Tìm hiểu về van bi điều khiển khí nén

Cập nhật lần cuối ngày: 14/11/2023

Hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu về van bi điều khiển khí nén được sử dụng trong các hệ thống tự động hóa điện khí nén. Công dụng của van, lịch sử phát triển cũng như cấu tạo, nguyên lí làm việc… như thế nào nhé.

Giới thiệu van bi điều khiển khí nén

Van bi điều khiển khí nén là loại van bi được trang bị bộ truyền động khí nén , tốc độ thực hiện của bộ truyền động khí nén tương đối nhanh, tốc độ đóng cắt nhanh nhất là 0,05 giây / lần nên thường được gọi là van bi cắt nhanh khí nén. 

tìm hiểu về van bi điều khiển khí nén
Van bi điều khiển khí nén Hàn Quốc

Van bi khí nén thường được trang bị các phụ kiện khác nhau, chẳng hạn như van điện từ, bộ ba xử lý nguồn không khí , công tắc hành trình, bộ định vị, hộp điều khiển, v.v. để đạt được điều khiển cục bộ và điều khiển tập trung khoảng cách xa, và van có thể được điều khiển trong phòng điều khiển., không cần đến hiện trường hoặc điều khiển thủ công ở độ cao và nơi nguy hiểm, giúp tiết kiệm nhân lực, thời gian và an toàn rất nhiều.

Tìm hiểu về van bi điều khiển khí nén qua lịch sử phát triển

Van bi khí nén được phát triển từ van cắm . Nó có cùng động tác quay 90 độ, chỉ khác là thân gà chọi là một khối cầu có hình tròn qua lỗ hoặc rãnh thông qua trục của nó. 

Tỷ lệ giữa bề mặt hình cầu với độ mở của kênh phải sao cho khi quả cầu quay 90 độ, tất cả các bề mặt hình cầu phải có mặt ở đầu vào và đầu ra, do đó cắt bớt dòng chảy. Loại van này có thể được lắp đặt ở bất kỳ vị trí nào trong đường ống.

van bi điều khiển khí nén
Van bi điều khiển khí nén on/off

Van bi khí nén chỉ cần sử dụng cơ cấu dẫn động khí nén để quay nguồn khí 90 độ và một mômen xoắn nhỏ để đóng chặt. Khoang thân van hoàn toàn bằng nhau cung cấp một lực cản thấp, đường dẫn dòng chảy thẳng cho môi chất. 

Thông thường, van bi được coi là phù hợp nhất để đóng và mở trực tiếp. Đặc điểm chính của van bi là cấu trúc nhỏ gọn, dễ vận hành và bảo trì, phù hợp với các phương tiện làm việc thông thường như nước, dung môi, axit và khí tự nhiên, và cũng thích hợp cho các phương tiện có điều kiện làm việc khắc nghiệt, chẳng hạn như oxy, hydrogen peroxide , metan và etilen. Thân van bi có thể được tách rời hoặc kết hợp.

Ưu điểm khi sử dụng van bi khí nén

Nguyên lý hoạt động của van bi khí nén là làm cho van không bị kẹt hay tắc bằng cách xoay lõi van. Công tắc van bi khí nén nhẹ, kích thước nhỏ, có thể được làm thành đường kính lớn, niêm phong đáng tin cậy. Cấu trúc đơn giản, bảo trì thuận tiện, bề mặt làm kín và bề mặt hình cầu thường kín, không dễ bị ăn mòn bởi môi trường và được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác nhau.

van bi khí nén tuyến tính
Van bi điều khiển khí nén tuyến tính geko

Van bi khí nén và van cắm là một loại van giống nhau, chỉ khác bộ phận đóng của nó là một hình cầu, và hình cầu quay quanh đường tâm của thân van để thực hiện đóng mở.Van bi khí nén được sử dụng chủ yếu trong đường ống để cắt nhanh, phân phối và thay đổi hướng dòng chảy của môi chất. 

Van bi khí nén là một loại van mới, nó có những ưu điểm sau:

 • Sức cản của chất lỏng nhỏ, và hệ số trở lực của nó bằng đoạn ống có cùng chiều dài.
 • Cấu trúc đơn giản, kích thước nhỏ và trọng lượng nhẹ.
 • Chặt chẽ và đáng tin cậy, vật liệu bề mặt làm kín của van bi là nhựa được sử dụng rộng rãi, với hiệu suất làm kín tốt, và nó cũng đã được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống chân không.
 • Dễ dàng vận hành, đóng mở nhanh chóng, chỉ cần xoay 90 ° từ mở hoàn toàn đến đóng hoàn toàn, thuận tiện cho việc điều khiển đường dài.
 • Dễ bảo trì, van bi khí nén có cấu tạo đơn giản, vòng đệm nói chung có thể di chuyển được, tháo rời và thay thế thuận tiện hơn.
 • Khi mở hoàn toàn hoặc đóng hoàn toàn, bề mặt làm kín của bi và bệ van được cách ly với môi chất, khi môi chất đi qua sẽ không gây xói mòn bề mặt làm kín van.
 • Ứng dụng đa dạng, đường kính từ nhỏ đến vài mm, lớn đến vài mét, có thể ứng dụng từ chân không đến áp suất cao.
 • Vì nguồn khí nén của van bi khí nén có áp suất là 0,3-1MPa, tương đối an toàn. Nếu van bi khí nén bị rò rỉ, so với thủy lực và điện có thể xả khí trực tiếp, không gây ô nhiễm môi trường và có độ an toàn cao.
 • So với van bi quay bằng tay và tuabin, van bi khí nén có thể được cấu hình với đường kính lớn (van bi quay bằng tay và tuabin thường dưới đường kính DN300, và van bi khí nén có thể đạt đường kính DN1200.)

Phân loại theo đặc điểm cấu tạo của bi van

Bi van có 2 dạng chính đó là dạng floating- bi nổi hay trunnion – bi cố định, ngoài ra còn có thêm dạng bi đàn hồi. Cùng tìm hiểu rõ hơn về từng loại van này nhé.

Bi van nổi – Floating

Bi của van bi khí nén được lắp nổi, dưới tác dụng của áp suất trung bình, bi có thể tạo ra một độ dịch chuyển nhất định và được ép vào bề mặt làm kín của đầu ra để đảm bảo sự kín của đầu ra. Van bi khí nén lắp nổi có cấu tạo đơn giản và khả năng làm kín tốt, nhưng tải trọng của ổ bi môi chất làm việc đều được truyền sang vòng đệm cửa ra, do đó cần xem xét vật liệu làm vòng làm kín có chịu được tải trọng làm việc của bóng vừa. Cấu trúc này được sử dụng rộng rãi trong van bi trung áp và thấp áp

van bi vó bi van nổi
Floating ball valve

Bi van cố định – Trunnion

Bi của van bi khí nén được cố định và không di chuyển sau khi được đóng mở. Van bi cố định có chân van nổi, sau khi được môi chất điều áp, chân van di chuyển, do đó vòng đệm ép chặt vào bi để đảm bảo độ kín. 

Vòng bi thường được lắp ở trục trên và trục dưới có bi, mômen hoạt động nhỏ nên phù hợp với các loại van có áp suất cao và đường kính lớn. Để giảm mômen hoạt động của van bi khí nén và tăng độ tin cậy của phớt, van bi kín dầu đã xuất hiện, không chỉ bơm dầu bôi trơn.

Đặc biệt vào giữa các bề mặt làm kín để tạo thành một màng dầu, mà không chỉ tăng cường hiệu suất làm kín, nhưng cũng làm giảm mô-men xoắn hoạt động. Thích hợp cho van bi áp suất cao và đường kính lớn.

bi van cố định
Trunnion ball vavle

Bi van dạng đàn hồi

Bi của van bi khí nén có tính đàn hồi. Cả bi và vòng đệm của bệ van đều được làm bằng vật liệu cao su, áp suất riêng làm kín rất lớn, bản thân áp suất của môi chất không thể đáp ứng yêu cầu làm kín, phải tác dụng lực bên ngoài. 

Van này không phù hợp với môi trường nhiệt độ cao và áp suất cao. Khi đóng kênh, sử dụng đầu nêm của thân van để mở rộng quả cầu và ấn chân van để đạt được độ kín. 

Trước khi xoay quả cầu, hãy nới lỏng đầu nêm, quả cầu sẽ trở lại hình dạng ban đầu, để giữa quả cầu và bệ van có một khe hở nhỏ, có thể làm giảm ma sát và mômen hoạt động của bề mặt làm kín.

van bi cao su
NBR rubber ball valve

Chức năng của van bi điều khiển khí nén

Van bi điều khiển khí nén là thiết bị dung để điều khiển lưu lượng, áp suất và hướng của dòng chảy trong hệ thống, đóng vai trò đóng môi chất. Van bi khí nén chỉ cần tác động với lực quay bằng khí nén cung cấp cho bộ điều khiển khí nén để sinh ra momen xoắn để thực hiện đóng mở van.

Khoang thân van hoàn toàn thông nhau, không gây ra lực cản cũng như ma sát trong quá trình lưu chất di chuyển qua vị trí làm việc của van.

Van bi khí nén phù hợp với các hệ thống đóng mở trực tiếp lưu chất, cũng như điều tiết hay chuyển hướng di chuyển của lưu chất. Và với sự phát triển không ngừng của sản phẩm nên vai trò của van trong các ứng dụng ngày càng lớn và dần thay thế các dòng van khác hiện nay trong hệ thống.

ứng dụng
Ứng dụng van bi điều khiển khí nén

Nguyên lý làm việc của van bi khí nén

Van bi khí nén hoạt động hoàn toàn xoay quay góc đóng mở của bi van dể thực hiện nhiệm vụ đóng mở, điều tiết hay thay đổi hướng di chuyển của môi chất bên trong hệ thống. Khi cung cấp nguồn khí nén cho bộ truyền động khí nén sẽ sinh ra momen xoắn làm cho bi van xoay từ 0-90 độ.

Bộ định vị hay công tắc giới hạn hành trình sẽ hiển thị trạng thái đóng mở của bi van khi làm việc. Bộ phận này được thiết kế trên mặt của thân van giúp người sử dụng có thể dễ dàng quan sát, cũng như truyền tín hiệu về phòng điều khiển liên tục.

Quý khách hàng và bạn đọc có thể tham khảo chi tiết nguyên lý làm việc của van thông qua video dưới đây:

https://www.youtube.com/watch?v=-Pe-vZuLRyc

Lưu ý khi sử dụng van bi khí nén

Một số lưu ý khi lựa chọn van cũng như khi sử dụng van bi khí nén trong quá trình làm việc như:

Lưu ý khi lựa chọn van bi khí nén

Để có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp với hệ thống làm việc cũng như đảm bảo được hiệu quả làm việc cũng như tuổi thọ van quý khách hàng và bạn đọc nên lưu ý 1 số vấn đề như:

Vật liệu sản xuất van cơ học

Đối với từng môi trường làm việc sẽ có môi loại vật liệu cụ thể có thể đảm bảo hiệu quả cũng như tuổi thọ riêng, cụ thể như:

 • Môi trường hóa chất, oxy hóa: Nên sử dụng van bi nhựa để tiết kiệm chi phí mà hiệu quả vẫn cao, ngoài ra có thể sử dụng van bi inox 316.
 • Môi trường áp suất cao, nhiệt độ cao: Với trường hợp nay thì van bi thép cũng như van bi inox là lựa chọn không thể thay thế.
 • Môi trường thông thường, khí nén, hơi nóng: Van bi thép carbon và van bi gang là sự lựa chọn tối ưu nhất.

Thông số kỹ thuật van

Nên kiểm tra chi tiết cũng như so sánh thông số làm việc của van với hệ thống, đối với các chỉ số như áp lực hay nhiệt độ tốt nhất van bi nên cao hơn 2-5% so với mức tối đa của hệ thống.

Dạng kết nối, tiêu chuẩn kết nối cũng như kích cỡ van cũng là điều nên quan tâm. Để có thể đảm bảo được van liên kết với hệ thống vững chắc nhất và kín khít nhất, không tạo ra kẽ hở có thể cho lưu chất rò rỉ ra bên ngoài môi trường.

Nguồn gốc xuất xứ van

Nguồn gốc xuất xứ của van cũng là vấn đề khá nghiêm trọng khi lựa chọn van, bởi sao chúng tôi nói như vật bởi nguồn lợi mà sản phẩm mang lại cho người bán là rất cao nên nhiều cá nhân cũng như tổ chức kinh doanh sẵn sàng cung cấp các hàng nhái, kém chất lượng.

Khi sử dụng các sản phẩm kém chất lượng thì rủi ro đem lại khó có thể nói trước được.

Lựa chọn bộ điều khiển khí nén

Với việc lựa chọn bộ khí nén thì quý khách hàng cũng không cần quá quan tâm đến nhiều vấn đề, điểm cần quan tâm nhất đó là lực kéo của bộ khí nén, nguồn khí cấp vào cũng như model của bộ khí nén.

Lắp đặt van bi khí nén vào hệ thống

Lưu ý trước khi lắp đặt van vào hệ thống

Các đường ống để lắp đặt van bi khí nén được chuẩn bị trước, về kích thước cũng như khoẳng cách giữa 2 mặt ống phải đúng với van bi khí nén. Hệ thống ống phải chịu được trọng lượng của van bi khí nén.

Làm sạch hệ thống ống tránh các tạp chất cũng như chất rắn còn tồn đọng trong hệ thống ống dẫn. Đóng mở van để kiểm tra tình trạng đóng mở cũng hoạt động của va bình thương hay không.

Lắp đặt van vào hệ thống

Tiến hành lắp đặt van vào hệ thống rheo các bước sau đây:

 1. Lắp đặt miếng đệm và giữa mặt bích và van bi khí nén.
 2. Các bu lông trên mặt bích và van phải được siết đối xứng với nhau, tuần tự và đồng đều.
 3. Hoàn thiện hệ thống cung cấp khí nén cho van với bộ điều khiển khí nén.
 4. Sau khi hoàn tất các bước trên tiến hành kiểm tra lại tổng thể.

Kiểm tra van trước khi đưa vào làm việc chính thức:

 • Khởi động hệ thống khí nén cung cấp cho van, tiến hành đóng mở liên tục, van phải hoạt động linh hoạt và chuẩn xác.
 • Kiểm tra độ kín của các điểm kết nối van bi khí nén với hệ thống ống dẫn.
 • Sau khi kiểm tra và hoàn tất nghiệm thu, đưa vào hoạt động chính thức.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt van bi điều khiển khí nén

Địa chỉ mua van bi khí nén giá rẻ, chính hãng

Công ty TNHH thương mại và XNK HT Việt Nam là đơn vị chuyên cung cấp các dòng van công nghiệp. Van nhập khẩu, thiết bị đường ống, đồng hồ đo lưu lượng. Tại kho hàng, hơn 3000 mặt hàng khác loại đa dạng mẫu mã. Được  nhập khẩu trực tiếp tại các nước Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản,… Sẽ mang lại cho người sử dụng nhiều sự lựa chọn phong phú.

Khi mua hàng, công ty chúng tôi sẽ hỗ trợ cho khách hàng một số ưu đãi sau:

 • Hàng hóa được bảo hành 12 tháng, đổi trả trong vòng 3 – 7 ngày
 • Hàng hóa có đầy đủ giấy tờ CO/CQ
 • Tư vấn lắp đặt 24/7
 • Hỗ trợ giao hàng nhanh trong nội thành, giao hàng miễn phí dưới 10 km
 • Báo giá thương mại
 • Hỗ trợ lắp đặt, bảo dưỡng 

Hy vọng thông qua bài viết hôm nay quý khách hàng và bạn đọc đã có thể hiểu rõ hơn về cách sử dụng, lựa chọn cũng như lắp đặt van vào hệ thống như thế nào. Hôm sau chúng ta cùng nhau tìm hiểu về dòng van bướm điều khiển khí nén.

Van bi điều khiển điện DN150, 24V, 220V, đài Loan, Hàn Quốc

Nhận xét trung thực! {Từ khách hàng - Chuyên gia!}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

×