Cách lắp đặt đồng hồ nước chính xác

Cập nhật lần cuối ngày: 15/11/2023

Cách lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước

Tại sao cần lắp đặt đồng hồ nước chính xác

Việc lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước chính xác là vấn đề rất quan trọng. Điều này giúp người kiểm tra, vận hành, chủ hồ gia đình nắm được số lượng nước đã sử dụng trong suốt quá trình lắp đặt, hoặc trong khoảng thời gian nhất định.

Cách lắp đặt đồng hồ nước chính xác để giúp bạn Tránh tình trạng bị rò rỉ dẫn đến hiện tượng lãng phí nguồn tài nguyên quan trọng đối với đời sống của chúng ta là tài nguyên mà chúng tôi muốn hướng dẫn cho mọi người ngày hôm nay

lắp đặt đồng hồ nước

Các bước chuẩn bị cho việc lắp đặt đồng hồ

Trước khi lắp đặt chúng ta cần chuẩn bị những dụng cụ, thiết bị cần thiết. Phục vụ cho công tác lắp đặt. Nhằm tiết kiệm thời gian nhất trong quá trình thực hiện.

Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết

  • – Đồng hồ đo nước: Đúng yêu cầu kỹ thuật và kích thước.
  • – Cờ lê, mổ lết: sử dụng để siết các kết nối đồng hồ với đường ống.
  • – Băng keo non đối với đồng hồ lắp ren, và gioăng cao su đối với đồng hồ lắp bích. Mục đích để làm kín đồng hồ không bị rò rỉ.
  • – Các bu lông, đai ốc cần thiết.
  • – Nếu đồng hồ kết nối là mặt bích thì cần chuẩn bị máy hàn, mặt bích kết nối ống.
chuẩn bị dụng cụ

Kiểm tra đồng hồ trước khi lắp đặt

Trước khi lắp đặt chúng ta cần kiểm tra lại một lần nữa đồng hồ xem có các vấn đề gì không. Nếu có thì cần loại bỏ và sử dụng đồng hồ khác. Nếu là dạng cơ thì chúng ta có thể test thủ công bằng cách thổi vào 1 đầu đường ống xem cánh quạt quay hay không.

Xác định vị trí lắp đặt đồng hồ

Trước khi lắp đặt chúng ta cần xác định chính xác vị trí lắp đặt đồng hồ. Đảm bảo vị trí lắp đặt phải thuận lợi cho việc kiểm tra, theo dõi chỉ số. Đồng thời phải là vị trí dễ dàng cho việc thay thế, bảo trì đồng hồ. Bởi hiện nay đồng hồ đo lưu lượng nước có rất đa dạng về kích thước mà chủng loại. Chính vì thế chúng ta cần tính toán hợp lý vị trí trước khi lắp đặt.

Các bước lắp đặt đồng hồ đo nước chính xác

Khi chúng ta đã làm các công tác chuẩn bị xong thì việc lắp đặt bắt đầu thực hiện theo các bước sau:

Lắp đặt đồng hồ nước kết nối ren

Thông thường đồng hồ có kết nối ren thường là dạng đồng hồ có kích thước nhỏ hơn DN50 và được sử dụng cho các hệ thống công trình nhỏ lẻ, hộ dân dụng. Chúng ta có các bước lắp đặt theo trình tự sau:

B1: Vệ sinh bề mặt tiếp xúc của đồng hồ với đường ống. Thực hiện quấn băng keo non quanh ren của đồng hồ. Đảm bảo không bị rò rỉ.

B2: Đưa đồng hồ lên đường ống. Chú ý hướng lắp đặt đúng với hướng mũi tên đúc nổi trên thân. Không lắp ngược.

B3: Lắp đặt gioăng cao su giữa bề mặt tiếp xúc giữa đường ống và đồng hồ.

B4: Sử dụng vật dụng như cở lê, mổ lết để siết chặt kết nối giữa đồng hồ và 2 đầu đường ống.

B5: khi lắp xong chúng ta thử nghiệm đồng hồ xem hoạt động tốt hay không, có bị rò rì không. Bằng cách bịt đầu ra của dòng lưu chất. Nếu có thì kiểm tra lại các bước và thực hiện lại. Nếu không thì bắt đầu đưa vào sử dụng.

lắp đặt đồng hồ ren
đồng hồ nước dạng cơ

Cách lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước lắp bích

Đối với dạng lắp bích thì lại cần chúng ta cẩn thận hơn. Đối với dạng đồng hồ lắp bích chủ yếu là các đồng hồ có kích thước từ DN50 trở lên. Thường được sử dụng cho các hệ thống công trình cong nghiệp lớn. Để lắp đặt chúng ta làm theo các bước sau:

B1: Vệ sinh bề mặt tiếp xúc đường ống với đồng hồ, mặt bích đường ống.

B2: Đưa mặt bích đường ống lên và kết nối với đồng hồ. Mục đích là để cố định các lỗ kết nối mặt bích và đồng hồ.

B3: Thực hiện hàn điểm để cố định mặt bích (Lưu ý không hàn kín. Bởi nếu hàn kín khi đồng hồ đang được lắp đặt sẽ dẫn đến hiện tượng hỏng đổng hồ do mối hàn sinh nhiệt).

B3: đưa đồng hồ xuống và bắt đầu thực hiện hàn kéo, kín. Đảm bảo không bị hở và rò rỉ khi sử dụng.

B4: Sau khi hàn xong và đợi mối hàn nguội. Chúng ta vệ sinh các mối hàn và các bụi bẩn xung quanh. Sau đó đưa đồng hồ lên và bắt đầu xỏ các bulong – đai ốc để siết chặt. Chú ý đừng quên gioăng làm kín đặt giữa mặt bích và đồng hồ nhé.

B5: Dùng cờ lê, mổ lết để siết các kết nối. Chú ý siết đối xứng ốc và đều lực. Tránh tình trạng vênh kết nối sẽ bị rò rỉ.

B6: Sau khi thực hiện các bước trên xong chúng ta bắt đầu thử nghiệm trước khi đưa vào hoạt động thực tế. Nếu có vấn đề do lắp đặt ko chính xác thì cần kiểm tra lại các bước đã qua.

B7: Ở vị trí mối hàn chúng ta nên phủ một lớp sơn chống gỉ ở đó. Giúp tránh mối hàn bị han gỉ. Dẫn đến hỏng hóc theo thời gian.

lắp đặt đồng hồ mặt bích
đồng hồ nước kiểu điện từ – điện tử

Thông tin trên là từ chính kinh nghiệm của cá nhân tôi đúc kết cùng với tham khảo từ nhiều nguồn tài liệu kỹ thuật khác nhau. Hy vọng bài viết có thể giúp các bạn thực hiện công tác lắp đặt chính xác và tiết kiệm thời gian nhất. Nếu bài viết còn thiếu xót, cần bổ sung thì vui lòng đóng góp ý kiến với chúng tôi để chúng tôi hoàn thiện hơn.

Mọi chi tiết đóng góp vui lòng liên hệ theo địa chỉ: Công Ty TNHH XNK HT Việt Nam

Xem thêm: Electric actuator là gì | Bộ truyền động điện

Tại sao cần dùng đồng hồ đo lưu lượng nước?

Khi cần kiểm soát lượng nước chảy đi một cách chính xác thì chúng ta cần lắp đặt đồng hồ để kiểm tra định kì. Được ứng dụng nhiều trong các hộ dân sinh

Sự khác biệt giữa đồng hồ đo nước và lưu lượng kế là gì?

Sự khác biệt nhanh đó là đồng hồ đo nước đo thể tích nước khi nó đi qua đồng hồ và đồng hồ đo lưu lượng đo tốc độ nước đi qua đồng hồ

Lựa chọn đồng hồ đo lưu lượng nước chính xác?

Khách hàng cần chọn đồng hồ đúng kích thước đường ống để việc lắp đặt dễ dàng và kín khít, khi lắp đặt cần kiểm tra kỹ lưỡng và có thể test thủ công nếu thấy tình trạng đồng hồ bất thường. Lựa chọn sản phẩm do Công Ty XNK HT Việt Nam cung cấp để đảm bảo sự an toàn và chính hãng
Nhận xét trung thực! {Từ khách hàng - Chuyên gia!}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

×