Những điều cần biết khi lựa chọn van công nghiệp

Cập nhật lần cuối ngày: 15/11/2023

Những điều các bạn cần biết khi lựa chọn van công nghiệp để lắp đặt cho hệ thống của mình. Theo kinh nghiệm thực tế và nhiều nguồn tài liệu kỹ thuật công nghiệp chúng tôi đúc kết lại một số điểm nhấn cho việc lựa chọn van chính xác nhất.

Van công nghiệp là gì

Van công nghiệp hay còn được gọi là thiết bị van công nghiệp. Có tên gọi tiếng anh là Industrial Valves. Là thiết bị sử dụng để đóng mở, kiểm soát dòng chảy lưu chất lưu thông bên trong van. Dòng lưu chất có thể là chất lòng, khí, hóa chất, các chất dạng sệt,..v..v..

Và các van công nghiệp hiện nay ngoài những dòng van được đóng mở thủ công bằng tay thông qua các chi tiết tay quay, tay gạt. Thì còn có các van được điều khiển vận hành tự động bằng bộ điều khiển điện, bộ điều khiển khí nén.

Những dòng van công nghiệp nói chung có thể kể đến như:

Van bi, Van bướm, Van cổng, van cầu, Van giảm áp, Van an toàn, Van Lọc Y,…v..v…

Lưu ý khi lựa chọn van công nghiệp

Theo như kinh nghiệm thực tế cá nhân kèm với tìm hiều từ nhiều tài liệu kỹ thuật liên quan. Thì chúng tôi có một số lưu ý khi lựa chọn van công nghiệp như sau:

 Môi trường làm việc, dòng lưu chất là gì

Như các bạn đã biết thì hiện nay với việc nền công nghiệp phát triển. Có nhiều hệ thống hoạt động với nhiều dòng lưu chất khác nhau. Chính vì thế mà van công nghiệp hiện nay được chế tạo từ nhiều dòng vật liệu khác nhau để thích ứng với từng môi trường lưu chất khác nhau.

Ví dụ: Môi trường lưu chất có tính hóa chất ăn mòn, axit, kiềm, muối mà nhiệt độ vừa phải thì nên sử dụng dòng van nhựa. Bởi vật liệu nhựa PVC, uPVC, cPVC có khả năng chống ăn mòn tốt.

Môi trường làm việc với nhiệt độ cao và áp suất lớn thì nên sử dụng dòng van được chế tạo từ vật liệu inox.

môi trường làm việc

 Lựa chọn van theo chức năng và yêu cầu sử dụng van

Trước khi mua van cho dù là bất kể dòng van nào. Chúng ta cũng cần chú ý đến nhu cầu sử dụng chính của mình là gì ?

Chính vì thế mà tùy vào yếu tố, yêu cầu kỹ thuật là gì mà chúng ta có sự lựa chọn sao cho phù hợp.

Ví dụ: van sử dụng cho nhiệm vụ điều tiết là chủ yếu thì nên lựa chọn dòng van cầu, van bi, van điều khiển điện, van điều khiển khí nén. Van sử dụng chủ yếu cho nhiệm vụ đóng mở hoàn toàn thì van cổng là sự lựa chọn phù hợp. Van một chiều sử dụng cho nhiệm vụ chống hồi lưu,..v..v..

Xem ngay: các lỗi van điện thường gặp và cách khắc phục

 Thông số kỹ thuật của hệ thống và van

Như đã biết thì tất cả các hệ thống đường ống đều có thông số vận hành tối đa của nó. Chính vì thế khi lựa chọn dòng van nào đi chằng nữa thì chúng ta phải tuân thủ đúng yếu tố kỹ thuật.

Cụ thể hơn là trước khi mua van. Chúng ta cần tìm hiểu thông số kỹ thuật hoạt động tối đa của hệ thống. Đảm bảo van lựa chọn phải có thông số lớn hơn thông số hoạt động tối đa của hệ thống.

Việc này giúp van hoạt động tốt và chịu tải tốt, phù hợp với nhu cầu hoạt động. Tránh những rủi ro không đáng có.

 Các tiêu chuẩn kết nối đường ống cơ bản

Như các bạn đã biết. Hiện nay tất cả các dòng van công nghiệp đều được chế tạo, sản xuất với nhiều kích thước khác nhau. Chính vì thế mà tiêu chuẩn gia công kết nối của các van với kích thước khác nhau cũng khác nhau.

Đối với những van công nghiệp được chế tạo với các kích thước nhỏ hơn DN50. Thì thường được chế tạo với kiểu kết nối dạng ren tiêu chuẩn.

Còn với những van có kích thước từ DN50 trở lên. Sẽ có kiểu kết nối theo dạng mặt bích tiêu chuẩn.  Tiêu chuẩn gia công mặt bích kết nối đạt JIS, BS, DIN, ANSI.

Chính vì thế chúng ta cần chú ý đến kết nối theo tiêu chuẩn gì để lựa chọn phù hợp. Tránh tình trạng “ râu ông này cắm cằm bà kia”. Thì việc lắp đặt sẽ có nhiều khó khăn và không đảm bảo.

mặt bích

 Lựa chọn van công nghiệp theo nguồn gốc sản phẩm

Việc nguồn gốc sản phẩm có phải là chính hãng hay không là điều vô cùng quan trọng đối với mọi nhà đầu tư và hệ thống lắp đặt. Bởi điều này quyết định rất nhiều đến hoạt động của hệ thống cũng như chi phí đầu tư.

Tâm lý của mọi khách hàng khi đi mua hàng đều mong muốn đáp ứng được các tiêu chí : “ hàng chất lượng cao mà giá cả lại rẻ ”. Tuy nhiên cố nhân đã có câu “ Tiền nào thì của nấy”. Chính vì thế mà chúng ta nên cân nhắc vấn đề này khi mua các dòng van công nghiệp

Điển hình các sản phẩm nguồn gốc chất lượng, giá cả được thống kê như sau:

 – Chất lượng: Xét về chất lượng thì chúng ta nên lựa chọn các dòng sản phẩm chất lượng. Có xuất xứ từ các nước EU/G7 như: Đức – Italia – Mỹ – Nhật …. Tuy nhiên hàng của các nước này thường là sẽ khá đắt đỏ

 – Về chất lượng phù hợp với giá cả: Nếu xét về phương diện chất lượng tốt, giá cả phù hợp. Thì có thể kể đến các dòng sản phẩm có nguồn gốc từ Hàn Quốc – Đài Loan – Malaysia

 – Giá rẻ: Nếu xét về phương diện giá cả rẻ. Thì chúng ta có thể kể đến các sản phẩm có nguồn gốc từ đất nước đông dân nhất thế giới Trung Quốc

Thông tin chúng tôi đề cập đến ở bài viết này từ chính những kinh nghiệm lâu nằm. Kèm với tham khảo từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau mà chúng tôi đúc kết lại. Hy vọng bài viết này có thể hỗ trợ các bạn trong quá trình lựa chọn van tốt nhất

Liên hệ: Công Ty TNHH XNK HT Việt Nam để được kỹ thuật viên tư vấn lựa chọn sản phẩm và đặt hàng

JIS, BS, DIN, ANSI là gì?

Đây là các tiêu chuẩn khi khách hàng mua các sản phẩm có mặt bích. Tiêu chuẩn này đã được kiểm chứng qua các quá trình khắc nghiệt của các nước Nhật Bản, Mỹ, Anh, Đức

DN là gì?

Là viết tắt của chuyển đổi đường kính các loại van, ống trong hệ thống công nghiệp hiện nay

PN là gì?

PN đại diện cho áp suất ảo mà ống có thể chịu được , còn được gọi là áp suất danh nghĩa. PN là cách đặt tên bằng số của từng hệ thống thành phần đường ống dựa trên các đặc tính cơ học của nó, được sử dụng làm giá trị tham chiếu
Nhận xét trung thực! {Từ khách hàng - Chuyên gia!}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

×