Gang là gì

Cập nhật lần cuối ngày: 14/11/2023

Chất liệu gang là một chất liệu cơ khí được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, từ sản xuất xe cộ, máy móc, đến xây dựng và nghành sản xuất hàng hải. Với đặc tính chịu lực và chịu nhiệt tốt, gang đã trở thành một trong những chất liệu đáng tin cậy nhất để sản xuất các thành phần có yêu cầu cao về độ bền và độ cứng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chất liệu này, từ cấu trúc hóa học đến quá trình sản xuất. Ngoài ra, bài viết cũng sẽ đi sâu vào những ưu điểm, nhược điểm và ứng dụng của gang, cũng như các phương pháp bảo quản và chăm sóc chất liệu này để gia tăng tuổi thọ và độ bền của sản phẩm.

Khái quát về chất liệu gang là gì

Là một chất liệu cơ khí được sản xuất bằng cách nấu chảy một hỗn hợp các nguyên liệu có chứa sắt và cacbon, cùng với các hợp kim khác như silic, mangan và photpho. Quá trình sản xuất gang bao gồm đốt cháy chất liệu ở nhiệt độ rất cao trong lò nung, sau đó hỗn hợp nóng chảy được đổ vào khuôn để tạo thành các sản phẩm gang đúc.

gang-la-gi

Với độ bền và độ cứng cao, đặc biệt là trong các điều kiện chịu lực và chịu nhiệt. Nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, từ sản xuất xe cộ, máy móc, van công nghiệp đến xây dựng và sản xuất hàng hải. Ngoài ra, chất liệu này còn được sử dụng trong sản xuất đồ gia dụng, nội thất và các sản phẩm trang trí.

Quá trình chế tạo vật liệu gang

Là một vật liệu được hình thành thông qua quá trình đá nung ở nhiệt độ rất cao, khi các khoáng chất chứa sắt bị chuyển hóa và tái tụ hợp thành các phần tử mới. Quá trình chế tạo này bắt đầu từ quặng sắt, được khai thác từ mỏ sắt trên khắp thế giới.

Quặng sắt được chế biến để loại bỏ các tạp chất và được đưa vào lò cao để bắt đầu tiến hành điều chế. Trong lò cao, quặng sắt được pha trộn với than cốc và các chất hỗ trợ khác trước khi được đốt nóng đến nhiệt độ rất cao. Quá trình đốt nóng này tạo ra các phản ứng hoá học trong lò, khiến các khoáng chất trong quặng sắt chuyển hóa và tái tụ hợp thành các phần tử mới.

Sau khi được sản xuất trong lò cao, gang còn phải được xử lý và đúc thành các sản phẩm khác nhau tùy thuộc vào ứng dụng cuối cùng của nó. Quá trình sản xuất này thông thường bao gồm việc chảy gang vào khuôn đúc và để nguội. Sau khi nguội, sản phẩm sẽ được gia công và hoàn thiện để đáp ứng yêu cầu của các ứng dụng khác nhau.

Gang được cấu tạo gồm những thành phần nào

Gang là một hợp kim sắt cacbon, được cấu tạo chủ yếu bởi sắt (Fe) và cacbon (C). Cùng với một số lượng nhỏ các nguyên tố và hợp chất khác như silic (Si), mangan (Mn), lưu huỳnh (S), phospho (P), và các nguyên tố tác dụng khác. Tuy nhiên, sự có mặt của các nguyên tố và hợp chất này trong chất liệu này là khác nhau tùy thuộc vào thành phần nguyên liệu ban đầu và phương pháp sản xuất.

cac-thanh-phan-cau-tao-gang

Trong hợp kim sắt cacbon, thông thường, nồng độ cacbon thường dao động trong khoảng 2-4% và làm cho chất liệu này có tính chất giòn, dễ dàng gia công và đúc hình. Ngoài ra, các nguyên tố khác như silic, mangan và lưu huỳnh cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các tính chất của gang, bao gồm độ cứng, khả năng chịu tải, kháng kháng ăn mòn.

Các loại gang phổ biến hiện nay

Là một trong những vật liệu quan trọng, không thể thiếu đối với đời sống cũng như đối với các ngành công nghiệp trên thị trường hiện nay. Cùng với những nguyên tố có trong chất liệu này có thể thay đổi tỉ lệ tùy vào từng nhu cầu sử dụng của mỗi người. Chính vì thế, chất liệu gang hiện nay đang được chế tạo, sản xuất và sử dụng với các loại như:

Gang xám

Là một loại hợp kim sắt có hàm lượng cacbon thấp (thường dưới 2%), đồng thời chứa một số lượng các nguyên tố hợp kim khác như silic, mangan, nickel, chrome, và molypden. Chất liệu này được sử dụng rộng rãi trong sản xuất các sản phẩm như đường ống, bộ phận máy móc, cơ khí, cầu đường, và các sản phẩm xây dựng.

gang-xam

Ngoài ra vật liệu này còn có tính năng chịu nhiệt tốt, độ bền cao, khả năng chống mài mòn và va đập tốt, đồng thời có thể được gia công một cách dễ dàng. Tuy nhiên, gang xám cũng có một số hạn chế như dễ bị nứt và giãn nở ở nhiệt độ cao, do đó cần được sử dụng một cách thận trọng trong môi trường có nhiệt độ cao.

Gang cầu

Là một loại hợp kim sắt carbon chứa các nguyên tố hợp kim như silic, mangan, lưu huỳnh và fosfor. Đây là dòng chất liệu được sử dụng rộng rãi trong sản xuất các sản phẩm như cầu đường, cầu thang, cửa sổ hay các sản phẩm van công nghiệp như van cổng, van cầu, van 1 chiều,…

gang-cau

 

Ngoài ra chất liệu này còn có tính chất cơ học và cấu trúc tương đối đồng nhất, cho phép chịu được lực kéo, nén và uốn tốt. Đồng thời, cũng có khả năng chịu mài mòn và ăn mòn tốt hơn so với gang xám.

Tuy nhiên, đây cũng có một số hạn chế như dễ bị nứt do lực kéo, đặc biệt là trong môi trường nhiễm mặn. Do đó, trong quá trình sử dụng, chúng ta cần nên bảo dưỡng một cách thận trọng để đảm bảo tính an toàn và độ bền của sản phẩm.

Gang dẻo

Là một loại hợp kim sắt carbon với hàm lượng cacbon thấp và chứa các nguyên tố hợp kim như silic, mangan và lưu huỳnh. Với tính chất dẻo dai, độ bền cao và khả năng chịu lực tốt, chất liệu này được sử dụng rộng rãi trong sản xuất các bộ phận máy móc và các sản phẩm khác như đường ống, van công nghiệp, măng xông, ốc vít,…

gang-deo

Bên cạnh đó, đây còn là dòng chất liệu có khả năng chịu nhiệt tốt, có thể chịu được nhiệt độ cao trong quá trình sử dụng, đồng thời cũng có khả năng chống mài mòn tốt hơn so với gang xám.

Tuy nhiên, gang dẻo có một số hạn chế như dễ bị rò rỉ trong môi trường chứa axit và kiềm, đặc biệt là nếu không được bảo dưỡng và sử dụng đúng cách. Chính vì thế, chúng ta nên sử dụng một cách thận trọng và được bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo tính an toàn và độ bền của sản phẩm.

Gang trắng

Là một loại chất liệu được sản xuất bằng cách hòa tan và khử oxit sắt từ quặng sắt trong một lò cao. Đặc tính của gang trắng bao gồm khả năng chịu nhiệt và chịu được sức ép cao, do đó nó được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp như sản xuất thép, đúc khuôn, cơ khí, và các thiết bị năng lượng.

gang-trang

Gang trắng có màu trắng bóng và rất cứng, đồng thời có khả năng chống ăn mòn và oxi hóa. Tuy nhiên, chất liệu này cũng có một số hạn chế, bao gồm độ giòn và dễ bị nứt vỡ trong điều kiện nhiệt độ thấp và sự mài mòn.

Gang Graphit

Là một dạng chất liệu được sản xuất bằng cách giảm oxit sắt bằng than hoạt tính hoặc điện phân trong lò đốt, tạo ra hạt gang có cấu trúc tinh thể của graphite. Đặc tính của dòng chất liệu này bao gồm độ bền cao, khả năng chống ăn mòn và chịu nhiệt tốt, đồng thời cũng có khả năng dẫn điện và dẫn nhiệt tốt.

gang-graphit

Tuy nhiên, đối với dạng chất liệu này cũng có một số hạn chế như độ giòn cao và dễ bị nứt vỡ trong điều kiện nhiệt độ cao và áp lực cao. Chính vì thế, gang graphit không phù hợp để sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu độ bền cơ học cao.

Tính chất nổi trội của chất liệu gang

Là một loại chất liệu được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như sản xuất chi tiết máy móc, đúc khuôn, các bể chứa hóa chất, các bộ phận xử lý nước thải, và các hệ thống sản xuất van công nghiệp. Bởi từng loại chất liệu gang sẽ có những tính chất nổi trội khác nhau, có thể đáp ứng được với các lĩnh vực trên thị trường.

Để có thể hiểu hơn về các tính chất của dòng chất liệu này, các bạn có thể tham khảo qua bảng thống kê cụ thể dưới đây.

tinh-chat-cua-chat-lieu-gang

Một số ưu và nhược điểm của chất liệu gang

Là một chất liệu rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, để có thể sử dụng thuần thục được đối với những sản phẩm được làm từ chất liệu gang mà có thể đảm bảo được an toàn đối với những lĩnh vực sử dụng. Chúng ta cần phải nắm rõ được những ưu điểm cũng như nhược điểm của chất liệu này.

Để có thể hiểu rõ hơn về những ưu điểm cũng như nhược điểm của chất liệu này thì mời các bạn cùng theo dõi ngay dưới đây.

Ưu điểm của gang

Về mặt ưu điểm thì đối với dòng chất liệu này có những ưu điểm nổi bật như:

 • Có độ bền cao và khả năng chịu nhiệt tốt, do đó nó được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng yêu cầu độ bền cao.
 • Có khả năng chống ăn mòn và oxi hóa, là một chất liệu rất phù hợp cho các ứng dụng chống ăn mòn như các bể chứa hóa chất và các bộ phận xử lý nước thải.
 • Có khả năng dẫn điện và dẫn nhiệt tốt, làm cho nó được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng điện và nhiệt.
 • Gang có tính chất dễ chế tạo và gia công, có thể được đúc thành các hình dạng phức tạp và được cắt, bào mịn để tạo ra các chi tiết máy móc chính xác.
 • Là một chất liệu có giá thành thấp so với nhiều loại chất liệu khác, đặc biệt là gang xám, làm cho nó được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng sản xuất có chi phí thấp.

Nhược điểm của gang

Bên cạnh những ưu điểm trên thì chất liệu này đang còn gặp một số nhược điểm như:

 • Là một chất liệu có độ giòn khá thấp, dễ bị vỡ nếu chịu tác động mạnh.
 • Đây cũng là một chất liệu dễ bị nứt vỡ trong điều kiện nhiệt độ thấp.
 • Gang là một chất liệu rất khó trong công việc tái chế, do đó việc tái chế chất liệu này cũng là một thách thức lớn đối với các ngành công nghiệp hiện nay.
 • Có trọng lượng nặng, do đó nó không phù hợp cho các ứng dụng yêu cầu chất liệu nhẹ.

Ứng dụng của chất liệu gang trong đời sống và sản xuất

Là một chất liệu rất phổ biến và có nhiều ứng dụng trong đời sống và sản xuất. Sau đây là một số ứng dụng của chất liệu này các bạn có thể biết đến:

 • Được sử dụng rộng rãi trong ngành sản xuất ô tô và xe tải hay còn được sử dụng để sản xuất các bộ phận như khung xe, động cơ, hộp số và hệ thống treo.
 • Được sử dụng để sản xuất các bộ phận của đường ray và đường sắt, bao gồm cầu, ray, bánh xe và hệ thống treo.
 • Được sử dụng để sản xuất các bộ phận của các công trình xây dựng như cột, tấm lợp và các bộ phận cấu trúc khác.
 • Được sử dụng để sản xuất các dụng cụ nấu ăn như nồi, chảo và vỉ nướng.
 • Được sử dụng để sản xuất các sản phẩm đồ gia dụng như bồn tắm, chậu rửa và bồn rửa chén.
 • Được sử dụng để sản xuất các vật liệu xây dựng như cửa, cửa sổ và tấm ốp tường.
 • Đang còn được sử dụng để sản xuất các sản phẩm khác như bình ga, vòi nước, ống dẫn và các sản phẩm kim loại khác.
 • Được sử dụng để sản xuất các dòng van công nghiệp như van cổng, van cầu, van 1 chiều, van y lọc,….
 • Được sử dụng để sản xuất các phụ kiện đường ống như mặt bích, cút, tê, măng xông, kép,…

ung-dung-chat-lieu-gang

Nói tóm lại, đây là một chất liệu rất phổ biến và có nhiều ứng dụng trong đời sống và sản xuất. Ngoài ra đây còn là chất liệu được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau nhờ vào tính năng bền, độ cứng và khả năng chống mài mòn của nó.

Các phương pháp bảo quản chất liệu gang

Là một chất liệu khá bền cùng với độ bền cơ học cao, tuy nhiên nếu không được bảo quản đúng cách thì gang có thể bị oxy hóa và gỉ sét. Dưới đây là một số phương pháp bảo quản chất liệu này, các bạn có thể tham khảo:

 1. Sơn phủ: Sơn phủ là một phương pháp bảo quản chất liệu gang phổ biến. Sơn phủ giúp ngăn chặn sự tiếp xúc giữa chất liệu này với không khí và nước, giảm thiểu quá trình oxy hóa và gỉ sét.
 2. Bảo quản trong môi trường khô ráo: Việc bảo quản những sản phẩm được chế tạo từ chất liệu này ở trong những nơi khô ráo giúp tránh sự tác động của nước và giảm thiểu quá trình oxy hóa.
 3. Dùng dầu bảo quản: Sử dụng dầu để bảo quản những sản phẩm từ chất liệu gang giúp cho bề mặt của chúng tránh được những tình trạng như bị rỉ sét.
 4. Bảo quản trong chất liệu bảo quản: Chúng ta có thể bảo quản chất liệu này trong chất liệu bảo quản như nhựa hoặc chất liệu khác. Giúp giảm thiểu sự tiếp xúc của chất liệu này với không khí và nước, giữ cho gang luôn trong trạng thái bảo quản tốt.
 5. Kiểm tra thường xuyên: Việc kiểm tra thường xuyên để phát hiện sớm những dấu hiệu của gỉ sét và oxy hóa giúp giảm thiểu tác động của chúng lên những thiết bị được chế tạo từ vật liệu sản xuất này.

Là một chất liệu có độ bền khá là cao, tuy nhiên để giữ cho chất liệu này luôn trong trạng thái bảo quản tốt, cần phải tuân thủ các phương pháp bảo quản phù hợp. Việc này giúp kéo dài tuổi thọ và tăng tính ứng dụng của gang.

Nhận xét trung thực! {Từ khách hàng - Chuyên gia!}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

×