Ống dẫn khí nén

Cập nhật lần cuối ngày: 15/11/2023

Ống dẫn khí nén là gì? Và được sử dụng như thế nào. Chắc hẳn các bạn đang thắc mắc về dòng sản phẩm sử dụng để đưa áp lực khí nén tới vị trí yêu cầu. Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn về dòng ống dẫn khí được sử dụng trong công nghiệp thông qua từng phần của bài viết nhé.

Ống dẫn khí nén là gì

Ống dẫn khí nén là dòng sản phẩm được sử dụng lắp đặt để chuyền dẫn áp lực khí nén từ bình khí nén đến bộ điều khiển khí nén van công nghiệp. Điển hình là các van bi điều khiển khí nén, van bướm điều khiển khí nén.

Ngoài ra ống dẫn khí nén còn được sử dụng cho nhiều nhà máy, các dịch vụ sửa chữa xe máy, rửa xe,..v..v..

ống khí nén

Đặc điểm của ống dẫn khí nén

Ống dẫn khí nén có thể được làm từ một hoặc hai lớp vật liệu khác nhau. Nếu một lớp thì nó cần có khả năng kháng hóa chất đối với cả dầu máy nén khí và khí ngưng tụ trong môi trường. Nếu là dạng hai lớp, lớp trong sẽ đảm bảo khả năng chống lại dầu máy khí nén và nước ngưng, lớp ngoài để bảo vệ ống khỏi các điều kiện ngoài môi trường.

Phần lớn các ống khí nén và hosing được làm bằng nhựa nhiệt dẻo. Có thể là 1 lớp hoặc nhiều lớp tùy thuộc vào ứng dụng.

Công dụng của ống dẫn khí nén

Ống dẫn khí nén đóng vài trò vô cùng quan trọng trong các hệ thống, nhà máy hiện nay. Bởi máy nén khí được lắp đặt phục vụ cho đa dạng nhiệm vụ khác nhau. Và ống dẫn khí được kết nối với các chi tiết khác như: đường ống, khớp nối ống, đầu nối ống của máy nén khí. Khí sẽ được dẫn từ máy nén khí đến hệ thống lọc, điều áp, pha dầu, sấy khí, thiết bị lọc tách. Lọc bụi, các van công nghiệp điều khiển bằng khí nén…v..v…v

Khi đến các cụm khí chở tại đó là các van xả khí, sau khi van khí được mở sẽ đưa khí đến các vị trí cần sử dụng.

Xem thêm: Bộ hiểu thị đóng mở van công nghiệp – điện – khí nén

ứng dụng van samwoo

Những loại ống dẫn khí nén

Xét về nhiều khía cạnh điển hình như áp lực, lưu lượng khí, môi trường, điều kiện sử dụng, tài chính,..v..v.. Mà ta có thể tham khảo lựa chọn các loại ống dẫn khí phù hợp. Dưới đây là những dòng ống dẫn khí nén được sử dụng phổ biến nhất.

  • Polyurethane (PUR hoặc PU):Kink và chống mài mòn, linh hoạt và mạnh mẽ.
  • Polyamide (PA hoặc Nylon):Nhẹ, mạnh mẽ, ổn định kích thước, bán kính uốn tốt, chống mỏi uốn tốt và tỷ lệ hấp thụ độ ẩm thấp.
  • Polyetylen (PE):Linh hoạt, kháng hóa chất tốt và tiết kiệm chi phí.
  • Polyvinylchloride (PVC):Nhẹ, linh hoạt và có thể được khử trùng nhiều lần mà không có tác dụng xấu.
  • Polypropylen (PP):Rất nhẹ, chịu hóa chất và chịu nhiệt tốt, và có độ cứng bề mặt tốt.
ống dẫn khí nén

Lưu ý khi lựa chọn ống dây khí nén

Như đã liệt kê ở trên có thể thấy ống dẫn khí khá đa dạng về chủng loại, mẫu mã, kết cấu. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà người dùng lựa chọn loại ống dây cho phù hợp.

Trên thị trường hiện nay hầu hết người dùng sử dụng các loại ống dẫn khí nén PU. Có thể kể đến một số thương hiệu được người tiêu dùng ưa chuộng như: Toyork, Sinsung, Puma…Đây đều là những thương hiệu có giá thành phải chăng và chất lượng phù hợp với công việc của đa số người tiêu dùng. Độ đàn hồi của loại ống dẫn khí nén cao áp này rất cao. Nên có thể chịu được áp lực cao, người dùng có thể dễ dàng uốn nắn và kiểm soát,…

Việc lựa chọn các loại ống dẫn khí cũng cần hết sức chú ý yếu tố lưu lượng khí, hệ thống máy móc, cách cài đặt, khoảng cách từ máy hơi tới thiết bị dùng la bao xa. Nếu áp lực vừa phải, không quá cao và khoảng cách tới thiết bị sử dụng ngắn dưới 50m. Nên chọn các loại ống dẫn máy nén khí thông thường. Như vậy sẽ không làm ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cũng như áp suất khí đầu ra của thiết bị.

Trong trường hợp khoảng cách lên tới vài chục hay vài trăm mét. Thì nên lựa chọn đường ống dẫn khí cao cấp, chuyên nghiệp hơn như ống dẫn khí bằng nhôm hoặc bằng thép sẽ đảm bảo được áp suất khí nén đầu ra.

lựa chọn

Lưu ý khi lắp đặt ống dẫn khí nén

– Trước khi lắp đặt ống vào hệ thống. Người dùng cần kiểm tra ống có bị hư hỏng, vỡ, méo hay rò rỉ gì không. Đây là một trong những yếu tố hết sức quan trọng. Bởi nếu ống bị rò rỉ sẽ làm thoát lượng khí ra ngoài đồng nghĩa với việc làm tiêu hao lượng khí nén rất lớn.

– Đầu nối và ống dẫn khí phải có kích cỡ tương ứng với nhau. Phải lắp thật kín không cho rò rỉ khí.

– Nếu muốn tháo dây dẫn ra khỏi máy nén khí. Cần đảm bảo trong ống không còn khí hoặc lượng áp suất phải bằng không.

Xem thêm: Tiêu âm khí nén là gì – phụ kiện khí nén

Những câu hỏi thường gặp với ống khí nén

Ống polyurethane được sử dụng để làm gì? – Ống polyurethane (PU) là loại ống phổ biến nhất trong các ứng dụng khí nén. Chất liệu PU bền bỉ, cho khả năng chống xoắn và chống mài mòn tốt

Ống PE là gì? – Ống PE (Polyetylen) là loại ống phổ biến thứ hai được sử dụng cho các ứng dụng khí nén. Các vật liệu PE làm cho nó nhẹ, hiệu quả chi phí, linh hoạt và là một giải pháp hoàn hảo cho các ứng dụng áp suất thấp.

Thông tin bài viết này chúng tôi viết ra từ nhiều nguồn tài liệu kỹ thuật chính thống. Hy vọng bài viết sẽ hỗ trợ được các bạn ở một góc độ nào đó. Nếu bài viết các bạn thấy cần bổ xung thêm vui lòng đóng góp ý kiến với chúng tôi: Công Ty TNHH XNK HT Việt Nam

Tuổi thọ trung bình của ống dẫn khí nén là bao nhiêu lâu?

Tùy vào môi trường làm việc khác nhau sẽ cho chúng ta thời gian sử dụng ống dẫn là bao nhiêu lâu. Hạn chế sử dụng ống dẫn ở những nơi có nhiệt độ quá cao cũng như quá thấp dễ làm ống bị rò hơi

Giá thành của ống dẫn khí?

Được sản xuất từ những vật liệu đơn giản nên giá thành của ống dẫn là rất rẻ. Khách hàng có thể liên hệ nhân viên tư vấn để tìm hiểu chi tiết về sản phẩm cũng như giá thành chính xác nhất
Nhận xét trung thực! {Từ khách hàng - Chuyên gia!}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

×