Air valve là gì ?


Tại sao cần phải lựa chọn và sử dụng Air valve ?

Trong các hệ thống đường ống vận chuyển chất lỏng, sự chuyển động liên tục của dòng chất sẽ đi kèm việc tạo ra không khí bên trong đường ống. Lượng khí này tích tục cục bộ tại một vị trí và khi lượng khí lớn sẽ chiếm lấy khoảng trống di chuyền của chất. Nếu không loại bỏ lượng khí này công suất dẫn truyền sẽ bị giảm xuống, có thể làm tăng áp suất đường ống gây ra các rủi ro nguy hiểm nổ vỡ đường ống. Chúng ta cần một thiết bị để loại bỏ lượng khí này ra bên ngoài giúp cân bằng hệ thống và cho khả năng vận chuyển chất đạt hiệu quả tốt nhất.

Việc áp dụng van xả khí vào trong các hệ thống là vô cùng quan trọng và cần thiết. Cụm từ “Air valve là gì ?” luôn là thắc mắc của nhiều người. Vậy cấu tạo và cách thức hoạt động của nó như thế nào ? Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp những vấn đề trên nhé.

Tổng quan Air valve là gì ?

Giới thiệu về van xả khí

Air valve tên tiếng anh của van xả khí là một thiết bị công nghiệp có chắc năng loại bỏ lượng khí tích tụ bên trong đường ống dẫn truyền chất lỏng. Việc đào thái khí giúp tránh được các nguy cơ áp suất tăng cao quá định mức dẫn đến nổ vỡ đường ống. Tùy thuộc vào tính chất của chất lỏng mà chúng ta có thể lựa chọn loại van xả khí chế tạo bằng chất liệu: gang, đồng, inox, nhựa,…phù hợp nhất.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại air valve khác nhau, đa dạng về chủng loại, kích cỡ, chất liệu chế tạo, hình thức kết nối đảm bảo phù hợp tất cả các hệ thống hay môi trường làm việc khắc nghiệt nhất. Với các thương hiệu nổi tiếng như: AUT, ARV, Shinyi, AVK, Arita,…nhập khẩu trực tiếp từ: Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia, Trung Quốc.

Van Xả Khí3

Đặc điểm nổi bật của air valve là gì ?

 • Khi đã lắp đặt hoạt động hoàn toàn tự động dựa trên lưu lượng khí tích tụ bên trong đường ống.
 • Có khả năng đào thải lượng khí tích tụ bên trong đường ống. Bên cạnh đó van có thể bù đặt lượng khí ngược để tránh hiện tượng áp suất chân không xảy ra trong đường ống.
 • Van giúp tránh được tình trạng búa nước xảy ra trong đường ống gây ảnh hưởng tới các van khóa, phá hủy các mối nối.
 • Van giúp giảm được chi phí vận hành, bảo vệ an toàn hệ thống. Ngoài ra tuổi thọ của van lâu dài, bảo trì, bao dưỡng van với chi phí thấp.

Cấu tạo của Air valve là gì ?

Một van xả khí sẽ bao gồm các chi tiết chính: thân van, nắp van, bóng phao, lỗ xả khí, đầu kết nối đường ống. Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết từng bộ phận:

Thân van: được chế tạo từ gang, đồng, inox, tùy thuộc vào hệ thống, hay tính chất của dòng mà lựa chọn loại van thích hợp.

Nắp van: được chế tạo cùng với chất liệu của thân van, giúp tháo lắp van dễ dàng cho phép kiểm soát, lắp đặt các chi tiết bên trong dễ dàng.

Bóng phao: đối với những loại van xả khí nhỏ bằng đồng, inox bóng phao thường được chế tạp bằng chất liệu nhựa. Với những loại van có kích cỡ lớn van thường được làm từ inox, thép không rỉ gắn kết với hệ số các đòn bẩy.

Lỗ xả khí: được thiết kế phía trên đầu có chức năng thoát lượng khí tích tụ ra bên ngoài hoặc có thế cung cấp bù lượng khí vào trong hệ thống để tránh khỏi tình trạng áp suất chân không xảy ra.

Cửa vào: đây là bộ phận kết nối giữa van và đường ống, với thiết kế dạng lắp ren hoặc lắp bích giúp phù hợp với tất cả các hệ thống.

Cấu Tạo Van Xả Khí

Nguyên lý hoạt động của Air valve là gì ?

Đây là dòng thiết bị khi đã được lắp đặt vào trong hệ thống đường ống hoạt động hoàn toàn tự động. Không khí tích tụ bên trong sẽ được đẩy vào trong van. Áp dụng tình chất trọng lượng riêng của không khí nhỏ hơn của dung dịch nên sẽ đi dần lên cao đẩy quả bóng phao xuống. Lúc này các đòn bẩy ăn khớp với nhau sẽ đẩy kéo nút bịt lỗ xả xuống cho phép không khí đi ra bên ngoài. Khi lượng khí thoát ra ngoài quả bóng dần dần được đẩy lên cao bịt chặt lỗ xả. Quá trình xảy ra lặp đi lặp lại một cách tuần hoàn.

Ứng dụng của Air valve là gì ?

 • Van xả khí được sử dụng trong các hệ thống đường ống dẫn nước, các đường ống cấp thoát nước khu đô thị, khu công nghiệp.
 • Ứng dụng trong các hệ thống PCCC, hệ thống dẫn nước kép kín theo dây truyền.
 • Van được sử dụng trong các đường ống tưới tiêu, hồ bơi, các hệ thống sản xuất dẫn truyền hóa chất.
 • Sử dụng trong các công trình thủy điện, các đường ống dẫn trong việc khai thác dầu khí, khai khoáng.

Van Xả Khí2

Một số lưu ý khi lắp đặt, sử dụng Air valve là gì ?

 • Van xả khí là một thiết bị hoạt động hoàn toàn tự động. Van hoạt động đóng mở áp dụng định lý khối lượng riêng chênh lệch của từng chất. Không khí sẽ nhẹ hơn dung dịch vì thế cần lắp đặt van tại những vị trí cao nhất của hệ thống đường ống.
 • Lắp đặt van sau các van khóa như: van bi, van bướm, van cổng, van cầu để có thể dễ dàng cho công tác bảo trì, bảo dưỡng, thay thế van khi xảy ra sự cố.
 • Van luôn được lắp đặt theo phương thẳng đứng để lượng khí tích tụ có thể thoát ra ngoài một cách dễ dàng.
 • Nếu đường ống có những khúc cua, đường gấp khúc thì nên lắp đặt van tại ngay những vị trí này. Do lượng khí tích tụ tại đây rất lớn và cần được đào thải ra bên ngoài.

Sơ đồ Lắp đặt Van Xả Khí

Địa chỉ cung cấp, phân phối Ari valve chất lượng, giá tốt nhất Hà Nội

Trên thị trường hiện nay có muôn ngàn những sản phẩm van xả khí được xuất xứ từ các nước như: Malaysia, Đài Loan, Đan Mạch,…Với các thương hiệu nổi tiếng như: AUT, ARV, Arita, Shinyi, AVK,…Sản phẩm chất lượng cao, độ uy tín, đáng tin dùng lớn và giá thành thì vô cùng ưu đãi. Ngoài ra chúng tôi có chế độ bảo hành 12 tháng trong suốt quá trình sử dụng giúp khách hàng yên tâm nhất.

Mọi thắc mắc hay có nhu cầu về sản phẩm cần giải đáp hãy liên hệ trực tiếp tới:

Hotline (Zalo): 0368937366 – Mr.Dũng

Email: kd4.htvietnam@gmail.com

Để giúp bạn hiểu rõ về van xả khí mời các bạn đón xem phần: “Các loại van xả khí”


0981.625.643