Van điều áp là gì ?

Cập nhật lần cuối ngày: 15/11/2023

Van điều áp là gì

Van điều áp hay còn được gọi là van giảm áp. Van sử dụng nhằm mục đích điều chỉnh áp suất ra an toàn cho hệ thống. Đảm bảo hoạt động của hệ thống lắp đặt ổn định và bền bỉ hơn.

Tránh khỏi tình trạng quá tải áp suất dẫn đến tình trạng bục đuồng óng, nổ đường ống gây ảnh hưởng hoạt động hệ thống cũng như là người vận hành. Van được sử dụng phổ biến và rộng rãi cho các hệ thống như hệ thống thủy lực, hơi nóng, khí nén, chất lỏng, nước,..v..v..

van giảm áp

 Thông số kỹ thuật van

 •  Kích thước: DN15 – DN500
 •  Vật liệu: Inox, đồng, gang.
 •  Kết nối: Mặt bích – ren.
 •  Tiêu chuẩn mặt bích: JIS, BS, DIN, ANSI.
 •  Áp suất làm việc: PN10/PN16/PN25.
 •  Áp lực vào: tối đa PN40.
 •  Áp lực ra tối đa PN17.
 •  Nhiệt độ làm việc: -10°C ~ 250°C.
 •  Môi trường làm: Nước, nước thải, khí, hơi, chất lỏng,..v..v..
 •  Xuất xứ: Italy, Thổ Nhĩ Kỳ, Đài Loan, Hàn Quốc.
 •  Bảo hành: 12 tháng
 •  Tình trạng: Hàng có sẵn

Lý do lên sử dụng van điều áp

 1. Thiết kế đa dạng vật liệu cũng như kích thước. Hoạt động hiệu quả ở nhiều môi trường khác nhau.
 2. Van giúp giảm áp suất hoạt động cho hệ thống. Đảm bảo hệ thống vận hành luôn trong tình trạng an toàn.
 3. Van có thể thuận lợi điều chỉnh, cài đặt áp lực làm việc của hệ thống tùy theo yêu cầu kỹ thuật.
 4. Van hoạt động hoàn toàn tự động mà không phải tác động bất kỳ một ngoại lực nào để vận hành van.
 5. Van hoạt động hiệu quả ở nhiệt độ cao, khả năng chống ăn mòn tốt.
 6. Có thể hoạt động với tần suất, công suất cao.

Những dòng van điều áp trên thị trường

 Van điều áp inox

Là dòng van điều áp được chế tạo từ vật liệu inox toàn thân 304, 316. Van thường được sử dụng cho những hệ thống môi trường dẫn động có áp suất lớn và nhiệt độ cao. Và dòng van này có khả năng hoạt động bền bỉ với tuổi thọ cao, khả năng chống ăn mòn tốt.

van giảm áp inox

 Van điều áp đồng

Là dòng van được chế tạo từ vật liệu đồng thau, đồng mạ crom. Sử dụng để giảm áp suất nước hoặc hơi nước đầu ra cho van đạt mức ổn định bảo vệ toàn bộ hệ thống phía sau đạt an toàn cao.

Tùy thuộc vào yêu cầu của hệ thống mà áp suất ra được thiết lập bằng cài đặt điều chỉnh áp suất trên van hoặc bằng cảm biến bên ngoài. Van giảm áp đồng được sử dụng trong các ứng dụng dân dụng, thương mại, cơ quan và công nghiệp.

van giảm áp đồng

Phân loại theo môi trường làm việc.

 Van điều áp nước

Là dòng van sử dụng cho môi trường là nước. Van sử dụng để giảm áp lực đầu vào của hệ thông để  cho ra dòng chảy có áp lực thấp hơn, ổn định hơn đạt yêu cầu kỹ thuật của hệ thống đưa ra. Bảo vệ toàn bộ hệ thống nước lắp đặt sau van tránh khỏi những rủi ro như bục, nổ hệ thống, giảm tuổi thọ hệ thống. Hoặc nghiêm trọng hơn là những rủi ro ảnh hường đến người vận hành và những người xung quanh.

ứng dụng

 Van điều áp hơi

Là dòng sản phẩm được sử dụng lắp đặt cho hệ thống hơi, lò hơi, hơi nóng, khí nén,..v..v.. Nhiệm vụ chính của van là bảo vệ toàn bộ hệ thống vận hành phía sau van tránh khỏi những thiệt hại về quá tải hệ thống, bục, nổ. Tránh những hiện tượng rủi ro về hệ thống và thiệt hại về người.

Van được chế tạo bằng vật liệu đồng, inox, gang. Kết nối đường ống có thể là kết nối ren hoặc mặt bích.

van giảm áp đồng

 Van điều áp thủy lực

Van điều áp thủy lực là một tên gọi khác của dòng van giảm áp gián tiếp. Van được sử dụng lắp đặt cho hệ thống thủy lực. Và thường được sử dụng trong các hệ thống đường ống có kích cỡ từ DN50 trở lên. Van giúp điều chỉnh áp suất đầu ra luôn nhỏ hơn hoặc bằng với áp suất đầu vào, thực hiện bảo vệ các thiết bị hoạt động phí sau tránh khỏi tình trạng quá áp gây hư hại.

Van hoạt động hoàn toàn tự động dựa vào áp lực của dòng nước. Dựa trên áp lực của đường ống và điều khiển thông qua cụm Pilot của van. Pilot điều chỉnh áp suất cảm nhận áp suất hạ lưu và điều chỉnh tỉ lệ đóng hoặc mở van do đó duy trì áp suất đẩy luôn không đổi. Van còn có tên gọi là van an toàn áp suất làm việc, theo nhưng thông số đã càu đặt trước giúp bảo vên an toàn trong đường ống thiết bị hoặc một hệ kín hoạt động liên tục.

vga thủy lực

Phân loại theo hãng sản xuất.

 Van giảm áp Samyang – Hàn Quốc

Van điều áp Samyang là dòng van được sản xuất bởi hãng sản xuất van điều áp nổi tiếng SamYang đến từ Hàn Quốc. Sản phẩm đạt chất lượng cao, khả năng vận hành vô cùng hiệu quả và chất lượng. Minh chứng là những công trình đã lắp đặt sản phẩm và có những nhận định, phản hồi cực tốt về dòng van điều áp này.

van giảm áp samyang

 Van giảm áp Tunglung – Đài Loan

Là dòng sản phẩm mang thương hiệu TungLung – Đài Loan. Van có chất lượng hoạt động cao, độ bền tốt, minh chứng đã được kiểm chứng qua nhiều công trình lắp đặt và sử dụng. Dòng van xuất sứ từ Đài Loan này có giá thành rẻ hơn so với các dòng van đến từ Italia hay Hàn Quốc. Tuy nhiên van vẫn đảm bảo độ an toàn cao cho toàn bộ hệ thống.

van giảm áp tunglung

 Van giảm áp FARG – Italia

Van giảm áp Farg là dòng sản được công ty XNK HT Việt Nam nhập khẩu trực tiếp từ Italia. Và phân phối ra thị trường Việt nam với giá thành hấp dẫn nhất. Van được sử dụng cho hầu hết ác hệ thống dân dụng hay công nghiệp, hệ thống cấp thoát nước,.v..v..

Van có nhiệm vụ điều chỉnh áp lực đầu ra nhỏ hơn áp lực đầu vào của van. Đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả ở một áp lực duy trì ổn định tránh tình trạng quá áp dẫn đến hiện tượng bục, nổ hệ thống.

Cấu tạo của van điều áp

Van là sự kết hợp của các chi tiết như:

 – Thân van: Được chế tạo từ các vật liệu như inox, đồng, gang. Là chi tiết chính bao quanh các chi tiết khác nằm trong thân van.

 – Lò xo đàn hồi: Là bộ phận sử dụng chính cho điều chỉnh áp suất đầu ra của dòng chảy. Được chế tạo từ théo hợp kim cứng có độ đàn hồi tốt.

 – Đĩa van: Là chi tiết kết hợp với lò xo để điều chỉnh tăng giảm áp suất đầu ra của hệ thống.

 – Ốc điều chỉnh áp lực: Là chi tiết giúp chúng ta có thể điều chỉnh áp lực của van bằng cách tăng, giảm độ đàn hồi của lò xo.

 – Màng van: Là nơi tiếp nhận áp lực từ dòng chảy. Thông qua lỗ cảm biến áp suất (Pressure sensing orifice) mà lưu chất tràn vào trong không gian dưới màng ngăn. Màng ngăn nhận áp suất từ lưu chất tạo nên áp lực tác dụng vào lò xo.

cấu tạo

Hoạt động của van điều áp

 Hoạt động của van điều áp trực tiếp

Là dòng van có cơ cấu và nguyên lý hoạt động vô cùng đơn giản. Ban đầu van sẽ ở trạng thái ổn định cài đặt cho phép dòng chảy lưu thông vừa phải. Khi áp lực dòng chảy tăng khi đến vị trí đĩa van sẽ bị đĩa van và lực đàn hồi của lò xo ngăn lại.

Khi áp lực đó lớn hơn áp lực cài đặt của van thì sẽ đẩy màng ngăn và đĩa van lên cao. Khi đó dòng lưu chất sẽ đi qua với mức độ được giới hạn và nhỏ hơn áp lực đầu vào. Giúp hệ thống phía sau hoạt động ổn định nhất.

Khi áp suất đầu vào giảm dần cho đến khi nhỏ hơn áp lực cài đặt của van thì đĩa van và lá van sẽ đi xuống vị trí mở ban đầu với lượng lưu chất đi qua van thấp. Và chu trình sẽ được tái thực hiện khi áp lực dòng chảy tăng cao.

 Hoạt động của van điều áp gián tiếp

Van có có cấu tạo và hoạt động phức tạp hơn so với dạng trực tiếp. Tuy nhiên nó cũng không quá khó hiểu. Ban đầu van sẽ ở trạng thái mở bình thường cho phép dòng chảy đi qua với áp lực đủ yêu cầu hoạt động của hệ thống và luôn nhỏ hơn áp lực cài đặt van.

Khi đầu vào dòng chảy áp lực cao, cao hơn áp lực cài đặt của hệ thống từ Pilot. Khi đó đĩa van sẽ nâng lên những không nâng lên hoàn toàn mà chỉ nâng để đảm bảo áp lực đầu ra đạt yêu cầu hệ thống.

Để nắm rõ được áp lực đầu vào và đầu ra là bao nhiêu thì ở mỗi đầu đều có đồng hồ đo áp  dẫn chuyền từ ống đồng lên. Điều này khiến chúng ta dễ dàng nhận biết tình trạn hiện tại của van.

Và nếu áp lực vượt quá khả năng chịu đựng của hệ thống thì chúng ta sẽ điều chỉnh siết ốc hãm áp của Pilot lại. Giảm áp lực cho đầu ra. Bảo vệ an toàn cho hệ thống.

Ứng dụng van điều áp

Van được sử dụng lắp đặt cho các hệ thống như:

– Sử dụng trong các hệ thống, thiết bị thủy lực.

– Sử dụng trong các máy nén khí.

– Hệ thống Phòng cháy chữa cháy.

– Hệ thống cung cấp nước khu dân cư, chung cư.

– Hệ thống sản xuất, lọc hóa dầu.

– Các ngàng nghề chế biến thược phẩm.

– Hệ thống nồi hơi, lò hơi, hơi nóng….

lắp đặt

Lưu ý khi lắp đặt van giảm áp

– Vị trí lắp đặt van là vô cùng quan trọng. Thông thường van được lắp đặt ở những vị trí thượng nguồn với áp suất cao nhất.

– Chú ý đến chiều hướng lắp đặt. Trên thân van có đúc nổi hướng mũi tên. Ký hiệu hướng ra của dòng lưu chất. Không lắp ngược.

– Nên sử dụng các gioăng cao su, băng keo non để lót giữa mặt bích và quấn các kết nối ren. Đảm bảo kết nối không bị rò rỉ và đạt độ kín khít cao nhất.

– Trước khi lắp đặt nên vệ sinh sạch sẽ bề mặt tiếp xúc giữa van và đường ống. Đảm bảo không có vật cản  hay rác thải còn tồn tại.

– Đối với dạng kết nối mặt bích thì khi lắp đặt siết đều lực, đối xứng con ốc để có bề mặt tiếp xúc là lớn nhất.

– Kiểm tra đồng đồ đo áp suất ở 2 đầu vào và đầu ra của van. Tiến hành thử nghiệm với các áp suất tăng dần trước khi đi vào hoạt động chính thức

– Nếu các bước test thử đảm bảo, hoạt động ổn định chúng ta đưa van vào hoạt động. Còn nếu có sự cố thì phải kịp thời kiểm tra và xử lý triệt để sự cố đó và thực hiện lại các công tác lắp đặt.

lắp đặt

Lưu ý lựa chọn van điều áp

– Tùy thuộc vào môi trường làm việc là gì mà lựa chọn dòng van được chế tạo từ vật liệu nào cho phù hợp.

– Lựa chọn sản phẩm tùy vào mức áp suất định mức của hệ thống. Mỗi một hệ thống đều có áp suất định mức khác nhau. Chú ý đến áp suất định mức đó để lựa chọn van có áp suất định mức phù hợp. Theo khuyến cáo từ hãng sản xuất thì nên lựa chọn van có áp suất an toàn so với áp suất mở cao hơn 8 – 15% so với áp suất định mức của hệ thống. Khi áp suất tăng cao sẽ kích hoạt van mở một cách đơn giản.

– Kích thước và kiểu dáng kết nối nào phù hợp. Việc lựa chọn kích thước van phải đảm bảo được mức yêu cầu đầu vào của hệ thống. Ngoài ra kiểu kết nối là gì cũng vô cùng quan trọng. Nó quyết định việc lắp đặt đảm bảo ổn định cho van cũng như hệ thống.

– Lựa chọn sản phẩm chính hãng lắp đặt cho hệ thống. Việc này vô cùng quan trọng. Nó quyết định rất nhiều cho hệ thống vận hành cũng như độ ổn định của hệ thống.

van giảm áp

Địa điểm cung cấp van điều áp chính hãng, giá rẻ

Hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị khác nhau đang cung cấp van điều áp. Tuy nhiên việc lựa chọn đơn vị cung cấp chính hãng, giá cả lại hợp lý là điều mà nhiều khách hàng quan tâm đến.

công ty XNK HT Việt Nam chúng tôi hiện nay là một trong những đơn vị hàng đầu cung cấp các van điều áp ra thị trường. Chúng tôi cam kết tất cả sản phẩm đều được nhập khẩu trực tiếp chính hãng sản xuất. Giấy tờ đầy đủ CO – CQ, bảo hành 12 tháng chính hãng.

Chính vì là hàng nhập khẩu trực tiếp nên giá thành sản phẩm do công ty chúng tôi cung cấp luôn là rẻ nhất thị trường toàn quốc. Tuy nhiên mỗi dòng sản phẩm khác nhau, mỗi hãng sản xuất khác nhau đều có giá thành chênh lệch khác nhau. Vậy để được báo giá chính xác nhất cũng như được hỗ trợ giá tốt nhất tại thời điểm khách hàng quan tâm vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi

Lí do sử dụng van giảm áp?

Để có thể đảm bảo được áp suất của lưu chất bên trong hệ thống luôn được ổn định thì nên sử dụng van giảm áp, đây cũng được xem như là dòng van bảo vệ các thiết bị máy móc hay toàn bộ hệ thống đường ống. Ngoài ra sử dụng van có thẻ tránh các trường hợp xấu như búa nước, chạy khô…

Một số thương hiệu nổi tiếng?

Tuy có thể ít được bắt gặp thường xuyên nhưng van giảm áp lại được ưa chuộng khá nhiều trong các hệ thống dẫn nước sạch ( hệ thống âm ) hay từ các vị trí lưu chất trên cao xuống. Để có thể đảm bảo được hiệu quả và chất lượng công việc chúng tôi xin giới thiệu 2 thương hiệu nổi tiếng về dòng van giảm áp, van an toàn như Samyang – Hàn Quốc, TungLung – Đài Loan.
Nhận xét trung thực! {Từ khách hàng - Chuyên gia!}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

×