Thiết bị truyền động quay là gì , đặc trưng cơ bản , ứng dụng

Cập nhật lần cuối ngày: 14/11/2023

Thiết bị truyền động quay là thiết bị mà chúng ta thường nghĩ đến đầu tiên khi nhắc đến thiết bị truyền động. Trên thị trường hiện nay đang có vô vàn các thiết bị truyền động mang trong mình nhiều những tính năng nổi bật khác nhau. Có một số thiết bị truyền động tuyến tính, thiết bị truyền tải bằng đường thẳng được dẫn động bằng trục vít, dây đai hoặc các thiết bị truyền lực cơ học. Bên cạnh đó, vẫn còn tồn tại một loại thiết bị truyền động cung cấp chuyển động quay để định vị tải trọng hướng tâm xung quanh 1 trục cố định đó là thiết bị truyền động quay.

Thiết bị truyền động quay là gì ?

Là các thiết bị truyền động được dẫn động bằng năng lượng khí nén, năng lượng thủy lực hoặc điện cơ, trong đó thiết bị truyền động khí nén với thiết bị truyền động điện cơ là được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường. Thiết bị này được thiết kế để di chuyển tải theo góc  tăng dần với mức độn chính xác cao cho dù tất cả các thiết bị truyền động quay có khả năng quay 360 độ. Chính vì thế, hiện nay đã có rất nhiểu thiết kế có khả năng quay liên tục thông qua bội số của 360 độ.

thiet-bị-truyen-dong-quay

Nguyên tắc thiết kế bộ truyền động quay

Bộ truyền động quay có 2 nguyên tắc chính đó là: Nguyên tắc kết hợp hệ thống truyền động cơ khí và nguyên tắc có động cơ được ghép trực tiếp với bàn quay. Tuy nhiên, cả hai trường hợp này đều có một mã hóa quay tuyệt đối hoặc tương đối tùy theo tiêu chuẩn chẳng hạn như được tích hợp vào cụm cơ cấu chấp hành và  phanh thường. Để giúp cho tải trọng quay đơn giản, hầu hết các thiết kế đều sử dụng ổ bi quay tròn hoặc ổ lăn chéo hướng tâm.

Trong trường hợp truyền động bằng dây đai, có thể đạt được việc chuyển số thông qua các bộ phận bánh răng khác hoặc có thể sử dụng bằng cách thông qua các đường kính khác nhau cho động cơ và puli bàn. Khi đó bộ truyền động quay sẽ trực tiếp sử dụng các kiểu động cơ servo có cấu tạo mặt phẳng hay còn được gọi là mô tơ mô men xoắn hoặc động cơ pancake.

Cơ cấu truyền động quay thường được sử dụng để làm trục quay cho các hệ thống nhiều trục như xe đạp, xe máy, oto, robot,… đặc biệt là sử dụng các bộ truyền động trực tiếp. Do thiết bị truyền động quay điện cung cấp khả năng kiểm soát chặt chẽ về tốc độ cũng như độ chính xác của vị trí nên chúng thường được lựa chọn trong các ứng dụng in ấn, gia công, lắp ráp và kiểm tra thay cho thiết bị khí nén và thủy lực.

Xem thêm : Động cơ điện | Motor điện | Cấu tạo | Nguyên lý | Ứng dụng

Những đặc trưng cơ bản của thiết bị truyền động quay

Thiết bị truyền động quay thuộc dòng DG2, có những đặc trưng riêng của thiết bị như:

Sản phẩm tích hợp

Là sản phẩm tích hợp giữa bàn quay rỗng với động cơ. Khi đó bộ phận truyền động bên trong đóng vai trò giống như một cơ cấu bánh răng giảm tốc, thậm chí có thể là một bộ truyền động đầu ra cao.

Thiết kế đơn giản

Một thiết kế đơn giản với các tay đỡ và bàn được gắn trực tiếp vào bàn đầu ra. Điều này tiết kiệm sự phức tạp và chi phí thiết kế cơ chế lắp đặt, sắp xếp các bộ phận kết cấu cần thiết, điều chỉnh độ căng của đai, v.v. khi sử dụng các bộ phận cơ khí như dây đai và ròng rọc để lắp đặt.

thiet-ke-thiet-bị-truyen-dong-quay

Tải trọng và độ cứng cao

Loại tiêu chuẩn được sử dụng cho ổ cứng con lăn chữ thập trên bánh xe đầu ra có tải trọng và độ cứng rất cao, cụ thể như:

 • Tải trọng của trục có thế lên đến 4000 N
 • Moment tối đa có thể lên đạt 100 N/m

Không cần sử dụng pin

Thiết bị này hoạt động không cần sử dụng pin bởi vì nó là loại cảm biến cơ học, thông tin định vị của thiết bị vẫn được lưu trữ ngay cả khi không có nguồn điện hoặc bị ngắt kết nối giữa cáp động cơ với trình điều khiển.

Xem thêm : Vận tốc ánh sáng là gì | Vai trò, ứng dụng đối với con người

Không cần điều chỉnh

Thiết bị này thường được vận hành với điều khiển vòng hở, kể cả khi tải dao động, không cần điều chỉnh vẫn có được chuyển động chính xác như đã đặt;

Duy trì vị trí dừng

Bộ điều khiển tính toán các thay đổi về tải và tự động tạo xung đầu ra để duy trì vị trí. Nhờ có điều khiển vòng lạp thường mở nên chuyển động trục phút vẫn được xảy ra trong quá trình dừng đảm bảo được sự duy trì an toàn cho hệ thống.

Ứng dụng của thiết bị truyền động quay

Thiết bị truyền động quay được sử dụng đa dang trong nhiều ngành với nhiều mục đích khác nhau, điển hình như:

 • Sử dụng trong quy trình sản xuất chất bán dẫn
 • Sử dụng trong công nghiệp tự động hóa
 • Có thể xử lý laser một cách chính xác
 • In bảng mạch
 • Linh kiện các phương tiện giao thông vận tải
 • v.v….

Tác dụng của thiết bị truyền động quay trong lĩnh vực van công nghiệp

Đối với lĩnh vực van công nghiệp thì thiết bị truyền động quay được coi như một bộ phận tự động hóa, giúp cho người sử dụng có thể đóng mở van một cách đơn giản và nhẹ nhàng. Các sản phẩm của thiết bị truyền động quay trong lĩnh vực van công nghiệp điển hình như:

 • Bộ điều khiến khí nén
 • Bộ điều khiển điện
 • v.v….

bo-dieu-khien

Các sản phẩm này sẽ được lắp trực tiếp vào phần thân của van cơ học, khi đó việc đóng mở van chỉ còn là một việc khá đơn giản đối với người sử dụng. Đặc biệt là những khu công nghiệp lớn thì nhu cầu sử dụng van tự động hóa sẽ cao hơn bởi vì họ có thể điều khiển đóng mở nhiều van trong một lần tác động.

Nếu như các bạn đang có nhu cầu về sử dụng van tự động hóa, các bạn có thể tham khảo các sản phẩm bên Công ty XNK HT Việt Nam chúng tôi. Không chỉ cấp mình van tự động hóa mà chúng tôi còn đang là xuất nhập khẩu và phân phối các sản phẩm trong lĩnh vực van công nghiệp uy tín tại thị trường Việt Nam.

Nhận xét trung thực! {Từ khách hàng - Chuyên gia!}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

×