Hướng dẫn 3 cách kết nối van bướm với đường ống A-Z !

Cập nhật lần cuối ngày: 14/11/2023

Để lắp đạt van bướm vào đường ống sao cho chính xác là điều vô cùng khó khăn cho người thực hiện lắp đặt, chỉ cần có một chút sai xót là có thể dẫn đến rò rỉ trong quá trình hoạt động. Nhưng các bạn đừng lo, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách kết nối van bướm với đường ống. cho quý vị, cùng tham khảo nhé!

Hướng dẫn cách kết nối van bướm với đường ống

Lắp đặt van bướm vào đường ống có rất nhiều kiểu lắp khác nhau, tùy thuộc vào loại van mà các bạn mua và sử dụng.

Kết nối van bướm với đường ống theo dạng lắp bích

Để kết nối được van bướm với đường ống dưới dạng lắp bích, các bạn cần phải lựa chọn van bướm mặt bích có kích thước bằng với đường ống và lựa chọn van có chất liệu cũng như tiêu chuẩn phù hợp với hệ thống. Đặc biệt là các lỗ trên mặt bích của van bướm phải bằng và trùng với các lỗ trên mặt bích của ống.

huong-dan-cach-ket-noi-van-buom-voi-duong-ong

Sau đó các bạn hãy đặt van bướm sao cho các lỗ bulong trên van bướm trùng với các lỗ bulong trên mặt bích của đường ống. Thêm gioăng nệm ở giữa mặt bích van với mặt bích đường ống rồi lắp bulong để kết nối van với đường ống.

Xem thêm : 5 Phương pháp lựa chọn mặt bích cho van bướm !

Kết nối van bướm với đường ống theo dạng wafer 

Kết nối van bướm với đường ống dưới dạng Wafer ( dạng kẹp ) trước tiên các bạn cần phải lựa chọn van bướm sao cho kích thước bằng và chất liệu giống hoặc tương đồng với đường ống. Trên thân dòng van bướm này sẽ có 2 loại, 1 loại van bướm 2 tai và 1 loại van bướm 4 tai.

huong-dan-cach-ket-noi-van-buom-voi-duong-ong

Các bạn chỉ cần đặt van bướm vào đường ống sao cho các tai của van bướm trùng với các lỗ bulong trên mặt bích của đường ống. Sau đó các bạn chỉ cần lắp bulong và xiết chặt van bướm với đường ống của hệ thống.

Kết nối van bướm với đường ống theo dạng Lug

Dạng kết nối này có phần tai bích tương tự với dạng kết nối mặt bích, các bạn cũng chỉ cần đặt van bướm vào đường ống sao cho các lỗ của tai bích trùng với các lỗ trên mặt bích của đường ống. Sau đó lắp bulong và xiết chặt van bướm với hệt thống.

huong-dan-cach-ket-noi-van-buom-voi-duong-ong

Kết nối van bướm với đường ống theo dạng Clamp

Kết nối van bướm với đường ống dưới dạng Clamp thông thường chỉ sử dụng cho van bướm vi sinh. Trước khi lắp đặt các bạn cũng phải lựa chọn van bướm sao cho phù hợp và bằng với đường ống.

huong-dan-cach-ket-noi-van-buom-voi-duong-ong

Sau đó, các bạn sẽ có 1 dụng cụ ngoài thay cho bulong đó là 1 cái kẹp. Cái này sẽ giúp cố định thành của đường ống với thành của van bướm, các bạn chỉ cần đặt gần 2 thành đó lại và dùng kẹp rồi xiết chặt van với đường ống hệ thống.

Các kiểu kết nối van bướm thường gặp

Như chúng ta đã biết thì van bướm có 4 kiểu kết nối phổ biến đó là: Lắp bích, wafer, lug và clamp ( thường sử dụng cho van bướm vi sinh ). Mỗi kiểu kết nối sẽ có những đặc điểm và tính chất khác nhau.

Xem thêm : Thiết bị truyền động khí nén là gì | Cấu tạo và ứng dụng !

Van bướm lắp bích

Dòng van bướm mặt bích còn có tên gọi tiếng anh đó là Flanged Butterfly Valve được cấu tạo bởi 2 mặt bích cố định và song song nằm ở mặt thân của van bướm. Van được sử dụng với nhiều kích cỡ lớn nhỏ khác nhau và được làm từ đa dạng vật liệu như gang, thép, inox,…

Đối với dòng van này sẽ có khả năng làm việc tốt trong các môi trường có áp suất cao và giúp tránh rò rỉ lưu chất ra bên ngoài. Đặc biệt van bướm mặt bích rất dễ lắp đặt vào các đường ống.

Van bướm Wafer

Như đã nói thì dòng van này phần thân có 2 dạng đó là dạng 2 tai và dạng 4 tai, thường được dùng để lắp đặt, kết nối trực tiếp với đường ống. Dòng van này đang được sử dụng thịnh hành trong nhiều hệ thống, môi trường hiện nay, với chất lượng và giá thành rẻ hơn các dòng van cùng hệ.

Đối với van bướm wafer thì khi kết nối với đường ống các bạn có thể dễ dàng điều chỉnh kiểu và tư thế lắp đặt của van. Ngoài ra van còn phù hợp với hầu hết các loại mặt bích khác nhau và cũng dễ dàng lắp đặt cũng như thay thế, sửa chữa.

Van bướm Lug

Là dạng van bướm được lắp đặt dưới dạng tai bích, đặc biệt là van có rất nhiều kiểu kết nối tai bích xung quanh của van bướm. Van bướm Lug có thể lắp đặt phù hợp hầu hết mọi tiêu chuẩn mặt bích của hệ thống, và dòng van này thường dùng cho các hệ thống đặc biệt giúp đảm bảo quá trình vận hành van.

Van bướm Clamp ( Van bướm vi sinh )

Dòng van này được làm bằng chất liệu inox vi sinh, thường được sử dụng trong các hệ thống yêu cầu độ sạch sẽ cao. Được lắp đặt dưới dạng clamp giúp van bướm vi sinh được gắn chắc chắn trên hệ thống đường ống, thiết bị.

Kết luận

Bài viết trên đây là hướng dẫn chi tiết cách kết nối van bướm với đường ống, chúng tôi mong rằng bài viết này sẽ đem lại hiệu quả và giúp quý khách hàng có thể hiểu rõ hơn về quy trình và cách kết nối van bướm với ống. Các bạn hãy truy cập htvietnamvalve.com để tham khảo các bài viết bổ ích khác nhé !

Nhận xét trung thực! {Từ khách hàng - Chuyên gia!}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

×