Lỗi thường gặp trên đồng hồ đo nước

Cập nhật lần cuối ngày: 14/11/2023

Lỗi thường gặp trên đồng hồ đo nước bao gồm những gì, nó có đáng để quan tâm hay không, bài viết này có sẵn hướng dẫn với các mẹo giúp được bạn ngay ở nội dung phía dưới nè!.

Ngày nay, đồng hồ đo nước là một thiết bị thiết yếu của mọi gia đình, văn phòng,công ty, nhà máy, xí nghiệp …. Đó là sản phẩm đo lường, theo dõi lượng nước tiêu thụ và lượng nước thải ra môi trường.

Ngoài ra, nó làm cho hệ thống thanh toán minh bạch hơn. Trong quá trình sử dụng, nhiều khách hàng vẫn gặp sự cố đối với đồng hồ nước bị.

Những sự cố đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng và kết quả đo lường của thiết bị. Vậy những lỗi cơ bản mà bạn hay gặp phải khi sử dụng đồng hồ là gì? Làm thế nào để khắc phục nó?

lỗi đồng hồ nước

Cùng theo dõi bài viết của chúng tôi, để bạn có những giải pháp khắc phục tốt nhất nhé!

Tìm hiểu chung về đồng hồ đo nước

Đồng hồ đo nước hay còn có tên gọi đồng hồ đo lưu lượng nước, công tơ nước,… Nó là một thiết bị dễ sử dụng, nhỏ gọn và mang lại nhiều lợi ích cho người dùng.

Hiện nay, trên thị trường sản phẩm này đã trở nên rất phổ biến. Nó có đa dạng mẫu mã, kiểu dáng, chức năng cho đến nhà sản xuất, nhãn hiệu,…

Nhưng về cơ bản thì thiết bị này được chia làm 2 loại chính là đồng hồ nước dạng cơ và dạng điện tử.

Đồng hồ đo nước dạng cơ

Đồng hồ nước dạng cơ là loại đồng hồ đo lưu lượng nước hoạt động dựa trên nguyên lý của Woltman. Nó bao gồm một vành răng dẫn động, được truyền động nhờ áp suất sinh ra do chuyển động quay của trục quay.

Trục quay được kết nối với hệ thống bộ đếm để đếm tổng số lưu lượng và chỉ số lưu lượng theo giờ của lưu chất.

Sản phẩm này có hai kiểu thiết kế lắp đặt là lắp ren và lắp bích. Với thiết kế lắp ren thì sử dụng cho đường ống có kích thước từ DN15-DN50, đây là các đường ống size nhỏ thường được lắp đặt trong các hộ gia đình. Phục vụ các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Còn đối với đồng hồ nước kiểu lắp bích sẽ có kích thước lớn hơn, từ DN50- DN400. Loại đồng hồ này thường được lắp đặt trong các hệ thống đường ống lớn ở các công ty, nhà máy, xí nghiệp sản xuất.

Đồng hồ đo nước điện tử

Là thiết bị dùng để đo lưu lượng của chất lỏng. Nó hoạt động dựa trên nguyên lý cảm biến từ trường. Nó thông báo kết quả đo thông qua màn hình kỹ thuật số LCD hoặc gửi tín hiệu đến phòng điều khiển.

Loại lưu lượng kế chất lỏng này được sử dụng rộng rãi tại các tòa nhà cao tầng, nhà máy xử lý nước, nhà máy nước uống, nhà máy sản xuất và chế biến thực phẩm,…Ngoài ra, sản phẩm còn được ứng dụng trong đa dạng các lĩnh vực từ nông nghiệp, công nghiệp cho đến dịch vụ.

Kích thước của nó đa dạng từ DN15-DN2000.

Tài liệu về đồng hồ nước có thể bạn đang cần nó ngay bây giờ: Nhận miễn phí ngay

Đồng hồ cơ học mắc 1 số lỗi như sau

 • Đồng hồ nước dạng cơ là sản phẩm không còn xa lạ gì với chúng ta. Nó có mặt ở hầu hết các hộ gia đình trong thành phố. Do thành phố có đặc thù phải mua nước từ những công ty cung cấp nước sạch về dùng.
 • Ở đây, đồng hồ nước có vai trò như một cán cân công bằng giữa hai bên mua nước và cấp nước.
 • Trong quá trình sử dụng sản phẩm, bạn có thể gặp phải một số lỗi như : đồng hồ quay nhanh, đồng hồ quay ngược, đồng hồ không hoạt động,… Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về các lỗi này nhé!

Đồng hồ quay nhanh

Nhu cầu sử dụng nước của bạn vẫn như tháng trước nhưng hóa đơn tiền nước lại tăng vọt so với mức bình thường. Nguyên nhân của sự bất thường này là gì? Vấn đề phát sinh ở đây có phải bắt nguồn từ đồng hồ nước nhà bạn hay không?

Nếu đồng hồ nhà bạn đang chạy nhanh hơn bình thường thì trước tiên bạn nên tìm ra nguyên nhân phát sinh vấn đề này là gì? Một số nguyên nhân có thể xảy ra như :

 • Đồng hồ đo nước quay nhanh một cách bất thường. Có thể do bánh răng đã sử dụng trong thời gian dài mà không được bảo dưỡng hay thay thế nên bị mài mòn hoặc hỏng.
 • Ngoài ra, cũng có thể xảy ra trường hợp trong nhà bạn có thiết bị hay đường ống nào đó bị rò rỉ nước.

Bước đầu tiên để giải quyết vấn đề này là kiểm tra tất cả các đường ống dẫn nước trong nhà của bạn. Đảm bảo các đường ống dẫn nước không bị rò rỉ hoặc bị hỏng van điều áp.

Nếu mọi thứ đều ổn thì hãy kiểm tra đồng hồ nước để đảm bảo nó không bị trục trặc. Nếu nguyên nhân phát sinh vấn đề là do đồng hồ đo nước thì hãy đem đồng hồ đi kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế.

Đồng hồ nước quay ngược

Đây là lỗi đồng hồ đo nước không tương ứng với vòng quay đã được xác định. Lỗi này thường xảy ra do cài đặt không đúng cách. Nó chủ yếu do lắp đặt sai, lắp ngược với chiều đã quy định.

Cách giải quyết đơn giản và nhanh gọn nhất là bạn tháo đồng hồ đã lắp đặt ra. Sau đó lắp theo chiều mũi tên được in nổi trên thân đồng hồ. Sao cho mũi tên trên đồng hồ với hướng chảy của dòng nước trong ống cùng chiều với nhau là được.

Đồng hồ nước hoạt động không ổn định (rung lắc)

Đồng hồ nước của bạn hoạt động không ổn định có thể do nhiều yếu tố khác nhau. Nó có thể là do kích thước đường ống không chính xác. Hoặc thiết bị phải làm việc trong môi trường nước không tương thích.

Nguyên nhân khác của việc tạo ra rung lắc cho thiết bị là chất lượng của các bộ phận, phụ kiện thấp và chất lượng cấp nước kém. Ngoài ra, hiện tượng rung lắc xảy ra cũng có thể do ảnh hưởng từ các thiết bị lân cận như máy bơm và động cơ được kết nối với đồng hồ của bạn gây ra.

Bạn cũng không thể loại trừ nguyên nhân do bạn lắp đặt đồng hồ chưa chắc chắn. Thiếu cân bằng nên khi vận hành đồng hồ bị lỏng lẻo,không thể đứng vững vàng dẫn đến rung lắc mạnh.

Để khắc phục hiện tượng này. Việc thứ nhất, là bạn nên kiểm tra lại các mối nối xem chắc chắn hay không. Nếu mối nối bị vênh, chệch hay lỏng lẻo thì bạn cần tháo ra và lắp đặt lại.

Không nên lắp đặt đồng hồ ở các vị trí gần các thiết bị điện từ có áp lực và từ trường mạnh. Tuân thủ khoảng cách lắp đặt đồng hồ đến máy bơm tối thiểu 2m. Để tránh áp lực nước mạnh, xoáy tác động đến đồng hồ. Tốt nhất bạn nên đặt đồng hồ ở nơi an tĩnh.

Cuối cùng, nếu chưa tìm được nguyên nhân bạn có thể tháo đồng hồ nước ra hoặc nhờ thợ đến để kiểm tra. Từ đó khắc phục dễ dàng sự cố đồng hồ nước hoạt động thất thường, không ổn định hơn.

Đồng hồ nước không hoạt động

Đối với các gia đình, phần lớn mọi người không có thói quen kiểm tra đồng hồ nước của mình một cách thường xuyên. Việc đồng hồ nước không hoạt động chỉ được phát hiện khi có sự cố với hóa đơn tiền nước.

 • Người ta phát hiện ra lỗi này xảy ra khi nước chảy qua đường ống, nhưng các kim đo và dãy số hiện thị của nó không chuyển động hoặc nhảy số.
 • Nếu lỗi này xảy ra liên tục trong một thời gian dài, sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của phép đo lưu lượng. Nó có ảnh hưởng trực tiếp đến việc thanh toán tiền nước và giá thành của nước.

Vì vậy, mọi người nên thường xuyên theo dõi, kiểm tra và bảo dưỡng đồng hồ của mình theo định kỳ. Sau đây là các bước để kiểm tra, khắc phục sự cố này:

 1. Đầu tiên, bạn kiểm tra cánh quạt của đồng hồ nước. Bằng cách thổi hơi vào cánh quạt để xem độ nhạy của đồng hồ. Nếu cánh quạt không quay hoặc quay yếu thì khả năng cao vấn đề bắt nguồn từ cánh quạt. Trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên mang đồng hồ nước đi sửa chữa và bảo dưỡng.
 2. Tiếp theo, bạn cần kiểm tra xem bên trong đường ống có vướng dị vật gì khác như rác, tóc, cặn bẩn,… hay không. Nhiều trường hợp do nguồn nước của bạn lẫn cặn, rác bám vào cánh quạt làm cản trở chuyển động. Khiến cánh quạt bị kẹt dẫn đến không quay. Bạn nên lắp đặt thêm bộ phận lọc trước đồng hồ nước để lọc rác, cặn bẩn,…
 3. Ngoài ra, nguyên nhân dẫn đến lỗi đồng hồ nước không hoạt động có thể do bị ảnh hưởng từ các thiết bị khác. Nếu bạn đang lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước gần các thiết bị hoạt động mạnh, gây rung lắc lớn thì bạn nên di chuyển vị trí lắp đặt đồng hồ.

Cách lý giải cho hiện tượng này là khi đồng hồ nước lắp gần máy móc hoạt động gây rung lắc sẽ tác động trực tiếp khiến khớp bánh răng, phụ kiện bên trong đồng hồ bị vênh chệch khỏi vị trí cài đặt ban đầu.

Lỗi thường gặp trên đồng hồ nước điện tử

Đồng hồ đo nước điện tử là sản phẩm đồng hồ đo nước có mặt sau đồng hồ dạng cơ. Tuy nhiên, những tính năng cũng như lợi ích của nó mang lại còn vượt trội hơn gấp nhiều lần so với dạng truyền thống.

Đồng hồ nước kỹ thuật số cung cấp độ chính xác cao, kích thước lớn và các thông số dễ đọc hơn. Nó được áp dụng rộng rãi cho các nhà máy cung cấp nước, xử lý nước, các tòa nhà chung cư, khu nhà ở khu công nghiệp và các dự án khác.

Bên cạnh những lợi ích thực tế đó. Trong quá trình sử dụng thiết bị cũng gặp phải một số sự cố như : màn hình không có tín hiệu, chỉ số đo lường không chính xác, đồng hồ không làm việc được. Sau đây, mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân gây ra lỗi và cách khắc phục.

Bạn có thể cần xem đến bài viết này: trung tâm Tài liệu đồng hồ nước

Màn hình đen, không có tín hiệu

Nếu thiết bị đồng hồ của bạn đang hoạt động bình thường mà bỗng nhiên màn hình bị tắt, tối đen, không có tín hiệu. Nguyên nhân chủ yếu của nó là do có liên quan đến nguồn điện.

Đầu tiên, bạn kiểm tra xem nguồn điện cấp có bị lỗi không, điện áp nguồn có bình thường hay không? Kiểm tra xem cầu trì và các dây nối điện có bị hỏng hay đứt không?

Ngoài ra, lỗi có thể phát sinh do nguồn lưu chất quá nhỏ hoặc lưu chất mà bạn muốn đo không có tính dẫn điện. Nên khiến cho đồng hồ gặp lỗi không thể hiển thị được kết quả đo.

Nếu nguyên nhân bắt nguồn từ nguồn điện thì bạn nên nhờ thợ điện đến hỗ trợ bạn trong việc này. Vì liên quan trực tiếp đến nguồn điện nên cần đảm bảo tính chuyên môn và an toàn cao. Bạn không nên tự mình khắc phục nếu không có chuyên môn trong lĩnh vực này.

Chỉ số đo lường không chính xác

Chỉ số đo lường không chính xác tức là đồng hồ của bạn hiển thị chỉ số đo lường quá nhỏ hoặc quá lớn so với lưu lượng nước thực tế mà bạn đo được.

Nguyên nhân gây ra lỗi này có thể là do lưu chất trong ống cảm biến có nhiều bọt khí. Làm ảnh hưởng đến các mắt cảm ứng bên trong lòng ống đồng hồ. Dẫn tới sai lệch trong phép đo.

Hoặc do bạn cài đặt phạm vi hoạt động của màn hình hiển thị chưa chính xác.

Ngoài ra, trong quá trình đồng hồ hoạt động lâu ngày mà không được kiểm tra, vệ sinh dẫn đến chất bẩn, cặn đất cát bám dính vào mắt cảm biến khiến nó không đo được chính xác bước sóng của từ trường.

Nếu lỗi do lưu chất của bạn có quá nhiều bọt khí thì bạn hãy lắp thiết bị khử mùi ngược dòng để giảm bớt bọt khí trong đường ống. Còn đối vơi trường hợp bạn cài đặt phạm vi hoạt động sai với phạm vi tiêu chuẩn của sản phẩm thì bạn nên cài đặt lại.

Đồng hồ không làm việc được

Nguyên nhân xảy ra lỗi này có thể do :

 • Cách điện giữa hai cực bị chập hoặc hỏng hóc
 • Chất bẩn đọng lại và bám vào các mắt cảm biến trên thành ống đo. Làm các mắt cảm biến đó không hoạt đông nên không thực hiện được phép đo.
 • Lớp lót bên trong lòng ống bị hư hỏng
 • Độ dẫn điện của lưu chất nhỏ hơn so với mức quy định
 • Do bùn đất bị lắng đọng và bám dính bên trong lòng ống đồng hồ

Cách khắc phục :

 • Đầu tiên, bạn nên kiểm tra nguồn điện xem có xảy ra lỗi gì không
 • Tiếp theo kiểm tra, làm sạch hoặc thay thế bộ phận mắt cảm biến. Nếu bọ phận đó xảy ra vấn đề hoặc hỏng hóc.
 • Kiểm tra lớp lót lòng ống có bị mài mòn hoặc hư hỏng gì không
 • Độ dẫn điện của lưu chất có đáp ứng được tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đã đề ra hay không
 • Và làm sạch đường ống nếu nó bị lắng đọng bùn đất. Tuy nhiên, trong quá trình vệ sinh bạn nên cẩn thận để không làm ảnh hưởng đến sensor bên trong.

Các lưu ý khi chọn mua đồng hồ nước

Để tránh hiện tượng đồng hồ nước của bạn hay xảy ra lỗi thì bạn nên chọn loại đồng hồ có chất lượng tốt để mua. Đó cũng là một trong những cách giúp bạn tránh được các lỗi xảy ra.

Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ với bạn một số mẹo nhỏ để chọn mua đồng hồ nước có chất lượng tốt.

Mua đồng hồ chính hãng, chất lượng

Đồng hồ nước chính hãng, chất lượng là những sản phẩm được nhập khẩu chính hãng. Có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Có đầy đủ tem nhãn và các giấy tờ liên quan đến sản phẩm từ nhà sản xuất.

Các sản phẩm chính hãng, đến từ các thương hiệu uy tín hầu hết đều là những sản phẩm tốt, ít xảy ra lỗi. Trong trường hợp không may gặp lỗi bạn có thể liên hệ trực tiếp với nhà sản xuất hay đơn vị phân phối để được đổi trả sản phẩm ngay.

Khi chọn mua sản phẩm chính hãng tại các đơn vị cung cấp uy tín, chất lượng sẽ tránh được việc bạn mua phải hàng trôi nổi chất lượng kém.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Vì vậy, bạn lưu ý tìm mua sản phẩm ở những địa chỉ có độ tin cậy cao. Khi mua cần có đầy đủ hóa đơn giao dịch, mua bán kèm theo dấu đỏ của công ty.

Mua đồng hồ mới 100%

Có rất nhiều người, thay vì việc chọn mua đồng hồ đo nước mới thì họ lại lựa chọn sản phẩm cũ vì có giá thành rẻ hơn.

Tuy có giá thành mềm hơn rất nhiều so với sản phẩm mới nhưng hiệu quả công việc mà nó mang lại sẽ không cao. Đồng thời, bạn có thể sẽ gặp vấn đề rất nhiều với nó trong quá trình sử dụng như : thường xuyên xảy ra lỗi, thường xuyên phải bảo trì, kiểm tra, các số liệu đo đạc có độ tin cậy thấp,…

Vô hình chung những chi phí bạn bỏ ra để sửa chữa sẽ cao hơn so với việc bạn mua một sản phẩm hoàn toàn mới. Vì vậy, bạn không nên mua những sản phẩm đồng hồ nước cũ, đã qua sử dụng.

Mua đồng hồ đã được kiểm nghiệm

Đồng hồ đo nước đã qua kiểm nghiệm là sản phẩm đáp ứng được đầy đủ tiêu chuẩn kiểm định theo tiêu chí của nhà nước. Các sản phẩm đó có đầy đủ giấy tờ CO, CQ,..

CQ là loại giấy tờ xác nhận rằng hàng hóa có chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn của nhà sản xuất hoặc các tiêu chuẩn quốc tế.

Những lợi ích khi sử dụng đồng hồ nước điện tử bạn nên biết

Kết luận

Hy vọng bài viết của chúng tôi đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Hỗ trợ bạn trong việc tìm hiểu và khắc phục các lỗi thường gặp trên đồng hồ đo nước.

Nếu bạn đang quan tâm và muốn tìm hiểu rõ hơn về các sản phẩm đo lường lưu lượng nước dạng cơ cũng như điện tử. Hãy liên hệ với chúng tôi, Công ty XNK HT Việt Nam- một trong những đơn vị bán hàng uy tín, chất lượng số một hiện nay.

Hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua địa chỉ : Lô 7, ô dịch vụ 10, phường Linh Đàm, khu đô thị Tây Nam Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội. Xin cảm ơn!

 

Nhận xét trung thực! {Từ khách hàng - Chuyên gia!}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

×