Các lỗi van điện thường gặp và cách khắc phục

Cập nhật lần cuối ngày: 15/11/2023

Lỗi van điện là trong quá trình sử dụng vận hành các dòng van điện thường xuất hiện những lỗi xảy ra với dòng van này. Nếu chúng ta không biết được những lỗi đó thì việc tìm nguyên nhân và cách khắc phục sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Bài viết này chúng tôi sẽ làm rõ những lỗi thường xuyên gặp ở các dòng van điện và cách khắc phục. Hãy đọc từng phần của bài viết để tìm hiểu kỹ hơn nhé

Van điện là gì

Van điện là dòng van cơ học được điều khiển vận hành bằng bộ điều khiển điện. Giúp thay thế mọi thao tác điều khiển vận hành thủ công bằng tay, giảm thiểu chi phí cũng như nhân công vận hành van.

Là dòng van được sử dụng lắp đặt cho những môi trường, vị trí đặc biệt. Hoặc có thể lắp đặt để tăng tính tự động hóa và hoạt động của hệ thống.

Tuy nhiên dòng van điện này  trong quá trình hoạt động có những lỗi mà chúng ta hay gặp phải.

Những dòng van điện phổ biến hiện nay trên thị trường được sử dụng như:

Van bi điều khiển điện.

Van bướm điều khiển điện

Van cổng điều khiển điện.

Ngay sau đây chúng tôi sẽ làm rõ cụ thể những lỗi đó và cách khắc phục từng lỗi một. Các bạn chú ý từng phần của bài viết này nhé.

van điều khiển điện

Những lỗi van điện thường gặp và cách khắc phục

 Van không hoạt động

 – Nguyên do: Đây có thể là vấn đề nhiều người gặp phải nhất hiện nay. Nguyên do xuất phát có thể là do trục van bị gãy do quá trình vận hành lâu dài bị rỉ sét. Hoặc có thể do bộ điện bị hỏng, chập điện…

 => Phương pháp xử lý: Trước tiên chúng ta cần kiểm tra và chắc chắn rằng là bộ điện có bị chập hay không. Nếu bị chập điện thì chúng ta nên có phương án thay thế bộ điện mới. Nếu bộ điện vẫn bình thường thì chúng ta kiểm tra đến chi tiết trục van.

 Motor điện quay nhưng van không hoạt động

Nguyên do: nguyên do của vấn đề này có thể xuất phát từ bộ điện do các cơ cấu bánh răng chuyền lực bị mòn, hoặc trục van bị gãy.

 =>Phương pháp xử lý: Trong trường hợp này nếu do bộ chuyền lực từ các bánh răng thì chúng ta nên thay thế các bánh răng mới. Còn với trục van bị gãy thì nên có phương án thay thế trục van để đảm bảo hoạt động của van.

 Lỗi van điện hoạt động không hết hành trình

Nguyên do: Đây cũng là lỗi thường hay xảy ra với nguyên nhân chính là do công tắc hành trình đang đặt sai vị trí hoặc bị hỏng, dẫn đến động cơ điện khi quay chưa hết hành trình đã tự ngắt hoặc hết hành trình nhưng vẫn dừng lại. Nguyên nhân khác có thể là do chúng ta sử dụng cho môi trường có rác làm cánh van kẹt khi đóng dẫn đến van đóng không được kín.

 =>Phương pháp xử lý: vấn đề trên là chúng ta cần điều chỉnh hoặc thay công tắc hành trình, cần vệ sinh đường ống và lưu ý không sử dụng van bướm cho môi trường nước có rác thải

 Van hoạt động có tiếng ồn

Nguyên nhân: Khi sử dụng van bướm điện gây ra tiếng ồn lớn nguyên nhân chính là do bánh răng trong động cơ điện bị sứt mẻ hoặc kẹt trục do lực ma sát quá lớn bởi sự gỉ sét.

 =>Phương pháp xử lý: lỗi trên là chúng ta thay các bánh răng bị hỏng và tra thêm dầu mỡ vào trục van để bôi trơn giúp van hoạt động êm ái

 Bộ điện không hoạt động, nhưng nguồn điện và đèn tín hiệu của mô-đun đều bật

 =>Phương pháp xử lý: kiểm tra xem điện áp nguồn có đúng không; Cho dù động cơ bị ngắt kết nối; Liệu phích cắm 10 lõi có bị ngắt kết nối từ đầu đến từng đầu nối dây hay không; Liệu các động cơ, chiết áp và tụ điện được kết nối tốt, Phương pháp so sánh và trao đổi được sử dụng để đánh giá xem mô-đun điều khiển có tốt hay không.

 Bộ điện không hoạt động, đèn nguồn bật và đèn tín hiệu không bật

 =>Phương pháp xử lý: kiểm tra xem cực tính của tín hiệu đầu vào có đúng không; Phương pháp so sánh và trao đổi được sử dụng để đánh giá xem mô-đun điều khiển có tốt hay không.

  Lỗi động cơ điện của van điện làm nóng nhanh

 =>Phương pháp xử lý: đầu vào mô đun điều khiển đo điện áp ac 2V cho dù nhiễu ac; Kiểm tra xem đường tín hiệu có được cách ly với đường dây điện không; Hệ thống chiết áp và chiết áp là tốt; Phản hồi thành phần hành động là bình thường.

 Lỗi hoạt động van điện thao tác đóng mở chậm

 =>Phương pháp xử lý: kiểm tra xem thời gian hoạt động tín hiệu từ người vận hành có đúng không.

 Tín hiệu phản hồi vị trí bộ truyền động quá lớn hoặc quá nhỏ

 =>Phương pháp xử lý: kiểm tra xem việc điều chỉnh chiết áp “không” và “đột quỵ” có đúng không; Thay thế mô-đun điều khiển để phán xét.

Lưu ý khi sử dụng vận hành van điều khiển điện

Là dòng van điều khiển tự động giúp thay thế mọi thao tác thủ công bằng tay. Chính vì thế việc vận hành van đúng cách sẽ giúp van hoạt động bền bỉ và đạt hiệu quả cao nhất. Và trong quá trình hoạt động chúng ta cần chú ý một số điều như sau:

– Thường xuyên kiểm tra nguồn điện đầu vào của bộ điện. Đảm bảo nguồn điện luôn ổn định, không chập chờn.

– Kiểm tra thường xuyên độ kín khít của van có đạt yêu cầu hay không. Nếu có hiện tượng rò rỉ do lắp ráp không đảm bảo thì chúng ta phải có phương án khắc phục, xử lý ngay lập tức.

– Nên lắp đặt ở trong nhà nếu lắp ngoài trời. Cần thiết kế thêm mái che để bảo vệ bộ điện tốt nhất.

– Cần bảo trì, bảo dưỡng định kỳ hàng tháng. Để đảm bảo mô tơ điện hoạt động được trơn tru và hiệu quả tối đa.

– Nên lắp đặt van sao cho phần mô tơ điện hướng lên phía trên. Trường hợp van có rò rỉ nước không ngấm vào mô tơ điện

Những thông tin trên là chính từ những kinh nghiệm thực tế. Và tìm hiểu từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau để đúc kết lại. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp được khúc mắc của cá nhân mình về những vấn đề gặp phải trong quá trình sử dụng van điện.

Nếu các bạn đọc bài thấy còn thiếu xót cần bổ xung. Thì vui lòng đóng góp ý kiến để chúng tôi hoàn thiện hơn.

Liên hệ: Công Ty TNHH XNK HT Việt Nam để được nhân viên kỹ thuật tư vấn và đặt hàng

Tại sao lại sảy ra lỗi ở van điện?

Do môi trường làm việc cũng như một phần do lắp đặt sẽ sảy ra một vài lỗi cơ bản ở van điện. Khi đó khách hàng cần tìm hiểu kỹ về những sản phẩm van điện và cách khắc phục

Những trường hợp van điện lỗi nặng thì cần làm gì?

Khi van lỗi nặng khách hàng không thể tự khắc phục liên hệ ngay với nhân viên kỹ thuật cơ sở cung cấp để xử lý kịp thời tránh xảy ra những rủi ro khác

Hết thời gian bảo hành phía công ty có sửa chữa van bị lỗi không?

Công ty có nhân viên kỹ thuật sẽ giúp khách hàng sửa chữa lỗi ở các sản phẩm do công ty cung cấp cả trong và khi đã hết thời gian bảo hành
Nhận xét trung thực! {Từ khách hàng - Chuyên gia!}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

×