5 Phương pháp lựa chọn mặt bích cho van bướm !

Cập nhật lần cuối ngày: 14/11/2023

Phương pháp lựa chọn mặt bích cho van bướm là một bước không thể thiếu đối với người mua hàng cũng như người trực tiếp lắp đặt và điều khiển van. Để lựa chọn đúng mặt bích phù hợp với van bướm, chúng ta cần lưu ý nhiều yếu tố khác nhau.

Bài viết dưới đây sẽ nêu lên chi tiết các yếu tố cũng như cách để lựa chọn được một mặt bích phù hợp với van bướm. Cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

1. Hướng dẫn lựa chọn mặt bích phù hợp cho van bướm

Như đã nói ở trên thì để lựa chọn được một mặt bích phù hợp với đường ống, chúng ta cần phải tìm hiểu theo từng yếu tố của van bướm.

1.1 Lựa chọn mặt bích theo chất liệu van bướm

Đối với từng loại chất liệu của van bướm và mặt bích, để lắp đặt sao cho phù hợp với van bướm thì các bạn nên lựa chọn mặt bích có chất liệu giống chất liệu van bướm tương tự với chất liệu của van bướm như:

  • Van bướm gang, thân gang cánh inox: Thường được sử dụng trong môi trường lưu chất thông thường nên thường được dụng mặt bích thép hoặc mặt bích nhựa để kết nối.
  • Van bướm inox: Sử dụng mặt bích inox tùy thuộc vào tiêu chuẩn và chất liệu inox 201, inox 304, inox 316,…
  • Van bướm nhựa: Được dùng mặt bích nhựa để kết nối
  • Van bướm thép: Được sử dụng mặt bích inox hoặc bích thép có thể chịu nhiệt và áp cao.

Xem thêm : Thiết bị truyền động khí nén là gì | Cấu tạo và ứng dụng !

1.2 Lựa chọn mặt bích theo tiêu chuẩn kết nối

Các loại mặt bích có thể lắp đặt phù hợp với van bướm thì thông thường sẽ có những tiêu chuẩn kết nối khác nhau. Chính vì thế để lắp đặt sao cho phù hợp với các loại van bướm dạng wafer, dạng lắp bích, dạng lug thì thường sẽ được lắp các tiêu chuẩn mặt bích phổ biến như: JIS, BS, ANSI, DIN,…

1.3 Lựa chọn mặt bích theo kích thước và chiều dày

Kích thước và chiều dày của mặt bích cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng để quyết định xem có thể lắp đặt cho van bướm hay không. Thường thì kích thước mặt bích phải bằng hoặc tương đồng với kích thước của van bướm, còn chiều dày thì tùy vào áp lực và khoảng cách để lựa chọn mặt bích có độ dày phù hợp.

  • Van bướm gang, thân gang cánh inox: Đối với dòng van này thường được dùng mặt bích chịu áp lực PN10, PN16 -> Loại bình thường
  • Van bướm inox: Mặt bích inox có thể chịu được áp lực đa dạng hơn như: PN10, PN16, PN25 -> Loại dày
  • Van bướm nhựa: Thường được sử dụng mặt bích nhựa chịu được áp lực PN10, PN16
  • Đặc biệt, đối với van bướm thép thường có thể sử dụng được mặt bích có thể chịu được áp lực lên đến PN40 -> Loại rất dày

2. Các loại van bướm có thể kết nối mặt bích

Như chúng ta đã biết thì van bướm có 3 dạng kết nối chính vào đường ống đấy là: Kết nối dạng wafer ( dạng kẹp ), kết nối dạng lắp bích ( hai mặt bích ), kết nối dạng Lug ( tai bích ). Mỗi loại van bướm đều được lựa chọn mặt bích khác nhau, phù hợp với từng loại.

Xem thêm : Xăng thơm là gì | Thành phần , công dụng , cách dùng , lưu ý

2.1 Van bướm dạng Wafer ( dạng kẹp )

Là dạng van bướm được sử dụng phổ biến trên thị trường hay còn được nói đây là dòng van bướm thông dụng và thịnh hành nhất. Van có dạng 2 tai và dạng 4 tai nên lựa chọn mặt bích sao cho phù hợp để kết nối với dạng wafer này.

van-canh-buom-tay-gat-trong-nganh-nuoc

2.2 Van bướm hai mặt bích

Là dạng van bướm cũng được sử dụng khá là tương đối, dòng này thường được sử dụng cho các đường ống có kích thước lớn, áp lực cao. Nhờ có hai mặt bích 2 bên nên dòng van bướm này rất chắc chắn và có chịu lực tốt, nhưng lưu ý nên lựa chọn mặt bích có đủ số lỗ với mặt bích của van bướm.

phuong-phap-lua-chon-mat-bich-cho-van-buom

2.3 Van bướm dạng Lug

Là dạng van bướm đặc biệt, được thiết kế theo kiểu tai bích và có độ chính xác cao cũng như khả năng chịu lực tốt, áp lực làm việc cao. Nên lựa chọn mặt bích sao cho trùng với các lỗ của tai bích để giúp khả năng lắp bulong một cách dễ dàng.

van-buom-tay-quay-avs

3. Kết luận phương pháp lựa chọn mặt bích cho van bướm

Như vậy, để lựa chọn được một mặt bích đúng tiêu chuẩn, phù hợp với đường ống thì cần phải xác định rất nhiều yếu tố khác nhau. Bên cạnh đó vẫn còn có một số trường hợp đặc biệt, nếu như các bạn gặp phải trường hợp này thì hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ một cách tốt nhất.

HOTLINE

0981.625.647 ( Mr. Hoan ) & 0981.625.643 ( Mr. Dũng )
Nhận xét trung thực! {Từ khách hàng - Chuyên gia!}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

×