Các tác dụng của dòng điện

Cập nhật lần cuối ngày: 14/11/2023

Các tác dụng của dòng điện là gì? Đầu tiên chúng ta phải hiểu về dòng điện, nó đã quá quen thuộc với chúng ta, điện có mặt ở khắp mọi nơi từ thành thị, nông thôn, miền núi cho đến hải đảo xa xôi. Hiện nay, điện có vai trò quan trọng số 1 đối với sự sống và phát triển xã hội loài người đi lên tiên tiến, hiện đại.

Để giúp bạn hiểu hơn về điện và các tác dụng của dòng điện, chúng tôi xin được chia sẻ bài viết ngay sau đây!

các tác dụng của dòng điện

Các tác dụng của dòng điện

Dòng điện có nhiều tác dụng và ứng dụng khác nhau trong cuộc sống, tiêu biểu là các lĩnh vực như vật lý, điện tử, y học, năng lượng,… Dưới đây là một số tác dụng của dòng điện:

 • Tạo ra nhiệt và ánh sáng khi đi qua các vật liệu có khả năng dẫn điện cao như kim loại, đồng, bạc,… Ứng dụng trong sản xuất bóng đèn.
 • Truyền tải thông tin trong các hệ thống điện tử, ví dụ như trong mạng internet, mạng không dây, mạng điện thoại,..
 • Tạo ra từ trường trong các thiết bị như loa, đầu đọc thẻ, thiết bị sử dụng công nghệ tự động hóa vào trong vận hành và làm việc.
 • Điều khiển các thiết bị điện tử, ví dụ như tivi, tủ lạnh, máy giặt, điều hòa, nồi cơm,…
 • Ứng dụng trong sản xuất năng lượng điện từ các nhà máy nhiệt điện, thủy điện.
 • Phân tích chất lượng nước, chất lỏng, hóa chất trong phòng thí nghiệm, nước uống và sinh hoạt hàng ngày.
 • Dòng điện có tác dụng làm sạch kim loại trong quá trình mạ điện.

Dưới đây là các tác dụng cụ thể của dòng điện trong cuộc sống của chúng ta:

Tác dụng nhiệt

Dòng điện có thể tạo ra tác dụng nhiệt khi đi qua các vật liệu có khả năng dẫn điện. Tác dụng nhiệt này phụ thuộc vào cường độ dòng điện, thời gian dòng điện đi qua và trở kháng của vật liệu.

Khi một dòng điện đi qua một vật liệu dẫn điện như kim loại, nó tương tác với các hạt điện tích trong vật liệu, chuyển động chúng và tạo ra ma sát. Ma sát này làm tăng năng lượng của các hạt, khiến chúng dao động nhanh hơn và phát ra nhiệt. Quá trình này gây ra tác dụng nhiệt và khiến vật liệu trở nên nóng hơn.

Ứng dụng của tác dụng nhiệt của dòng điện có thể được sử dụng trong các thiết bị như bóng đèn, lò vi sóng, lò nướng, máy hàn, máy cạo râu điện, máy sấy tóc, bình nóng lạnh… Trong mỗi trường hợp không giống nhau thì dòng điện đi qua vật liệu cũng khác nhau để, suy ra tác dụng nhiệt cũng khác nhau.

Mặc dù, tác dụng nhiệt của dòng điện mang đến nhiều lợi ích, nhưng cũng có thể gây ra nguy hiểm nếu không được sử dụng đúng cách hoặc mạch điện không được thiết kế đúng. Việc giữ an toàn trong việc sử dụng các thiết bị điện tử là rất quan trọng, vì vậy chúng cần được tuân thủ các hướng dẫn và chỉ dẫn của nhà sản xuất.

Tác dụng phát sáng

Dòng điện có thể gây ra hiện tượng phát sáng khi đi qua một số vật liệu nhất định. Tác dụng này được gọi là hiện tượng phát quang ánh sáng. Điện phân trong đèn huỳnh quang và đèn LED là hai ví dụ rõ nhất về hiện tượng này.

Trong đèn huỳnh quang, dòng điện chạy qua một ống thủy tinh chứa khí thủy ngân và hỗn hợp khí. Các phân tử khí thủy ngân bị kích thích bởi điện trường, tạo ra các tia UV. Các tia UV này bắn vào lớp phủ phốt pho bên trong ống thủy tinh, làm cho nó phát quang. Phát quang này kích thích các phân tử khí thủy ngân khác, tạo ra nhiều tia UV hơn. Các tia UV cuối cùng được chuyển đổi thành ánh sáng trắng bởi lớp phủ phốt pho và ánh sáng này được phát ra từ đèn huỳnh quang.

Trong đèn chiếu sáng, dòng điện được chạy qua một vật liệu bán dẫn, khi điện trường được áp dụng, các điện tử được kích thích, tạo ra các lỗ trống và các electron tự do. Các lỗ trống và electron tự do hội tụ lại và tạo ra một nguồn lượng năng lượng, được giải phóng dưới dạng ánh sáng. Màu sắc của ánh sáng phát ra phụ thuộc vào vật liệu bán dẫn được sử dụng dẫn dòng điện đi qua.

Tác dụng hóa học

Dòng điện có thể gây ra các tác dụng hóa học khác nhau tùy thuộc vào loại điện, vật liệu mà nó đi qua và điện cực được sử dụng. Sau đây là một số tác dụng hóa học của dòng điện:

 • Điện phân: Điện phân là quá trình tách các chất hóa học thành các thành phần của chúng bằng cách chạy dòng điện qua chúng. Quá trình này có thể được sử dụng để sản xuất các chất hóa học cần thiết, điển hình như oxy và hydro từ nước.
 • Mạ điện: Mạ điện là quá trình sử dụng điện để mạ một lớp kim loại lên một bề mặt khác. Nó được ứng dụng để sản xuất các vật phẩm kim loại như đồ trang sức, bàn phím máy tính, hay các bộ phận, phụ tùng của ô tô, xe máy và máy bay.
 • Tẩy rửa điện hóa: Quá trình này sử dụng dòng điện để tẩy rửa các bề mặt kim loại bằng cách tạo ra các phản ứng hóa học để loại bỏ các tạp chất trên bề mặt.
 • Tạo ra các sản phẩm điện hóa: dùng để sản xuất các sản phẩm điện hóa như pin, ắc quy, và các thiết bị điện tử phục vụ đời sống khác.
 • Sự oxy hóa và khử oxy hóa: điện sử dụng để oxy hóa hoặc khử oxy hóa các chất hóa học. Quá trình này thường gặp trong các quy trình sản xuất hóa chất hoặc trong phòng chống gỉ sét của các thiết bị kim loại, hợp chất kim loại.

Tác dụng sinh lý

Điện có thể tác động đến cơ thể con người, gây ra các phản ứng sinh lý khác nhau. Tùy thuộc vào loại dòng điện, điện áp và thời gian tiếp xúc nên các phản ứng này cũng ảnh hưởng đến cơ thể người ở mức độ ít nhiều khác nhau . Sau đây là một số tác dụng sinh lý của dòng điện:

 • Dòng điện có thể kích thích các tế bào thần kinh trong cơ thể, gây ra các hiện tượng như lên cơn co giật, rung lắc cơ và nhiều hiện tượng khác.
 • Điện có thể gây ra tình trạng nhịp tim đập bất thường, gây ra nguy hiểm đến tính mạng. Nếu điện áp quá cao, có thể làm giảm áp lực máu, từ đó suy giảm chức năng tim và gây ra các biến chứng khác.
 • Tăng cường tuần hoàn máu: Dòng điện có thể tăng cường lưu thông máu và giúp tăng cường cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng.
 • Kích thích tế bào : điện có khả năng kích thích sản xuất các tế bào trong cơ thể, giúp tăng cường quá trình phục hồi và tăng cường sức khỏe.
 • Trong các liệu pháp điện thủy liệu để giảm đau và làm giảm sự cứng khớp thì chúng ta cũng thấy sự góp mặt của điện.

Tuy nhiên, việc sử dụng dòng điện để tác động đến cơ thể con người cần phải được thực hiện hết sức cẩn thận và theo đúng sự hướng dẫn của các chuyên gia y tế để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

tac-dung-sinh-ly-dong-dien

Tác dụng từ

Ngoài các tác dụng kể trên, dòng điện còn gây ra các tác dụng từ khác nhau, phụ thuộc vào loại dòng điện, điện áp và mức độ tiếp xúc. Dưới đây là một số tác dụng từ của dòng điện:

 • Tạo ra lực từ: Khi chạy dòng điện chạy qua một dây dẫn, nó sẽ tạo ra một lực từ. Lực từ này có thể được sử dụng để tạo ra động cơ điện hoặc máy phát điện.
 • Tạo ra sóng điện từ: Dòng điện có thể tạo ra sóng điện từ, được sử dụng trong các thiết bị điện tử như radio và TV, đồng hồ nước điện từ, van điện từ,…
 • Gây ra tia X và tia gamma: nó được sử dụng để tạo ra các tia X và tia gamma trong các ứng dụng y khoa và trong nhiều ứng dụng sản xuất công nghiệp khác.
 • Gây ra tác động từ trường: ứng dụng cụ thể nhất là các thiết bị đo lường, chẳng hạn như đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử, sử dụng tác động từ trường này để hoạt động.
 • Cuối cùng, là tạo ra nhiệt để sưởi ấm trong các thiết bị gia dụng chủ yếu thấy trong sinh hoạt và trong các ứng dụng thuộc ngành nghề công nghiệp khác.

Tác dụng dòng điện trong các loại môi trường

1.Tác dụng dòng điện trong môi trường nước

Trong môi trường nước điện năng cũng có những tác dụng và ứng dụng đặc biệt như:

 • Tạo ra khử trùng: sử dụng để khử trùng trong nước, điện trở có tác dụng để loại bỏ các tạp chất hữu cơ khỏi nước.
 • Tạo ra oxy hóa để loại bỏ các chất ô nhiễm lẫn trong nước.
 • Tạo ra hydrogen ứng dụng để sản xuất hydrogen từ nước, quá trình này được gọi là điện phân nước.
 • Tạo ra ion: Dòng điện có thể tạo ra các ion trong nước để giúp tẩy rửa và làm sạch các bề mặt.
 • Tạo ra dòng chảy trong các hồ nuôi tôm hoặc cá, thủy hải sản, cua, ốc,… giúp tăng cường sự phát triển và cải thiện chất lượng nước.
 • Dòng điện trong nước cũng có thể được sử dụng để sản xuất đá, gặp nhiều nhất là trong các ứng dụng đá ngầm, đá lạnh.

Qua đây, ta thấy điện đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý nước, sản xuất hydrogen và các sản phẩm khác… Cũng có lợi ích cải thiện chất lượng nước và đáp ứng các nhu cầu khác của con người.

2. Tác dụng dòng điện trong môi trường khí

Đối với môi trường khí, nó cũng có nhiều tác dụng và ứng dụng đặc biệt. Tiếp theo, là một số tác dụng của dòng điện trong môi trường khí:

 • Tạo ra điện tử trong khí, sử dụng trong các ứng dụng điện tử quan trọng như transistor và vi mạch tích hợp.
 • Dòng điện được dùng để tạo ra plasma trong khí, và sử dụng trong các ứng dụng như ổn định hạt nhân, cải thiện chất lượng bề mặt, xử lý khí thải.
 • Nguồn điện có thể được sử dụng để tạo ra ozon trong khí để xử lý khí thải, khử trùng và tẩy rửa.
 • Tạo ra ion : chúng có thể tạo ra các ion trong khí, được sử dụng để tẩy rửa và làm sạch các.
 • Tạo ra tia X và tia gamma: phổ biến trong các ứng dụng  y học – y khoa và trong các ứng dụng công nghiệp khác.
 • Thêm nữa, dòng điện cũng có thể tạo ra nhiệt, hỗ trợ để sưởi ấm trong các thiết bị gia dụng , sản xuất công nghiệp, dịch vụ,…

Có thể thấy, điện trong môi trường khí có nhiều tác dụng và ứng dụng khác nhau, mang ý nghĩa to lớn trong các ứng dụng điện tử, xử lý khí thải, khử trùng và tẩy rửa. Cũng như trong việc sản xuất nhiệt, thiết bị và các sản phẩm khác.

3.Tác dụng dòng điện trong môi trường chân không.

Môi trường chân không thì điện có những tác dụng và ứng dụng đặc biệt như thế nào, cùng giải đáp ngay nhé!

 • Được sử dụng để sản xuất các sản phẩm trong môi trường chân không, chẳng hạn như các sản phẩm bán dẫn, linh kiện điện tử, các vật liệu bao phủ và các sản phẩm khác.
 • Tạo ra plasma, được sử dụng trong các ứng dụng như xử lý bề mặt, làm sạch các bề mặt hay sản xuất vật liệu mới.
 • Dòng điện trong môi trường chân không cũng được sử dụng trong quá trình hàn, bằng cách tạo ra điện trường để kết nối các vật liệu.
 • Có khả năng điện phân các chất, sản xuất các sản phẩm, thiết bị khác nhau.
 • Sử dụng trong các ứng dụng vũ trụ: chẳng hạn như trong các thiết bị điện tử hoặc sản xuất các vật liệu chịu nhiệt.

Ứng dụng dòng điện trong ngành van công nghiệp

Như đã tìm hiểu ở trên, chúng ta thấy được điện có vai trò quan trọng trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực liên quan đến đời sống và sự phát triển của con người. Vậy, bạn có biết, dòng điện cũng được sử dụng để phát minh và sản xuất ra các loại van công nghiệp hay thiết bị đo lường lưu chất hay không? Mời bạn tìm hiểu ngay với chúng tôi nhé!

1.Ứng dụng trong sản xuất và sử dụng đồng hồ nước điện tử

Đồng hồ nước điện tử – điện từ được sử dụng để đo lường lượng nước đi qua một đường ống. Nó hoạt động dựa trên tác dụng của dòng điện sinh ra khi lưu chất đi qua đồng hồ. Tại đó, nước hay chất lỏng tiếp xúc với các mắt cảm biến điện từ, gây ra chuyển động bên trong bộ điều khiển – xử lý trung tâm. Dòng điện này được sử dụng để đo lường lượng nước đi qua đồng hồ.

Cụ thể, khi lưu chất đi qua đồng hồ nước điện tử, phát ra từ trường dòng điện. Dòng điện này có tần số và biên độ tương ứng với lượng nước đi qua thân đồng hồ.

Loại đồng hồ nước điện tử này được sử dụng rất nhiều trong các hộ gia đình, các tòa nhà thương mại, nhà máy, xí nghiệp… để đo lượng nước tiêu thụ. Các ứng dụng khác bao gồm việc sử dụng nó trong các hệ thống quản lý nước và trong các ứng dụng công nghiệp, nơi nó có thể được sử dụng để đo lượng nước trong các quy trình sản xuất và chế biến.

dong-ho-nuoc-dien-tu

2.Ứng dụng dòng điện đối với van điện từ

Van điện từ là một loại thiết bị van được vận hành và hoạt động bởi điện năng. Khi dòng điện đi qua cuộn dây của van điện từ, nó tạo ra một lực từ trường, làm cho cần van chuyển động và mở hoặc đóng van.

Loại thiết bị này được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau. Như điều khiển lưu lượng chất lỏng hoặc khí trong các hệ thống xử lý nước thải, hệ thống làm mát, hệ thống điều hòa không khí, hệ thống bơm, hệ thống dẫn động …

Tuy nhiên, van điện từ cũng có thể gặp phải các vấn đề khi sử dụng không đúng cách, ví dụ như mất điện hoặc nhiễu điện có thể gây ra lỗi trong hoạt động của van. Do đó, việc bảo dưỡng và sửa chữa các van điện từ cần được thực hiện định kỳ để đảm bảo sự an toàn, hiệu suất của hệ thống.

van-dien-tu

 

 

2.Tác dụng của điện đối với van bướm điều khiển điện

Van bướm điều khiển điện là một loại van hoạt động nhờ nguồn điện, cụ thể nguồn điện cấp là 24v, 220v, 380v. Khi một dòng điện đi vào bộ điều khiển của van, sẽ tác động và xoay cánh van bướm để kiểm soát lưu lượng chất lỏng hoặc khí trong hệ thống.

Điện áp được cung cấp cho động cơ của van để tạo ra một trường từ, tương tự như trong van điện từ. Trường từ này tạo ra lực xoay, gây ra chuyển động của van bướm. Khi van bướm quay, nó sẽ điều chỉnh độ mở và đóng của van, điều khiển lưu lượng chất lỏng hoặc khí trong hệ thống.

Van bướm điều khiển điện được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống xử lý nước thải, hệ thống làm mát, hệ thống điều hòa không khí và trong nhiều ứng dụng công nghiệp khác. Chúng cung cấp một phương tiện hiệu quả để điều khiển lưu lượng chất lỏng hoặc khí trong các quy trình sản xuất và chế biến.

van-buom-dieu-khien-dien-tuyen-tinh-xnkht

3. Ứng dụng trong Van bi truyền động điện

Là một loại van điều tiết làm việc nhờ dòng điện để kiểm soát lưu lượng chất lỏng hoặc lưu lượng khí, hơi trong hệ thống. Điện áp đi vào bộ truyền động sẽ làm xoay van bi để điều chỉnh độ mở và đóng của van, kiểm soát lưu lượng nước, hơi,khí, hóa chất… trong hệ thống.

Van bi điều khiển điện được sử dụng trong nhiều ứng dụng công nghiệp khác nhau, bao gồm các hệ thống xử lý nước thải, hệ thống làm mát, hệ thống điều hòa không khí, hệ thống dẫn động và trong các quy trình sản xuất và chế biến.

Tuy nhiên, cũng giống như các loại van điều khiển bằng điện khác, van bi truyền động điện cũng có thể gặp phải các vấn đề khi sử dụng không đúng cách. Ví dụ như mất điện, nhiễu điện, chập điện… có thể gây ra lỗi trong hoạt động của van.  Đó là nguyên nhân vì sao việc bảo dưỡng và sửa chữa các van bi điện cần được thực hiện định kỳ, để đảm bảo sự an toàn và hiệu suất của toàn hệ thống.

van bi dien HT

Tìm hiểu chung về dòng điện

Như thông tin mà chúng tôi đã cung cấp ở phía trên, mong rằng các bạn đã phần nào hiểu được các tác dụng của dòng điện. Để quý khách có cái nhìn tổng quan nhất về điện – nguồn điện – dòng điện, hãy tiếp tục theo dõi bài viết này nhé!

Khái niệm dòng điện

Dòng điện là sự chuyển động của các hạt điện tử trong một vật dẫn như dây kim loại, được đo bằng đơn vị Ampe (Ampere).

 • Dòng điện thường được tạo ra bởi các nguồn điện như pin, ắc quy hoặc nguồn điện định hướng như nguồn AC (điện xoay chiều) hay DC (điện một chiều).
 • Các nguồn điện sẽ tạo ra một hiệu điện thế giữa hai đầu dây điện và khi đưa vật dẫn vào, các hạt điện tử trong đó sẽ chuyển động theo hướng từ điện tích âm tới điện tích dương.
 • Dòng điện sẽ được đo bằng đồng hồ đo dòng điện hoặc các thiết bị đo khác.
 • Chúng có đặc tính khác nhau như điện xoay chiều (AC) hoặc điện một chiều (DC), điện xoay chiều sẽ thay đổi hướng và amplitud tại mỗi thời điểm, trong khi điện một chiều chỉ chuyển động theo một hướng.

Các loại dòng điện

1.Dòng điện một chiều

Dòng điện một chiều (DC) là loại nguồn điện mà các điện tử chuyển động trong một hướng duy nhất qua một đường dẫn dẫn điện. Tại đây, cường độ dòng điện (đo bằng đơn vị Ampe) luôn chuyển động trong cùng một hướng và không đổi dấu.

Nguồn điện một chiều thường được tạo ra bằng cách sử dụng một nguồn điện đơn lẻ như pin, ắc quy hoặc bộ chuyển đổi điện để chuyển đổi từ nguồn điện xoay chiều sang nguồn điện một chiều. Các ứng dụng của dòng điện một chiều rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, bao gồm các thiết bị điện gia dụng, các thiết bị điện tử và các hệ thống điện như hệ thống sạc điện thoại di động, van công nghiệp.

2.Dòng điện xoay chiều

Dòng điện xoay chiều (AC) là loại điện mà các điện tử chuyển động theo một hướng và sau đó đổi hướng theo chu kỳ định kỳ. Với nguồn điện này, cường độ dòng điện sẽ thay đổi theo thời gian và có hướng đổi chiều liên tục.

Các đặc tính của dòng điện xoay chiều bao gồm tần số (đo bằng đơn vị Hz) và biên độ (đo bằng đơn vị Volts). Tần số thường là 50 Hz hoặc 60 Hz tùy thuộc vào khu vực địa lý, trong khi biên độ sẽ thay đổi tùy thuộc vào nguồn điện và hệ thống điện liên quan. Chúng sử dụng rộng rãi trong các thiết bị điện tử như máy tính, tivi, điều hòa không khí, máy giặt, tủ lạnh, các động cơ điện, thiết bị đo lường công nghiệp…

Dòng điện được tạo ra như thế nào

Dòng điện có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng và nguồn cung cấp điện. Sau đây là một số nguồn điện phổ biến:

 1. Nguồn điện lưới: Đây là nguồn điện chính được sử dụng cho các mục đích dân dụng và công nghiệp. Nguồn này được sản xuất tại các trạm điện và truyền tải thông qua các đường dây điện đến các nhà máy, văn phòng, trường học và các tòa nhà khác.
 2. Pin: Đây là nguồn điện di động được sử dụng cho các thiết bị nhỏ, như đồng hồ, điện thoại di động và máy tính bảng.
 3. Năng lượng mặt trời: Năng lượng mặt trời được sử dụng để sản xuất điện mặt trời bằng cách sử dụng các tấm pin năng lượng mặt trời.
 4. Năng lượng gió: Năng lượng gió được sử dụng để sản xuất điện gió thông qua các máy phát điện.
 5. Động cơ đốt trong: Động cơ đốt trong được sử dụng để sản xuất điện bằng cách sử dụng nhiên liệu như dầu, khí đốt và than.
 6. Năng lượng thủy điện: Năng lượng thủy điện được sản xuất từ các nhà máy thủy điện sử dụng nước chảy để sản xuất điện.

Như vậy, có đa dạng nguồn cung cấp điện và các nguồn này có thể được sử dụng đồng thời hoặc riêng lẻ để truyền tải điện cho các thiết bị và hệ thống khác nhau.

Lưu ý khi sử dụng nguồn điện

Việc sử dụng nguồn điện cần tuân thủ các quy định và hướng dẫn để đảm bảo an toàn cho chính người sử dụng và bảo vệ thiết bị

 • Kiểm tra điện áp và tần số của nguồn điện trước khi sử dụng, đảm bảo rằng thiết bị được thiết kế để hoạt động ở mức điện áp và tần số tương ứng.
 • Sử dụng các ổ cắm và phích cắm đúng tiêu chuẩn và chất lượng, tránh sử dụng các ổ cắm và phích cắm kém chất lượng hoặc không đáp ứng tiêu chuẩn.
 • Tuyệt đối không chạm vào ổ cắm và phích cắm khi tay ướt hoặc đang đứng trên mặt ướt.
 • Tránh sử dụng nhiều thiết bị cùng một ổ cắm, đặc biệt là khi các thiết bị có công suất lớn. Nên sử dụng ổ cắm có đủ điện công suất và đảm bảo không quá tải cho ổ cắm.
 • Trong quá trình sử dụng, đảm bảo các thiết bị điện không tiếp xúc với nước, độ ẩm và nhiệt độ cao.
 • Khi tháo phích cắm ra khỏi ổ cắm, cần giữ chặt phần cầm để tránh kéo rơi hoặc gây chập điện.
 • Hãy thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng các thiết bị điện để đảm bảo an toàn và tuổi thọ sản phẩm.
 • Trường hợp xảy ra sự cố hoặc lỗi về điện, người sử dụng nên tắt nguồn điện ngay lập tức và liên hệ với người chuyên môn để khắc phục sự cố.

Hy vọng bài viết “Các tác dụng của dòng điện”, đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích mà bạn đang cần. Để biết thêm và dòng điện, tác dụng và ứng dụng thực tế của nó, vui lòng liên hệ với Công ty TNHH TM & XNK HT Việt Nam.

Hoặc đặt mua đồng hồ đo nước, van điện từ, van bi, van bướm, các loại van sử dụng trong đời sống sinh hoạt hay sản xuất công nghiệp. Quý khách hàng vui lòng liên hệ với nhân viên tư vấn bán hàng của chúng tôi qua số Hotline : 0981 625 647 gặp Mr. Hoan để được hỗ trợ miễn phí.

Xin trân trọng cảm ơn!

van dieu khien dien - ht
van dieu khien dien – ht

 

Nhận xét trung thực! {Từ khách hàng - Chuyên gia!}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

×