Air Valve là gì

Cập nhật lần cuối ngày: 15/11/2023

Air Valve là gì

Air Valve là tên gọi theo tiếng anh của dòng van xả khí được lắp đặt sử dụng tại thị trường Việt Nam chúng ta. Van sử dụng để loại bỏ lượng khí tồn tại trong dòng lưu chất là nước trong quá trình hoạt động.

Bởi trong quá trình hoạt động, tại vị trí các máy bơm hút sẽ sản sinh ra những bọt khí. Các bọt khí này tích tụ lớn dần sẽ tạo áp lực tăng của đường ống khiến hệ thống vận hành không được ổn định hoặc có hiện tượng tăng giảm áp lực đường ống dẫn đến những rủi ro không đáng có.

Chính vì thế mà việc lắp đặt van xả khí loại bỏ áp lực khỏi hệ thống là điều vô cùng cần thiết..

 Thông số kỹ thuật van

– Kích cỡ: DN15 – DN200

– Vật liệu chết tạo: Đồng, inox, gang.

– Bóng phao: inox, thép không rỉ.

– Kiểu lắp: Lắp ren, lắp bích

– Áp lực làm việc: PN16

– Nhiệt độ làm việc: 0 – 180 độ C

– Xuất xứ: Italya, Đài Loan, Trung Quốc

– Tình trạng hàng: có sẵn

– Bảo hành: 12 tháng

 Công dụng của Air Valve

– Trong quá trình hoạt động của toàn bộ hệ thống, các bọt khí được tạo ra và gây áp lực lên đường ống khiến hoạt động của đường ống hệ thống bị ảnh hưởng đáng kể. Van lắp đặt để loại bỏ những lượng khí được sinh ra trong quá trình hoạt động của hệ thống.

– Van ngoài khả năng loại bỏ áp suất hệ thống thì còn có khản ăng trả không khí vào hệ thống khi nguồn nước bị cắt đột ngột, tránh hiện tượng móp méo, biến dạng đường ống do xuất hiện áp xuất âm bên trong.

– Đoạn ống khi không khí được tích tụ lại rất dễ bị han gỉ, oxy hóa và tạo ra hiện tượng búa nước khiến áp lực đường ống tăng cao. Dần dần sẽ vượt qua giới hạn của hệ thống và dân đến hiện tượng bục, nổ đường ống. Chính vì thế mà lắp đặt van xả khí để loại bỏ các khối khí đó, giúp hệ thống hoạt động ổn định hơn và bảo vệ hệ thống khỏi những rủi ro không đáng có.

van xả khí

Cấu tạo và hoạt động của Air Valve

 Cấu tạo

Van là sự kết hợp của các chi tiết chính như:

 – Thân van: Chế tạo từ các dòng vật liệu như inox, đồng, gang. Gia công đúc nguyên khối, kết nối theo dạng mặt bích hoặc là ren.

 – Nắp van: Kết nối với thân van theo dạng ren hoặc thông qua các bulong – đai ốc. Được chế tạo tùy thuộc vào vật liệu chế tạo thân van.

 – Bóng phao: Được chế tạo rỗng ruột, vật liệu chế tạo thường là inox hoặc là nhựa. Nhằm đảm bảo độ nhẹ cho phao.

 – Lỗ xả khí: Chế tạo tại vị trí nắp van. Được bịt bởi nút cao su kết nối với cơ cấu đòn bẩy.

CẤU TAO

 Hoạt động của Air Valve

Van hoạt động tự động theo nguyên tắc trọng lượng riêng của mỗi vật chất. Không khí nhẹ hơn sẽ nổi lên trên. Trong quá trình hoạt động, lượng khí sản sinh ra sẽ nổi lên trên đỉnh của hệ thống và khí đó sẽ lọt vào van tại vị trí lắp đặt van.

Khi lượng khí tích tụ nhiều dần sẽ ép dần lượng nước ra. Khi đó bóng phao sẽ dần dần hạ xuống và kéo theo nắp bịt mở ra xả khí ra ngoài. Khi lượng khí được xả ra ngoài thì lượng nước lại lọt vào van và nâng bóng phao lên bịt chặt cửa xả.

Quá trình xả khí đó cứ lắp đi lặp lại trong suốt quá trình vận hành của hệ thống.

Xem thêm: Hiện tượng búa nước là gì – khắc phục và xử lý sự cố sau búa nước

Những dòng Air Valve trên thị trường

 Van xả khí inox (Inox Air Valve)

Là dòng van được chế tạo toàn thân từ vật liệu inox cao cấp SS304, SS316. Van có khả năng chịu áp lực và nhiệt độ lớn. Phù hợp lắp đặt cho các môi trường làm việc có nhiệt độ cao. Độ bền cơ học của van cũng là rất tốt.

van xả khí inox Thông số kỹ thuật van.Kích cỡ: DN15 – DN50Vật liệu chết tạo: inox 201, inox304, inox316Bóng phao: inoxGioăng làm bằng cao su NBRPhao làm bằng nhựa chống ăn mòn PP.Kiểu lắp: Lắp renÁp lực làm việc: PN16, PN25Nhiệt độ làm việc: 0 – 180 độ CThương hiệu: FARG, ORXuất xứ: Italya, Đài Loan, Hàn QuốcTình trạng hàng: có sẵnBảo hành: 12 tháng

 Van xả khí đồng (Bronze Air Valve)

Là dòng van được chế tạo từ vật liệu đồng thau. Van có thể để nguyên màu đặc trưng của đồng hoặc có thể được mạ crom. Van được dùng cho nhiệm vụ loại bỏ lượng khí, áp suất âm do quá trình hoạt động của hệ thống đường ống sản sinh ra.

Van được chế tạo đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh nước sạch nên hoàn toàn phù hợp lắp đặt cho các hệ thống xử lý nước sạch, cung cấp nước. Van được các hãng sản xuất áp dụng kiểu kết nối là dạng ren, kích thước van tối đa là DN50.

van xả khí đồng Thông số kỹ thuật van.Kích cỡ: DN15 – DN50Vật liệu chết tạo: Đồng thau, đồng mạ cromBóng phao: inox, thép không rỉ.Kiểu lắp: Lắp renÁp lực làm việc: PN16Nhiệt độ làm việc: 0 – 100 độ CThương hiệu: FARG, ORXuất xứ: Italya, Đài Loan, Trung QuốcTình trạng hàng: có sẵnBảo hành: 12 tháng

 Van xả khí gang ( Cast Iron Air Valve)

Là dòng van xả khí được thiết kế thân van bằng vật liệu gang, bóng phao bên trong có thể là inox hoặc là nhựa. Đây là dòng van được sử dụng nhiều nhất hiện nay với đặc tính kỹ thuật của van đáp ứng tốt các yêu cầu của mọi hệ thống hiện nay trên thị trường.

vxk Thông số kỹ thuật van.Kích cỡ: DN15 – DN200Chất liệu: Gang sơn phủ EpoxyGioăng làm kín: Cao su, EPDM, FTFEPhao nổi: nhựa chống ăn mònKiểu kết nối: lắp ren từ DN15 – DN50, lắp bích từ DN50 trở lên.Tiêu chuẩn mặt bích: DIN, BS, ANSI, JISÁp lực làm việc: PN16, PN25Nhiệt độ làm việc: 0 – 120 độ CXuất xứ: Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia, Trung QuốcTình trạng hàng: có sẵnBảo hành: 12 tháng

 Van xả khí lắp bích

Là dòng van được thiết kế với kiểu dáng kết nối đường ống theo dạng kết nối bích. Tiêu chuẩn mặt bích gia công đạt tiêu chuẩn JIS, BS, DIN, ANSI..

van xả khí ydk Thông số kỹ thuật van.Kích thước: DN40 – DN300Vật liệu chế tạo: Gang, gang dẻo, gang cầuBề mặt được sơn phủ epoxy: Van thường có màu xanhKết nối: mặt bíchTIêu chuẩn mặt bích: BS, DIN, JIS10K.Nhiệt độ sử dụng: 0 ~ 120 độ CÁp lực làm việc: PN10, PN16Áp lực test: PN21.Van có xuất sứ từ: Đài Loan, Hàn Quốc, Trung QuốcTình trạng hàng: Có sẵnTHời gian bảo hành 12 tháng.

Tiêu chuẩn PN là gì – Ý nghĩa của PN trong van công nghiệp

 Van xả khí AUT

Là dòng van xả khí được sản xuất bởi hãng sản xuất van nổi tiếng AUT – Malaysia. Van được đánh giá rất cao khi đưa vào lắp đặt cho các dự án lớn. Điển hình là tập đoàn Mường Thanh luôn lựa chọn các dòng van của hãng AUT để lắp đặt cho các hệ thống của mình.

AUT Air Valve Thông số kỹ thuật van.Kích cỡ: DN15 – DN150Vật liệu: GangĐệm làm kín: EPDMKết nối: Ren hoặc mặt bích.Tiêu chuẩn bích: BS, DIN, JIS.Áp lực làm việc: PN10/16Nhiệt độ làm việc: 0-70 độ CHãng sản xuất: AUTXuất xứ: MalaysiaTình trạng hàng hóa: Luôn có sẵnBảo hành: 12 tháng

Ứng dụng của Air Valve

Van được lắp đặt cho các hệ thống điển hình như:

  1. Hệ thống PCCC.
  2. Hệ thống dẫn nước khép kín theo dây chuyền.
  3. Đường ống tưới tiêu, hồ bơi.
  4. Hệ thống dẫn nước khu công nghiệp, dân dụng, khu dân cư.
  5. Các công trình thủy điện, các đường ống phục vụ cho việc khải thác khoáng sản.
ứng dụng Air Valve

Một số lưu ý khi lắp đặt Air Valve

Một số lưu ý cho công tác lắp đặt van đạt hiệu quả hoạt động tốt nhất cũng như ổn định cho hệ thống như sau.

  • Vị trí lắp đặt van nên tính toán sao cho đó là điểm cao nhất của hệ thống. Mục đích loại bỏ khí tích tụ một cách hiệu quả hơn.
  • Luôn luôn lắp đặt van theo hướng thẳng đứng. Bởi nguyên tắc khí luôn có xu hướng lên trên. Chính vì thế lắp ngược hay lắp không thằng đứng van sẽ không có tác dụng.
  • Nên sử dụng các van chặn như van cổng, van bướm, van bi ở trước van xả khí để đảm bảo việc bảo trì van xả khí đạt hiệu quả tốt nhất.
  • Nếu dòng lưu chất có các tạp chất, cặn bẩn thì việc lắp đặt thêm thiết bị Lọc Y là vô cùng cấp thiết. Tránh tình trạng mắc kẹt trong quá trình vận hành của van.
ứng dụng Air Valve

Địa chỉ cung cấp Air Valve chính hãng, giá tốt

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị lớn nhỏ khác nhau đang cung cấp các dòng van xả khí ra thị trường. Tuy nhiên việc lựa chọn đơn vị cung cấp van chính hãng với chất lượng cao thì không phải ai cũng biết.

Thấu hiểu tâm lý khách hàng khi mua hàng. Công ty XNK HT Việt Nam chúng tôi đang là một trong những đơn vị hàng đầu khu vực Miền Bắc nói riêng và toàn quốc nói chung. Chuyên cung cấp các dòng van xả khí chính hãng. Chúng tôi cam kết với khách hàng:

– Tất cả sản phẩm do công ty HT Việt Nam chúng tôi cung cấp ra thị trường đều là hàng nhập khẩu trực tiếp chính hãng sản xuất 100%.

– Giấy tờ đầy đủ CO – CQ, Catalogue.

– Bảo hành chính hãng 1 đổi 1 nếu có lỗi từ nhà sản xuất.

– Giá cả do được nhập khẩu trực tiếp nên giá thành luôn là rẻ nhất thị trường.

Những thông tin trên hy vọng sẽ giải quyết được thắc mắc của bạn về dòng van xả khí (Air Valve) này. Nếu bài viết còn thiếu sót vui lòng đóng góp ý kiến để chúng tôi hoàn thiện hơn. Xin cảm ơn.

Mọi thông tin đóng góp cũng như yêu cầu giải đáp thắc mắc, đặt hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Van xả khí khác gì với van an toàn khí nén?

Với van an toàn khí nén để có thể đảm bảo được áp suất trong hệ thống ổn định sẽ xả bớt khí nén hay hơi trong hệ thống để ổn định lại áp lực.
Còn van xả khí là xả không khí có bên trong hệ thống để có thể bơm đầy lưu chất vào ống hay bình chứa lưu chất.

Các hệ thống sử dụng van xả khí?

Đối với các hệ thống sử dụng thủy lực, bình chứa hay dự trữ lưu chất để có thể bơm đầy lưu chất vào thì việc loại bỏ các khí bên trong là điều cần thiết phải làm.
Với việc có chứ các tạp khí bên trong khó có thể bơm đầy được lưu chất cần thiết vào hệ thống.
Nhận xét trung thực! {Từ khách hàng - Chuyên gia!}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

×