Steam Trap là gì ? Những dòng Steam Trap.

Cập nhật lần cuối ngày: 15/11/2023

Steam Trap là gì

Steam Trap là tên gọi tiếng anh của dòng bẫy hơi được sử dụng tại thị trường Việt Nam. Là thiết bị sử dụng lắp đặt cho các hệ thống hơi, hơi nước, hơi nóng, khí nén. Giúp loại bỏ lượng hơi nước tích tụ trong quá trình  vận hành hoạt động của hệ thống khí. Giúp lượng khí lưu thông đạt độ tinh khiết và khô nhất.

Bẫy hơi hoạt động hoàn toàn tự động mà không phụ thuộc vào bất kỳ một thao tác thủ công bằng tay nào. Và dòng bẫy hơi cũng đa dạng về mẫu mã cũng như kiểu dáng khác nhau. Phù hợp lắp đặt cho nhiều yêu cầu hệ thống khác nhau.

bẫy hơi (Steam Trap)

 Công dụng của Steam Trap

– Loại bỏ hoàn toàn lượng hơi ẩm trước khi nó hình thành dạng nước.

– Tiết kiệm năng lượng hoạt động tối đa.

– Ngoài ra còn có khả năng thải các loại khí thải hoặc các khí không ngưng tụ khác ra khỏi  hệ thống nhằm đảm bảo hơi đi vào hệ thống đạt tinh khiết nhất.

– Giảm thiểu tối đa lượng khống khí và các khí không ngưng tụ khác có sẵn trong môi trường. Bởi nó sẽ có tác động không tốt đến hệ thống và sự chuyền nhiệt của hệ thống.

Steam Trap

 Thông số kỹ thuật của Steam Trap

 • Kích Cỡ: DN15 đến DN50
 • Kiểu Nối: lắp ren hoặc mặt bích JIS 10K RF
 • Thân Van: Gang đúc FC 22
 • Nắp van: Gang đúc FC 22
 • Dạng Phao Ly, đồng tiền: Inox – SUS 304
 • Nhiệt Độ: Max 220°C
 • Áp Lực: Max 10 kgf/cm²g ~ 18 kgf/cm²g
 • Sử dụng: Tách bỏ nước ngưng tụ
 • Tình trạng: Hàng có sẵn, mới 100%
 • Xuất Xứ: Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản.
 • Bảo hành: 12 tháng

Lý do nên sử dụng Steam Trap

– Tuổi thọ của cao. Van có thể hoạt động hiệu quả, bền bì trong suốt thời gian từ 8 – 10 năm.

– Loại bỏ mức nước ngưng tụ bên trong toàn bộ hệ thống. Giúp hệ thống hơi có độ tinh khiết nhất và đạt hiệu quả hoạt động cao nhất.

– Các hệ thống sấy của các nhà máy thì việc lắp đặt bẫy hơi sẽ giúp năng suất đạt cao hơn bởi thời gian ra nhiệt của các thiết bị được rút ngắn. Tăng cao năng suất và mức hoạt động đồng đều của các công đoạn.

– Theo thống kê cụ thể thì nguồn năng lượng đốt của lò hơi khi sử dụng bẫy hơi sẽ được tiết kiệm từ 8 – 20%. Nếu chúng ta lắp đặt sử dụng theo dây chuyền và quy mô lớn. Sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu và nâng cao chất lượng hiệu suất hoạt động của hệ thống.

Ngoài ra thì với thống kê từ 8 – 20 % năng lượng tiết kiệm và trong suốt quá trình 8 – 10 năm các bạn cũng có thể tính được nó nhiều đến như thế nào.

Những dòng Steam Trap trên thị trường

 Bẫy hơi dạng cơ

Bẫy hơi dạng cơ là tên gọi chung của các dòng dạng phao và dạng phao ly (cốc ngưng, thùng ngược). Dạng cơ này hoạt động dựa vào nguyên tắc trọng lượng riêng của nước và khí.

Khi lượng khí đi vào bẫy hơi, nước ngưng tụ lại và di chuyển xuống dưới, khí nổi lên trên. Lượng nước tích tụ nâng dần bóng phao, phao ly lên trên và mở cửa xả xả nước và lượng khí tinh khiết ra ngoài.

bẫy hơi bóng phao

 Bẫy hơi nhiệt tĩnh

Bẫy hơi nhiệt tĩnh bao gồm các dòng lưỡng kim, giản nở chất lỏng, cân bằng áp suất. Là dòng bẫy hơi hoạt động dựa trên sự co giãn của thanh lưỡng kim trong van.

Khi nhiệt độ hơi nóng đi vào bẫy hơi 2 thanh lưỡng kim sẽ cong do nhiệt độ. Và khi lượng nước ngưng tụ dần nhiều dâng lên và làm mát thanh lưỡng kim thì sẽ làm thay đổi trạng thái của thanh lưỡng kim đó. Giúp mở cửa xả xả nước ra ngoài

bẫy hơi lưỡng kim

 Bẫy hơi đồng tiền

Bẫy hơi đồng tiền hay còn được gọi là bẫy hơi nhiệt động. Là dòng van có thiết kế tương đối nhỏ gọn, vật liệu chế tạo hường là gang. Mang lại khả năng chịu nhiệt độ tốt.

bẫy hơi yooyoun

Cấu tạo của Steam Trap

Steam Trap là sự kết hợp của các chi tiết như sau:

 – Thân bẫy: Chế tạo từ vật liệu gang, có khả năng chống va đập ngoại lực tốt, chịu nhiệt độ và áp suất cao. Bên ngoài được phủ sơn Epoxy giúp tăng khả năng chống chịu của van với môi trường bên ngoài.

 – Cốc phao, Phao ly, đồng tiền, thanh lưỡng kim: Chế tạo từ vật liệu inox, đảm bảo độ bền, chịu nhiệt, chống mài mòn tốt. Thiết kế như hình dạng cốc hình trụ.

 – Lỗ thông hơi: Thiết kế bên trên đầu bẫy. Để hơi có thể thoát ra một cách dễ dàng.

 – Lỗ xả nước: Được thiết kế ở dưới đáy của van. 2 đầu 2 bên được thiết kế kiểu dáng kết nối dạng bích hoặc dạng

Và một số chi tiết quan trọng khác.

cấu tạo bẫy hơi cốc phao

Tuy nhiên mỗi dòng sản phẩm sẽ có cấu tạo khác nhau. Ở bài viết bẫy hơi trước chúng tôi đã viết rất rõ và chi tiết về dòng sản phẩm này. Các bạn có thể truy cập lại bài viết đó để tìm hiểu chi tiết hơn TẠI ĐÂY.

Nguyên lý hoạt động của các dòng Steam Trap

 Hoạt động của bẫy hơi dạng phao

Khi hơi nóng được cung cấp đều vào van. Lượng nước ngưng tụ sẽ nhiều dần trong thân bẫy hơi. Và khi nước nhiều dần dâng lên cao đẩy bóng phao nổi lên. Khi đó bóng được kết nối với các trục, đòn bẩy nhấc nút bịt khỏi vị trí và xả lượng nước và khí tinh khiết ra ngoài.

Khi lượng nước xả ra ngoài nước trong khoang bẫy hơi dần hạ xuống  và đưa bóng phao di chuyển xuống bịt nút bịt lại theo cơ cấu đòn bẩy. Chu trình đó cứ lặp đi lặp lại trong suốt quá trình hoạt động của hệ thống.

 Hoạt động của bẫy hơi phao ly

Thiết kế trong thân van có 1 ly úp ngược xuống, bên trên có lỗ thông khí và kết nối với nắp bịt thông qua cơ cấu đòn bẩy. Khi hơi nước hoặc khí di chuyển vào trong mặt dưới của thùng ngược và ngưng tụ nước bao quanh nó.

Khi lượng khí trong khoang nhiều sẽ nâng ly lên giúp đóng nắp bịt. Trong quá trình hoạt động nước ngưng tụ lại nhiều dần sẽ làm ly chìm xuống dưới.

Lúc này thông qua cơ cấu đòn bẩy ly chìm xuống kéo theo nắp bịt mở ra tạo khe hở giúp xả lượng nước ngưng và khí ra ngoài. Chu trình này cứ lặp đi lặp lại suốt quá trình hoạt động của hệ thống.

 Hoạt động bẫy hơi nhiệt động (đồng tiền)

Bẫy hơi nhiệt động hoạt động theo nguyên tắc hiệu ứng động của hơi nước khi nó đi qua van. Phân đồng tiền sẽ di chuyển trên mặt phẳng bên trong buồng điều khiển hoặc nắp.

Khi nước ngưng tụ trong bẫy đầy, áp suất tăng lên tác động vào đồng tiền, đồng tiền được đẩy lên giúp nước ngưng tụ chảy qua và thoát ra ngoài qua cửa ra.

Nước ngưng thoát ra làm buồng dưới đồng tiền bị giảm áp suất và giải phóng lượng khí ra ngoài với tốc độ cao. Vận tốc cao đó tạo ra vùng áp suất thấp dưới đĩa kéo nó về vị trí đóng ban đầu.

Tốc độ hoạt động của bẫy hơi phụ thuộc vào nhiệt độ hơi nước và điều kiện làm việc của môi trường xug quanh. Và hầu hết bẫy hơi sẽ đóng trong khoảng 20 – 40 giây.

 Hoạt động của bẫy hơi nhiệt tĩnh

Hoạt động dựa trên sự giản nở của thanh kim loại nằm trong bẫy. khi hệ thống hoạt động lượng hơi nóng luôn được cung cấp vào. Lúc này nhiệt độ của hơi làm thanh kim loại bên trong bị cong và đóng chặt cửa xả.

Khi lượng nước ngưng tụ nhiều dần và làm ngập thanh kim loại. Khi đó thanh kim loại sẽ được làm mát và lại trở về vị trí ban đầu giúp mở cửa xả xả nước ngưng và khí ra ngoài.

Lưu ý khi lắp đặt Steam Trap

 1. Nguyên tắc quan trọng nhất cần lưu ý khi lắp đặt đó là trọng lực. thế nên không được lắp ngược
 2. Bẫy hơi có kích thước 1” hoặc nhỏ hơn nên sử dụng ống có đầu nối ống để loại bỏ các điểm rò rỉ. Các kết nối có ren là nguồn rò rỉ nếu không được lắp đặt kín.
 3. Nên lắp đặt bẫy hơi ở những vị trí mà nhân viên nhà máy có thể tiếp cận một cách đơ giản. Thuận lợi kiểm tra và bảo trì.
 4. Xác định chính xác vị trí bên dưới  điểm xả nước ngưng tụ là thấp nhất của thiết bị.
 5. Lắp cốc ngưng hơi đúng loại theo phương ngang hoặc dọc. Vì không thể mang loại bẫy hơi phương dọc lắp cho phương ngang và ngược lại.
 6. Tùy theo không gian sử dụng mà lựa dọn lắp đặt van ngang hay van dọc.
 7. Nên lắp thêm lọc Y trước bẫy hơi để lọc những rác thải, cặn bẩn làm hỏng van.
 8. Lắp thêm kính quan sát đầu ra của bẫy hơi ở những vị trí quan trọng. Mục đích là thuận lợi quan sát lượng nước ra có đều hay không.

Địa điểm cung cấp Steam Trap chính hãng, giá rẻ

Hiện nay tất cả các dòng sản phẩm Steam trap đang được công ty XNK HT Việt Nam chúng tôi nhập khẩu chính hãng các hãng sản xuất và phân phối ra thị trường toàn quốc. Chúng tôi cam kết sản phẩm 100% chính hãng nhập khẩu, giấy tờ đầy đủ CO – CQ. Bảo hành 12 tháng chính hãng.

Và cũng chính vì là hàng nhập khẩu trực tiếp nên giá thành của chúng tôi luôn luôn là rẻ nhất thị trường. Tuy nhiên mỗi dòng khác nhau sẽ có giá thành chênh lệch khác nhau.

Vậy để được báo giá chính xác nhất cũng như được hỗ trợ giá tốt nhất tại thời điểm khách hàng quan tâm đến Steam trap vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Bẫy hơi hoạt động như thế nào?

Có thể hiểu đơn giản là loại bỏ nước đọng ra khỏi hệ thống trong quá trình vận chuyển tránh làm giảm nhiệt độ của lưu chất bên trong hệ thống.

Nên sử dụng dạng bẫy hơi nào?

Để có thể đảm bảo được hiệu quả công việc cũng như chất lượng công việc thì nên sử dụng dạng bẫy hơi dạng phao, nên lắp đặt ở gần các điểm xả nước. Nếu không có thể dụng bẫy hơi dạng cốc ly cũng là sựa lựa chọn đáng tin cậy khi làm việc trong hệ thống.
Nhận xét trung thực! {Từ khách hàng - Chuyên gia!}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

×