Pneumatic Control Butterfly Valve

Cập nhật lần cuối ngày: 15/11/2023

Pneumatic Control Butterfly Valve là gì

Pneumatic Control Butterfly Valve hay còn được gọi là van bướm điều khiển khí nén. Van là sự kết hợp của 2 dòng sản phẩm đó là van bướm cơ học và bộ điều khiển khí nén. Bộ khí nén giúp van bướm vận hành hoàn toàn tự động, thay thế mọi thao tác vận hành thủ công bằng tay gạt hay tay quay thông thường.

Van bướm cơ học sử dụng có thể là dòng van bướm inox, van bướm gang hoặc nhựa. Và bộ khí nén sử dụng có thể là bộ khí nén Geko, Haitima, KosaPlus, KBValve,..v..v..

van bướm điều khiển khí nén

Thông số kỹ thuật van

 • Kích thước van: DN40 – DN1200.
 • Vật liệu chế tạo van: Inox, Gang, Nhựa.
 • Kiểu dáng kết nối: Đa mặt bích.
 • Áp lực làm việc: PN16.
 • Nhiệt độ làm việc: Tối đa 220o
 • Tiêu chuẩn chế tạo bộ khí: IP67 kháng nước, kháng bụi.
 • Áp lực lực khí nén sử dụng: 3 – 8bar.
 • Thương hiệu: Geko, Haitima, KosaPlus, KBValve…
 • Nguồn gốc: Đài Loan, Hàn Quốc,..v…v..
 • Bảo hành: 1 năm.
 • Tinh trạng: Hàng sẵn.

Điểm mạnh của Pneumatic Control Butterfly Valve

– Van giúp thay thế mọi thao tác vận hành đóng mở thủ công bằng tay gạt, tay quay thông thường.

– Giúp tiết kiệm chi phí và nhân công vận hành van.

– Lắp đặt hiệu quả cho những hệ thống chế biến, sản xuất yêu cầu nhiều van hoạt động cùng 1 lúc.

– Phù hợp lắp đặt cho những hệ thống lắp ddawtjj van ở những vị trí trên cao, dưới sâu.

van bướm kosa

Ưu nhược điểm của Pneumatic Control Butterfly Valve

Ưu điểm

– Van sử dụng áp lực khí nén để điều khiển van vận hành đóng mở nên rất an toàn.

– Tiêu chuẩn chế tạo bộ khí nén đạt tiêu chuẩn IP67 kháng bụi, kháng nước nên được lắp đặt ở đa dạng môi trường khác nhau.

– Vật liệu chế tạo van khá là đa dạng nên phù hợp lắp đặt cho nhiều hệ thống môi chất khác nhau.

– Chi phí của van tương đối rẻ. Rẻ hơn so với các dòng van bi, van cổng cùng kích thước.

– Thiết kế van gọn gàng, kết nối đa mặt bích. Chính vì thế mà việc lắp đặt van vô cùng dễ dàng.

Nhược điểm

– Van không phù hợp cho nhiệm vụ điều tiết dòng chảy. Bởi đặc tính riêng của tất cả các dòng van bướm nói chung.

– Nếu van hoạt động ở các góc không đóng mở hoàn toàn. Dòng lưu chất di chuyển qua đĩa van sẽ bị chuyển hướng và tạo áp lực dòng chảy.

Van bướm điều khiển khí nén geko

Cấu tạo của Pneumatic Control Butterfly Valve

Van là sự kết hợp của 2 chi tiết chính đó là van bướm cơ học và bộ điều khiển khí nén.

Cả 2 chi tiết thì chắc hẳn các bạn đã không còn quá xa lạ khi nhắc đến nữa..

 – Bộ điều khiển khí nén: Bộ điều khiển khí nén  sử dụng mang thương hiệu của các thương hiệu khác nhau như Geko, Haitima, KosaPlus. Tuy khác nhau nhưng chi tiết cấu tạo bộ phận khá giống nhau. Cụ thể bao gồm các chi tiết chính như:

Thân và nắp bộ khí nén.

Piston – thanh răng.

Trục răng chuyền.

Lò xo – xy lanh đàn hồi (Chỉ dạng bộ khí nén tác động đơn mới có).

 – Van bướm cơ học: Van bi cơ học có thể là các dòng van bi inox, van bi nhựa, van bi gang. Tuy khác nhau về vật liệu nhưng cấu tạo chung là khá giống nhau. Cụ thể bao gồm các chi tiết như:

Thân van bướm

Đĩa van

Đệm van (Gioăng làm kín)

Trục van.

cấu tạo pneumatic control butterfly Valve

Hoạt động của Pneumatic Control Butterfly Valve

Như các bạn đã biết tất cả mọi thao tác đóng mở của van hoàn toàn phụ thuộc vào bộ điều khiển khí nén. Và bộ điều khiển khí nén được chia làm 2 dạng tác động hoạt động. Cả 2 đều có chung 1 mục đích đóng mở van nhưng cách thức vận hành hoạt động thì lại khác nhau một chút. Cụ thể  như sau:

Hoạt động của van bướm khí nén tác động đơn

Van bướm khí nén tác động đơn hay còn được gọi là Pneumatic Control Butterfly Valve Single Acting. Hoạt động dựa vào nguyên tắc cung cấp khí nen 1 lần cho chu trình mở van. Ban đầu khi van đang ở trạng thái đóng hoàn toàn do đàn hồi ép của lò xo – xy lanh.

Chúng ta cung cấp áp lực khí nén đầu vào cho van vào khoang trong của bộ khí. Lúc này áp lực khí nén lớn hơn áp lực đàn hồi của lò xo. Và ép đầy 2 piston – thanh răng về 2 phía. Tạo momen xoắn chuyển động chuyền xuống trục van thông qua trục răng chuyền. Tương đương với trạng thái mở van.

Và trạng thái đóng van thì chúng ta chỉ cần ngừng cung cấp áp lực khí nén đầu vào cho van. Lò xo đàn hồi sẽ đưa van về vị trí đóng ban đầu. Đặc biệt chúng ta phải cung cấp khí nén cho suốt quá trình hoạt động của van.

Hoạt động của van bướm khí nén tác động kép

Van bướm khí nén tác động kép hay còn được gọi là Pneumatic Control Butterfly Valve Double Acting. Van hoạt động theo nguyên tắc cung cấp áp lực khí nén cho cả 2 lần đóng mở của van. Ban đầu van đang ở trạng thái đóng hoàn toàn.

Chúng ta cung cấp áp lực khí nén vào khoang trong của 2 piston – thanh răng. Áp lực sẽ ép đẩy 2 piston – thanh răng di chuyển về 2 bên tạo momen xoắn để mở van.

Và ngược lại chúng ta lại cung cấp áp lực khí nén vào khoang ngoài của bộ khí nén sẽ ép 2 piston – thanh răng về vị trí ban đầu. Tương đương với trạng thái đóng van.

Các bạn có thể tham khảo qua video dưới đây để hiểu rõ hơn về hoạt động của van.

Những dòng Pneumatic Control Butterfly Valve trên thị trường hiện nay

Cùng HT Tìm hiểu thêm về các loại van bướm khí nén bao gồm loại nào, phân loại cụ thể ra sao:

1. Van bướm điều khiển khí nén tác động đơn

Van bướm khí nén tác động đơn hay còn được gọi là Pneumatic Control Butterfly Valve Single Acting. Van kết hợp với bộ khí nén tác động đơn để điều khiển mọi thao tác vận hành đóng mở của van. Kiểu dáng van này được sử dụng khá ít bởi chi phí cao hơn, và cần cung cấp áp lực khí nén cho suốt quá trình vận hành của van.

van bướm khí nén tác động đơn

2. Van bướm điều khiển khí nén tác động kép

Van bướm khí nén tác động kép hay còn được gọi là Pneumatic Control Butterfly Valve Double Acting. Van được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trên thị trường. Thiết kế gọn hơn và hoạt động cũng đơn giản. Và tiết kiệm năng lượng khí nén một cách tối đa nhất. Đặc biệt chi phí không cao như dạng tác động đơn.

van bướm điều khiển khí nén tác động kép

3. Van bướm điều khiển khí nén Hàn Quốc

Là dòng van bướm được điều khiển vận hành đóng mở bằng các bộ khí nén mang thương hiệu của Hàn Quốc như KosaPlus, KBValve, Sypa,…v..v… Van có giá trị làm việc cao. Tuy nhiên giá thành van cũng cao tương đối với chất lượng nó mang đến.

van bướm hq

4. Van bướm khí nén Đài Loan

Dòng van bướm kết hợp với các bộ khí nén của Đài Loan có thể kể đến như Geko, Haitima,..v..v.. Được đánh giá rất cả về mọi mặt từ giá trị mang đến cho đến giá thành tương đối phù hợp

van bướm khí nén đài loan

5. Van bướm điều khiển khí nén Geko

Là dòng van bướm khí nén geko được ưa chuộng số 1 tại Việt Nam chúng ta. Mang thương hiệu của hãng sản xuất bộ điều khiển tự động van công nghiệp nổi tiếng trên toàn thế giới có nguồn gốc tại Đài Loan. Đó là hãng Geko. Khả năng tạo momen xoắn cao giúp điều khiển van vận hành hoạt động đơn giản và hiệu quả. Đặc biệt giá thành tương đối phù hợp.

van bướm khí nén geko

6. Van bướm điều khiển khí nén Haitima

Dòng van bướm điều khiển khí nén mang thương hiệu Haitima – Đài Loan. Cũng là một trong những hiệu hiệu nổi tiếng từ rất lâu trên toàn thế giới. Minh chứng là những hệ thống lắp đặt luôn đưa ra những phản hồi tích cực cho hệ thống lắp đặt và các van.

van bướm điều khiển khí nén Haitima

7. Van bướm điều khiển khí nén KosaPlus

Thương hiệu KosaPlus có nguồn gốc tại Hàn Quốc. Với nhiều năm kinh nghiệm sản xuất trong lĩnh vực tự động hóa van công nghiệp. Bộ khí nén KosaPlus luôn mang lại sự ổn định cũng như chắc chắn cho van và hệ thống lắp đặt van. Tuy nhiên giá thành của van cũng tương đối cao.

van bướm điều khiển khí nén Hàn QUốc

8. Van bướm inox điều khiển khí nén

Dòng van bướm chế tạo toàn thân từ vật liệu inox cao cấp 304, 316. Có độ bền cơ học rất tốt, khả năng chống chịu mài mòn cao. Chịu nhiệt độ và áp lực làm việc cao. Có thể nói đây là dòng van hoàn hảo nhất trong số các van bướm khí nén. Tuy nhiên chi phí của nó cũng  cao hơn một chút.

pneumatic control butterfly Valve

9. Van bướm nhựa điều khiển khí nén

Van bướm nhựa điều khiển bằng khí nén là dòng van chế tạo toàn thân từ vật liệu nhựa PVC, uPVC, cPVC… Phù hợp lắp đặt cho các hệ thống môi trường làm việc là hóa chất ăn mòn, axit, kiềm, muối,..v..v.. Những hệ thống đặc biệt mà các dòng van khác không mang lại sự ổn định cao nhất. Đặc biệt hơn nữa là giá thành van tương đối rẻ. Tuy nhiên van lại bị hạn chế bởi nhiệt độ và áp lực làm việc (tối đa 60oC và PN10).

van bướm nhựa haitima

Một số chú ý khi sử dụng và lựa chọn van bướm khí nén

Theo như kinh nghiệm thực tế thì có một số chú ý chúng tôi cần nhắc đến với các bạn đối với dòng van bướm này như sau:

– Van không phù hợp cho nhiệm vụ điều tiết dòng chảy. Do thiết kế van dạng đĩa, khi dòng lưu chất đi qua đĩa van sẽ bị chuyển hướng và tạo ra áp lực dòng chảy. Và cũng chính điều đó sẽ ép đĩa van sẽ rất dễ làm hỏng đĩa van.

– Trước khi lựa chọn van chúng ta cần chú ý đến thông số kỹ thuật hoạt động tối đa của hệ thống. Đảm bảo răng van phải có thông số lớn hơn thông số hoạt động tối đa của hệ thống.

– Tùy vào môi chất làm việc là gì mà chúng ta cần có sự lựa chọn van chế tạo từ vật liệu  phù hợp. Tránh tình trạng lãng phí chi phí.

– Lựa chọn sản phẩm chính hãng lắp đặt cho hệ thống. Việc sản phẩm có phải chính hãng hay không rất quan trọng. Điều đó quyết định rất nhiều đến mọi hoạt động của hệ thống lắp đặt van cũng như van.

ứng dụng pneumatic control butterfly Valve

Mua Pneumatic Control Butterfly Valve ở đâu chính hãng và báo giá chính xác

Hiện nay Pneumatic Control Butterfly Valve hay còn được gọi là van bướm khí nén. Đang được công ty HT Việt Nam chúng tôi nhập khẩu trực tiếp chính hãng sản xuất. Và phân phối trực tiếp ra thị trường toàn quốc với chất lượng luôn là cao nhất. Chúng tôi cam kết với khách hàng như sau:

– Tất cả sản phẩm 100% đều được công ty HT Việt Nam nhập khẩu từ Hàn Quốc, Đài Loan,..v..v..

– Giấy tờ xuất sứ rõ ràng nguồn gốc CO – CQ – PKL…

– Bảo hành chính hãng 1 năm 1 đổi 1.

– Hỗ trợ tư vấn lắp đặt cũng như mua hàng nhanh chóng, chuyên nghiệp.

– Giá thành luôn là rẻ nhất do hàng được công ty nhập khẩu trực tiếp chính hãng.

Vậy để được báo giá chính xác theo yêu cầu đặt hàng của quý khách. Và cũng như được hỗ trợ giá tốt nhất vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi

Dạng hoạt động nào của van bướm được phổ biến hơn cả?
Dang van bướm điều khiển khí nén tác động kép là được sử dụng nhiều nhất trong các ngành công nghiệp hiện nay
Tại sao lại sử dụng van bướm?
Van bướm có sự chắc chắn trong lắp đặt, sự kín khít trong sử dụng và giá thành tương đối rẻ nên được nhiều người sử dụng
Nhận xét trung thực! {Từ khách hàng - Chuyên gia!}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

×