PN là gì | Công dụng ý nghĩa PN đối với ngành nước

Cập nhật lần cuối ngày: 14/11/2023

PN là gì? Chắc hẳn ký hiệu này không còn xa lạ với chúng ta. Bạn có thể bắt gặp nó tại các đường ống nước và các thiết bị liên quan đến ngành nước như Đồng hồ đo nước hay công tơ nước, van nước,…

Mặc dù, bắt gặp nhiều nhưng bạn đã hiểu nó có ý nghĩa gì chưa? Tại sao người ta lại in nó ngay trên thân sản phẩm, như vậy nhằm mục đích gì? Cùng tìm hiểu về PN với chúng tôi ngay tại bài viết này nhé!

PN là gì

Khái niệm PN là gì

PN là từ viết tắt của Pressure Nominal trong tiếng Anh. Đây là thông số chịu áp lực của thiết bị hay vật liệu khi được sử dụng ở điều kiện thực tế. Nó thường được in nổi, dễ nhìn ngay bên ngoài thân vật liệu. Ý đồ nhà sản xuất là muốn người dùng biết chính xác hạn mức chịu đựng áp suất của nó. Từ đó, lắp đặt thuận lợi, đúng nơi, đúng chỗ đảm bảo an toàn cho đường ống thiết bị và bản thân người sử dụng.

Mỗi loại vật liệu đều có chỉ số PN riêng như : PN10, PN16, PN25, PN40,… Xét về tính phổ biến thì trong sinh hoạt thường sẽ là chỉ số áp lực khoảng PN10, PN16. Còn trong sản xuất công nghiệp hay các nhà máy, công trình lớn, ta có thể bắt gặp ký hiệu từ PN16 trở lên như PN25, PN40…

Xem thêm : Công suất điện | Ký hiệu và công thức tính Công suất điện

Quy định chất lượng kỹ thuật PN tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn PN không phải là thông số kỹ thuật được quốc gia hoặc vùng lãnh thổ chứng nhận, PN được sử dụng làm tiêu chuẩn cho các thiết bị tiếp xúc với áp suất chất lỏng như van và đường ống trên toàn thế giới. Trong trường hợp thiết bị van hoặc đường ống nối bích sẽ có tiêu chuẩn riêng về mặt bích và tiêu chuẩn áp suất cho thiết bị.

Tiêu chuẩn PN không xuất phát từ Việt Nam mà được bắt nguồn từ thế giới. Ký hiệu này trên ống nước và tất cả các con số áp suất ghi trên đó cũng được ghi theo tiêu chuẩn chung, đa phần dựa theo tiêu chuẩn của châu Âu.

Ký hiệu PN có ý nghĩa gì

Giả sử, bạn mua một thiết bị hay vật liệu hỗ trợ dùng để lắp đặt tại hệ thống dẫn nước của bạn. Nếu bạn không biết chính xác thông số kỹ thuật của sản phẩm đó, bao gồm cả áp lực làm việc, vật điều gì sẽ xảy ra?

Chẳng may, ý đồ lắp đặt của bạn là sản phẩm phải hoạt động được trong dòng nước có áp lực cao lên đến PN15 nhưng sản phẩm bạn mua về chỉ làm việc trong môi trường có áp suất tối đa là PN10. Hậu quả là sẽ gây hại cho đường ống và hệ thống dẫn nước chung của bạn. Khi áp lực chịu đứng của sản phẩm vượt ngưỡng có thể gây ra hiện tượng nứt vỡ, thậm chí là gây nổ trực tiếp tại đó. Sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của con người.

Vì vậy, đây là ký hiệu cần có tại mỗi sản phẩm khi phải làm việc trong đường ống. Nó có vai trò quan trọng, mang ý nghĩa to lớn.

Nó giúp bạn lựa chọn sản phẩm đúng với tiêu chuẩn áp lực, để duy trì độ bền cũng như nâng cao tuổi thọ cho sản phẩm. Đồng thời, nó cũng giúp cho những người thợ điện nước, nhân viên kỹ thuật lựa chọn được được thiết bị lắp đặt phù hợp. Khi đó, bạn sẽ có một sản phẩm ưng ý mà vẫn đáp ứng được hai tiêu chí là an toàn và hiệu quả công việc cao.

Một số sản phẩm có chứa ký hiệu PN

Hiện nay, PN được dùng nhiều trong các hệ thống đường ống dẫn chất lỏng, dẫn nước và khí. Nó không còn xa lạ với chúng ta. Ngay tại nhà, bạn cũng có thể bắt gặp hình ảnh của nó trên đồng hồ công tơ nước. Dưới đây là một số phụ kiện, sản phẩm có chứa ký hiệu PN như :

Đường ống nước

Nếu bạn đã quen thuộc với hệ thống áp suất đường ống, bạn sẽ biết rằng chỉ số áp suất của nó được biểu thị trong PN. Phía sau mỗi loại ống nước đều có số hiệu như PN3, PN5, PN10,PN16… Khả năng chịu áp lực của mỗi loại ống nước là khác nhau và khi người dùng nhìn vào ký hiệu PN trên ống nước sẽ có thể nắm bắt cụ thể được.

Cụ thể, đường ống nước làm bằng nhựa sẽ chịu áp lực kém hơn so với đường ống nước làm từ kim loại như thép, inox,…Người ta sẽ dựa vào môi trường và điều kiện làm việc thực tế để chọn đường ống cũng như áp suất tiêu chuẩn.

Van nước dân dụng, van công nghiệp

Van nước đã quá phổ biến với con người. Một điều chắc chắn rằng, nơi đâu có đường ống nước thì sẽ có sự góp mặt của nó. Van có chức năng dùng để đóng mở thông thường và điều tiết nước. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng người, theo tính chất của đường ống mà người ta lựa chọn dòng van riêng nhằm mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Hầu hết ký hiệu PN được in nổi ngay trên thân van. Nó như một chú ý quan trọng để ta chọn lựa chính xác.

Trong đời sống hàng ngày, ta thường bắt gặp PN3, PN5, PN10 chuyên phục vụ trong các đường ống có kích thước vừa và nhỏ. Được lắp ngay tại vị trí vòi đóng xả trong nhà, hộ gia đình.

Còn trong sản xuất công nghiệp hay các công trình xây dựng lớn thì người ta sẽ sử dụng đường ống lớn hơn, có áp lực cao hơn. Chẳng hạn như PN16, PN20, PN25,…

Một số sản phẩm van nước thường gặp như : Van bi, van bướm, van cổng, van cầu, van cổng dao, van bi điều khiển khí nén, van bi điều khiển điện, van bướm khí nén, van bướm điện,…

van-buom-inox-wonil

Đồng hồ đo nước

Đây là thiết bị được sử dụng nhiều tại các thành phố, khu dân cư, vùng nông thôn mới…những nơi phải mua nước sạch từ những nhà máy, công ty nước sạch về dùng. PN ở đây có vai trò thông báo cho người tiêu dùng trực tiếp sử dụng đồng hồ biết được áp suất của đồng hồ khi làm việc là bao nhiêu. Đồng hồ đo nước có thể được lắp đặt tại đường ống nước sạch, đường ống nước thải, đường ống hóa chất, môi chất.

Nói chung, PN là ký hiệu phổ biến được in tại nhiều thiết bị, sản phẩm, vật liệu khác nhau.

dong ho nuoc dien tu

Xem thêm : Thế năng là gì | Tài liệu tham khảo | ứng dụng

Ứng dụng PN trong sinh hoạt và sản xuất

Ký hiệu PN được ứng dụng rộng rãi nhất ở các loại ống hay van để chứa chất lỏng và khí. PN được in dập nổi lên các đầu thiết bị có công dụng cho người dùng có thể phân biệt được loại ống hay van nào phù hợp cho từng điều kiện lắp ráp. Cụ thể, nó mang lại cho chúng ta :

  • Thông tin chứng nhận sản phẩm đã được kiểm tra và kiểm định áp suất.
  • Biết được khả năng làm việc, thích ứng tối đa của thiết bị.
  • Mang đến cho người tiêu dùng sự nhìn nhận khách quan, cho khả năng lựa chọn phù hợp nhất.

Liên hệ ký hiệu PN  trong lĩnh vực ngành nước, môi trường

PN là ký hiệu mật thiết được sử dụng trong hầu hết tất cả vật liệu, sản phẩm, thiết bị vật tư liên quan đến ngành nước. Tại sao, nó được sử dụng nhiều đến vậy. Điều đó được giải thích như sau :

  • Thứ nhất, mọi hệ thống ống dẫn chất lỏng hay khí khi hệ thống hoạt động thì các chất trong đường ống lưu thông, sẽ tạo ra áp lực. Khi đó, bản thân đường ống hay những thiết bị lắp đặt liên quan phải đảm bảo an toàn và làm việc tốt trong môi trường áp suất tại đó.
  • Thứ hai, PN như một thông tin cho phép con người đọc hiểu dễ dàng. Qua đó, ta sẽ có phương án tìm mua sản phẩm thích hợp.
  • Thứ ba, nó là thông số quy chuẩn của áp lực được quy định theo tiêu chuẩn chung. Như vậy, tránh được những sai khác trong khi lựa chọn và áp dụng thực tiễn.

Địa chỉ mua trang thiết bị, vật tư ngành nước uy tín- giá rẻ

Nếu bạn đang tìm hiểu về PN và các sản phẩm chuyên lắp đặt trong hệ thống đường ống lớn nhỏ. Hãy liên hệ với Công ty XNK HT Việt Nam của chúng tôi ngay. Chúng tôi sẽ tiếp nhận hỗ trợ, tư vấn và báo giá sản phẩm một cách chi tiết nhanh chóng.

Chúng tôi tự hào là một đơn vị uy tín chuyên cung cấp các sản phẩm van nước, van công nghiệp, thiết bị đo lường, đồng hồ nước, đồng hồ đo áp suất và nhiều sản phẩm khác liên quan. Công ty HT luôn nhập khẩu trực tiếp các sản phẩm chất lượng cao, độ bền tốt và giá thành phải chăng, phù hợp với kinh tế của đa số khách hàng tại Việt Nam.

van-buom-sw

Rất mong được phục vụ, đồng hành cùng quý khách hàng trong thời gian tới. Xin cảm ơn!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

×