Van cầu

Hiển thị tất cả 19 kết quả

Liên hệ
-9%
500.000 
-7%
880.000 
-13%
1.050.000 
-10%
950.000 
-8%
460.000 
-8%
1.650.000 
-7%
2.600.000 
-5%
3.100.000 
-7%
2.600.000 
-14%
1.600.000 
-10%
2.250.000 
-10%
2.350.000 
-9%
1.450.000 
-12%
1.500.000 
-7%
1.860.000 

Cập nhật lần cuối ngày: 14/02/2023

Van cầu

Van cầu hay còn gọi là van cầu hơi là thiết bị công nghiệp có tên gọi tiếng anh là Globe Valve là loại van được sử dụng để điều chỉnh dòng chảy đi qua đường ống. Van cầu có một số tên gọi khác nhau như: van cầu hơi chữ ngã, van cầu yên ngựa.

Van cầu là gì

Van cầu chuyển động tuyến tính có thể sử dụng để đóng mở điều tiết lưu lượng dòng chảy hiệu quả nhất. Mặc dù lưu lượng đi qua van cầu bị giảm áp suất nhiều hơn so với van bi, van cổng và van bướm nhưng chúng vẫn được sử dụng van cầu nhiều trong các ứng dụng điều tiết lưu lượng của lưu chất chảy qua vị trí của van, góp phần kiểm soát lưu chất.

Van cầu được đặt tên theo đúng với hình dạng cấu tạo với nửa cơ thể được ngăn cách bởi một vách ngăn bên trong.

Van cầu được thiết kế với một trục di chuyển lên xuống để điều chỉnh dòng chảy bên trong van, một đĩa (bóng, con dấu hoặc phích cắm) và đế tì, thường được vặn vào thân van.

Ghế được lắp đặt trong mặt phẳng song song hoặc nghiêng theo dòng chảy. Loại van này được sử dụng phổ biến nhất để điều tiết và kiểm soát lưu chất, mở hoặc đóng dòng chảy trong một hệ thống.

van cầu điện

Các ứng dụng phổ biến của van cầu rộng rộng rãi cho rất nhiều các môi trường hoạt động như: nước, khí, hơi, xăng dầu…

Van cầu đã dạng kích thước nhưng với việc thiết kế đĩa van dạng nút trai nên van có giới hạn về kích thước hoạt động với áp lực giới hạn.

Trong thực tế van thường sử dụng tới kích thước DN400 nhưng nếu theo nhu cầu của các hệ thống có thể lựa chọn đặt van lên tới DN1200.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van cầu

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van cầu không khác nhiều so với dòng van cổng thông dụng hiện nay trên thị trường, ngoài việc đóng mở hoàn toàn lưu chất thì van cầu có thể điều tiết , kiểm soát lưu lượng của lưu chất bên trong hệ thống công nghiệp thuộc dạng dẫn đầu. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van cầu ngay sau đây.

Cấu tạo của van cầu

Theo cấu tạo của van cầu hoạt động trên mọi áp lực với độ ổn định, đảm bảo hiệu quả tốt thì van được cấu tạo từu các bộ phận là: thân van, nắp van, đĩa van, trục van, các gioăng kín. Chúng ta tìm hiểu cấu tạo chi tiết của van cầu:

Phần thân van (body)

Thân van được chế tạo đúc nguyên khối từ chất liệu: gang, inox, đồng…là nơi tiếp xúc trực tiếp và chịu áp lực của dòng lư chất. Đây là một lớp vỏ bao bọc, là bộ phận chứa và bảo vệ chi tiết khác trong thân van giúp chúng vận hành trong điều kiện tốt nhất.

Thân van thường được sản xuất với 2 cổng sử dụng để điều hướng, lưu thông và phân chia dòng chảy.Van cầu được sử dụng trong môi trường chất lỏng, khí, hơi, khí gas,  dầu…các môi trường có tính ăn mòn, oxy hóa cao. Thân van có thể chịu nhiệt, chịu áp lực cao.

Phần nắp van (bonnet)

Câu hỏi: Tại sao phải có nắp van?

Để trả lời cho cấu hỏi trên chúng ta nên sâu chuỗi các chi tiết, bộ phận. Muốn lắp đặt được các chi tiết của van vào bên trong thân van cần có khoảng trống để đưa chi tiết nằm vào đúng vị trí. Vậy cần có nắp van để có thể làm được việc này.

Lúc này nắp van là bộ phần được đặt, ghép đôi với thân ở phí trên, liên kết bằng các bulong hoặc đai ốc. Chế tạo cùng với chất liệu loại van này tạo độ chắc chắn và cố định bền bỉ trong quá trình hoạt động. Nắp van sử dụng giúp ngăn chặn việc trào ngược của dòng chất ra bên ngoài.

Đĩa van (valve plug)

Đĩa van là bộ phận quan trọng trực tiếp đảm nhận đóng ngắt dòng chảy, điều tiết cũng như kiểm soát dòng chảy, với hình dạng khác nhau. Đĩa van được làm từ các vật liệu có độ cứng cao như: inox, các hợp kim chịu được áp lực cao, có thể chống ăn mòn, chống oxy hóa.

Đĩa được gắn với trục được kết nối với tay quay vô lăng tạo thành một cơ chế nâng hạ để việc đóng mở điều tiết lưu lượng.

Các kiểu đĩa van:

1. Trục van

Trục van là bộ phận được làm từ các vật liệu inox hoặc thép không rỉ, một đầu được gắn với đĩa van, đầu kia được tiện ren gắn với tay quay vô lăng, đây là bộ phận truyền động trực tiếp tác dụng đóng mở van linh hoạt.

Trục van có độ chịu lực cao, hoạt động bền bỉ với cơ chế nâng lên hạ xuống đóng mở đĩa van. Ở phần tiếp giáp giữa trục và nắp van được ngăn cách bởi gioăng làm kín để hạn chế rò rỉ lưu chất ra bên ngoài.

2. Lớp gioăng kín

Là bộ phậnchống rò rỉ của loai van này, lớp gioăng thường được sử dụng để lắp đặt tại phần tiếp giáp giữa nắp van với thân van, giữa trục van với nắp van, giữa đĩa van với phần ghế đệm giúp làm kín các bộ phận này khi kết nối với nhau.

Được làm từ các vật liệu cao su tổng hợp, EPDM, PTFE có khả năng chịu áp suất và nhiệt độ cao, chống ăn mòn tốt giúp van hoạt động ổn định trong mọi điều kiện chất. Thông thường lớp gioăng luôn được thay thế theo định kỳ giúp van có độ kín và độ ổn định cao giúp hiệu năng tốt nhất.

Nguyên lý hoạt động của van cầu

Van cầu là một trong những dạng van cơ hoạt động nhờ sự điều khiển đóng mở bằng vô lăng tay quay hoặc bộ điều khiển điện, bộ điều khiển khí nén hay còn gọi là bộ truyền động tự động. Khi thực hiện xoay tay quay vô lăng theo chiều kim đồng hồ, các vòng ren của trục sẽ ăn khớp với tay quay dần dần kéo trục van lên cao.

Khi đó đĩa van, trục van cùng đi lên tạo ra khoảng trống để dòng lưu chất đi qua. Quay vô lăng tay quay tới vị trí đĩa van nhấc hoàn toàn ra khỏi ghế van lúc này van cầu ở trạng thái mở hoàn toàn.

Ngược lại, khi quay theo chiều kim đồng hồ ngược, đĩa van trục van được hạ dần xuống, lúc này áp lực dòng chảy sẽ đè mạnh lên đĩa van nên vòng quay sẽ cần lực tác dụng mạnh hơn. Siết chặt các vòng quay lưu lượng chất đi qua sẽ giảm dần cho đến khi đĩa van đặt kín xuống phần ghế, van cầu ở trạng thái đóng hoàn toàn.

Tham khảo chi tiết nguyên lý hoạt động của van cầu thông qua video dưới đây:

Thông số kỹ thuật chung của van cầu

 • Kích thước của van: DN15 – DN1200
 • Vật liệu chế tạo: Gang, inox, thép, đồng
 • Trục và đĩa van: inox, thép không rỉ, các hợp kim
 • Kiểu kết nối: Nối ren hoặc lắp bích
 • Cách thức vận hành: tay quay, điều khiển điện, điều khiển khí nén
 • Tiêu chuẩn mặt bích kết nối: JIS, BS, ANSI, DIN
 • Nhiệt độ: – 200C ~ 4500C
 • Áp lực: PN16, PN25
 • Môi trường hoạt động: Nước, hơi, khí, xăng dầu, hóa chất.
 • Thương hiệu: Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Malaysia
 • Tình trạng hàng: có sẵn
 • Bảo hành: 12 tháng

Ưu nhược điểm của van cầu là gì

Mỗi một loại van được sản sinh ra nhằm phục vụ nhu cầu của con người nhưng không gì là hoàn hảo cả. Chúng đều có nhưng lợi thế vượt trội và hạn chế so với dòng van khác. Sau đây là nhưng ưu thế và điểm yếu của van cầu:

Ưu điểm của van cầu là gì

 • Cách thức vận hành dễ dàng với khả năng đóng mở lưu thông dòng chảy tốt.
 • Van cầu có một cơ chế đóng mở với hành trình ngắn, tiếp kiệm được lực tác động lên trục quay hơn so với dòng van cổng.
 • Van cầu điều tiết lưu lượng hoàn hảo giúp người vận hành có thể kiểm soát được dòng lưu chất qua van thuận tiện nhất.
 • Với các chi tiết có thể tháo rời nên việc bảo trì, sửa chữa và thay thế hết sức dễ dàng.
 • Trong quá trình hoạt động, ma sát tạo ra giữa dòng chảy và đĩa van, ghế thấp nên ít bị hao mòn.
 • Có thể hoạt động trong môi trường áp suất và nhiệt độ cao.
 • Van cầu được ứng dụng phổ biến cho hệ thống hơi nóng với độ kín cao, chịu nhiệt và áp lớn. Là sản phẩm van lý tưởng cho các lò hơi, máy sấy…

Nhược điểm của van cầu là gì

Ngoài những lợi thế kế trên thì van cầu cũng có những yếu điểm cần khắc phục là:

 • Khi hoạt động yêu cầu áp lực tác động phải đủ mạnh hoặc bộ truyền động phải lớn để vận hành van cầu(lớn hơn so với van cổng)
 • Giá thành chi trả để mua và lắp đặt van cầu cao hơn so với các loại van khác cùng chức năng.
 • Dòng lưu chất qua van cầu bị giảm áp suất cao hơn nhiều so với van cổng
 • Với nhiều chi tiết phức tạp nên cân nặng lớn của van cầu cũng là một trong những vấn đề so với các loại van khác.
 • Không thích hợp sử dụng van cầu cho dòng lưu chất dạng hạt, độ nhớt thấp vì sẽ bị mắc kẹt tại vị trí ghế van, cản trở lưu thông.

Những ứng dụng của van cầu

Là dòng van có khả năng đóng mở hoàn toàn cũng như điều tiết tốt lưu lượng của lưu chất bên trong hệ thống nên loại van này được ứng dụng khá nhiều trong các lĩnh vực cũng như môi trường làm việc khác nhau. Một số ứng dụng của van cầu đáng được chú ý đến như:

 • Van cầu dùng để đóng mở dòng cho các hệ thống nước làm mát nơi mà dòng chảy cần được điều tiết lưu lượng, kiểm soát lưu lượng.
 • Sử dụng trong hệ thống lọc hóa dầu, khai thác vận chuyển dầu nhiên liệu, các lĩnh vực cần có độ điều tiết về lưu lượng chính xác đảm bảo an toàn nhất.
 • Sử dụng trong đường ống vận chuyển là khí gas, hơi nóng của các khu công nghiệp sản xuất, các nhà máy nhiệt điện.
 • Dùng trong hệ thống dầu bôi trơn của những cỗ máy vận hành quy mô lớn.
 • Dùng trong hệ thống thông hơi, cống thoát nước với độ ổn định, an toàn cao.
 • Van cầu hơi được ứng dụng trong các hệ thống cấp thoát nước, sản xuất thực phẩm, hóa chất, hệ thống thoát khí ngưng tụ và trích xuất dòng chất.

ứng dụng

Các loại van cầu hơi đang có mặt trên thị trường

Để đáp ứng được nhu cầu và yêu cầu của các hệ thống đường ống các loại van cầu với chất liệu khác nhau, kiểu dáng khác nhau, cấu tạo khác nhau được sản xuất. Dưới đây là các loại van cầu đang được công ty cung cấp:

Phân loại van cầu hơi theo vật liệu sản xuất

Mỗi chất liệu sẽ phù hợp với môi trường chất, điều kiện môi trường nhất định nên chúng ta hãy là những người sử dụng thông thái lựa chọn ra những dòng van cầu phù hợp với hệ thống.

Van cầu gang

Van cầu gang được sản xuất từ vật liệu gang là dòng van cầu được sử dụng chủ yếu trong các hệ thống công nghiệp, được sử dụng cho các dòng lưu chất nước, xăng dầu, hệ thống hơi nóng. Với đa dạng kích thước từ DN50 – DN1200

van phù hợp với mọi hệ thống đường ống. Hiện nay chúng tôi đang cung cấp các dòng van cầu gang đến từ các nước như: Đài Loan, Trung Quốc, Malaysia, Hàn Quốc.

van dạng bầu

Thông số kỹ thuật của van cầu gang:

 • Kính thước : DN50 – DN1200
 • Chất liệu chế tạo: gang cầu, gang xám, gang dẻo
 • Kiểu kết nối: kết nối mặt bích
 • Gioăng làm kín: EPDM, Teflon
 • Tiêu chuẩn kết nối mặt bích: JIS10K, 20K, BS
 • Nhiệt độ: max 3500 C
 • Áp lực: PN16, PN25
 • Phạm vi sử dụng : Nước, gas, dầu, hơi , khí
 • Xuất xứ: Đài Loan, Malaysia
 • Bảo hành 12 tháng

Van cầu inox

Van cầu inox được chế tạo từ vật liệu inox 201, 304, 316 có khả năng chống ăn mòn, chống oxy hóa cao. Làm việc được với dòng lưu chất là hóa chất, dung dịch muối, nước biển, các dung môi hóa học.

Ngoài ra van còn sử dụng được trong môi trường nhiệt độ và áp suất âm, với độ ổn định cho năng suất công việc cao.

van cầu arita

Thông số kỹ thuật của van cầu inox:

 • Kính thước : DN50 – DN800
 • Vật liệu chế tạo: Inox 201, 304, 316
 • Kiểu kết nối: nối ren hoặc lắp bích
 • Gioăng làm kín: EPDM, Teflon
 • Tiêu chuẩn mặt bích kết nối: JIS10K, 20K, BS
 • Nhiệt độ: -200C – 2000 C
 • Áp lực: PN10, PN16, PN25
 • Phạm vi sử dụng : Nước, gas, dầu, hơi , khí
 • Xuất xứ: Đài Loan, Malaysia, Nhật Bản
 • Bảo hành 12 tháng

Van cầu đồng

Van cu đồng được chế tạo từ vật liệu đồng thau hoặc đồng đỏ phổ biến trong các hệ thống đường ống có kích thước vừa và nhỏ từ DN8 – DN100. Sử dụng trong lò hơi, hệ thống áp lực cao, hệ thống đường ống nước. Điều tiết dòng lưu chất rất tốt.

van cầu đồng

Thông số kỹ thuật của van cầu đồng:

 • Kích thước: DN8 – DN100
 • Vật liệu chế tạo: Đồng thau
 • Gioăng kín: Cao su tổng hợp, PTFE
 • Kiểu kết nối: nối ren
 • Áp lực: PN10, PN16
 • Nhiệt độ : 0 ~150 độ C
 • Môi trường: Nước, khí, hơi
 • Xuất xứ: Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật, Italya, Việt Nam
 • Thời gian bảo hành: 12 tháng
 • Tình trạng hàng: Có sẵn

Van cầu thép

Van cầu thép được chế tạo từ vật liệu thép, chuyên dùng cho hệ xăng, dầu, hơi nóng, dầu nóng, gioăng làm kín của van thép có thể bằng BELLOW. Giá thành van thép cũng khá là cao. Van thường có các kích thước từ nhỏ đến lớn như: DN15 – DN500.

van cầu thép

Thông số kỹ thuật của van cầu thép:

 • Kính cỡ : DN15 – DN500
 • Chất liệu chế tạo: thép đúc tiêu chuẩn
 • Kiểu kết nối: nối ren, lắp bích hoặc hàn kín
 • Gioăng làm kín: EPDM, Teflon
 • Tiêu chuẩn mặt bích: JIS10K, ANSI – 150LB, 300LB
 • Nhiệt độ : -200C – 3000 C
 • Áp lực : PN10, PN16, PN25
 • Phạm vi sử dụng : Nước, gas, dầu, hơi nóng , khí
 • Xuất xứ: Đài Loan, Malaysia, Nhật Bản
 • Bảo hành 12 tháng

Van cầu nhựa

Đây là dòng sản phẩm chuyên dụng dùng cho các loại công việc liên quan đến hóa chất. Do được chế tạo từ chất liệu nhựa PVC, uPVC, cPVC có khả năng chống ăn mòn, chống oxy hóa, thích hợp với dòng chất là axit, bazo, dung dịch hóa chất nồng độ cao.

Dòng van cầu này rất hiếm và cũng được sử dụng rất ít trên thị trường.

Phân loại van cầu hơi theo cấu tạo

Van cầu hơi hiện nay có 4 dạng cơ bản nhất đò là: dạng van cầu góc, van cầu chữ ngã hay van cầu yên ngựa , Van cầu y , van cầu bầu

Van cầu hơi dạng chữ ngã (Tee)

Đây là dạng phổ biến thông dụng nhất được sản xuất hiện nay. Khi đóng mở trục van và đĩa van được kéo di chuyển theo phương thẳng đứng, vuông góc với dòng chảy.

Với dạng van cầu hơi này sẽ giúp van làm việc tốt với dòng chảy áp lực lớn, tránh được tình trạng giảm áp, khả năng điều tiết dòng chảy tốt nhất.

van cầu hơi chữ ngã

Van cầu hơi dạng chữ Y (Wye)

Là van cầu hơi có thân van chữ Y giúp chúng ta giải quyết vấn để giảm áp suất của van cầu, làm giảm sức cản của dòng chảy đến mức tối thiểu. Trục và đĩa van được đặt một góc 450 so với thân van, điều này tạo ra đường chảy thẳng hơn khi mở van hoàn toàn giúp giảm độ ma sát của dòng chảy đối với ghế, đĩa van tránh được tình trạng xói mòn.

van cầu chữ y

Van cầu góc (Angle)

Van cầu có thân van cầu theo kiểu vuông là một trong những sửa đổi của van cầu tiêu chuẩn. Với dạng van cầu hơi góc này giúp van có thể cho phép dòng chảy chuyển hưởng. Đĩa van và trục van được nằm vuông góc 90 độ, dòng chảy lưu thông theo góc 90 độ duy nhất.

Lợi thế của dòng van cầu hơi này là cho dòng chảy với áp suất thấp hơn. Sử dụng ở các ứng dụng có chu kỳ dòng chảy chuyển hường trong hệ thống với hiệu ứng trượt cao.

Với cấu tạo mô hình góc có thể chống chảy giảm đáng kể so với thiết kế mẫu tiêu chuẩn.van cầu góc

Van cầu bầu

Van cầu hơi này có cấu tạo thân van giống dạng van cầu chữ ngã, theo thiết kế dạng này được sử dụng cho các đường ống có kích thước nhỏ và vừa. Thuận tiện cho lắp đặt và sử dụng của van cầu.

van cầu

Phân loại van cầu theo kiểu kết nối với hệ thống

Chúng ta có 3 loại kết kết thường gặp là: kết nối ren, kết nối mặt bích, hàn ống. Các kiểu kết nối này giúp chúng ta có thể đa dạng về sự lựa chọn thuận tiện cho việc sử dụng.

Van cầu dạng kết nối ren

Với kiểu nối ren này van thường có kích thước nhỏ từ DN15 – DN50 với khả năng sử dụng trong phạm vi áp suất thấp van cầu sẽ hoạt động tốt nhất. Dạng kết nối ren này rất đa dạng về chất liệu có thể là đồng, inox và nhựa phù hợp với rất nhiều các môi trường chất khác nhau.

van cầu ren
globe valve

Van cầu dạng kết nối mặt bích

Dòng van cầu nối mặt bích thường thiết kế sử dụng cho các hệ thống công nghiệp có đường ống có kích thước lớn từ DN50 trở lên. Việc đường ống lớn sử dụng nối ren sẽ khó khăn và không hoạt động được.

Van cầu mặt bích có thể chịu được áp lực lớn, chống chịu ăn mòn, với đĩa, trục van thiết kế chắc chắn chống chịu được áp suất và nhiệt độ cao. Ngoài ra dạng lắp bích kết hợp với lớp gioăng làm kín tạo ra độ kín tuyệt đối khi làm việc tránh việc rò rỉ của lưu chất ra bên ngoài. Mặt bích của van cũng tuân theo nhiều tiêu chuẩn mặt bích hiện nay là ANSI, JIS, BS,DIN…

van cầu đồng mb
globe valve

Van cầu dạng hàn kín

Là van cầu sử dụng mối hàn kết nối với hệ thống thường sử dụng cho các đường ống có kích thước nhỏ nhưng áp lực lại lớn từ 40 bar. Khi kết nối thường hàn cố định thân van với đường ống giúp van cầu có thể có độ ổn định, độ kín tuyệt đối tránh khỏi việc rò rỉ, nổ vỡ tại chỗ kết nối. Van cầu dạng hàn thường được chế tạo từ vật liệu thép rèn, có thể áp suất và nhiệt độ cao. Dùng chủ yếu cho các hệ thống khí nén, lò hơi áp lực.

Phân loại van cầu theo dạng điều khiển

Ngoài cách thức thủ công vô lăng tay quay ra thì hiện nay trên thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu tự động hóa van cầu được kết hợp với các bộ điều khiển điện, bộ điều khiển khí nén hay còn gọi là bộ phận truyền động tự động để tạo nên các sản phẩm van cầu hơi tự động đó là: van cầu điều khiển khí nén và van cầu điều khiển điện. Chúng ta có thể cùng nhau tìm hiểu chi tiết 2 dòng van cầu điều khiển điện và van cầu điều khiển khí nén ngay sau đây.

Van cầu điều khiển điện

Bằng việc sử dụng bộ điều khiển điện hay thiết bị truyền động điện để vận hành đảm bảo hiệu quả trong quá trình lưu thông dòng chất được thuận tiện hơn. Giúp giảm thiểu chi phí nhân công vận hành, với các hệ thống dây truyền lớn có thể điều khiển một cách đồng loạt, tự động. Van cầu điều khiển điện sử dụng nguồn điện áp thông dụng là 24V, 220V, 380V, có tín hiệu phản hồi thông qua tủ PLC và phòng điều hành đóng mở van từ xa một cách dễ dàng.

van cầu điện

Van cầu điều khiển khí nén

Đây là van cầu tự động thực hiện việc đóng mở van bằng bộ điều khiển khí nén hay thiết bị truyền động khí nén, cung cấp áp lực khí nén 3-8bar để xoay trục van. Dòng van cầu điều khiển khí nén này có tính an toàn cao, dễ dàng sử dụng, bảo dưỡng và thay thế. Tuổi thọ của van cầu cũng được đảm bảo, thường được sử dụng trong các hệ thống lò hơi, hệ thống lưu thông dòng chảy của các khu công nghiệp sản xuất.

van cầu khí nén

Một số lưu ý khi lựa chọn van cầu hơi

Để có thể lựa chọn được sản phẩm van cầu thích hợp với hệ thống làm việc phải đảm bảo được hiệu quả, chất lượng, tuổi thọ cũng như nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Sau đây là 1 số lưu ý khi lựa chọn van cầu chính hãng được chúng tôi tổng hợp chi tiết lại như:

lưu ý khi lựa chọn van cầu

Lựa chọn theo môi trường làm việc

Với các môi trường làm việc khác nhau thì nên lựa chọn vật liệu sản xuất van cầu cũng khác nhau. Chúng ta không thể lựa chọn van nhựa cho các hệ thống làm việc có nhiệt độ lên tới vài trăm độ C, đó là điều không thể xảy ra.

Chúng tôi xin phép đưa ra 1 số môi trường làm việc thích hợp với từng loại vật liệu van như:

 • Môi trường hóa chất: Nên sử dụng dòng van cầu nhựa
 • Môi trường nhiệt độ, áp suất cao: Vật liệu thép đúc
 • Môi trường phòng thì nghiệm, yêu cầu cao: Inox
 • Các môi trường khác: Van cầu gang

lựa chọn van theo môi trường làm việc

Lựa chọn theo kích cỡ van cầu

Đối với kích cỡ của van cầu thì điều lưu ý ở đây không phải chỉ có kích thước của van cơ lắp đặt với hệ thống mà còn cần quan tâm đến lực kéo của bộ truyền động khí nén cho van. Mỗi van cơ học sẽ được liên kết với từng model khí nén riêng để có thể đảm bảo được lực kéo khi đóng mở

Lưa chọn theo nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu van cầu

Đối với việc lựa chọn theo nguồn gốc xuất xứ thì có 2 kiểu lựa chọn cho quý khách hàng và bạn đọc đó là:

Nguồn gốc van cầu

Với các thương hiệu nổi tiếng hiện nay của van cầu như Samwoo – Hàn Quốc, JS – Trung Quốc, JAKI – Đài Loan, AMG – Malaysia, AVK – Đan Mạch…

Nguồn gốc bộ điều khiển tự động

Với đa dạng thương hiệu cũng như nguồn gốc xuất xứ đang có mặt trên thị trường hiện nay, để có thể lựa chọn được 1 sản phẩm có độ bền cao, hiệu quả làm việc ổn định cũng như tuổi thọ lâu dài trong thời gian làm việc thì chúng tôi xin giới thiệu đến mọi người 2 dòng thương hiệu đó là: Geko – Đài Loan và KBvalve – Hàn Quốc.

Theo nhà cung cấp

Để có thể lựa chọn được nhà cung cấp van cầu chính hãng, đảm bảo chất lượng quý khách hàng và bạn đọc nên quan tâm đến 1 số vấn đề như:

 • Giấy tờ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm CO – CQ.
 • Giấy xác liệt kê danh sách sản phẩm nhập khẩu của đơn vị hải quan PKL.
 • Giấy tờ xuất kho tại nhà cung cấp

Cách thức lắp đặt van cầu đúng nhất

Do tính chất hoạt động đơn hướng cho phép dòng chảy lưu thông qua theo một chiều. Cần có lực tác dụng mạnh để mở van và áp suất dòng chảy khi đi qua van luôn bi giảm nên khuyến cáo lắp đặt van theo phương nằm ngang, tay quay nằm ở vị trí có thể vận hành dễ dàng nhất.

 • Phải đảm bảo rằng hệ thống đã được đóng ngắt hoàn toàn không có dung chất tồn đọng trong đường ống, vị trí lắp đặt.
 • Trước khi lắp đặt cần loại bỏ các cặn bẩn, tạp chất xung quanh vị trí lắp đặt giúp van cầu kết nối với hệ thống đạt độ kín tốt.
 • Lắp đặt nơi không gian rộng rãi, có thể vận hành van cầu một cách dễ dàng nhất.
 • Cố định mặt bích và các lớp gioăng kín giữa phần đường ống và thân van, siết chặt các bulong giúp van cầu được ép chặt vào với đường ống.
 • Khi lắp đặt xong thử phần tay quay vô lăng tay quay xem có dễ dàng vận hành nó hay không, có bị mắc kẹt gì không.
 • Cho chạy thử nghiệm tăng dần áp suất dòng chất đi qua xem van có hoạt động đóng kín hay mở hoàn toàn tốt khi có dòng chất đi qua.
 • Xem van cầu có xảy ra hiện tượng rò rỉ chất không, nếu qua các bước trên có thể đưa van vào sử dụng.

ứng dụng

Quy trình bảo trì, bảo dưỡng van cầu

Để có thể đảm bảo chất lượng, hiệu quả và tuổi thọ của van trong hệ thống sau khi đã lắp đặt và sử dụng nên thương xuyên bảo trì, bảo dưỡng van đúng cách, sau đây nên làm theo trình tự các bước sau đây:

 • Không chỉ van cầu mà tất cả các loại van sau một thời gian sử dụng cần phải kiểm tra bảo trì, bảo dưỡng để xem có lỗi hay hỏng hóc gì ảnh hưởng đến quá trình.
 • Cần có lịch trình thống kê kiểm tra và bảo hành van cầu theo định kì giúp tuổi thọ của van tăng cao.
 • Kiểm tra, chú ý các phần kết nối với hệ thống xem có sự hao mòn, oxy hóa hay rò rỉ xảy ra không.
 • Bôi trơn bộ phận trục, vô lăng tay quay thường xuyên để van cầu được hoạt động trơn tru.
 • Kiểm tra, siết chặt các bulong, đai ốc, sịt dầu dưỡng hoặt bôi trơn để tránh việc rỉ sét.
 • Nếu phải thay thế hoặc tháo van cầu ra khỏi hệ thống cần chú ý đóng ngắt dòng lưu chất hoàn toàn trước khi thực hiện, nếu không áp suất đường ống lớn sẽ làm vỡ ống, gây nguy hiểm đến người thực hiện.

Điểm khác biệt của van cầu với các dòng van 2 chiều?

Ngoài khả năng lưu chất có thể di chuyển qua 2 chiều của van thông qua dạng đóng mở on/off thì đây cũng là dòng van có thiết kế thân van, đĩa van khá đặc biệt để có thể làm tốt việc điều tiết lưu lượng.

Điểm mạnh của van cầu khi hoạt động?

Ngoài khả năng điều tiết lưu chất thì đây là dòng van nổi bật nhất trong van 2 chiều có thể hiệu quả tối đa trong môi trường lưu chất dạng khí nén hay hơi nóng.

Tính đa dạng của sản phẩm?

Sự đa dạng của sản phẩm được thể hiện qua vật liệu sản xuất van cầu như: inox, thép, gang, nhựa, đồng… cho tới thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ của van hay bộ điều khiển, thiết bị truyền động tự động.

×

×