Những lỗi thường gặp của van điện từ và cách khắc phục

Cập nhật lần cuối ngày: 15/11/2023

Bất kể khi sử dụng dòng van công nghiệp nào, đặc biệt là van điện từ. Thì trong quá trình vận hành hoạt động sẽ có những sự cố lỗi chúng ta gặp phải.

Bài viết này chúng tôi sẽ nói lên những lỗi cơ bản thường gặp đối với dòng van điện từ này và cách khắc phục. Để các bạn hiểu rõ hơn tránh lãng phí thời gian và kinh phí

Van điện từ là gì

Van điện từ hay còn được gọi với tên tiếng anh là Slenoid Valve. Van hoạt động nhờ vào sự biến đổi điện năng thành từ trường để hoạt động đóng mở. Sử dụng dòng điện  áp 24V, 220V một chiều hoặc xoay chiều. Van có nhiệm vụ đóng mở, điều tiết phân chia dòng chảy đi qua van. Sử dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau như môi trường nước, dầu, hóa chất, khí, gas,…

Van có khả năng vận hành nhanh chóng, tức thời và linh hoạt. Mật độ hoạt động ổn định và thiết kế van khá gọn gàng..

Những lỗi van điện từ thường gặp và cách khắc phục

 Van điện từ lỗi không mở

Trong quá trình hoạt động có nhiều yếu tố khiến van không mở được. Cụ thể hơn chúng ta có thể kể đến những nguyên do như: không được cung cấp điện, áp lực không đều, người dùng kết nói van với mức điện áp hoạt động sai,..v..v..

Ngoài ra còn những nguyên do đến từ tác nhân bên ngoài như bụi bẩn đọng lại bên trên màng van hay bị ăn mòn do dòng lưu chất không phù hợp,..v..v..

=> Cách khắc phục:

Như kể ở trên thì có rất nhiều nguyên do có thể dẫn đến tình trạng van không mở được. Chính vì thế mà chúng ta cần kiểm tra chính xác, thu hẹp vấn đề lại để có giải pháp khắc phục hiệu quả, tiết kiệm thời gian nhất.

Các bộ phận quan trọng nhất cần kiểm tra khi phát hiện vấn đề này đó là màng van, lò xo, cuộn Coil điện, cổng đầu vào và ra của van, cổng kết nối điện có đảm bảo hay không. Nếu không đảm bảo hoặc có sự cố ở ít nhất 1 trong số các nguyên do trên. Thì chúng ta sẽ có phương pháp xử lý kịp thời và hiệu quả nhất.

lỗi van điện từ

 Van điện từ lỗi không đóng hoàn toàn

Trong quá trình sử dụng van. Thì có một số đơn vị có nhờ chúng tôi hỗ trợ về vấn đề tại sao van lại không đóng (mở) hoàn toàn được ? Điều này nguyên do có thể là do chênh lệch áp suất, công suất cuộn dây lớn hơn so với yêu cầu. Hoặc có thể đường ống bị hư hỏng dẫn đén bị rò rỉ, đệm van bị ngược hoặc hư hỏng,..v..v…

=> Cách khắc phục:

Các bạn nên kiểm tra hệ thống dây điện của mình, kết nối chì, kiểm tra các thành phần cấu tạo van, màng van xem những vấn đề có thể xuất phát từ những vị trí đó. Ngoài ra bạn có thể thử nâng cuộn hút van điện từ lên xem có trường  điện từ không.

Kiểm tra thiết bị một cách kỹ lưỡng, có thể sẽ nhìn nhận ra vấn  đề và có phương án giải quyết nhanh chóng và hiệu quả. Thay vì thay thế mới hoàn toàn sẽ tốn kém chi phí không cần thiết.

 Cuộn hút van điện từ có vấn đề

Trong quá trình vận hành có thể cuộn hút (coil) của van sẽ bị chát, ăn mòn hoặc có thể là chúng vẫn không hoạt động ngay cả khi chúng ta cung cấp nguồn điện vào cho van. Nguyên do của vấn đề này có thể xuất phát bởi những vấn đề như

  • Ngắn mạch.
  • Điện áp sai.
  • Hoặc một số vấn đề khác như áp suất.N
  • Nhiệt độ môi trường ảnh đến cuộn coil.

=> Cách khắc phục:

Thông thường các van điện từ trong công nghiệp sử dụng cho các môi trường tương đối khắc nghiệp. Vì thế chúng ta cần lên phương án cụ thể những giải pháp để bảo vệ van một cách hiệu quả nhất.

Ví dụ như hộp đựng van có thể giúp bảo vệ được những tác nhân bên ngoài. Hoặc có thể làm mát van bằng cách lắp đặt van ở vị trí mát, tăng thông gió xung quanh van và cuộn coil.

Để giảm thiểu việc nguồn điện bị cung cấp sai. Thì cần đảm bảo tính tương thích cuộn coil với nguồn điện. Kiểm tra độ ẩm bên trong và thay thế nếu cần thiết. Chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn cho các  bạn cách thức thay cuộn coil như thế nào là đảm bảo và chính xác nhất. Giúp hoạt động của van đạt hiệu quả cao nhất.

lỗi vdt

 Có tiếng ồn khi cung cấp điện nguồn vào van điện từ

Thông thường các dòng van điện từ khi hoạt động sẽ có tiếng kêu ” ù ù ù ” tương đối nhẹ và êm. Có những dòng sản phẩm có thể không nghe được tiếng động phát ra bởi nó rất nhỏ. Tuy nhiên khi hoạt động nếu như có tiếng động bất thường thì nguyên nhân có thể xuất phát từ:

  • Đai ốc trên đỉnh cuộn coil bị lỏng
  • Độ dao động điện áp không nằm trong phạm vi cho phép
  • Bề mặt của pittong có tạp chất và không được phẳng

=> Cách khắc phục: 

  • Hãy siết chặt lại đai ốc trên cuộn coil
  • Điều chỉnh lại điện áp phù hợp
  • Vệ sinh pittong sạch sẽ

Ngoài ra còn vấn đề vô cùng cần thiết phải chú ý đến đó là: kiểm tra các thiết bị kết nối với van điện từ có vấn đề gì hay không. Đây cũng có thể là nguyên nhân gián tiếp gây ảnh hưởng đến cuộn coil điện.

Kết Luận

Để van điện từ của bạn hoạt động hiệu quả và có tuổi thọ cao. Cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng van một cách định kỳ. Điều đó sẽ giúp van điện từ của bạn hoạt động một các bền bỉ và phát huy tốt nhất những ưu điểm của chúng đấy.

Thông tin trên là từ chính kinh nghiệm thực tế tôi đã trãi nghiệm và tham khảo từ nhiều tài liệu kỹ thuật để đưa ra những phương pháp giải quyết ổn thỏa nhất. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu thêm nhiều hơn về dòng van điện từ này.

Nếu có những điều thiếu sót mà các bạn phát hiện ra cần bổ xung. Vui lòng đóng góp với chúng tôi để chúng tôi hoàn thiện hơn. Mọi thông tin đóng góp ý kiến cũng như là yêu cầu hỗ trợ giải đáp thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi

Làm thế nào để bạn tìm thấy một van điện từ bị lỗi?

Kiểm tra xem van thường đóng (nguồn để mở) Hay Thường mở (Nguồn để đóng) Sử dụng nhẹ cuộn dây nâng của máy dò từ để kiểm tra xem có từ trường không. Đầu nối DIN. Kiểm tra cầu chì.

Van điện từ không mở được?

Chúng cho phép bạn điều chỉnh áp suất và thông hơi mỗi bên của các piston của bộ truyền động. Các solenoit bốn chiều và năm chiều có thể có một hoặc hai cuộn dây điện từ. Các phiên bản cuộn dây đơn sẽ khiến thiết bị truyền động của bạn không đóng được hoặc không mở được khi mất điện

Tại sao một điện từ không đóng?

Nếu bạn đang gặp sự cố với điện từ không đóng, điều đầu tiên cần kiểm tra là chính van. Nhiều khi, nó không thể đóng lại được là do vật thể lạ bị cản trở hoặc các mảnh vụn mắc vào thân cây. Sau khi được tháo ra, bộ điện từ sẽ hoạt động lại bình thường
Nhận xét trung thực! {Từ khách hàng - Chuyên gia!}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

×