Published on 10:29 sáng

Van một chiều và những câu hỏi thường gặp

Van một chiều là dòng van được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên trong quá trình vận hành, sử dụng hoặc lựa chọn. Có nhiều khách hàng đặt ra những câu hỏi đối với dòng van một chiều này. Và để giải đáp những câu hỏi đó của các khách hàng thì bài viết này chúng tôi sẽ làm rõ những câu hỏi thường gặp ở dòng van một chiều này.

Van một chiều là gì

Van một chiều hay còn được gọi với tên tiếng anh là “ Check Valve, non-return valve, one-way valve” . Là dòng van sử dụng lắp đặt nhằm bảo vệ hệ thống đường ống khỏi hiện tượng tụt áp, ngăn ngừa sự mất mát của chất lỏng cũng như sự cố rò rỉ.

Van cho phép dòng chảy lưu chất đi qua van theo 1 chiều hướng nhất định và ngăn không cho dòng lưu chất chảy ngược lại. Van một chiều là dòng van đa dang về mẫu mã, cấu tạo và chất liệu. Van được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều hệ thống từ dân dụng đến công nghiệp.

Van đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ hệ thống và thiết bị, đặc biệt là trong các hệ thống có máy bơm, bồn chứa, mạch thủy lực,..v..v.

van một chiều

Những dòng van một chiều phổ biến hiện nay đang được sử dụng trên thị trường:

Những câu hỏi thường gặp về van một chiều

Tại sao van một chiều không hoạt động

Van không hoạt động đồng nghĩa với việc dòng lưu chất sẽ bị di chuyển ngược lại. Điều này khiến nhiệm vụ chính của van không được đảm bảo. Vấn đề này nguyên do có thể là do phần bản lề bị kẹt, có vật cản mắc kẹt tại đĩa van,..v..v..

Giải quyết vấn đề này chúng ta cần tháo nắp van ra, kiểm tra và lấy vật cản ra khỏi van. Hoặc có thể chúng ta nên lắp đặt thiết bị lọc y ở phía trước để tránh việc mắc kẹt do vật cản này.

Van một chiều thường có những vấn đề nào?

Vấn đề của van một chiều nói chung thì bao gồm tiếng ổn lớn, giảm áp lực dòng chảy đầu ra, búa nước, dòng chảy ngược. Tuy nhiên vấn đề lớn nhất có lẽ nằm ở 2 vấn đề đó là búa nước và dòng chảy ngược. Giải quyết vấn đề này thì chúng ta trước khi mua van phải tìm hiểu kỹ đặc điểm kỹ thuật van, phù hợp với hệ thống. Và cả 2 vấn đề trên thì chúng ta nên sử dụng dòng van đóng mở nhanh.

Bởi dòng chảy có thể chảy ngược lại nếu van đóng không đủ nhanh, và búa nước xảy ra khi áp lực nước dồn về phía van.

Van có thể ngăn búa nước nếu đóng đủ nhanh. Điều này ngăn chặn sự rung động truyền khắp hệ thống đường ống. Rung động này có thể phá hư đường ống và các thiết bị trong hệ thống.

ứng dụng

Ký hiệu của van một chiều là gì

Câu hỏi về vấn đề này của dòng van một chiều được khá nhiều người hỏi. Bởi trong quá trình lắp đặt, thi công có những thợ mới vào nghề chưa thể nắm rõ. Như hình ảnh ở dưới các bạn có thể hiểu rằng. Tam giác có mũi theo chiều nào thì đấy là hướng ra của dòng chảy. Và gạch ngay đầu mũi tên thể hiện không cho phép dòng chảy di chuyển theo chiều ngược lại.

ký hiệu

Nên lắp đặt van một chiều theo hướng nào

Tùy vào hệ thống lắp đặt yêu cầu vị trí lắp đặt là phương đứng hay phương ngang mà chúng ta lựa chọn dòng van phù hợp. Ví dụ kiểu dáng phương nằm ngang thì chúng ta có thể tùy chọn loại nào cũng được. Nhưng đối với phương lắp đặt là dạng đứng thì nên lựa chọn van có lò xo đàn hồi. Việc này sẽ hỗ trợ đóng van tốt nhất có thể. Và chú ý đến mũi tên đúc nổi trên thân van. Đấy là hướng hiển thị đầu ra của dòng chảy..

Thông tin trên là thông tin chúng tôi nhận được phản hồi từ các đơn vị do công ty cung cấp và theo kinh nghiệm thực tế của cá nhân. Nếu bài viết này còn thiếu xót vấn đề gì mà các bạn còn thắc mắc thì vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ, giải đáp

Liên hệ: Công Ty TNHH XNK HT Việt Nam

Tại sao lại gọi là van 1 chiều?

Van cho phép dòng lưu chất chỉ được đi qua một hướng nhất định. Không cho lưu chất đi ngược lại tránh làm rối loạn quá trình vận hành hệ thống

Van có được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay không?

Không những ở thị trường nước ngoài mà ở thị trường Việt Nam van cũng được sử dụng rất phổ biến. Trong tất cả các hệ thống công nghiệp, các hệ thống khí hay chất hóa học đều phải sử dụng dòng van này

Làm sao để biết được sản phẩm có được nhập khẩu chính hãng?

Công ty chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm van được cung cấp ra thị trường thương hiệu HT Việt Nam đều là hàng chính hãng nhập khẩu 100%. Có đầy đủ giấy tờ CO, CQ, Catalogue của nhà sản xuất và giấy tờ xuất nhập khẩu. Khách hàng lựa chọn mua hàng của HT Việt Nam sẽ được đảm bảo chất lượng hàng thật và được những chính sách ưu đãi bảo hành cũng như vận chuyển sản phẩm

Nhận xét trung thực! {Từ khách hàng - Chuyên gia!}
Bài viết liên quan