Tài nguyên thiên nhiên là gì

Cập nhật lần cuối ngày: 14/11/2023

Tài nguyên thiên nhiên là gì? Là những thứ mà chúng ta lấy từ tự nhiên, ví dụ về tài nguyên thiên nhiên như năng lượng, thực phẩm, nước, không khí, đất đai, khoáng sản. Và tất cả các loài động thực vật sống trên Trái Đất không bị chi phối bởi con người.

Nó là cơ sở để duy trì sự sống trên hành tinh xanh này, đồng thời cung cấp nguồn lực mạnh mẽ cho các ngành công nghiệp, thúc đẩy kinh tế. Tuy nhiên, do sự khai thác và sử dụng lãng phí nên các tài nguyên đang bị suy giảm nghiêm trọng. Hậu quả là ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và kinh tế.

Đó là lý do vì sao chúng ta cần phải có các chính sách và hành động quyết liệt để bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên. Một số biện pháp đề ra như tái chế, phát triển các nguồn năng lượng mới, bảo vệ các vùng đất và sinh vật quý hiếm. Có như vậy, loài người mới duy trì và thúc đẩy sự phát triển bền vững trong nền kinh tế – xã hội.

Tài nguyên thiên nhiên là gì

Tài nguyên thiên nhiên là gì

Tài nguyên thiên nhiên được định nghĩa là tất cả các nguồn tài nguyên mà chúng ta lấy từ tự nhiên. Tiêu biểu, như gỗ, đá, đất đai, khoáng sản,ánh sáng, năng lượng mặt trời, gió, nước, than đá, dầu mỏ, khí đốt… Ngoài ra, còn bao gồm các nguồn thực phẩm phục vụ nhu cầu ăn uống như cá, tôm, thịt, rau củ quả, các loài động thực vật sống trong tự nhiên.

Hiện nay, việc khai thác và sử dụng quá mức tài nguyên thiên nhiên đã và đang gây ra hậu quả tiêu cực đến môi trường. Và đối tượng hứng chịu nhiều nhất không ai khác chính là con người. Do đó, để đảm bảo sự tồn tại – phát triển bền vững của nhân loại trên Trái đất, mỗi chúng ta cần tự nâng cao ý thức và hành động nhằm bảo vệ tài nguyên.

Có mấy loại tài nguyên thiên nhiên

Tài nguyên thiên nhiên được chia thành nhiều loại khác nhau, để tiện tìm hiểu, chúng ta phân nó thành 4 nhóm chính:

 • Nhóm 1 : Tài nguyên vật liệu: bao gồm tài nguyên có thể được chế biến và sử dụng để sản xuất hàng hóa như gỗ, đất đá, kim loại, đất đai, đá vôi, đất sét, thực phẩm như rau củ, quả, thịt cá, tôm cua ốc…
 • Nhóm 2 : Tài nguyên năng lượng như dầu mỏ, than đá, nhiên liệu khí đốt, năng lượng mặt trời, ánh sáng, nhiệt, gió, thủy điện, đất, nước,…
 • Nhóm 3 : Tài nguyên tự nhiên sống là tất cả các loài động thực vật sinh ra và phát triển trong tự nhiên. Nhóm này được sử dụng để cung cấp thực phẩm, thuốc chữa bệnh, vật liệu xây dựng, phục vụ nhu cầu làm đẹp, sản xuất thực phẩm, hóa mỹ phẩm…
 • Nhóm 4 : Tài nguyên không sống.Chúng được gọi như vậy vì chúng không có đặc điểm như một cơ thể sống, không có khả năng di chuyển, không có hình thù rõ ràng… Điển hình như nước, không khí, đất đai, khoáng sản và các nguyên tố hóa học.

Ngoài ra, ta cũng có thể phân tài nguyên thiên nhiên ra làm hại loại là tài nguyên có thể tái tạo và không thể tái tạo.

1.Tài nguyên thiên nhiên tái tạo

là các tài nguyên có khả năng phục hồi lại sau khi bị sử dụng. Do đó, ta có thể khai thác chúng một cách bền vững mà không gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường hay sự phát triển bền vững của con người.

Một số ví dụ về tài nguyên thiên nhiên tái tạo như :

 • Rừng : Do nhu cầu của con người, diện tích rừng hiện nay bị giảm đi rất nhiều, gây ra các hệ lụy không nhỏ. Dễ thấy nhất là hiện tượng ô nhiễm môi trường tăng cao, thiên tai lũ lụt ngày càng nhiều. Việc trồng mới, tái tạo và bảo vệ rừng đang được hầu hết các quốc gia trên thế giới thực hiện.
 • Năng lượng tái tạo: điện từ năng lượng mặt trời, gió, thủy điện có tác dụng giảm thiểu sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng không tái tạo. Đây cũng là một biện pháp tối ưu để bảo vệ hành tinh xanh này.
 • Nước, trước kia nước được xem là tài nguyên thiên nhiên vô tận, nên con người đã chủ quan trong việc khai thác và sử dụng nước. Thế nhưng, thực tế lại cho chúng ta thấy rằng nước không phải vô tận. Bằng chứng chứng minh rõ nhất là tình trạng khan hiếm nước sạch để phục vụ ăn uống, sinh hoạt…
 • Muốn sử dụng tài nguyên đất bền vững, con người đang kết hợp các phương pháp tái tạo đất bằng thảo dược, phân bón hữu cơ. Đặc biệt, trong vấn đề quản lý, điều phối rác thải.
 • Các loài động vật và thực vật phổ biến, có sức sống mạnh mẽ, có thể sinh sản và phát triển một cách tự nhiên

2.Tài nguyên thiên nhiên không thể tái tạo

Là các tài nguyên không có khả năng phục hồi sau khi bị khai thác sử dụng. Nó gần như không thể tái sinh hoặc mất rất lâu để phục hồi (thậm chí thời thời gian phục hồi lên đến hàng triệu năm). Các ví dụ về các tài nguyên thiên nhiên không tái tạo :

 • Dầu mỏ : chúng không thể phục hồi lại trong thời gian ngắn.
 • Khoáng sản hiếm, chẳng hạn như titan, coban, lantan, chì… Một khi chúng đã được khai thác, chúng không thể phục hồi lại một cách nhanh chóng hoặc chỉ phục hồi được phần trăm rất nhỏ.
 • Nước ngầm: bạn biết không nước ngầm mất hàng nghìn năm để tích lũy và hoàn toàn bị mất đi nếu bị khai thác quá mức hoặc bị ô nhiễm.
 • Các loài động vật và thực vật đã bị tuyệt chủng: chúng chắc chắn không thể phục hồi lại. Một điều đáng lo ngại ở đây là sự biến mất của một loài sẽ gây ra mất cân bằng sinh thái và ảnh hưởng xấu đến các loài khác.

Vậy nên, sử dụng và quản lý các tài nguyên thiên nhiên không thể tái tạo là việc làm vô cùng quan trọng, nhằm duy trì sự sống bền vững. Đồng thời, không gây ra tác động tiêu cực đến môi trường cũng như sự phát triển bền vững của xã hội loài người.

phan-loai-tai-nguyen

Mối quan hệ giữa môi trường và tài nguyên thiên nhiên

1.Môi trường là gì?

Môi trường bao gồm mọi yếu tố vật lý, hóa học, sinh học trong và xung quanh một vị trí, có thể ảnh hưởng đến sự tồn tại, phát triển, sinh sống toàn Trái Đất. Ví dụ như không khí, nước, đất, khí hậu, sinh vật và tất cả các yếu tố khác trong môi trường tự nhiên. Đây không chỉ là nơi ở của các loài sinh vật mà còn nguồn cung cấp tài nguyên – dịch vụ sinh thái cho chính con người.

2.Tài nguyên môi trường là gì

Là những nguồn tài nguyên được sinh ra từ môi trường, bao gồm các yếu tố tự nhiên như không khí, nước, đất, quặng, dầu mỏ, khoáng sản, rừng, các hệ sinh vật. Chúng là một phần không thể thiếu để tạo nên Trái Đất – ngôi nhà chung của chúng ta.

Tuy nhiên, tài nguyên môi trường cũng có thể bị suy thoái hay mất đi do các hoạt động như khai thác quá mức, ô nhiễm môi trường dẫn đến biến đổi khí hậu. Các hoạt động bảo vệ tài nguyên môi trường được áp dụng, gồm có tái chế, sử dụng năng lượng tái tạo, quản lý chất thải, bảo vệ đa dạng sinh học và hạn chế dùng tài nguyên không tái tạo.

3. Mối quan hệ giữa môi trường và tài nguyên thiên nhiên là gì?

Môi trường và tài nguyên thiên nhiên có mối quan hệ khăng khít, chặt chẽ với nhau. Môi trường đước hiểu là nơi sống của các loài sinh vật. Chứa đứng tài nguyên thiên nhiên và các nguồn năng lượng được cung cấp bởi tự nhiên để đáp ứng nhu cầu của con người và các loài sinh vật.

Tài nguyên thiên nhiên và môi trường tác động qua lại lẫn nhau. Những nguồn tài nguyên như nước, đất, không khí, rừng, đại dương, động vật, thực vật, khoáng sản và năng lượng tái tạo đều được cung cấp bởi môi trường. Ngược lại, môi trường cũng ảnh hưởng lên tài nguyên thiên nhiên.

Ví dụ, nếu môi trường bị ô nhiễm thì khiến cho nhiều tài nguyên bị mất đi như nước ngầm, nước sạch, động thực vật quý hiếm. Từ đó, ta khẳng định môi trường và tài nguyên thiên nhiên có mối quan hệ mật thiết và đi liền với nhau. Đồng thời, cả hai đều ảnh hưởng đến con người, chúng có thể mang lại lợi ích hoặc gây ra khó khăn cho chúng ta

Qua đây, ta rút ra được, việc quản lý tài nguyên thiên nhiên theo cách bền vững đồng nghĩa với việc tôn trọng và bảo vệ môi trường tự nhiên. Nó sẽ duy trì tốt sự sống, sự cân bằng giá trị sinh học ở địa cầu.

moi truong o nhiem

Vai trò của tài nguyên thiên nhiên hiện nay

Nói đến tài nguyên thiên nhiên là nói đến sự tồn tại và phát triển của toàn nhân loại. Muốn có một cuộc sống tươi đẹp, thì việc làm đầu tiên là bảo vệ chính môi trường, hành tinh của chúng ta. Đây tưởng chừng là một vấn đề vô cùng đơn giản, nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại. Trở ngại lớn nhất trong thời điểm này là hiện tượng suy thoái tài nguyên thiên nhiên đang ngày càng trầm trọng.

Hiện tượng suy thoái tài nguyên thiên nhiên

Là hiện tượng giảm dần hoặc mất đi các tài nguyên thiên nhiên quan trọng, đây chính là vấn đề nghiêm trọng đang diễn ra trên toàn cầu. Suy thoái tài nguyên gây ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của các nền kinh tế nông nghiệp, công nghiệp,…

Suy thoái tài nguyên thiên nhiên có thể xuất phát từ các nguyên nhân :

 • Thứ nhất, do hoạt động khai thác quá mức của con người, dẫn đến suy thoái tài nguyên, cụ thể nhất là đất, nước và rừng.
 • Thứ hai, do sự thay đổi khí hậu làm mất đi một số tài nguyên thiên nhiên có trong đại dương và tồn tại trên mặt đất.
 • Thứ ba, do sự suy thoái đa dạng sinh học, khiến biến mất các tài nguyên thiên nhiên quan trọng, chẳng hạn như các loài thực vật có giá trị dược phẩm, sản xuất thuốc chữa bệnh.

Suy thoái tài nguyên thiên nhiên là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng sạt lở đất, lũ lụt, nạn đói, giảm năng suất sản xuất nông nghiệp, mất đi chuỗi đa dạng sinh học và tăng nguy cơ các vấn nạn an ninh lương thực, nước sạch.

Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên

Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên chính là cách nhanh nhất để cải tạo môi trường và chất lượng sống của con người nói chung, cũng như mọi sinh vật nói riêng. Một số biện pháp đang được áp dụng rộng rãi như :

 • Giảm thiểu sử dụng tài nguyên thiên nhiên bằng cách sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo hay vật liệu thay thế an toàn, có tính bền vững.
 • Khai thác, sử dụng tài nguyên thiên nhiên hợp lý, để đảm bảo chúng còn tồn tại nhiều. Đáp ứng yêu cầu phục vụ trong tương lai.
 • Áp dụng công nghệ và quy trình sản xuất thân thiện với môi trường, đẩy mạnh sử dụng sản phẩm có khả năng tái chế. Và hạn chế dùng các sản phẩm như nhựa, túi ni lông, các hóa chất độc hại,…
 • Trồng cây xanh, tái tạo rừng nguyên sinh, trồng thêm rừng, phủ xanh đồi trọc,… Nó giúp bồi đắp đất, hạn chế sạt lở, khắc phục thiên tai và bảo vệ đa dạng sinh học.
 • Tuyên truyền, tăng cường giáo dục bảo vệ môi trường, nhất là lớp trẻ hiện nay. Đây là cách để tạo động lực và tăng cường nhận thức của toàn xã hội về tầm quan trọng của tài nguyên thiên nhiên.

khai thác hợp lý tài nguyên

Chính sách giữ gìn và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên là gì

Trước tình hình bất lợi hiện nay, nhiều quốc gia đã và đang đưa ra những chính sách giữ gìn, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên. Đây là hoạt động và quy định của chính phủ hoặc các tổ chức có thẩm quyền nhằm bảo vệ, quản lý tài nguyên một cách bền vững. Mang đến lợi ích cao nhất cho con người, những chính sách này thường bao gồm:

 • Quy định về sử dụng tài nguyên thiên nhiên để giới hạn khai thác, bảo vệ các khu vực đặc biệt hoặc cấm các hoạt động gây hại đến môi trường.
 • Khuyến khích sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, hỗ trợ đầu tư vào việc sản xuất các nguồn năng lượng mới.
 • Thúc đẩy phát triển kinh tế xanh bằng cách ưu tiên các ngành công nghiệp sử dụng tài nguyên thiên nhiên một cách tối ưu, đồng thời tạo ra các chính sách khuyến khích phát triển các sản phẩm và dịch vụ mang tính thân thiện với môi trường.
 • Quản lý chặt chẽ chất thải và ô nhiễm môi trường thông qua việc ban hành các quy định và chính sách để giảm thiểu chất thải ô nhiễm môi trường. Song song với đó là  khuyến khích các hoạt động tái chế, xử lý chất thải.
 • Tăng cường giáo dục và nâng cao nhận thức bằng cách đưa vào các bài học sách giáo khoa, tranh ảnh, truyện đọc, quảng cáo,…

Mối liên hệ giữa tài nguyên thiên nhiên với ngành công nghiệp

Tài nguyên thiên nhiên và ngành công nghiệp có mối quan hệ chặt chẽ, tác động qua lại lẫn nhau. Công nghiệp cần tài nguyên thiên nhiên để sản xuất hàng hóa và dịch vụ, đồng thời môi trường – tài nguyên cũng bị tác động bởi các hoạt động có liên quan đến sản xuất công nghiệp.

Ta có thể giải thích thông qua các vấn đề sau :

 • Việc sử dụng nước : muốn công nghiệp phát triển thì ta cần đến nước cho các quy trình sản xuất và vận hành nhà máy. Nước cũng được sử dụng để làm mát hệ thống máy móc thiết bị công nghiệp.
 • Sử dụng năng lượng : hầu hết năng lượng được dùng trong sản xuất đều lấy từ tự nhiên, con người không thể tạo ra các năng lượng đó. Ví dụ năng lượng hóa thạch như than đá, dầu mỏ và khí đốt, nếu sử dụng  các năng lượng này không hợp lý có thể gây ra các vấn đề về thiếu hụt tài nguyên năng lượng và khí thải ô nhiễm.
 • Sử dụng vật liệu gỗ, kim loại, khoáng sản,…để chế tạo máy móc, làm ra sản phẩm nhân tạo, các mặt hàng tiêu dùng,…
 • Ngành công nghiệp tác động trực tiếp đến môi trường và tài nguyên thiên nhiên. Sản xuất công nghiệp không tối ưu khả năng lớn sẽ gây ảnh hưởng xấu như ô nhiễm môi trường, ô nhiễm khí thải, chất thải và nước thải. Những vấn đề này tác động trực tiếp đến sức khỏe con người và môi trường sống.

Do đó, việc quản lý tài nguyên thiên nhiên trong sản xuất công nghiệp là rất quan trọng để đảm bảo sự phát triển bền vững cũng như bảo vệ môi trường. Hiện nay, các công nghệ và quy trình sản xuất sạch cho năng suất công việc tốt quả hơn giảm thiểu đáng kể tác động của công nghiệp đến tài nguyên thiên nhiên.

Một số sản phẩm trong ngành van công nghiệp có sự góp mặt của tài nguyên thiên nhiên gồm có :

 • Van bướm điều khiển khi nén
 • Van bi điều khiển khí nén
 • Van bướm điện
 • Van bi điện
 • Van cầu điều khiển điện
 • Van cổng truyền động điện
 • Đồng hồ nước điện tử
 • Đồng hồ nước dây xung
 • Van điện từ

Và còn vô số các dòng van công nghiệp khác, để biết chính xác hơn về từng sản phẩm van và tư vấn, hỗ trợ báo giá cụ thể. Quý khách hàng vui lòng liên hệ với Công ty TNHH TM & XNK HT Việt Nam. Xin trân trọng cảm ơn!

van-cong-nghiep-ht

Nhận xét trung thực! {Từ khách hàng - Chuyên gia!}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

×