gọi là van an toàn gang, có nhiều ưu điểm như sau:

 • Van được làm từ gang đúc, gang cầu, gang dẻo, gang xám. Cho phép nó chịu được áp suất cao hơn so với van xả áp thông thường.
 • Với vật liệu gang chất lượng cao. Nó đáp ứng khả năng chống lại sự ăn mòn và các tác động bên ngoài. Đây là điểm cộng lớn giúp tăng độ bền và tuổi thọ của van.
 • Thiết bị có thể điều chỉnh được áp suất và lưu lượng dòng chảy. Thông qua cơ chế hoạt động đóng mở, xả tràn đơn giản.
 • Van giúp giảm thiểu sự rò rỉ của chất lỏng hoặc khí. Suy ra, giúp phòng tránh các tai nạn do áp suất cao gây ra.
 • Sử dụng van an toàn gang là một cách để tiết kiệm năng lượng. Hạn chế sự thoát hơi và giảm chi phí vận hành.

6.Van xả áp thép

Còn được gọi là van an toàn thép. Chúng mang lại nhiều lợi ích khi sử dụng trong các hệ thống, như sau:

 • Van được cấu tạo từ thép chất lượng cao. Do đó, chịu được áp suất và nhiệt độ cao hơn so với van xả áp gang.
 • Thép là một vật liệu chịu được các chất ăn mòn. Đồng thời có thể chống lại các tác nhân gây hại bên ngoài. Giúp tăng độ bền, tuổi thọ của van an toàn thép.
 • Van xả áp thép cho phép điều chỉnh, giảm áp suất và lưu lượng dòng chảy.
 • Tương tự như van xả áp gang. Van xả áp thép cũng có khả năng giảm thiểu sự rò rỉ hiệu quả. Phòng tránh nguy cơ cháy nổ tại nhà máy và hệ thống.
 • Thiết bị có thể sử dụng linh hoạt trong nhiều ứng dụng khác nhau. Gồm hệ thống khí nén đơn giản đến các hệ thống xử lý chất thải phức tạp.

Tóm lại, van thép là một lựa chọn tốt cho các ứng dụng cần điều chỉnh áp suất. Đặc biệt là trong các ngành công nghiệp nặng. Như luyện kim, hóa chất, thực phẩm và chế biến gỗ.

7.Van xả áp trực tiếp

Nó hoạt động dựa trên sự cân bằng khi tác động lực ngược chiều nhau. Là lực lò xo và áp suất của lưu chất. Van điều tiết áp lực lưu chất thông qua cơ chế nâng lên hạ xuống của đĩa van. Bản thân van sẽ điều chỉnh để giữ an toàn cho đường ống. Mà không cần thông qua thiết bị hỗ trọ nào kèm theo.

8.Van xả áp gián tiếp

Thiết bị này được cấu tạo gồm hai van, chia thành van chính và van phụ. Van chính giữ mức áp suất an toàn là nhờ vào cài đặt ở van phụ. Do đó, van chính không trực tiếp làm nhiệm vụ điều chỉnh áp suất. Vì vậy, người ta gọi sản phẩm này là van an toàn gián tiếp.

9.Van an toàn tay giật

Còn được gọi là van an toàn khẩn cấp. Được thiết kế để kích hoạt bằng tay. Trong trường hợp khẩn cấp hoặc khi có sự cố phát sinh. Khi bị kích hoạt, van an toàn tay giật sẽ đóng ngay lập tức.  Cắt nguồn dòng chảy của chất lỏng hoặc khí trong đường ống dẫn.

Chúng phù hợp trong các ứng dụng công nghiệp nặng. Điển hình là trong các hệ thống xử lý và vận chuyển các môi chất nguy hiểm. Việc sử dụng van an toàn tay giật có thể giảm thiểu các tai nạn do chất lỏng. Giảm thiểu khí bị rò rỉ, đảm bảo an toàn cho nhân viên cũng như tài sản của công ty.

Để kích hoạt van an toàn tay giật, bạn chỉ cần bóp hoặc kéo một tay cầm đặt trên van. Sau khi kích hoạt, van sẽ mở ra và xả một phần môi chất ra ngoài hệ thống.

van xả áp tay giật

10.Van an toàn nắp chụp.

Với van an toàn nắp chụp, khi có áp suất quá cao trong đường ống. Nắp chụp sẽ được đẩy lên và mở van, cho phép chất lỏng hoặc khí được giải phóng ra bên ngoài. Suy ra, làm giảm áp suất trong đường ống.

Khi áp suất trở lại bình thường, nắp chụp sẽ tự động đóng. Và ngăn chặn sự rò rỉ một cách hiệu quả. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho chính bản thân con người và tài sản doanh nghiệp. Đặc biệt, hạn chế tối đa nguy cơ tai nạn và bảo vệ môi trường.

Mua van an toàn nhập khẩu chính hãng

Hiện nay, van an toàn đã trở thành thiết bị không thể thiếu tại các hệ thống lớn. Có công suất làm việc cao, áp lực lớn, tốc độ dòng chảy mạnh. Để mua van xả áp nhập khẩu chính hãng, chất lượng tốt. Xuất xứ tại Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia,…

Cam kết hàng chuẩn, chất lượng cao, mới 100%. Hàng y hình, bảo hành 12 tháng, đầy đủ CO CQ, Catalog,…

Để đặt mua van an toàn, quý khách hàng vui lòng liên hệ. Công ty TNHH TM & XNK HT Việt Nam qua số Hotline : 0981 625 647 gặp Mr.Hoan để được tư vấn, hỗ trợ cụ thể miễn phí.

Rất mong được gặp gỡ và hợp tác với quý khách hàng trong thời gian tới. Xin trân trọng cảm ơn!

Các tìm kiếm liên quan

Ký hiệu van tiết lưu một chiều

Ký hiệu van tràn

Ký hiệu các loại van khí nén

Ký hiệu các loại van nước

Ký hiệu van bi

Ký hiệu van tiết lưu 2 chiều

Cách đọc sơ đồ van thủy lực.

van an toan HT

Nhận xét trung thực! {Từ khách hàng - Chuyên gia!}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

×