Pressure reducing valve là gì ?


Ở các hệ thống vận chuyển lưu thông dòng chất lỏng hoặc khí việc áp suất đầu vào bất ổn định sẽ tác động không tốt đến các thiết bị làm việc phía sau. Vì vậy muốn hoạt động một cách ổn định cần giảm thiểu áp suất đầu vào đến một giá trị ổn định trước khi sử dụng. Việc này đòi hỏi một thiết bị chuyên dụng thực hiện công việc điều chỉnh áp suất nơi đầu nguồn. “Pressure reducing valve” chính là thứ chúng ta đang tìm kiếm. Vậy Pressure reducing valve là gì ? Cách thức hoạt động của nó làm sao ? Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu cụ thế nhé !

Pressure reducing valve là gì ?

Giới thiệu về van

Pressure reducing valve là tên tiếng anh của dòngvan giảm áp”. Đây là dòng van hoạt động đúng với tên gọi của nó, giảm áp suất đầu vào xuống một mức áp suất mong muôn ở đầu ra. Van thực hiện việc kiểm soát áp suất của toàn bộ hệ thống, giúp cho các thiết bị hoạt động với hiệu suất và trạng thái tốt nhất. Ngoài ra, van còn giúp tránh được việc quá áp xảy ra trong đường ống gây nguy cơ nổ vỡ, hư hỏng các thiết bị vận hành.

Hiểu rõ được xu thế và cách thức hoạt động của các hệ thống đường ống vẫn chuyển chất. Dòng van giảm áp là thiết bị vô cùng quan trọng và không thể thiếu được ở từng đường ống, hệ thống làm việc chất lỏng hay hơi, khí.

Van giảm áp được lắp kèm với đồng hồ áp suất cho phép kiểm soát lưu lượng một cách chính xác. Từ đây chúng ta có thể dễ dàng điều chỉnh áp suất đầu ra theo mức áp suất mong muốn.

Các Loại Van Giảm áp

Đặc tính nổi bật của Pressure reducing valve là gì ?

  • Thiết kế gọn nhẹ, với kiểu lắp ren hoặc lắp bích cho phép van dễ dàng kết nối với các đường ống hệ thống dẫn truyền chất.
  • Van đa dạng về chất liệu như: đồng, gang, inox, hợp kim của nhôm, kẽm với độ chống chịu ăn mòn, chống oxy hóa tốt. Cho phép hoạt động được ở nhiều môi trường chất khác nhau.
  • Van có thể làm việc ở điều kiện nhiệt độ cao, áp suất lớn trong thời gian dài.
  • Đặc biệt đây là dòng van hoạt động hoàn toàn tự động sau khi lắp đặt. Giúp giảm thiểu chi phí vận hành, bảo vệ hệ thống một cách tối ưu nhất.

Cấu tạo của Pressure reducing valve là gì ?

Nói đến cấu tạo của dòng Pressure reducing valve sẽ có 2 dạng cấu thành như: dạng van giảm áp trực tiếp và dạng van giảm áp gián tiếp.

Đối với dòng van giảm áp trực tiếp

Dạng van này chế tạo kết nối trực tiếp với đường ống, cho phép điều chỉnh áp suất đầu ra theo ý muốn của người sử dụng. Van có cấu tạo bao gồm:

Thân van: được chế tạo từ chất liệu như: đồng, gang, inox, hợp kim độ cứng cao. Đây là dàn khung chứa các chi tiết và là nơi chịu áp suất, nhiệt của của dòng lưu chất. Tùy thuộc vào loại đường ống mà chế tạo kiểu kết nối lắp ren hoặc lắp bích.

Lò xo đàn hồi: chế tạo bằng hợp kim có tính chất đặc biệt, tạo ra lực đàn hồi tốt cho phép điều chỉnh áp suất đầu ra dễ dàng. Lò xo thường có độc cứng tốt, độ bền cao.

Ốc điều chỉnh áp lực: là thành phần dùng để điều chỉnh lực căng của lò xo cho phép điều chỉnh áp suất đầu ra đến giá trị chính xác nhất. Tùy thuộc vào kết cầu mà ốc điều chỉnh sẽ có từng dạng hoạt động khác nhau.

Đĩa van, màng van: là nơi tiếp xúc trực tiếp với dòng lưu chất, có chức năng cho phép dòng chảy đi qua van và màng ngăn không cho chất tràn vào lò xo gây ảnh hưởng đến độ đàn hồi.

Cấu Tạo Của Van Giảm áp1

Đối với dạng van giảm áp gián tiếp

Đây còn được gọi là dòng van giảm áp thủy lực được cấu tạo nên từ các thành phần: thân van, nắp van, ty van, lá van, hệ thống ống dẫn, đồng hồ đo áp suất, Pilot.

Thân van: thường được chế tạo từ gang đúc, kết nối 2 đầu đường ống theo dạng lắp bích tạo độ chắc chắn giúp van hoạt động ổn định nhất.

Ty van: được lắp cố định vào lá van thực hiện việc nâng lên hạ xuống đĩa van cho phép dòng chảy đi qua.

Van điều áp phụ: thường là dòng van giảm áp trực tiếp, từ đây có thể điều chỉnh, kiểm soát áp suất và đưa ra mức độ hạ cành van giúp áp suất đầu ra ổn định.

Lá van: dạng đĩa tròn, chế tạo bằng chất liệu gang hoặc thép không rỉ có độ bền cao, bao bọc bằng lớp cao su EPDM cho phép sử dụng với nhiều môi trường chất lỏng khác nhau.

Đồng hồ đo áp: giúp kiểm soát được áp suất đầu vào và đầu ra của van.

Pilot: là hệ thống điều khiển lá van tự động dựa vào áp lực đầu vào thông qua ống đồng để tính và chỉnh áp suất theo nhu cầu, có ốc vít điều chỉnh trên đầu mỗi Pilot.

Van Giảm áp Thủy Lực 1

Nguyên lý hoạt động của Pessure reducing valve là gì ?

Van giảm áp là dòng van sau khi được lắp đặt vào hệ thống thì hoạt động hoàn toàn tự động và cho khả năng điều chỉnh áp suất đầu ra về một áp suất an toàn, thích hợp nhất với hệ thống làm việc.

Nguyên lý làm việc van giảm áp trực tiếp

Van giảm áp hoạt động theo một cơ chế đơn giản, dòng chảy trên đường ống khi hoạt động sẽ tạo ra áp lực. Khi áp lực lưu chất tới đầu vào của van sẽ được chặn lại, áp lực đủ mạnh lớn hơn lực đàn hồi của lò xo sẽ đẩy màng ngăn và đĩa van nâng lên cao. Lúc này dòng lưu chất sẽ đi qua với một mức độ giới hạn (bé hơn áp lực đầu vào) giúp cho các thiết bị hoạt động phí sau với độ ổn định và hiệu quả nhất.

Khi áp suất đầu vào của van giảm xuống, lúc này lực lò xo thắng áp lực dòng chảy sẽ đẩy đĩa van xuống, van vẫn được mở với dòng lưu lượng chảy qua thấp. Khi tăng áp lực gần tới áp lực định mức đã cài đặt nó sẽ tác động lên màng đàn hồi, đẩy màng theo đĩa van hướng lên trên, van được đóng lại. Chu trình cứ thế lặp đi lặp lại cho chúng ta một áp suất đầu ra của van luôn ổn định nhất.

Nguyên lý làm việc của van giảm áp gián tiếp

  • Áp lực đầu vào của van do áp lực của hệ thống quy định, có các giá trị được cài đặt sẵn, tùy thuộc vào hệ thống mà chúng ta có thể dài đặt, truyền tải áp suất phù hợp.
  • Áp đầu ra được tính bằng cách chỉnh vặn Pilot đến giá trị mong muốn của người sử dụng. Quan sát, điều chỉnh thông qua đồng hồ đo áp được gắn vào hệ thống sẽ hiển thị giá trị áp suất tại thời điểm hiện tại.
  • Áp suất đầu ra luôn nhỏ hơn hoặc bằng áp suất đầu vào giúp van có thể vận hành trơn tru và ổn định nhất. Khuyến cáo cho răng luôn giữ áp suất đầu ra bé hơn áp suất đầu vào tới thiểu từ 2 – 7 kgf/cmđể van vận hành tốt nhất, tuổi thọ của van được kéo dài.

Ứng dụng của Pessure reducing valve là gì ?

Van giảm áp được ứng dụng trong rất nhiều các lĩnh vực vẫn chuyển chất như: nước, khí, hơi đốt, xăng dầu…Van có tính năng bảo vệ hệ thống và các thiết bị làm việc của toàn hệ thống một cách tối ưu nhất. Ngoài ra van được ứng dụng trong lĩnh vực đời sống dân sinh đến công nghiệp.

  • Van được ứng dụng trong các máy nén khí, bình khí công nghiệp. Mỗi bình nén khí hay máy nén khi thường dùng để chứa áp lực cao tích tụ, do vậy cần những thiết bị chịu áp suất và điều tiết áp suất hiệu quả giúp thiết bị hoạt động lâu dài hơn.
  • Ứng dụng của van trong các hệ thống cấp thoát nước toàn nhà, chung cư, khu công nghiệp. Dùng trong các hệ thống PCCC, hệ thống điều hòa. Van giúp điều chỉnh áp lực nước trong các hệ thống nước sinh hoạt, xử lý nước thải.
  • Van sử dụng trong các hệ thống máy bơm, các nhà máy thủy điện, nhiệt điện.

Van Giảm áp Thủy Lực

Địa chỉ cung cấp Pessure reducing valve chất lượng, uy tín tại Hà Nội

Hiện nay công ty đang cung cấp rất nhiều các loại van giảm áp với chất lượng và giá thành vô cùng ưu đãi. Tất cả các sản phẩm đều đã qua các bước kiểm định nghiêm ngặt trước khi đến tay người sử dụng. Ngoài ra, với chính sách bảo hành 12 tháng giúp khách hàng an tâm trong qua trình sử dụng.

Nếu có nhu cầu hay thắc mắc về sản phẩm hãy liên hệ trực tiếp tới tôi theo:

Hotline (Zalo): 0368937366 – Mr.Dũng

Email: kd4.htvietnam@gmail.com

èĐể các bạn hiểu rõ hơn về những sản phẩm van giảm áp đang có mặt trên thị trường mời quý vị xem thêm: “Phần 2: Các loại van giảm áp”


0981.625.643