Công thức tính áp suất chất lỏng là gì

Cập nhật lần cuối ngày: 14/11/2023

Công thức tính áp suất chất lỏng là gì? Nó có vai trò, ý nghĩa như thế nào đối với sự phát triển của xã hội ngày nay. Để biết về công thức tính áp suất cũng như hiểu hơn về áp suất và ứng dụng, vai trò của nó. Mời bạn cùng theo dõi bài chia sẻ ngay sau đây!

Công thức tính áp suất chất lỏng là gì

Công thức tính áp suất chất lỏng là gì

Ta có công thức tính áp suất chất lỏng sau : P = ρ.g.h

Trong đó:

 • P là áp suất của chất lỏng tính bằng đơn vị Pa (Pascal)
 • ρ là khối lượng riêng của chất lỏng tính bằng đơn vị kg/m^3 (kilogram trên mét khối)
 • g là gia tốc trọng trường tính bằng đơn vị m/s^2 (mét trên giây bình phương)
 • h là chiều cao của chất lỏng tính bằng đơn vị mét

Công thức trên được gọi là Công thức Stevin hoặc Công thức Pascals. Nó miêu tả mối quan hệ giữa áp suất và chiều cao của chất lỏng trong môi trường trọng lực.

Các đơn vị đo áp suất chất lỏng

Các đơn vị đo áp suất chất lỏng phổ biến bao gồm:

 1. Pascal (Pa): Là đơn vị chuẩn của áp suất trong hệ đo lường SI, tương đương với một Newton trên một mét vuông.
 2. Bar (bar): Là đơn vị đo áp suất được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp, tương đương với áp suất được tạo ra bởi một lực 1 newton trên một diện tích 1 mét vuông, chia cho 10^5.
 3. Torr: Đơn vị áp suất phổ biến trong ngành hóa học và y tế, tương đương với áp suất tạo ra bởi một mmHg.
 4. Pound per square inch (psi): Đơn vị đo áp suất được sử dụng phổ biến ở Hoa Kỳ, tương đương với áp suất tạo ra bởi một lực 1 pound lực trên một diện tích 1 inch vuông.
 5. Kilogram – force per square centimeter (kgf/cm^2): Đơn vị đo áp suất được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp, tương đương với áp suất tạo ra bởi một lực 1 kilogram lực trên một diện tích 1 cm vuông.

Lưu ý rằng, các đơn vị này có thể được chuyển đổi lẫn nhau bằng các phép tính đơn giản, tuy nhiên, để đảm bảo tính chính xác, bạn nên sử dụng đơn vị phù hợp với ngành nghề của mình.

Khái niệm áp suất chất lỏng

Áp suất chất lỏng là một đại lượng vật lý thể hiện sức đẩy tạo ra bởi chất lỏng trên các bề mặt tiếp xúc với nó. Áp suất sinh ra được đo bằng đơn vị đo áp suất như Pa, mmHg, bar, mbar, mpa, Psi, kgf/cm^2…

Áp suất nước hay bất kỳ một loại chất lỏng nào đó phụ thuộc vào độ dày, khối lượng riêng và độ cao của chất lỏng trong môi trường trọng lực. Cụ thể, áp suất tăng thì độ sâu tăng, do lực hấp dẫn trái đất kéo chất lỏng xuống và tạo ra áp suất. Nó được mô tả bởi Công thức Stevin hoặc Công thức Pascals: P = ρgh. Trong đó P là áp suất chất lỏng, ρ là khối lượng riêng của chất lỏng, g là gia tốc trọng trường, và h là độ cao của chất lỏng từ mặt phẳng ngang.

Áp suất có thể ảnh hưởng lớn đến các quá trình vận chuyển chất lỏng. Tiêu biểu, như dòng chảy của chất lỏng trong các ống dẫn, đường ống, máy bơm, hệ thống bơm nước và các quy trình công nghiệp khác.

khai-niem-ap-luc-chat-long

Áp suất chất lỏng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nào

Áp suất của chất lỏng hay áp lực lưu chất phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

 • Độ sâu: Áp suất tăng lên khi độ sâu chất lỏng tăng. Điều này là do trọng lực tác động lên các phân tử của chất lỏng, tạo ra áp suất.
 • Loại chất lỏng: Áp lực lưu chất phụ thuộc vào tính chất vật lý của chính nó, chẳng hạn như khối lượng riêng, độ nhớt, nhiệt độ sôi và nhiệt độ đóng đáy.
 • Nhiệt độ cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến áp lực, nhiệt độ tăng suy ra áp suất tăng. Điều này là do nhiệt độ cao tạo ra động năng lớn hơn cho các phân tử của chất lỏng, dẫn đến áp suất tăng theo.
 • Áp suất khí phía trên: có thể trình bày như thế này : Nếu áp suất khí phía trên giảm, áp suất chất lỏng sẽ tăng lên và ngược lại.
 • Áp suất của chất lỏng, nước,… cũng phụ thuộc vào thể tích của nó. Nếu thể tích lưu chất tăng, áp suất sẽ tăng lên và ngược lại.

Các yếu tố này chính là những đặc điểm của áp suất chất lỏng.

Ứng dụng trong thực tế của áp suất chất lỏng

Áp suất chất lỏng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, liên quan trực tiếp đến đời sống con người. Một số ứng dụng của áp suất, áp lực trong thực tế có thể liệt kê như :

 • Đo lường áp suất : Khi áp suất lưu chất được áp dụng lên một bề mặt, nó tạo ra một lực theo phương vuông góc với bề mặt đó. Đồng hồ đo áp suất sử dụng nguyên lý này để đo áp suất bằng cách đo lực tác động lên một bề mặt nhất định.
 • Điều chỉnh áp suất : ta có thể sử dụng để điều chỉnh áp suất trong các thiết bị như van điều áp, van xả áp… Hay trong lĩnh vực sản xuất hệ thống phanh của ô tô, trong các bình khí nén…
 • Bảo vệ thiết bị: nếu ta duy trì một mức áp lực hợp lý để sử dụng thiết bị thì cũng là đang bảo vệ cho thiết bị đó. Chẳng hạn như trong các hệ thống dầu mỡ hay hệ thống làm mát của động cơ. Khi áp suất quá cao hoặc quá thấp, các cảm biến áp suất có thể kích hoạt các bộ điều khiển để ngăn chặn thiết bị hoạt động không đúng cách hoặc bị hư hỏng.
 • Áp suất được ứng dụng để kiểm tra độ kín của các thiết bị khác nhau, ví dụ như các đường ống dẫn dầu hoặc khí, hoặc trong các bể chứa chất lỏng…
 • Sử dụng trong nghiên cứu khoa học : cụ thể là nghiên cứu về tính chất vật liệu hoặc trong nghiên cứu về sự tương tác giữa các phân tử hóa học.

van-an-toan-HT

Ứng dụng trong sản xuất đồng hồ đo áp suất

Khi lưu chất dạng lỏng lưu thông trong hệ thống sẽ tạo ra áp lực bên trong đường ống dẫn. Để tiện cho việc theo dõi và kiểm soát áp lực, chúng ta sử dụng đồng hồ đo lường áp suất.

Đồng hồ đo áp suất là một thiết bị đo lường được sử dụng để đo áp suất của chất lỏng hoặc khí. Nó thường được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp và khoa học để giám sát và kiểm soát áp suất trong các hệ thống khác nhau. Dòng đồng hồ đo lường này biểu diễn giá trị áp suất thông qua một mặt đồng hồ, một kim chỉ áp và một bộ điều chỉnh để chỉnh áp suất hiển thị trên đồng hồ.

Ngoài ra, còn có nhiều loại đồng hồ đo áp suất khác nhau được thiết kế để đo áp suất trong các ứng dụng khác nhau, bao gồm đồng hồ đo áp suất khí nén, đồng hồ đo áp suất máy bơm, và đồng hồ đo áp suất trong xe hơi.

hinh-anh-dong-ho-ap

Ứng dụng trong ngành nước, sản xuất van công nghiệp

Áp suất chất lỏng có vai trò quan trọng trong sản xuất van nước, van dùng trong công nghiệp. Trong quá trình sản xuất van này, áp suất chất lỏng được sử dụng để kiểm tra độ kín của van. Cụ thể, áp suất chất lỏng được đưa vào trong van, sau đó đóng van lại và đo áp suất chất lỏng trong van để xác định xem van có kín không.

Nếu van kín hoàn toàn, áp suất chất lỏng trong van sẽ không giảm sau một khoảng thời gian nhất định. Ngược lại, nếu van không kín, áp suất trong van sẽ giảm và cho thấy sự rò rỉ của nước. Điều này cho phép các kỹ thuật viên xác định được vị trí và mức độ rò rỉ của hệ thống nước hay hệ thống lưu chất, từ đó thực hiện các biện pháp sửa chữa hoặc thay thế phù hợp.

Ngoài ra, áp lực chất lỏng cũng được sử dụng để điều khiển hoạt động của van trong quá trình sản xuất. Khi áp suất lưu chất bên trong đường ống được điều chỉnh, van nước sẽ mở hoặc đóng theo ý muốn, hỗ trợ điều khiển nguồn nước và ổn định quá trình sản xuất.

Một số ứng dụng liên quan cụ thể trong sản xuất và trực tiếp sử dụng van công nghiệp :

 • Sản xuất van giảm áp, van ổn áp, van hạ áp
 • Chế tạo van an toàn sử dụng trong các dự án, công trình, nhà máy sản xuất thực phẩm, nước uống, hóa mỹ phẩm, dược phẩm, thuốc,…

van-dieu-ap-HT

Kết luận 

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn nắm rõ công thức tính áp suất chất lỏng là gì, áp suất của chất lỏng có đặc điểm như thế nào?

Nếu bạn đang quan tâm đến áp suất, áp lực chất lỏng hay các sản phẩm liên quan đến nó như đồng hồ đo áp suất, van giảm áp, van an toàn,… Vui lòng liên hệ với Công ty TNHH TM & XNK HT Việt Nam qua số hotline : 0981 625 647 gặp Mr.Hoan để được tư vấn, hỗ trợ miễn phí.

Xin trân trọng cảm ơn!

Nhận xét trung thực! {Từ khách hàng - Chuyên gia!}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

×