Đồng hồ đo áp suất

Hiển thị tất cả 6 kết quả

-7%
560.000 
-14%
600.000 
-8%
780.000 
-12%
1.150.000 

Cập nhật lần cuối ngày: 26/03/2023

Đồng hồ đo áp suất là gì

Giới thiệu sơ lược về sản phẩm

Đồng hồ đo áp suất hay có cái tên thân thuộc áp kế là một thiết bị đo lường được sử dụng để đo áp suất khí, chất lỏng hoạt động bên trong hệ thống đường ống.

Đồng hồ giúp người vận hành có thể kiểm soát, điều chỉnh áp suất một cách hợp lý tránh tình trạng áp suất chân không hoặc quá áp gây rối loạn, nguy hiểm đến quá trình hoạt động và làm việc.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại đồng hồ đo áp suất với kiểu dáng và cách thức làm việc khác nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà lựa chọn, có các dạng: đồng hồ đo áp suất mặt dầu, đồng hồ đo áp suất dạng màng, đồng hồ đo áp suất chân không – áp suất âm…

Ứng dụng trong các hệ thống lò hơi, nhà máy lọc dầu, hệ thống dẫn truyền nước, hệ thống khí nén áp lực cao.

dh áp suất chân không

Trong thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, các công trình, hệ thống tự động dây truyền được xây dựng và phát triển với tốc độ nhanh chóng.

Vấn đề bảo vệ an toàn cho các hệ thống, con người vận hành khi làm việc là rất cần thiết vì vậy đồng hồ đo áp suát được sinh đáp ứng các nhu cầu thiết yếu, giúp công việc được hoạt động ổn định an toàn.

Tính năng, điểm nổi trội của đồng hồ

1. Hiển thị chính xác giá trị áp suất đang có mặt trong đường ống, từ đó có thể điều chỉnh để phù hợp với dây truyền và các thiết bị tránh tình trạng quá áp gây hỏng hóc.
2. Đồng hồ có độ bền cao, chất lượng tốt, giá thành hợp lý so với các loại thiết bị đó áp suất khác trên thị trường.
3. Đồng hồ đa dạng về chất liệu chế tạo nên có thể làm việc được ở rất nhiều các môi trường chất khác nhau, kể cả những công việc có chứa hóa chất, dung dịch muối nồng độ cao.
4. Ứng dụng hầu hết tại các hệ thống đường ống công nghiệp, các hệ thống lò hơi, máy sấy, các dây truyền sản xuất, các dây truyền vận tải chất như: xăng dầu, hóa chất.

Cấu tạo chung của đồng hồ đo áp suất

Đồng hồ đo áp thường có cấu tạo chung bởi các chi tiết sau:

Thân đồng hồ: được bao bọc bởi lớp vở ngoài được chế tạo từ inox hoặc thép không rỉ chống ăn mòn, chống oxy hóa bề mặt tốt.

Mặt đồng hồ: được thiết kế dạng vòng tròn với các chỉ số áp suất giúp hiển trị giá trị đo áp suất chính xác. Với lớp kính cường lực bảo vệ cao chất, chống va đập, chống vỡ tốt khi xảy ra sự cố.

Mặt hiển thị: đây là mặt dố dạng quay tròn có khả năng đưa ra các thông số đo đạc 1 cách chính xác tại thời điểm đo.

Ống chứa áp suất: đây là phần lưu chất có thể đi vào, thường được làm từ inox hoặc đồng dạng ống Bourdon có thể dãn nở vì áp lực.

Kim đồng hồ: được gắn kết với trục quay chuyển động bên trong thân, khi có tác dụng của áp suất chuyển động sẽ được dẫn truyền giúp kim quay hiển thị giá trị áp suất tại thời điểm đo.

Bộ chuyển động: là bộ phận chính để đo đạc với thông tin và đưa số liệu cho kim hoạt động.

Chân đồng hồ: được thiết kế dạng nối ren, lắp bích, nối clamp hoặc có thể lắp trục tiếp vào các đường ống hoặc gián tiếp qua siphon.

đồng hồ dạng cơ

Phân loại và nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo áp suất

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại đồng hồ đo áp suất với mẫu mã và cách thức làm việc khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng và yêu cầu kĩ thuật chúng ta lựa chọn ra loại đồng hồ đo áp suất tối ưu với công việc của mình nhất.

Dưới đây là một số dạng đồng hồ chúng ta thường bắt gặp trên thị trường.

Đồng hồ đo áp suất dạng cơ

Cấu tạo của đồng hồ dạng cơ

Đây là thiết bị được thiết kế sử dụng theo nguyên lý làm việc của ống Bourdon, dạng ống đồng, được uốn cong hình dấu hỏi. Với cấu tạo một đầu tiếp nhận áp lực, một đầu bịt kín cho phép giản nở khi áp lực đo được lấp đầy ống.

Đầu socket được nối với đường ống hệ thống, vị trí cần đo áp lực, đầu bịt kín được liên kết mềm với các bộ chuyển động và hệ số cấp bánh răng ăn khớp với nhau.

Khi đầu kín được nở ra chuyển động sẽ tác động lên trục quay kim đồng hồ hiển thị giá trị lên mặt đồng hồ. Nhờ tác động của lực đàn hồi khi áp lực giảm xuống kim đồng hồ sẽ dần dần quay về vị trí ban đầu.

đồng hồ áp suất mặt dầu cấu tạo

Nguyên lý hoạt động

Kim quay trên mặt đồng hồ có chia độ để hiển thị giá trị của áo suất. Khi đồng hồ hoạt động, nhờ vào áp suất của lưu chất tác dụng lên ống đồng, làm cho ống đồng bị co, giãn.

Sự co giãn này sẽ tác động lên cơ cấu bánh răng trong đồng hồ, gián tiếp làm kim đồng hồ quay- chỉ giá trị áp suất tương ứng của lưu chất. Khi áp suất của lưu thể không đủ để làm giãn ống đồng thì kim đồng hồ chỉ về vạch “0” nhờ lò xo đàn hồi.

Đồng hồ đo áp suất điện tử

Cấu tạo của đồng hồ

Với thiết kế bộ phận cảm biến có tấm màng có thể tiếp nhận áp lực, cùng với việc gắn con trượt trên biến trở khi áp lực tác dụng sẽ làm dịch chuyển con trượt tác dụng lên tấm màng, thông số về áp suất sẽ được xử lý qua bảng mạch điện tử và hiển thị lên màn hình hiển thị.

đồng hồ dạng cơ

Nguyên lý hoạt động

Nhờ áp lực của lưu chất, tấm màng sẽ di chuyển phồng lên, xẹp xuống làm di chuyển con trượt trên. Con trượt  sẽ di chuyển làm thay đổi điện trở trong mạch do đó làm tăng, giảm cường độ dòng điện qua cuộn dây.

Nhờ vào sự thay đổi của cường độ dòng điện nên từ đó dẫn đến từ trường trong cuộn dây cũng sẽ dựa vào đó mà thay đổi theo. Và tiếp tục, bởi vì kim đồng hồ được làm từ vật liệu sắt nhiễm từ nên nó sẽ quay dưới tác dụng của lực điện từ của từ trường sinh ra bởi cuộn dây.

Và cuối cùng kim đồng hồ quay, chúng ta sẽ đọc được giá trị của áp suất trên mặt hiển thị giá trị.

Đồng hồ đo áp suất dạng màng

Với cấu tạo bao gồm: bộ phận cảm biến, màng cách ly chất, bộ chuyển động, mặt hiển thị, kim đồng hồ, vỏ đồng hồ, kính quan sát. Các chi tiết được kết nối tổng thể với nhau tạo thành một khối hoạt động một cách trơn tru, bền bỉ.

Nguyên lý hoạt động: Từ việc sử dụng cơ cấu là màng chắn cách ly với đồng hồ đo áp suất, tránh khỏi hiện tượng các dòng chất có khả năng ăn mòn, oxy hóa xâm nhập gây hư hại cho các chi tiết bên trong.

Khi áp lực tác dụng lên tấm màng sẽ tạp ra lực đẩy, dòng dịch truyền sẽ chuyển động làm ống Bourdon giản nở tác dụng lên bộ chuyển động làm trục quay, kim đồng hồ hiển thị giá trị đo được lên trên mặt đồng hồ giúp người vận hành dễ dàng quan sát.

Đồng hồ đo áp suất mặt dầu

Đồng hồ áp suất mặt dầu được thiết kế nằm mục đích giảm thiểu tối đa sự rung động khi làm việc trên đường ống tác động lên đồng hồ.

Với loại dầu chuyên dụng sẽ giúp giảm độ ma sát, hao mòn giữa các bộ phận bên trong khi chuyển động. Đối với các loại đồng hồ áp suất mặt dầu khi có rung động xảy ra kim đồng hồ không bị rung tránh được sự sai số đo áp suất và cũng giúp cho người sử dụng có thể theo dõi quan sát được giá trị một cách chính xác nhất.

Khi sử dụng loại mặt dầu khi làm việc ở nhiệt độ thấp không bị ảnh hưởng bởi độ ngưng tụ và đóng bằng hơi nước xảy ra trên bề mặt quan sát.

đồng hồ áp suất âm

Đây là dòng sản phẩm thường được sử dụng để đo áp suất cao, trong các ngành hóa chất, nhà máy lọc dầu, hóa chất năng lượng, nơi có sự va đập và rung lắc xảy ra…

Đồng hồ đo áp suất tiếp điểm 3 kim

Đồng hồ đo áp suất 3 kim hay đồng hồ đo áp suất tiếp điểm làm thiết bị sử dụng để đo áp suất nhờ việc gửi tín hiệu điện tương tác khi chịu áp lực làm việc của đường ống hệ thống cần đo.

Với cấu tạo bao gồm 3 kim:

 1. 1 kim chặn dưới ( thông thường là kim màu đỏ )
 2. 1 kim chặn trên ( thông thường là kim màu xanh )
 3. 1 kim đo giá trị áp suất thực tế ( thường làm kim mà đen )

Đồng hồ áp suất 3 kim tiếp điểm điện sẽ tiếp nhận và xuất nguồn tín hiệu theo kiểu tiếp điểm NO, NC thực hiện quy trình đóng mở thiết bị một cách dễ dàng.

đồn hồ 3 kim ap suất

Dòng đồng hồ đo áp suất 3 kim được sử dụng rộng rãi trong các khu công nghệp, các nhà máy sản xuất công nghiệp nặng như sắt, thép, gang… nhà máy thủy điện với vai trò là một công tắc áp suất để điều khiển đóng mở bớm.

Dạng đồng hồ có lợi thế dễ dàng lắp đặt, điều chỉnh giá trị, với việc điều chỉnh ngõ ra của tín hiệu Relay được điều chỉnh trực tiếp bằng cách vặn kim trên mặt đồng hồ.

Đồng hồ đo áp suất không dầu

Dòng đồng hồ này với các thiết kế dạng chân kết nối khác nhau giúp thuận tiện cho việc quan sát giá trị đo.

Các dạng phổ biến như: đồng hồ đo áp suất chân đứng, đồng hồ đo áp suất chân sau, đồng hồ đo áp suất có vành

Đây là loại đồng hồ cơ học bình thường, nó được dùng để đo áp suất khí, nước, chân không, áp suất cao…

nơi có sự ăn mòn và những nơi bình thường và được ứng dụng phổ biến trong các nhà máy lọc nước, hóa chất, thủy điện, thực phẩm, dược phẩm, công nghệ sinh học,…

Dòng sản phẩm này hiện nay trên thị trường rất đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, xuất xứ và tính ứng dụng, nó đáp ứng cho nhu cầu ngày càng lớn của người tiêu dùng và được cấu tạo bằng ống bourdon gắn với mặt đồng hồ, và thường có 2 kiểu kết nối chính là kiểu kết nối chân đứng và kiểu kết nối chân sau.

Đồng hồ đo áp âm

Áp suất âm hay còn gọi là áp suất chân không. Khi áp suất khí quyển cục bộ lớn hơn áp suất trong hệ thống, thuật ngữ áp suất chân không được sử dụng. Một chân không hoàn hảo sẽ tương ứng với áp suất không tuyệt đối.

Chắc chắn có thể có áp suất đo âm, nhưng không thể có áp suất tuyệt đối âm. Ví dụ, áp suất tuyệt đối 80 kPa có thể được mô tả là áp suất đo −21 kPa (nghĩa là 21 kPa dưới áp suất khí quyển 101 kPa).

Đồng hồ đo áp âm được sử dụng để đo áp suất chân không.

Ứng dụng của đồng hồ đo áp suất

Đồng hồ đo áp suất có rất nhiều ứng dụng trong thực tế, đây là một thiết bị rất hữu ích giúp người vận hành có thể theo dõi, kiểm soát được áp lực giúp bảo vệ an toàn cho hệ thống một cách tối ưu nhất.

Sau đây là một số ứng dụng cụ thể:

 • Sử dụng để kiểm soát áp suất nước, khí nén, hơi nóng trong các nhà máy sản xuất thực phẩm, các đườn ống dẫn truyền xăng dầu, cấp thoát nước sạch, xử lý nước thải.
 •  Được dùng trong các môi trường sạch như thực phẩm, bia rượu, nước giải khát, dược phẩm và ngành hóa chất chịu được ăn mòn.
 • Đồng hồ đo áp suất và công tắc áp suất là một trong những dụng cụ thường được sử dụng nhiều nhất trong các nhà máy. Với khả năng bảo vệ an toàn cho hệ thống tránh khỏi tình trạng quá áp suất dẫn đến nổ, vỡ gây tổn thiệt hại lớn.

Đồng hồ đo áp đảm bảo cho hệ thống làm việc một cách an toàn và ổn định. Vì nó giúp chúng ta theo dõi được áp suất lưu chất trong hệ thống một cách chi tiết.

Phần lớn các nhà máy ở Việt Nam chưa có sự chú trọng trong việc sử dụng đồng hồ đo áp. Điều này là rất nguy hiểm vì nếu không cẩn thận có thể gây nên các sự cố đáng tiếc, gây ra các tổn thất về thời gian và tiền bạc.

ứng dụng

Đồng hồ đo áp suất được hiệu chuẩn như thế nào?

Dưới đây là 7 bước cơ bản để giúp bạn hiệu chỉnh đồng hồ đo áp suất của bạn:

 • Kiểm tra xem phương pháp hiệu chuẩn của bạn đã được hiệu chuẩn theo tham chiếu của nhà sản xuất.
 • Kết nối đồng hồ đo áp để đảm bảo van chặn hoạt động để cách ly nguồn áp suất với phần còn lại của hệ thống
 • Đặt con trỏ để nó đọc số 0 trên thang đo.
 • Áp dụng áp suất tối đa mà máy đo có thể đo và điều chỉnh cho đến khi máy đo chỉ ra áp suất phù hợp.
 • Sử dụng van xả, cách ly nguồn áp suất và làm suy giảm hoàn toàn hệ thống.
 • Kiểm tra xem máy đo có đọc không và điều chỉnh nếu cần.
 • Lặp lại các bước từ bốn đến sáu cho đến khi tất cả các bài đọc chính xác.

Những chú ý khi lựa chọn đồng hồ đo áp suất

Để có một sản phẩm tốt hoạt động ổn định, tuổi thọ lâu dài chúng ta cần phải chú ý những đặc điểm sau trước khi quyết định lựa chọn đồng hồ đo áp:

Dãi đó – thang đo của đồng hồ

Mỗi người sử dụng cần phải nắm bắt và hiểu rõ được nhu cầu và áp lực trong hệ thống làm việc của mình định mức bao nhiêu. Từ đó chúng ta có thể đưa ra được sự lựa chọn phù hợp, tốt nhất nên lựa chọn những sản phẩm có dãi đo lớn hơn so với áp lực định mức của hệ thống từ 15 – 20%.

Để khi xảy ra việc quá áp có thể điều chỉnh tránh việc đồng hồ hiển thị sai số lớn, hư hỏng vì vượt quá giới hạn đo.

Kiểu kết nối đường ống

Có rất nhiều cách để kết nối với đường ống giúp thuận tiện cho việc quan sát và độ kín của đồng hồ với hệ thống. Trên thị trường hiện nay có các loại chân ren đồng hồ:1/4 PT – 13mm, 3/8 PT – 17mm hoặc ½ PT – 21mm.

Loại chân đồng hồ kết nối

Hiện nay trên thị trường có 2 loại kiểu kết nối phổ biến như: chân đứng hoặc chân sau, có vành để kết nối một cách thuận tiện nhất khi bắt vào bộ phận giá đỡ đảm bảo độ chắc chắn, ổn định khi làm việc.

Vật liệu chế tạo

Đối với các môi trường làm việc khác nhau, tính oxy hóa, tính ăn mòn, tính chịu nhiệt cũng khác nhau nên chúng ta cần phải lựa chọn chất liệu chế tạo thân đồng hồ từ: inox, thép không rỉ, vỏ thép mạ crom, các chi tiết bên trong làm từ đồng…

giúp đồng hồ có thể làm việc được mọi môi trường khắc nghiệt, kể cả môi trường axit, dung dịch muối có nồng độ cao.

Đối với những môi trường có độ rung mạnh và thường xuyên chúng ta nên lựa chọn loại đồng hồ đo áp suất dạng mặt dầu để đảm bảo độ chính xác, bảo vệ các chi tiết bên trong tốt nhất.

Đường kính mặt đồng hồ

Đường kính mặt đồng hồ cũng là một tiêu chí lựa chọn rất quan trong, mặt các lớn thì thiết kế vật liệu chế tạo càng lớn, giá thành càng cao hơn.

Tùy vào vị trí đặt đồng hồ xa gần, cao thấp mà chúng ta có thể lựa chọn loại mặt thông dụng nhất như: D63mm, D75mm, D100mm, D150mm, D200mm.

Lựa chọn mặt có dầu hay không có dầu

Dựa theo cường độ làm việc của đồng hồ mà chúng ta nên xem xét việc lựa chọn mặt dầu cho đồng hồ. Đối với các môi trường áp lực thay đổi liên tục trong một thời gian ngắn, khi đo kim sẽ quay liên tục với tần suất cao.

Việc kim rung liên tục sẽ làm ảnh hưởng đến việc quan sát. Mặt dầu có độ nhớt sẽ làm giảm rung cho kim, giúp việc quan sát dễ dàng hơn.

Một số lưu ý khi lắp đặt và sử dụng đồng hồ đo áp suất

 • Tuyệt đối không lắp đặt đồng hồ theo chiều ngang vì sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của đồng hồ.
 • Đồng hồ đo áp suất trước khi được sử dụng nên được hiệu chuẩn hoặc kiểm định.
 • Đồng hồ áp suất có các dải đo như bar, kg, mPA… Nên lựa chọn một dạng đo phù hợp.
 • Tiến hành vệ sinh và kiểm tra đình kỳ.
 • Tất cả đồng hồ áp của công ty đều được kiểm định, hiệu chuẩn nghiêm ngặt theo quy định của nhà nước.

Đồng hồ áp suất bán ở đâu? Hay mua đồng hồ áp suất ở đâu?

Đồng hồ áp dạng cơ có rất nhiều trên thị trường, rất đa dạng về chủng loại cũng như giá cả. Hiện nay công ty TNHH TM & XNK HT Việt Nam đang là đơn vị cung cấp đồng hồ áp uy tín, giá thành rẻ, chất lượng cao, bảo hành 12 tháng.

Mọi thắc mắc xin hãy liên hệ tới số Hotline hoặc Email để được tư vấn hỗ trợ tận tình nhất ! Thank you !

×

×