Cách bảo trì van giảm áp chính xác

Cập nhật lần cuối ngày: 15/11/2023

Việc bảo trì van giảm áp đúng cách là vô cùng quan trọng. Bởi để van đảm bảo được hoạt động bền bỉ, ổn định cho hệ thống thì công tác bảo trì bảo dưỡng van là không thể bỏ xót. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách bảo trì chính xác nhất. Đảm bảo an toàn hoạt động và tiết kiệm thời gian, chi phí tốt nhất.

Van giảm áp là gì

Van giảm áp hay còn được gọi là van điều áp, van điều chỉnh áp xuất. Tên tiếng anh còn được gọi là  Pressure reducing valve. Van sử dụng lắp đặt cho các hệ thống đường ống nhằm mục đích điều chỉnh áp xuất ra an toàn. Đảm bảo hệ thống lắp đặt hoạt động luôn trọng phạm vi áp lực cho phép. Tránh những hiện tượng quá tải hoạt động do áp suất dẫn đến hiện tượng bục nổ hệ thống.

Van thường được lắp đặt rộng rãi cho nhiều hệ thống như hệ thống thủy lực, hơi nóng, khí nén, chất lỏng, dung dịch,..v..v..

van giảm áp nước

Những dòng van giảm áp được sử dụng nhiều trên thị trường hiện nay như:

Van giảm áp hơi nóng

Van giảm áp thủy lực

Van giảm áp nước

Van giảm áp FARG

Van giảm áp  Tunglung

Van giảm áp Samyang

Cách bảo trì van giảm áp đúng cách

Để van hoạt động một cách hiệu quả và đạt đồ bền cao nhất. Thì phương pháp bào trì bảo dưỡng van là vấn đề mà chúng ta cần tuân thủ một cách chặt chẽ.  Như các bạn đã biết thì van giảm áp được chia làm 2 dạng đó là giảm áp trực tiếp và giảm áp gián tiếp. Chính vì thế mà cách thức bảo trì của van cũng có sự khác nhau. Và để bảo trì bảo dưỡng van đúng cách chúng ta có các phương pháp sau đây:

 Bảo trì van giảm áp gián tiếp (thủy lực)

– Sắp xếp, bố trí thời gian bảo trì định kỳ đối với từng dòng van và từng môi trường làm việc khác nhau. Thông thường từ 6 – 9 tháng chúng ta nên kiểm tra định kỳ cho mỗi dòng van giảm áp. Đối với môi trường làm việc là nước sạch thì thời gian có thể dài hơn.

– Khi bảo trì bảo dưỡng nên sắp xếp vào những ngày nghỉ, ít hoặc không sử dụng hệ thống.

– Khóa van chặn phía trước van giảm áp. Thông thường thì van này thường được lắp đặt ngay sau bề nước hoặc ngay phía trước van giảm áp.

– Sau khi đã khóa chặt hệ thống van chặn nguồn phía trước thì chúng ta bắt đầu công tác kiểm tra. Trước tiên cần tiến hành tháo hệ thống van và ống Pilot, các đồng hồ đo áp liên quan trước.

– Sau khi tháo rời van ra ngoài chúng ta thực hiện tháo nắp, kéo lõi trục van ra ngoài. Chú ý khi tháo lõi này kiểm tra thì đối với dòng van giảm áp thủy lực đang được lắp đặt trên hệ thống. Và hông cần thiết phải tháo xuống. Khiến cho việc lắp đặt lại gặp nhiều khó khăn mà không giải quyết vấn đề gì.

– Sau khi kéo trục van ra ngoài chúng ta kiểm tra bề mặt làm việc của gioăng cao su. Nếu không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật như bị rách, sứt,…. thì nên liên hệ với nhà cung cấp để có phương án thay thế mới.

– Sau khi tháo và kiểm tra, tiến hành vệ sinh toàn bộ các chi tiết dưới vòi nước áp lực cao. Chúng ta tiến hành lắp đặt lần lượt các chi tiết theo thứ tự quy trình ngược lại với lúc tháo. Chú ý đến các gioăng lò xo điều chỉnh Pilot của van.

bảo trì van giảm áp

 Bảo trì van giảm áp trực tiếp

– Đối với dòng van giảm áp trực tiếp thì việc bảo trì đơn giản và dễ dàng hơn nhiều so với dòng van giảm áp gián tiếp. Cụ thể như sau.

– Chúng ta cũng sẽ lập quy trình bào trì bảo dưỡng van theo định kỳ.

– Việc tháo lắp các chi tiết bên trọng thân van thì đơn giản hơn và cũng dễ dàng hơn so với dòng van gián tiếp.

Tuy nhiên trong quá trình bảo trì bảo dưỡng các bạn còn thắc mắc điều gì. Thì hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn một cách chính xác nhất

Xem thêm: Những lỗi thường gặp của van điện từ và cách khắc phục – An toàn – Hiệu quả

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN VÀ THƯƠNG MẠI HT VIỆT NAM

Tại sao cần sử dụng van giảm áp?

Van được lắp đặt để giảm áp suất trong hệ thống nhằm giảm thiểu rủi ro xảy ra sự cố. Tất cả các hệ thống lưu dẫn chất đều phải lắp đặt van giảm áp để đảm bảo an toàn

Van giảm áp có tuổi thọ bao lâu?

Một van giảm áp có thể tồn tại từ ba đến năm năm. Nhà có van giảm áp bị lỗi có thể có vấn đề. Khi chủ nhà nhận thấy van giảm áp không hoạt động, bạn nên kiểm tra và thay thế nó

Nguyên nhân dẫn đến van giảm áp bị hỏng là gì?

Nguyên nhân rất có thể là do bụi bẩn hoặc mảnh vụn từ bộ phận sửa chữa đường nước đã bị kẹt trong PRV khiến nó không thể đóng lại. Bạn có thể tháo nó ra và xem có thứ gì có thể nhìn thấy để làm sạch không, nhưng tại thời điểm đó, bạn cũng có thể thay thế nó bằng một cái mới mà bạn biết là tốt
Nhận xét trung thực! {Từ khách hàng - Chuyên gia!}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

×