Bảo trì van công nghiệp

Cập nhật lần cuối ngày: 15/11/2023

Bảo trì, bảo dưỡng van công nghiệp là gì

Như các bạn đã biết thì mọi sản phẩm bất kể là trong lĩnh vực nào đi chăng nữa thì sau một thời gian dài vận hành cũng sẽ có những sự cố xảy ra. Chính vì thế mà công tác kiểm tra, bảo trì van công nghiệp là điều vô cùng quan trọng cho tất cả các sản phẩm. Và đối với các dòng van công nghiệp thì việc bảo trì bảo dưỡng là vô cùng cần thiết.

Thông thường thời gian bảo dưỡng van công nghiệp định kỳ sẽ là khoảng 6 – 2 năm. Tùy vào các dòng sản phẩm, môi trường làm việc khác nhau. Nhằm đảm bảo hoạt động van tốt nhất, giảm thiểu tối đa những hỏng hóc ảnh hưởng đến hệ thống vận hành cũng như kinh phí đầu tư.

bao trì

Các dòng van hiện nay yêu cầu phải thực hiện công tác bảo trì

– Van bi (Ball Valve)

Van bướm (Butterfly Valve).

Van cổng (Gate Valve).

Van cầu (Globe Valve).

– Van an toàn (Safery Valve).

Van điều khiển điện ( Electric Control Valve).

Van điều khiển khí nén ( Pneumatic Control Valve).

Van một chiều (Check Valve).

bảo trì thiết bị

Các quy trình kiểm tra trước khi bảo trì, bảo dưỡng

– Kiểm tra bằng mắt tình trạng kỹ thuật của van.

– Dùng khí, chất ỏng để đánh giá điều kiện hoạt động của van.

– Kiểm tra độ kín của van.

Xem thêm: So sánh van điện và van khí nén | giống – khác nhau

Các cách thức bào trì, bảo dưỡng van công nghiệp

Phương thức bảo trì van công nghiệp

– Việc bảo dưỡng van công nghiệp cụ thể như tra dầu, mỡ, nhớt vào các ổ tay quay, tay gạt để đảm bảo không bị kẹt trong suốt thời gian dài không sử dụng.

– Kiểm tra các gioăng làm kín có đảm bảo độ kín khít cần thiết cho van hay không. Tránh sử rò rỉ lưu chất của hệ thống ra ngoài.

– Kiểm tra những đĩa van, thân van sau thời gian dài hoạt động có đảm bảo được độ ổn định cũng như yêu cầu kỹ thuật đề ra của hệ thống hay không.

Bảo trì bảo dưỡng theo định kỳ

Tất cả các van công nghiệp bắt buộc phải được bảo dưỡng định kỳ theo quy chuẩn đề ra của các kỹ sư dày dạn kinh nghiệm. Tùy theo chất lượng của từng dòng van, mỗi bộ phận của van có thể bị giảm chất lượng, hao mòn khác nhau. Nên chúng ta cần kiểm tra theo định kỳ hoạch định và có công tác thay thế phù hợp với từng chi tiết.

Việc thay thế định kỳ những bộ phận đã giảm khả năng hoạt động là điều vô cùng quan trọng, tránh gây hỏng hóc kéo theo các bộ phận khác liên quan và ảnh hưởng đến kinh tế đầu tư của sản phẩm.

BẢO TRÌ VAN BI BA NGÃ ĐIỀU KHIỂN KHÍ NÉN

Bảo trì van công nghiệp theo tình trạng van

Đây là cách thức bảo dưỡng van công nghiệp 1 cách thụ động. Đó là tùy theo hiện trạng của van mà có cách thức bảo trì, sửa chữa phù hợp. Khi phát hiện một vấn đề nào đó của van có sự cố hoặc không đảm bảo cho hoạt động của van. Mang tình trạng bất ổn chúng ta mới có phương án kiểm tra, thay thế.

Và cách thức này cũng có nhiều những bất lợi. Bởi có những chi tiết ở vị trí khó phát hiện, xuống cấp mà chúng ta không thể kiểm tra bằng mắt thường được. Chính vì thế mà việc bảo dưỡng van theo tình trạng của van khiến chúng ta không kiểm soát hết được chất lượng của van. Bắt buộc chúng ta phải kết hợp bảo dưỡng theo tình trạng van kèm với định kỳ để đảm bảo ổn định nhất cho van và hệ thống

Tham khảo: hướng dẫn lắp đặt van bướm | Mặt bích – wafer – lug

Tại sao cần phải bảo trì van?

Đối với các dòng van công nghiệp để có thể đảm bảo được hiệu quả trong quá trình làm việc cũng như an toàn khi sử dụng nên thường xuyên bảo trì van cũng như kiểm tra các chi tiết bên trong của van.
Ngoài ra việc bảo trì còn có thể kéo dài thêm tuổi thọ cho van trong môi trường làm việc.

Những lưu ý khí bảo trì van trong hệ thống?

Để đảm bảo được tính an toàn trong quá trình bảo trì van nên chắc chắn trong hệ thống không còn lưu chất bên trong, đặc biệt là các hệ thống có lưu chất là hóa chất, khí nén hay hơi nóng…
Sau khi đã chắc chắn không còn lưu chất bên trong mới tiến hành tháo rời chi tiết van để tiến hành bảo trì.
Với các dạng chi tiết có tính truyền động hay đóng mở nên tra dầu nhớt vào để hoạt động được trơn tru hơn.

Các chi tiết quan trọng cần bảo trì?

Đối với các dòng van cơ học nay van đều khiển khí nén hay điều khiển điện thi bộ phận quan trong nên được bảo trì đầu tiên đó là bộ phận điều khiển của van.
Để có thể đảm bảo quá trình đóng mở của van được đảm bảo trơn tru và hiệu quả thì đây là bộ phận quyết định chủ yếu của van.
Ngoài ra cũng nên kiểm tra các chi tiết khác như gioăng làm kín, ghế ngồi cũng như đĩa van.
Nhận xét trung thực! {Từ khách hàng - Chuyên gia!}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

×