So sánh van cầu và van cổng

Cập nhật lần cuối ngày: 15/11/2023

Giới thiệu về van cầu và van cổng

 Van cổng là gì 

Van cổng là dòng van sử dụng cho nhiệm vụ đóng mở dòng chảy. Với thiết kế đĩa van theo hình dạng cánh cửa hạ lên hạ xuống nên van được gọi là van cổng. Ngoài ra van còn được gọi với tên khác là van cửa, van chặn, Gate Valve.

Van đa dạng về kích thước cũng như chũng loại van. Phù hợp lắp đặt cho các hệ thống yêu cầu van hoạt động ở trạng thái không thường xuyên (Thường đóng hoặc thường mở). Được lắp đặt chủ yếu ở đầu hoặc cuối hệ thống.

Là dạng van đóng mở lưu chất tại vị trí làm việc của van, lưu chất có thể di chuyển theo 2 chiều khác nhau tại vị trí làm việc. Ngoài việc đóng mở hoàn toan van cũng có thể sử dụng đóng mở tuyến tính để điều tiết lưu chất nhưng ít khi được sử dụng bởi có thể làm hại đến thiết kế cũng như tuổi thọ của van.

van cổng

Những dòng van cổng hiện nay trên thị trường

Van cổng Samwoo- Hàn Quốc

Với sản phẩm mang thương hiệu Samwoo valves có xuất xứ Hàn Quốc được du nhập vào thị trường Việt Nam những năm đầu 2000. Tuy là dòng van mang thuong hiệu trẻ nhưng đã tạo nên được tên tuổi cũng như giá trị mang lại cho các hệ thống khi sử dụng.

van cổng samwoo
 Van cổng AUT – Malaysia

Được sản xuất từ dòng vật liệu gang thông dụng, tổng thể sơn phủ epoxy xanh giúp van có thể làm việc trong đa dạng môi trường làm việc. Sản phẩm có độ bền cao, chịu nhiệt cũng như áp lực tốt.

van cổng aut

Tham khảo thêm:

Van cổng inox

Van cổng gang

Van cổng thép

Van cầu là gì

Van cầu là dòng van sử dụng cho hệ thống hơi là chủ yếu. Tuy nhiên những hệ thống khác van vẫn mang lại sự tối ưu hóa cho hoạt động bởi độ bền cơ học và khả năng làm kín cao.

Với thiết kế 2 đầu vào và ra của dòng lưu chất được chế tạo lệch tâm và giao nhau tại vị trí ghế van. Và tạo thành hình dạng tròn cầu nên van được gọi là van cầu.

Van sử dụng cho nhiệm vụ đóng mở hoặc điều tiết dòng lưu chất đi qua van.

van cầu

Một số dòng van cầu hiện nay

Van cầu hơi

Dòng van được thiết kế để sử dụng riêng cho các hệ thống khí nén hay hơi. Với dạng thân van chữ ngã, đĩa van dạng piston có thể đảm bảo được quá trình làm việc cũng như hiệu quả trong các môi trường làm việc.

Có thể nói đay alf dạng biến thể của dòng van cổng khi đĩa van di chuyển tuyến tính len xuống trong quá trình đóng mở van, và đặc biệt van có khả năng điều tiết tốt nhất trong tất cả các dòng van công nghiệp hiện nay đối với môi trường lưu chất dạng khí nén, hơi.

So sánh van cầu và van cổng

 Điểm giống nhau

  • Cùng một thao tác điều khiển vận hành như nhau. Là hoạt động theo cơ chế nâng hạ của đĩa van.
  • Cùng thiết kế kết nối đường ống giống nhau là mặt bích cho các kích thước van từ DN50 trở lên. Và lắp ren cho các kích thước nhỏ hơn.
  • Sử dụng đóng mở dòng lưu chất một cách hiệu quả.
  • Cả 2 dòng sản phẩm đều được công ty HT Việt nam nhập khẩu trực tiếp chính hãng sản xuất và phân phối ra thị trường với giá thành hấp dẫn nhất.

 Điểm khác nhau

Van cổng Van cầu
– Van cho phép lắp đặt, hoạt động theo 2 chiều.
– Van không phù hợp cho nhiệm vụ điều tiết.
– Dòng lưu chất đi qua van khi ở trạng thái mở hoàn toàn không bị  giảm áp lực hay ảnh hường đến dòng chảy.
– Chu trình đóng mở dài hơn so với van cầu.
– Thiết kế tâm 2 đường ống vào và ra của dòng lưu chất là đồng tâm.
– Đĩa van khi mở hoàn toàn ra khỏi lưu chất không gây tụt giảm áp, vận tốc lưu chất.
– Van chỉ cho phép dòng lưu chất di chuyển qua 1 chiều.
– Van sử dụng tốt cho nhiệm vụ điều tiết dòng chảy.
– Dòng lưu chất đi qua van bị giảm áp lực đi đáng kể
– Chu trình đóng mở ngắn hơn van cổng.
– Thiết kế tâm đường ống hướng vào và ra lệch tâm do thiết kế uốn lượn của van cầu nói chung. 
so sánh van cầu và van cổng

Thông tin trên hy vọng sẽ giúp các bạn phân biệt được 2 dòng van cổng và van cầu này. Nếu như bài viết còn thiếu sót cần bổ xung vui lòng các bạn gửi ý kiến của mình theo địa chỉ.

Xem thêm: sự khác biệt giữa van bướm và van cổng

Điểm khác biệt giữa van cổng và van cầu?

Đều là dạng van 2 chiều nhưng có nguyên lí làm việc có thể nói là giống nhau đến 90% khi thực hiện đóng mở van nhưng điểm khác biệt đó là van cầu có thể điều tiết lưu lượng trong hệ thống thuộc top đầu của van công nghiệp. Điều mà van cổng khó có thể thực hiện được.

Trong môi trường dạng hơi nên sử dụng dòng van nào?

Mỗi dòng van đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, cũng vì thế mà môi trường làm việc của van cũng thay đổi theo, đặc biệt là đối với các môi trường làm việc có lưu chất dạng hơi hay khí nén.
Để có thể đảm bảo hiệu quả trong quá trình làm việc trong môi trường này nên sử dụng dạng van cầu hơi thay vì các dòng van công nghiệp phổ biến hiện nay.

Tuổi thọ của van là bao lâu?

Đối với 2 dòng van này có thể nói tuổi thọ là gần như bằng nhau, không quá chênh lệch. Thương tuổi thọ trung bình của 2 dòng van này dao động từ 4-5 năm, có thể lâu hơn nếu thường xuyên bảo trì cũng như làm việc trong môi trường đúng với từng loại.
Nhận xét trung thực! {Từ khách hàng - Chuyên gia!}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

×