valve là gì

Cập nhật lần cuối ngày: 14/11/2023

Valve là gì, giới thiệu chung về van công nghiệp

Đây là thiết bị được sử dụng trên các hệ thống đường ống công nghiêp với các mục đích sử dụng khác nhau mẫu mã khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của người sử dụng. Valve công nghiệp có rất nhiều loại mỗi loại đều sẽ được ứng dụng, sử dụng trong các trường hợp khác nhau như điều tiết dòng chảy, ngăn, chia dòng chảy theo nhiều hướng khác nhau.

Van

Trong bất kỳ 1 hệ thống đường ống này bạn đều có thể thấy các dòng van công nghiệp bởi sự chính xác, an toàn và hiệu quả làm việc mà chúng mang lại. Cùng với sự phất triển của các ngành công nghiệp, các công nghệ và dây chuyền sản xuất valve cũng phát triển mạnh mẽ, hiện nay trong nước có rất nhiều dòng sản phẩm valve đến từ các thương hiệu sản xuất nổi tiếng trên toàn thế giới.

Vai trò của van trong hệ thống đường ông công nghiệp 

Là 1 trang thiết bị không thể thiếu trong mỗi hệ thống đường ống công nghiệp hiện nay, chúng đong vai trò rất quan trọng trong việc sản xuất, vận hành và bảo vệ hệ thống được vận hành an toàn. Có rất nhiều loại valve công nghiệp mỗi 1 loại đều có 1 vai trò nhất định trong hệ thống đường ống.

 • Valve công nghiệp có thể đống hoặc mở dòng chảy chất lỏng, khí theo ý muốn ngoài ra chúng có có thể ngăn dòng chảy ngược của lưu chất.
 • Vai trò điều tiết, kiểm soát dòng chảy, áp xuất, nhiệt độ của lưu chất đi qua van trong hệ thống đường ống.
 • Đảm bảo sự an toàn của hệ thống trong quá trình hoạt động không xảy ra các hiện thượng áp xuất vượt quá mức quy định hoặc giúp lọc các tạp chất cặn bận có trong đường ống hệ thống.

Trong các đường ống hệ thống cần sử dụng và ứng dụng đúng loại valve cho từng mục đích sử dụng đảm bảo chúng được hoạt động ổn định, mang lại hiệu quả tích cực cho hệ thống đường ống. Ngoài ra việc bảo trì và kiểm tra hoạt động của chúng thường xuyên và bảo đảm hoạt động hiệu quả và an toàn cho hệ thống.

Tác dụng và ứng dụng của van công nghiệp

Tác dụng của van công nghiệp

Valve công nghiệp được sử dụng phổ biến trong các đường ống hệ thống nhờ các công dụng tuyệt vời mang độ chính xác cao mà chúng mai lại, đảm bảo được yêu cầu và an toàn của hệ thống khi sử dụng:

 • Kiểm soát dòng chảy: Van công nghiệp có thể đóng hoặc mở tùy theo mong muốn giúp kiểm soát dòng chảy của chất lỏng hoặc khí trong hệ thống.
 • Kiểm soát áp xuất: Van công nghiệp có thể giảm áp xuất ổn định áp xuất của hệ thống đường ống ở mức quy định.
 • Chuyển đổi hướng dòng chảy: Các loại van bướm, van bi, van xả thường được sử dụng để điều chỉnh và chuyển đổi hướng của dòng chảy lưu chất.
 • Kiểm soát nhiệt độ: Khi sử dụng dòng van công nghiệp điều khiển nhiệt độ người dùng có thể điều chỉnh nhiệt độ của chất lỏng hoặc khí theo mức độ mong muốn.
 • Đóng mở dòng chảy: Đây là khả năng cơ bản của các dòng van công nghiệp, đảm bảo lưu chất trong đường ống không bị rò rỉ, tặng độ bền và an toàn cho hệ thống.

Ứng dụng của van công nghiệp

 • Trong ngành dầu khí: Van được sử dụng để kiểm soát, điều chỉnh dòng chảy, áp xuất và nhiệt độ của dầu khí trong quá trình khai thác
 • Trong ngành nước: Trong các hệ thông đường ông nước, đường ông sử lý nước thải van thường được sủa dụng để điều chỉnh dòng chảy, áp xuất, và nhiệt độ.
 • Trong ngành thực phẩm: Trong quá trình sản xuất và đóng gói van thường được sủ dụng để dong ngắt và kiểm soát lưu lượng dòng chảy.
 • Trong ngành hóa chất: Các dòng van được làm từ chất liệu inox, nhựa, đồng có khả năng kháng oxi hóa và ăn mòn từ các chất axit được ưu chuộng sử dụng trong hệ thống đường ống hóa chất.
 • Trong ngành điện: Van được sử dụng nhiều trong các nhà máy thủy điện, các hệ thống tạo ra điện từ nước và hơi nước.
 • Trong ngành giấy: Van được sử dụng để điều chỉnh lượng chất lỏng trong quá trình sản xuất giấy và các sản phẩm liên quan đến giấy.
 • Trong ngành khai khoáng sản: Trong quá trình khai thác và chế biến khoáng sản van thường được sử dụng để kiểm soát dòng chảy, áp xuất và nhiệt độ của các dòng chảy nước hoặc khí.
 • Trong ngành y tế: Trong các thiết bị y tế van được sử dụng để hõ trợ chẩn đoán, điều trị bệnh lý.

Tiêu chuẩn và quy định liên quan đến van công nghiệp Valve

Tiêu chuẩn van công nghiệp, 4 loại tiêu chuẩn phổ biến

Các tiêu chuẩn sản suất valve công nghiệp là rất quan trọng, những tiêu chuẩn này tạo ra sự đồng nhất trong cấu trúc, kích thước, chất lượng và hiệu xuất làm việc của van. Dưới đây là 1 số tiểu chuẩn phổ biến được áp dụng sản xuất van công nghiệp hiện nay trên thế giới.

Tiêu chuẩn DIN: Đây là tiêu chuẩn của Đức được sử dụng phổ biến ở châu Âu. Tiêu chuẩn này được phân loại từ từ DIN 3202 đến DIN 3352, tương ứng với các loại van khác nhau, mỗi tiêu chuẩn đều có yêu cầu kích thước, áp xuất, nhiệt độ và chất liệu riêng của từng loại van.

Tiêu chuẩn JIS: Là tiêu chuẩn của Nhật Bản, được sử dụng phổ biến và rộng rải ở châu Á. Tiêu chuẩn này bao gồm các thiết bị hệ thống đường ống như van, y lọc, các phụ kiện thiết bị đường ống. Có nhiều loại tiêu chuẩn JIS khác nhau mỗi loại tương ứng cho các yêu cầu sản xuất, kich thước, vật liệu, áp xuất và các thông số của sản phẩm khác nhau ví dụ như JIS B2001, JIS B2011 và JIS B2071.

Tiêu chuẩn BS: Là tiêu chuẩn của Vương quốc Anh, tiêu chuẩn BS được áp dụng cho các trang thiết bị, phụ kiện đường ống. Đây là tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến ở Anh quốc và nhiều quốc gia khác trên thế với nhiều loại áp dụng cho nhiều mẫu trang thiết bị, phụ kiện đường ống khác nhau như BS 5150, BS 1873 và BS 4504.

Tiêu chuẩn ANSI: Là tiêu chuẩn của hoa kỳ được sử dụng phổ biến và rộng rãi ở Bắc mỹ, tiêu chuẩn này được áp dụng cho các dòng van, rổ lọc và các phụ kiện trong hệ thống đường ống công nghiệp. Có nhiều loại tiêu chuẩn ANSI áp dụng cho trang thiết bị, phụ kiện đường ống khác nhau như ANSI B16.5, ANSI B16.34 và ANSI B16.10.

Sự quan trọng của việc tuân thủ các tiêu chuẩn trong sản xuất và sử dụng van công nghiệp

Việc tuân thủ các tiêu chuẩn trong sản xuất và sử dụng van công nghiệp là rất quan trọng bởi nó đảm bảo được sự an toàn, hiệu quả trong quá trình làm việc của valve trên đường ống hệ thống công nghiệp.

Đầu tiên việc sử dụng các tiêu chuẩn để sản xuất valve giúp đáp ứng được các yêu cầu tiêu chuẩn thông số nhật điện như kích thước, áp xuất, nhiệt độ và hiệu quả của van. Những van được sản xuất đúng theo các tiêu chuẩn có thể bảo đảm được tính đồng bộ trong hệ thống giúp gảm thiểu các nguy cơ hư hỏng và tránh được các sự cố không cần thiết trong quá trình vận hành hệ thống.

Thứ hai, việc tuân thủ các tiêu chuẩn giúp bảo đảm sự tương thích giữa các bộ phận trong hệ thống đường ống với nhau. Nếu như van không được thiết kế và sản xuất theo các tiêu chuẩn sẽ không thể lắp đặt vào hệ thống được sản xuất theo các tiêu chuẩn trên cững ép lắp đặt có thể gây ra sự cố trong quá trình sử dụng, làm giảm hiệu quả làm việc và gây tổn hại cho hệ thống sử dụng.

Cuối cùng việc sử dụng các tiêu chuẩn trong sản xuất và sử dụng valve công nghiệp giúp đảm bảo sự đồng bộ và thống nhất giữa các nhà sản xuất và người sử dụng van. Các tiêu chuẩn giúp định ra các thông số kỹ thuật chung cho các van và giúp cho việc mua và bán các van được dễ dàng và thuận tiện hơn.

Các loại van công nghiệp

Có rất nhiều loại valve công nghiệp, và chúng được phân loại dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như cách hoạt động, vị trí cài đặt trong hệ thống, độ bền, vật liệu chế tạo, và ứng dụng cụ thể. Sau đây là một số loại van công nghiệp phổ biến:

Van cầu ( globe valve)

Globe valve là dòng van thường được sử dụng để kiểm soát dòng chảy, áp xuất và nhiệt độ lưu chất trong các đường ống hệ thống. Van có thiết kế thân van giống hình cầu được cắt ngang bởi 1 vách ngăn ở giữa trên vách ngăn sẽ có lỗ để cho lưu chất đi qua khi van mở, khi van đóng đĩa van sẽ được đẩy xuống ngăn chặn dòng chảy đi qua valve. Dưới đây là cắc loại van cầu được sử dụng phổ biến hiện nay.

van-cau

Theo dạng thiết kế:

 • Van cầu tee: Đây là dạng phổ biến của van cầu, ở dạng này đĩa van sẽ di chuyển theo 1 đường thẳng lên xuống, vuông góc với dòng chảy. Đây là giải phát tốt nhất cho việc điều tiết dòng chảy.
 • Van cầu angle: Đây là dạng van mà đầu ra và đầu vào của van vuông gọc với nhau 90 ĐỘ, loại van cầu này thường được sử dụng để sử lý hiệu ứng trượt dòng chảy trong các hệ thống đường ống.
 • Van cầu wye: Đây là dạng van có thân van nằm 1 góc 45 độ so với dòng chảy, thiết kế này giúp van có độ sụt áp thấp nhất, bảo vệ được lưu lượng và áp xuất dòng chảy.

Theo kiểu kết nối:

 • Van cầu kết nối ren: Đây là loại valve có thiết kế nhỏ từ DN15 đến DN50 được sử dụng truong các hệ thống đường ống nhỏ và vừa, các hệ thống có áp xuất đường ống thấp.
 • Van cầu kết nối mặt bích: Đây là dạng van có thiết kế lơn từ DN50 trở lên, loại van cầu này thường được sử dụng trong các đường ống hệ thống có áp xuất và nhiệt độ cao.
 • Van cầu kết nối hàn kín: Loại valve này thường được dùng trong các hệ thống đường ống kích thước nhỏ mà áp lực dòng chảy lại cao.

Theo vật liệu:

 • Van cầu gang: Được làm từ chất liệu gang nguyên khối, dạng van này được sử dụng chủ yếu trong các hệ thống đường ống công nghiệp có kích thước từ DN50 – DN200
 • Van cầu inox: Được làm từ chất liệu inox 201, inox 304, inox 316 có khả năng chống ăn mòn và oxi hóa cao. Dạng valve này thường được sử dụng trong các hệ thống hóa chất, các hệ thống ở trong môi trường oxi hóa cao.
 • Van cầu đồng: Được chế tạo từ các vật liệu đồng đỏ, đồng thau, có kích thước nhỏ từ DN8 tới DN100. loại valve này thước được sử dụng trong các hệ thống lò hơi, hệ thống nước áp lực cao.
 • Van cầu thép: Được làm từ chất liệu thép chuyên sử dụng cho các hệ thống xăng dầu, hơi nóng, dầu nóng. Dạng valve này thường có kích thước từ DN15 đến DN500.
 • Van cầu nhựa: Được làm từ nhiều chất liệu nhựa khác nhau như PVC, UPVC, CPVC, PPR, PPH. Loại valve này có khả năng chống ăn mòn cao, thường được sử dụng cho các công việc liên quan đến hóa chất.

Van cổng (Gate Valve)

Đây là dòng van công nghiệp được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong nhiều hệ thống đường ống hiện nay. Bởi thiết kế gọn gàng phương thức vận hành đơn giản, nhiệm vụ chính của van công là đóng hoặc mở dòng lưu chất, khi van đóng cánh van giống 1 cái cửa sẽ được đẩy xuống và ngăn không cho dòng lưu chất đi qua, ngược lại khi van mở cánh van sẽ được nâng lên. Các loại van cổng được sử dụng phổ biến hiện nay:

van-cong

Theo thiết kế:

 • Van cổng ty nổi: Đây là dòng van thông thường khi chuyển động cánh van đóng hoặc mở trục van cũng sẽ chuyển động lên xuống theo cách van. Ở trạng thái mở dương ứng với trục van nhô hẵn lên và ngược lại.
 • Van cổng ty chìm: Dòng van này có nguyên lý hoạt động tương tự như van ty nổi, tuy nhiên khi đóng mở trụng van sẽ đứng yên và không di chuyển lên xuống như van ty nổi.
 • Van cổng mặt bích: Đầy là dòng valve có thiết kết 2 bặt bích dùng để kết nối với đường ống hệ thống trên thân van, mặt bích sẽ được sản xuất theo các tiêu chuẩn nhất định để phù hợp với hệ thống.
 • Van cổng lắp ren: Dòng valve này thường có thiết kế nhỏ sử dụng trong các hệ thống đường ống có áp xuất nhỏ và vừa.
 • Van cổng tay quay: Hay còn gọi là van cổng tay vô lăng, loại valve này hoạt động đóng mở bằng thao tác quay vô lăng, quay theo chiều kim đồng hồ sẽ đóng van lại và người lại.

Theo vật liệu sản xuất:

 • Van cổng gang: Đây là dòng vật liệu có độ bền cao khả năng chịu nhiệt, chịu áp lực tốt. Được sử dụng rất phổ biến trong các đường ống hệ thống công nghiệp hiện nay.
 • Van cổng thép: Được làm từ vật liệu thép nguyên khối nên dòng valve này có khả năng chịu nhiệt và chịu áp lực cực cao.
 • Van cổng inox: Đây là dòng valve được sử dụng trong các môi trường có tính ăn mòn cao, các môi trường có nồng độ axit cao. Bởi vật liệu inox có khả năng chống ăn mòn cực tốt.
 • Van cổng đồng:Dòng valve này thường được sử dụng trong các hệ thống đường ống nhỏ và vừa, áp xuất và nhiệt độ trong hệ thống không quá cao.
 • Van cổng nhựa: Đây là dòng valve chuyên sử dụng trong các hệ thống nước sinh hoạt, nước sạch, đặc biệt các hệ thống hóa chât, có tính ăn mòn cao.

Van bi ( Van bi  )

Ball Valve đây là dòng van van công nghiệp chuyên sử dụng để kiểm soát dòng chảy trong hệ thống đường ống bằng cách xoay quả cầu bên trong vỏ van. Quả cầu này thường được làm bằng các chất liệu inox, thép, đồng, nhôm. quả cầu bi thường được làm rỗng ở giỡ để dòng chảy có thể đi qua khi van mở hoặc chặn dòng chảy khi van đóng. Có nhiều loại ball valve khác nhau:

van-bi

Theo thiết kế:

 • Ball valve dạng cổng full: Đây là dạng van có đường kính lỗ bị bằng với đường kính đường ống, giúp cho lưu lượng lưu chất đi qua bằng với lưu lượng lưu chất trong hệ thống.
 • Ball Valve dạng cổng giảm: Đây là dạng van có đường kính lỗ bi nhỏ hơn đường kính của đường ống. Dạng van này thường được sử dụng để điều tiết lưu lượng dòng chảy qua van.
 • Ball Valve dạng chữ V: đây là dạng van có thiết kế lỗ bi thu nhỏ dần giống chữ V. Dạng này dùng để kiểm soát lưu lượng dòng chảy sao cho phù hợp với đường ống hệ thống.
 • Ball Valve dạng cavity filler: Đây là dạng van có thiết kế rất khác biệt. Ở dạng van này có thể giúp lưu chất khống bị giữ lại khi van đóng hoặc mở.
 • Ball Valve dạng trunnion: đay là dạng van có kích thước lớn, dạng van này có thêm 2 chốt chặn dụng để giữ bi trong thân van cố định thông qua trục van.

Theo chất liệu sản xuất:

 • Van bi inox: được làm từ chất liệu inox 201, 304, 316, thường được sử dụng trong các hệ thống đường ống có áp xuất và nhiệt độ cao.
 • Van bi đồng: được sử dụng trong các hệ thống đường ống nhỏ và vừa, chủ yếu là các hệ thống nước sạch và nước sinh hoạt.
 • Van bi nhựa: thường được sử dụng trong các hệ thống hóa chất, các hệ thống có nồng độ axit cao.

Van một chiều (Check Valve)

Check Valve là 1 loại van được dùng để kiểm soát dòng chảy trong các hệ thống đường ống 1 chiều, loại van này chỉ có phép dòng chảy chất lỏng hoặc khí chảy qua hệ thống theo 1 hướng duy nhất, ngăn không cho dòng chảy hệ thống chảy người lại với chiều lắp đặt của van. Loại van này hoạt động dựa trên áp xuất dòng chảy, khi áp xuất dòng chảy đủ lớn sẽ đẫy bộ phận đĩa van lên cho dòng chảy lưu chất đi qua, khi áp xuất giảm xuất không còn lực đẩy van sẽ đóng lại. Hiện nay có nhiều loại van 1 chiều khác nhau:

van-mot-chieu

Theo thiết kế:

 • Van 1 chiều cối: Loại van này thường được sử dụng trong các môi trường khắc nghiệt, các môi trường có độ ăn mòn trong không khí và lưu chất cao.
 • Van 1 chiều lá lật: Là loại van thông dụng nhất hiện nay, thường được sử dụng trong các đường ống hệ thống lớn.
 • Van 1 chiều cánh bướm: Loại này thường được sử dụng trong các hệ thống đường ống nhỏ. Loại valve này có độ kín cao, việc rò rỉ lưu chất là không thể.
 • Van 1 chiều lò xo: Thường được sử dụng trong các hệ thống bơm bước, loại valve này giúp cho hệ thống bơm không bị tụt nước, tụt áp trong khi máy bơm không hoạt động

Theo chất liệu sản xuất:

 • Van 1 chiều inox
 • Van 1 chiều gang
 • Van 1 chiều thép
 • Van 1 chiều nhựa
 • Van 1 chiều đồng

Van bướm (Butterfly Valve)

Butterfly Valve đây là dòng van có thiết kế đĩa giống với cánh bướm được kết nối trực tiếp với trục van trong thân van. Loại van này được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các ứng dụng công nghiệp. Công dụng chính của chúng là điều khiển dòng chảy chất lỏng hoặc khí trong hệ thống. Có rất nhiều loại Butterfly Valve khác nhau.

van-buom

 

Theo thiết kế:

 • Van bướm tay gạt: Đay là dạng van bướm được mở bằng cách điều khiển tay gạt quay sang 2 bên để mở hoặc đống.
 • Van bướm tay quay: Đây là loại van sử dụng tay quay để điều khiển trục van cho đĩa van mở hoặc đóng.

Theo vật liệu sản xuất:

 • Van bướm gang
 • Van bướm inox
 • Van bướm nhựa
 • Van bướm thân gang cánh inox

Van giảm áp (Pressure-Reducing Valve)

Pressure-Reducing Valve đây là loại van sử dụng để giảm áp xuất lưu chất trong hệ thống đường ống, loại van này có thiết kế đặc biệt có thể điều chỉnh áp xuất đầu ra thấp hơn áp xuất đầu vào của van sao cho phù hợp với hệ thống đường ống, các loại van giảm áp phổ biến hiện nay:

van-giam-ap

Van giảm áp trực tiếp

Loại valve này thường được sử dụng trong các hệ thống có áp xuất nhỏ, thực hiện giảm áp bằng khoảng cách giữ ghế van và đĩa van. Khoảng cách ghế van và đĩa van càng nhỏ thì áp xuất đầu ra càng thấp so với áp xuất đầu vào, có thể điều chỉnh bằng bộ phận viết điều chỉnh trên đầu van.

Van giảm áp gián tiếp 

Loại valve này có cậu tạo phức tạp hơn van giảm áp trực tiếp, chúng có đến 2 van giảm áp, 1 là van giảm áp chính và 1 van giảm áp phụ, kết hợp với nhau. Dòng van này thường được sử dụng trong các hệ thống đường ống có áp xuất lớn.

Van điều khiển (Control Valve)

Control Valve là loại van công nghiệp được sử dụng nhiều có thể điều khiển bằng khí hoặc điện, nó bao gôm 1 bộ điều khiển và 1 van, bộ điều khiển sẽ được lắp đặt trực tiếp vào thân van kết nối với trục van. có nhiều loại Control Valve khác nhau, dưới đây là 1 số dòng được sử dụng phổ biến hiện nay.

Điều khiển điện.

van-dieu-khien-dien

Điều khiển khí nén

van-dieu-khien-khi-nen

 

Van điện từ ( Solenoid valve )

Solenoid valve là 1 loại công nghiệp được điểu khiển bằng điện, thường được dùng để kiểm soát dòng chảy hoặc áp xuất trong hệ thống đường ống lắp đặt. Van điện từu được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống công nghiệp bao gồm trong các hệ thống điều hòa không khí, hệ thống máy móc,  Các dòng van điện từ phổ biến hiện nay:

van-dien-tư

 • Van điện từ nhựa
 • Van điện từ đồng
 • Van điện từ gang
 • Van điện từ inox
 • Van điện từ Round star
 • Van điện từ unid
Nhận xét trung thực! {Từ khách hàng - Chuyên gia!}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

×