Cách quy đổi kích thước Inch, DN, mm

Cập nhật lần cuối ngày: 15/11/2023

Hiện nay có nhiều khách hàng khi đi mua các sản phẩm van công nghiệp rất bỡ ngỡ khi nhắc đến các kích thước định danh DN. Bởi đây là đơn bị đo quốc tế thường dùng áp dụng cho các dòng van công nghiệp và đồng hồ nước. Vậy cách quy đổi kích thước DN, Inch, mm là gì?

Tại Việt Nam chúng ta thường dùng các kích thước phi (mm). Tuy nhiên khi đi mua các dòng van công nghiệp khách hàng chắc hẳn đều nghe đến các kích thước DN hoặc là Inch.

quy đổi kích thước

Giới thiệu về các kích thước tiêu chuẩn

 Kích thước DN là gì

Kích thước DN hay còn được gọi chính xác là kích thước danh định của đường ống. Là viết tắt của cụm từ  Diamètre Nominal hay Nominal Diameter trong tiếng Pháp. Là kích thước tiêu chuẩn đường ống của Châu Âu. Kích thước DN phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế  (ISO) và được áp dụng cho tất cả các hệ thống ống nước, đường ống sử dụng trong các tòa nhà,v..v..v..

 Kích thước Inch là gì

Inch là đơn vị chiều dài được sử dụng ở Vương quốc Anh (Khối thịnh vượng chung) và các thuộc địa cũ của của Anh, thường là 1inch = 2,54cm, trong hệ thống của Anh, 12 inch là 1 feet , 36 inch là 1 yard. Là đơn vị đo độ chéo của vật thể cần đo. Vào thế kỷ 14, Vua Edward II đã ban hành “inch pháp lý tiêu chuẩn”. Nguyên tắc là: chọn ba hạt lớn nhất từ giữa tai lúa mạch và sắp xếp chúng thành một hàng dài một inch.

Inch thường được dùng cho các tiêu chuẩn công nghiệp và là một đơn vị đo tương ứng với đường kính danh nghĩa DN.

inch

 Kích thước phi Ø là gì

Phi là phương pháp biểu thị đường kính của hình tròn có xuất xứ từ Hy Lạp. Là thông số chỉ kích thước đường kính ngoài ( đường kính phi) của đường ống. Đơn vị tính của chúng là mm. Phi được gọi là đường kính ngoài danh nghĩa. Kí hiệu của chúng là Ø.

Vậy ký hiệu Ø là phi tức là đường kính ngoài danh nghĩa của đường ống.

Ví dụ như muốn biểu thị Ø 27 => đường kính của nó là 27mm.

Có một số nơi người ta cũng dùng D để biểu thị đường kính.

kích thước phi

Cách quy đổi kích thước Inch, DN, mm

Để quy đổi từ hệ Inch sang milimet (Ø) chúng ta có công thức sau: 1inch = 25,4mm.

Để quy đổi từ hệ Inch qua DN thì chúng ta có thể tra theo bảng ở dưới đây:

 – Những kích thước từ 1/8″ đến 31/2″ ( từ DN6 – DN90)

nhỏ hơn 4in

 – Những kích thước từ 4″ đến 8″ ( từ DN100 – DN200)

cách quy đổi kích thước 4-8in

 – Những kích thước từ 8″ đến 24″ (DN250 đến DN600)

cách quy đổi kích thước 10 in trở lên

Lý do nên biết cách thức quy đổi kích thước danh định

Bảng quy đổi kích thước ống giúp nhân viên vật tư của công ty dễ dàng làm việc với nhà sản xuất hơn nhờ vào những thông số cụ thể được phổ biến trong thị trường ống kim loại cả nước và Thế giới.

Ngành công nghiệp cơ khí luôn cần độ chính xác gần như tuyệt đối đến từng milimet bởi vì “sai một ly, đi một dặm”.

Để tạo nên một sản phẩm, đôi khi còn cần kết hợp giữa các ống kim loại, ống inox khác nhau hoặc kết nối giữa ống và phụ kiện ống. Quy đổi chính xác kích thước sẽ giúp người sản xuất đo lường chính xác cũng như kết hợp các ống/ phụ kiện ống với kích thước ren tương ứng, giảm thiểu những sai sót và hạn chế phung phí nguyên vật liệu sản xuất.

Trên đây là cách thức quy đổi kích thước Inch, DN, mm đúng chuẩn nhất theo tài liệu về kích thước đo lường được chúng tôi đúc kết lại. Hy vọng sẽ hỗ trợ được các bạn một cách chính xác và thiết thực nhất trong quá trình lựa chọn các dòng van công nghiệp cũng như mua các đường ống công nghiệp.

Nếu như các bạn còn thắc mắc điều gì hay cần hỗ trợ bất kể điều gì. Đừng ngần ngại hãy cho chúng tôi biết thắc mắc của các bạn. Chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn một cách tận tình nhất.

Xem thêm:

Van điều khiển bằng motor điện – van điều khiển tự động điện

Van 2 chiều là gì – Những dòng van 2 chiều được sử dụng

Quy mô DN là bao nhiêu?

DN là viết tắt của danh nghĩa đường kính , biểu thị kích thước của một đường ống (cụ thể là đường kính bên trong của nó) tính bằng milimét (mm). NPS, hoặc kích thước đường ống danh nghĩa, chỉ đơn thuần là tương đương không theo hệ mét, trong đó đường kính được đo bằng inch

Thay đổi sang kích thước DN có tác dụng gì?

Để thuận tiện sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp ngành van nước thì DN được sử dụng là đơn vị đo lường đường kính của các loại thiết bị
Nhận xét trung thực! {Từ khách hàng - Chuyên gia!}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

×