Nhựa PVC, Vật liệu PVC là gì

Cập nhật lần cuối ngày: 14/11/2023

Giới thiệu về nhựa PVC

Nhựa polyvinyl clorua hay còn được gọi với cái tên quen thuộc là nhựa PVC, là loại nhựa tổng hợp được sản xuất từ monomer vinyl clorua, nó là 1 trong những loại nhựa phổ biến nhất trên thế giới với tính đa dụng cao và chi phí sản xuất thấp. Nhựa được sử dụng rộng rãi trong đời sống và công nghiệp bởi chi phí sản xuất thấp, có độ bền tốt, độ cứng, độ bền nhiệt, khả năng chịu được các hóa chất hơn thế nữa là khả năng có thể tái chế sử dụng của nó.

nhưa-pvc

Cấu trúc của tấm nhựa PVC gồm các liên kết phần tử chặt chẽ với nhau, do đó nó có độ dẻo cao và khó bị phân hủy trong thời gian dài. Việc sử dụng nhựa đúng cách và sử lý sau khi sử dụng là rất quan trọng việc này nhằm giảm thiểu tác động của nó đến môi trường và con người.

Cấu trúc hóa học của nhựa PVC

Nhựa PVC được sản xuất từ monomer vinyl clorua (VCM) là 1 lớp chất hữu cơ có công thức hóa học C2H3CL được thêm vào các chất phụ gia trong quá trình sản như các chất ổn định nhiệt, chất trợ nghiền, chất tạo màu, chất tăng độ bền và chất chống cháy. Việc thêm các chất phụ gia này giúp tăng thêm tính cơ học cho các vật liệu nhựa và làm tăng tính ứng dụng của nhựa trong cuộc sống và trong công nghiệp.

Monomer vinyl clorua là một hợp chất hữu cơ khi được phân hủy nhiệt nó sẽ tạo thành các phân tử PVC dài có các đơn vị monomer. Các đợn vị này được liên kết chặt chẽ với nhau tạo thành mạng lưới phân tử, mạng lưới này ngăn cản khả năng phân hủy của nhựa  trong tự nhiên.

Những điều trên đã giải thích cho việc tại sao nhựa PVC lại có độ bền, độ cứng cao và tăng khả năng chịu hóa chất cảu nhựa, cấu trúc này cũng khiến nhựa PVC trở thành vật liệu rất khó phân hủy trong tự nhiên. Để không ảnh hưởng tới môi trường tự nhiên và hệ sinh thái, nhựa thường được thu gom lại và tái chê, nhằm bảo vệ môi trường và hạn chế việc sản xuất PVC quá mức.

Đặc tính của nhựa PVC

Đặc tính của nhựa PVC

Nhựa PVC là vật liệu được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp và đời sống của con người vậy tại sao chúng lại được ưu ái sử dụng như vậy, những đặc tính nào giúp chũng có thể ứng dụng được rộng rãi như thế, dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu:

Đặc tính vật lý

 • Nhựa PVC được sử dụng nhiều trong các sản phẩm công nghiệp và các sản phẩn dân dụng nhờ vào đặc tính độ bền cao, có khả năng chịu được va đập và giá thành rất rẻ trong cùng phân khúc sử dụng.
 • Nhựa PVC có độ cứng cao nhờ vào việc tăng thêm các phụ gia, từ vào đặc tính này giúp nhựa có thể chịu được các lực va đập không quá lớn, đảm bảo được bền trong quá trình sử dụng.
 • Đặc tính dẻo dai đây là đặc tính đặc trưng của nhựa, có thể thêm các phụ gia để gia tăng thêm khả năng dẻo dai cho nhựa
 • Kết cấu của nhựa PVC ổn định và chắc chắn cho nên trong quá trình sử dụng không bị mài mòn do va đập hoặc ma sát trong quá trình sử dụng

Đặc tính hóa học

 • Nhựa PVC có khả năng chịu hóa chất cực tốt, cụ thể là trong các môi trường axit, bazo, hoặc các môi trường có nồng độ muối cao nhựa không thể bị oxi hóa như các kim loại cứng.
 • Nhờ vào việc tăng thêm các phụ gia chống chay, việc này giúp nhựa PVC có khả năng chống cháy khá tốt .
 • Nhựa PVC có khả năng chống tia UV tới từ từ nhiên nên chúng không thể bị sử dụng trong môi trường bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào.
 • Như đã nói ở trên nhựa PVC có khả năng chống phân hủy việc này giúp tăng tuổi thọ sử dụng của nhựa, nếu được hoạt động trong điều kiện lý tưởng tuổi thọ của nhựa  có thể lên tới 10-20 năm.

Phân loại các loại nhựa PVC

Hiện nay trên thị trường có 3 dòng nhựa PVC được sử dụng phổ biến, mỗi loại đều mang lại ứng dụng và hiệu quả riêng trong quá trình sử dụng. Dưới đây là chi tiết và đặc điểm của từng loại:

nhua-pvc-upvc-cpvc

Nhựa PVC: Là loại nhựa dẻo có khả năng chịu nhiệt tốt, độ bền cao và giá thành thấp. Nhựa có thể được phụ gia hóa để tăng tính dẻo hoặc chịu được tác động của ánh sáng. Tuy nhiên, việc sử dụng PVC cũng đặt ra nhiều vấn đề liên quan đến tác động đến môi trường và sức khỏe con người, như đã được đề cập trong phần trước.

Nhựa UPVC: Là loại nhựa PVC không phụ gia hóa, tức không có các hợp chất phụ gia như chất làm mềm, chất tạo màu hoặc chất tạo độ bền. Điều này làm cho UPVC có độ bền cao hơn so với PVC thông thường và không dễ bị ăn mòn bởi hóa chất. UPVC được sử dụng trong sản xuất cửa, cầu thang, tấm vách ngăn, ống nước và các sản phẩm kỹ thuật khác.

Nhựa CPVC: Là loại nhựa PVC được chứa các hợp chất clo để tăng tính chịu nhiệt và kháng hóa chất của nó. CPVC có thể chịu được nhiệt độ cao hơn và có khả năng chống ăn mòn cao hơn so với PVC thông thường. CPVC được sử dụng trong sản xuất các ống dẫn nước nóng, hệ thống xử lý nước thải, đường ống dẫn khí và trong các ứng dụng khác yêu cầu tính năng chịu nhiệt và kháng hóa chất

Hai dòng nhựa UPVC và CPVC là loại được biến thể từ PVC, mỗi loại đều mang những đặc điểm và tính chất riêng, ở các môi trường khác nhau các ứng dụng và cách vận dụng chúng cũng khác nhau. Để đảm bảo việc tối ưu sử dụng chúng được hiệu quả cần tâm hiểu tốt về môi trường phù hợp và cần được cân nhắc kỹ lường đảm bảo an toàn cho môi trường  và sức khỏe con người.

Ứng dụng của nhựa PVC trong đời sống và công nghiệp

Nhựa PVC là vật liệu không thể thiếu trong đời sống và trong sản xuất công nghiệp hiện nay, với những đặc tính của mình chúng được ứng dụng rất rộng rãi trong hầu hết các vật dụng gia đình cho đến trong các ngành sản xuất công nghiệp.

ung-dung-nhua-pvc

Ứng dụng trong đời sống con người

 • Nhựa PVC được ứng dụng nhiều trong ngành thiết kế và sản xuất nội thất gia đình, bởi giá thành rẻ, độ bền cao và thành phẩm đẹp mắt có thể kể ra các vật dụng nội thất như bàn ghê, tủ quần áo, tủ bếp hoặc giường, giá để sách,…
 • Trong ngành điện nước dân dụng nhựa PVC cũng rất được ưu chuộng sử dụng làm đường ống nước dân dân, các đường ống điện trong nhà.
 • Nhựa PVC còn được sử dụng để sản xuất các vật dụng thể thao, dây nhảy, tạ tập gym và các loại bóng trong các bộ môn thể thao liên quan.

Ứng dụng trong công nghiệp

 • Trong ngành xây dựng: Nhựa PVC được sử dụng để sản xuất các đường ống hệ thống nước thải, các trang thiết bị đường ống như van bướm nhựa, van bi nhựa hay các trang bị dùng để nối và lắp đặt của ngành nước như rắc co nhựa, mặt bích nhựa,..
 • Trong ngành sản xuất oto: Ở đây nhựa PVC thường được sử dụng để sản xuất các đồng ống, dây dẫn trong hệ thống oto, ngoài ra ở 1 số bộ phẩn trên oto cũng được sản xuất bằng nhựa.
 • Trong ngành công nghiệp hóa chất: Nhờ vào khả năng kháng hóa học của mình nhựa PVC thường được sử dụng làm đường ống dẫn trong các hệ thống sử lý hóa chất, các hệ thống đường ống dẫn các chất có tính ăn mòn cao như axit, bazo,..
 • Sử dụng trong ngành khai thác tự nhiên: Ở các môi trường khai thác khí tự nhiên, khai thác dầu khí nhựa PVC cũng ưu chuộng sử dụng dựa bào khả năng chống phẩn ứng hóa học và chống ăn mòn ở các môi trường có nồng độ axit cao hoặc các môi trường có nồng độ muối trong không khí cao.

Ưu điểm và nhược điểm của nhựa PVC

Ưu điểm của nhựa PVC

Giá thành rẻ, dễ sản xuất và gia công: 

Giá thành của nhựa PVC rẻ hơn so với các vật liệu khác như gỗ, các vật liệu kim loại, thủy tinh,…Ngoài ra chũng có rất dễ sản xuất và gia công nhờ vào đặc tính dẻo và đàn hồi nên việc sản xuất chũng theo các hình dạng khách nhau khá đơn giản và không tốn thời gian công sức, nhờ 2 điểm này khiến nhựa có thể phổ biên trong đời sống và trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Độ bền và độ cứng cao: 

Nhựa PVC có độ cứng khá cao so với các dòng nhựa khác, việc được thêm các phụ gia giúp chúng độ cứng và độ bền. Việc này giúp chúng có thể hoạt động tốt trong các môi trường khắc nghiệt các môi trường ngoài trời và môi trường ngoài biển.

Khả năng chịu hóa chất tốt:

Một trong những khả năng ưu việt nhất của nhựa là khả năng chống ăn mòn từ các hóa chất, việc này giúp chúng được sử dụng nhiều trong các hệ thống đường ống công nghiệp hóa chất.

Khả năng cách âm và cách nhiệt: 

Nhựa PVC cũng được sử dụng nhiều trong các ứng dụng cần đến sự cách âm và cách nhiệt cụ thể như các nhà hàng, các phòng karaok,..

Nhược điểm của nhựa PVC

Trên những ưu điểm vượt trội kia, nhựa cũng có những nhược điểm nhất định, dưới đây là 1 vài nhược điểm của PVC.

Ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người: 

Trong quá trình sản xuất của nhựa PVC có chứa chất phthalates và dioxin là các chất gây độc hại cho môi trường và ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Đặc biệt trong quá trình sản xuất và tái chế của nhựa cũng gây ra ôi nhiễm nghiêm trọng đến môi trường.

Tác động đến quá trình tái chế và xử lý rác thải: 

Trong nhựa PVC có chứa phthalate và chất chống cháy halogen đây là 2 chất khi phân hủy có thể tạo ra các chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường nên việc tái chế chúng là rất khó khăn. Hơn thế PVC có khả năng chống phân hủy chúng có thể tồn tại trong tự nhiên hàng trăm năm mà không bị phân hủy nên nếu có quá nhiều rác thải nhựa có thể gây ra ôi nhiễm môi trường nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hệ sinh thái và môi trường sống.

Ứng dụng của nhựa PVC

Là loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong cả đời sống lẫn công nghiệp nên ứng dụng của chúng rất đa dạng, được trải rộng trong hầu hết các ngành nghề hiện nay dưới đây là 1 số ứng dụng phổ biến mà chúng tôi muốn đề cập đến các bạn:

Sản xuất ống dẫn nước và ống dẫn điện: 

Trong cuộc sống thường ngày chúng ta vẫn hay thấy các đường ống nước, các đường ống điện, các đường ống nhựa PVC đều được sử dụng rộng rãi bởi chúng có độ bền, độ dẻo dai tốt. khả năng chịu áp lực và chống ăn mòn cao hơn thế nữa giá thành của chúng khá rẻ nên được ứng dụng rất cao trong sản xuất đường ống.

duong-ong-nhua

Đóng gói và bảo quản thực phẩm và hàng hóa khác: 

Các thùng đựng đồ, các hộp kím bảo quan thực phẩm cũng thường được làm từ chất liệu nhựa PVC bởi chúng có khả năng cách nhiệt, chịu được va đập tốt. Nên việc bảo quản thực phẩm hàng hóa là rất tối ưu.

Sản xuất đồ chơi, đồ gia dụng: Ở cuộc sống hàng ngày chúng ta vẫn hay thấy các đồ gia dụng như giá để đồ, bát đũa, các vật dụng nhỏ như cốc, bàn chải đánh răng hay các đồ chơi trẻ em, đều có những sản phẩm được làm bằng nhựa. Việc có giá thành rẻ, độ bền cao, nên chúng rất được người dân tin dùng và lựa chọn.

Sản suất các trang thiết bị y tế:

Nhựa PVC thường được sử dụng để sản xuất các đường ổng của thiết bị y tế, các gang tay ý tế, ông tiêm,.. bới khả năng chống phản ứng hóa học sẽ không làm biên đổi chất của các dung dịch y tế và khả năng tái chế của chúng.

nhua-pvc-ung-dung-y-te

Sản xuất các trang thiết bị đường ống công nghiệp:

Trong các hệ thống đường ống công nghiệp không thể thiếu các trang thiết bị hỗ trợ đường ống làm từ vậy liệu nhựa PVC như van bướm nhựa, van bi nhựa, lọc y hoặc các phụ kiên kết nối đường ống như côn nhựa, tê nhựa, mặt bích nhựa,…

Ảnh hưởng của nhựa PVC đến môi trường và sức khỏe con người

Như đã nói ở trên nhựa PVC có thể gây hại đến môi trường và sức khỏe của con người dưới đây là 1 số ảnh hưởng cụ thể của chúng đến môi trường, con người và hệ sinh thái:

Trong quá trình sản xuất và sử lý nhựa  có thể tạo ra các khí metan, các chất thải cho môi trường nước và các chất thải rắn, việc không sử lý các chất thải này 1 cách nghiêm chỉnh sẽ ảnh hưởng nguyên trong đến vệ sinh môi trường xung quanh khu vực sản xuất. Việc này gây ảnh hưởng đến con người và động thực vật sinh sống xung quang.

rac-thai-nhua-pvc

Các chất phụ gia được thêm vào trong quá trình sản xuất nhựa PVC là các chất hóa học độc hại có thể gây hại đến sức khỏe con người. Việc tiếp xúc lâu dài với PVC có thể gây dị ứng da, ung thư, dối loạn nội tiết tố, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Với khả năng chống phân hủy của mình PVC có thể tồn tại trong tự nhiên đến hàng trăm năng việc này gây ôi nhiễm môi trường nghiêm trọng. Các nhà khoa học đã khuyến cáo hạn chế sử dụng và gia tăng tái chế các loại nhựa được ứng dụng và được sản xuất làm giảm thiểu khả năng ôi nhiễm môi trường do nhựa làm từ PVC gây ra.

Nhựa PVC còn gây hại nghiêm trọng đến các động thực vật sống trong nước, do các chất thải được đưa vào môi trường nước trong quá trình sản xuất, việc này làm ôi nhiễm nghiêm trọng đến môi trường nước dẫn đến các động thực vật trong môi trường nước không thể sinh sống.

Đề xuất về cách sử dụng và xử lý nhựa PVC

Để giảm thiểu các tác nhân mà nhựa PVC gây ra trong môi trường và sức khỏe con người chung ta cần có những hành động thực tế đôi với việc sản xuất, sử dụng và sử lý đối với PVC. Dưới đây là 1 vài đề xuất về cách sử dụng và xử lý nhựa.

Sử dụng các vật liệu an toàn cho sức khỏe và thân thiện thay thế PVC, như các vật liệu nhựa tái chế, các vật liệu nhựa không có chứa các chất phụ gia gây độc hại. Đặc biệt có thể sử dụng các vật liệu đến từ tự nhiên.

Nhựa PVC có thể tái chế sử dụng, Viếc tái chế nhựa sẽ giùm giảm thiểu các rác thải từ nhựa và giảm thiểu lượng khí thải trong quá trình sản xuất nhựa. Các cơ quan chức năng cung cần vào cuộc mạnh mẽ để giảm thiểu chất thải nhựa và kiểm soát quy trình sản xuất và tái chế nhựa đạm bảo lượng chất thải không vượt mức cho phép trong quá trình sản xuất và tái chế

Cần nghiên cứu, phát triển và chế tạo các vật liệu thân thiện với môi trường để thay thế sử dụng nhựa . Hiện này có rất nhiều vật liệu thân thiện với môi trường đang được phát triển và đưa vào sử dụng, việc ưu tiên sử dụng các chất liệu đó giúp giảm thiểu lượng lớn chất thải nhựa.

Tuy nhiên nhựa và vật liệu không thể thiếu trong cuốc sống việc sử dụng nhựa đã là điều hiển nhiên trong cuộc sống của chúng ta. Vì vậy hãy lựa chọn các sản phẩm nhựa PVC chứa các hóa chất an toàn cho con người,…

Kết luận

Là một vật liệu phổ biến và có tính đa dụng cao, được sử dụng rộng dãi trong đời sống con người hiện đại và trong sản xuất công nghiệp, tuy nhiên nhựa PVC cũng mang lại nhiều tác động tiêu cực cho môi trường và hệ sinh thái con người. Vì vậy việc sử dụng nhựa đúng cách và chú trong quá trình thu gom và tái chế cần được làm nghiêm ngặt không để trường hợp rác thải từ nhựa được thải ra môi trường.

Tuy nhiên thay vào đấy cũng có những loại nhựa không chứa các chất gây hại cho con người, việc đẩy mạnh và sử dụng các vật liệu như vậy cũng làm giảm thiểu các tái hại mà nhựa có thể gây ra trong môi trường. Trên đây là những thông tiên về PVC mà chúng tôi chuyền tải đến các bạn, để nâng cao giá trị và hiệu quả sử dụng của chúng và đặc biệt là sử dụng và tái chế nhựa hợp lý tránh làm ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người.

Dưới đây là 1 số sản phẩm công nghiệp được làm từ nhựa thân thiện với môi trường và không gây hại cho sức khỏe con còn người:

Các sản phẩm công nghiệp:

 • Van bướm nhựa
 • Van cổng nhựa
 • Van bi nhựa
 • Van bướm nhựa điều khiển điện
 • Mặt bích nhựa

Các sản phẩm dân dụng

 • Màng nhựa PVC
 • Rèm nhựa PVC
 • Màn nhựa PVC
 • Phào chỉ nhựa PVC
 • Tấm nhựa ốp tường PVC
 • Trần nhựa PVC
Nhận xét trung thực! {Từ khách hàng - Chuyên gia!}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

×