Hướng dẫn lắp đặt Lọc Y chính xác nhất.

Cập nhật lần cuối ngày: 15/11/2023

Lọc Y là thiết bị vô cùng quan trọng cho các hệ thống, tuy nhiên việc lắp đặt lọc Y hoạt động một cách hiệu quả nhất thì không phải tất cả mọi người ai cũng biết. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách thức lắp đặt van Lọc Y một cách chính xác, tiết kiệm thời gian nhất.

Lọc Y là gì

Lọc Y là thiết bị bộ lọc, giúp loại bỏ những cặn bẩn, tạp chất, vật cản ra khỏi hệ thống đường ống. Giúp hệ thống đạt độ tinh khiết và không có tình trạng mắc kẹt hệ thống, các van công nghiệp lắp đặt trên hệ thống.

Van thiết kế với hình dáng chếch chữ y nên van được gọi là van lọc Y.

cấu tạo

Các bước chuẩn bị trước khi lắp đặt lọc Y

 Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết

Trước khi lắp đặt việc chúng ta chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, trang thiết bị là điều vô cùng quan trọng. Điều đó sẽ giúp chúng ta giảm thiểu tối đa được thời gian trong quá trình lắp đặt.

Những dụng cụ, thiết bị cần chuẩn bị như:

– Van lọc Y: Phù hợp với kích thước, yêu cầu kỹ thuật của hệ thống.

– Mặt bích kết nối: Dùng để kết nối van lọc Y với đường ống.

– Các gioăng làm kín, bằng keo non: đặt giữa các mặt bích đường ống và van hoặc quấn quanh các kết nối ren. Nhằm tăng tính kín khít cho van. Tránh hiện tượng rò rỉ.

– Cờ lê, mổ lết: Sử dụng để siết các kết nối lại.

– Máy hàn, que hàn: Sử dụng để hàn kín các mặt bích với đường ống.

– Máy cắt ống: Sử dụng để cắt các đường ống để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật lắp đặt.

– Bulong – Đai ốc: Sử dụng để siết cố định van trên hệ thống.

– Dụng cụ đo: Sử dụng để đo đạc khoảng cách và tính toán lắp đặt chính xác nhất.

chuẩn bị dụng cụ

 Kiểm tra tổng thể van và đường ống tại vị trí lắp đặt

Trước khi lắp đặt chúng ta cần kiểm tra lại một lần nữa xem van có đúng quy cách, có lỗi gì hay không. Nếu phát hiện lỗi thì cần loại bỏ và thay thế. Tránh tình trạng lắp đặt xong không đảm bảo được hoạt động cho hệ thống.

Kiểm tra hệ thống đường ống tại vị trí lắp đặt. Nếu cảm thấy hệ thống chịu tải van quá sức thì nên thiết kế cơ cấu đỡ để giảm tải trọng lượng van.

Đảm bảo hệ thống đường ống dù là thép hay ống nhựa HDPE cũng phải đạt độ thẳng và không có hiện tượng cong vòng.

Xem thêm: Van tuyến tính là gì – Van bi tự động tuyến tính

Các hướng lắp đặt lọc Y chính xác

hướng lắp đặt lọc Y

Theo như hình ảnh ở trên thì các bạn có thể hiểu: Mũi tên hiển thị hướng di chuyển của dòng chảy. Nếu lắp đặt theo hướng thằng đứng và chếch Y hướng xuống dưới như hình số 1 là đúng, còn lắp đặt theo hình số 3 là sai (bởi nếu lắp đặt theo hình 3 thì rác rất dễ bị hồi lưu lại và việc loại bỏ cặn bẩn tại lưới lọc không hiệu quả.

Nếu trường hợp lắp đặt theo hướng nằm ngang. Thì việc lắp đặt chếch lưới lọc xuống dưới như hình 2 là chính xác. Còn nếu lắp hướng lưới lọc theo hình số 4 là sai và việc loại bỏ cặn bẩn cũng không đạt hiệu quả.

Ngoài ra van lọc Y có thể lắp theo hướng ngiêng tùy hệ thống. Nhưng phải tuần thủ phần lưới lọc luôn là điểm hướng xuống dưới và là vị trí thấp nhất.

Các bước lắp đặt van lọc Y

B1: Xác định vị trí lắp đặt và bắt đầu thực hiện cắt đường ống theo tính toán khoảng cách trước đó (Đối với đường ống lắp đặt bổ xung).

B2: Lồng 2 mặt bích vào 2 đầu đường ống. Sau đó thực hiện đưa van lọc Y lên, cặn chỉnh và xỏ các đai ốc cố định các lỗ của mặt bích và lỗ của van.

B3: Thực hiện hàn điểm các mặt bích sao cho cố định, sau đó tháo van lọc Y xuống.

B4: Thực hiện hàn kéo kín, cố định các mặt bích. Đảm bảo độ kín khít tốt nhất.

B5: Sau khi thực hiện hàn kéo xong đợi các mối hàn nguội. Và đưa van lọc Y lên lắp đặt. Chú ý nên cho các gioăng làm kín đặt giữa van và mặt bích để đảm bảo độ kín.

B6: Thực hiện siết các bulong, đai ốc. Chú ý siết đều lực, đối xứng để đảm bảo tiếp xúc bề mặt là lớn nhất. Không bị vênh bề mặt..

B7: Sau khi siết chặt các bulong. Chúng ta bắt đầu vệ sinh mỗi hàn và sơn lớp sơn chống gỉ lên vị trí mỗi hàn. Tránh trường hợp bị oxi hóa dẫn đến tình trạng rò rỉ.

lắp đặt lọc y

Bảo trì lọc Y

– Trước khi bảo dưỡng chúng ta phải đảm bảo là hệ thống đã ngừng hoạt động hoàn toàn.

– Loại bỏ hoàn toàn áp suất trong hệ thống trước khi tháo nắp. Tránh những rủi ro không đáng có.

– Sau khi thực hiện thao tác tháo nắp lọc Y thì chúng ta sẽ từ từ lấy lưới lọc ra. Ngâm vào dung dịch tẩy rửa và làm sạch bằng các đồ vệ sinh chuyên dụng như bàn chải…

– Sau khi lưới lọc đã được đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. Chúng ta sẽ lau sạch tại vị trí lắp lưới để tránh những cặn bẩn còn vướng lại.

– Khi lắp lưới và nắp van vào nên siết đều lực, đối xứng các con bulong – đai ốc để tránh hiện tượng bị vênh và dòng chảy sẽ bị rò rỉ.

lắp đặt

Những thông tin trên được đúc kết từ chính kinh nghiệm thực tế của cá nhân kèm theo phản hồi của các công trình chúng tôi cung cấp. Hy vọng bài viết này có thể hỗ trợ các bạn cho công tác lắp đặt đạt hiệu quả cao và chính xác, tiết kiệm thời gian nhất. Nếu các bạn thấy còn điều gì chưa hợp lý vui lòng đóng góp ý kiến theo thông tin của chúng tôi

Xem thêm: Air valve là gì – van xả khí

Mục đích chính khi sử dụng lọc y?

Lọc y có tác dụng lọc sạch các tạp chất trong đường dẫn giúp lưu chất được đảm bảo chất lượng

Lắp đặt lọc y sai vị trí có ảnh hưởng gì nhiều không?

Nếu lắp đặt lọc y sai vị trí lọc y sẽ không có tác dụng gì mà đôi khi còn làm ảnh hưởng đến hệ thống đường dẫn ống
Nhận xét trung thực! {Từ khách hàng - Chuyên gia!}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

×