Tiêu âm khí nén là gì

Cập nhật lần cuối ngày: 15/11/2023

Xu thế công nghiệp hóa, tự động hóa phát triển chóng mặt, các thiết bị điều khiển khí nén ngày càng được sử dụng rộng rãi. Trong quá trình vận quá trình nạp và xả khí diễn ra liên tục, yếu điểm lớn nhất ở đây là việc gây ra tiếng ồn lớn khi lượng khí nén được đẩy ra ngoài môi trường.

Trong các hệ thống luôn cần độ hoạt động ổn định và êm ái, chính vì thế để khắc phục nhược điểm này phụ kiện tiêu âm giảm thanh được ra đời và lắp đặt đi kèm với bộ điều khiển khí nén.

Trong lĩnh vực điều khiển khí nén nói chung và nhất là hai dòng van chính của công ty là: Van bi điều khiển khí nén và van bướm điều khiển khí nén tiêu âm là một thiết bị đi kèm rất hữu ích. Giúp các bạn hiểu rõ hơn về tiêu là gì? Mời các bạn cùng mình đi sâu hơn về bài viết nhé.

giảm âm inox

Tiêu âm khí nén là gì

Tiêu âm khí nén là một thiết bị được chế tạo bằng đồng, inox hoặc nhựa với chức năng lưu thông khí điều áp và giảm tiếng ồn gây ra khi khí nén được xả ra ngoài môi trường. Nếu không sử dụng tiêu âm tiếng ồn gây ra sẽ ảnh hưởng không tốt tới môi trường làm việc, tới nhân công vận hành và những vấn đề liên quan đến chuẩn tiếng ồn tại các hệ thống.

Tiêu âm là một giải pháp vô cùng đơn giản mà lại cho hiệu quả và chất lượng công việc rất tốt. Ngoài ra ộ tiêu âm còn giúp giảm áp lực khí nén thoát ra bên ngoài, kiểm soát điều tiết lưu lượng khí đầu ra một cách tối ưu hóa nhất.

Thông thường tiêu âm dành cho các thiết bị điều khiển khí nén như van bi hoặc van bướm khí nén sẽ có kích thước tiêu chuẩn và được kết nối dạng lắp ren. Chúng được lắp đặt trên các van điện từ khí nén 5/2, xy lanh khí nén hoặc các phụ kiện lọc khí đi kèm.

Thiết kế phần đầu ra khí với các màng lưới dạng lỗ nhỏ giúp phân chia khí nén đồng đều giảm được áp lực cục bộ xả ra tại một vị trí cụ thể nhất định.

Đặc điểm của tiêu âm khí nén

Nói đến tiêu âm chúng ta sẽ nghĩ ngay đến một thiết bị liên quan đến âm thanh, chính xác hơn đây là một phụ kiện giảm tiếng ồn và phân bố áp suất khí nén ở đầu xả. Khi lựa chọn một tiêu âm chúng ta cần chú ý đến những đặc điểm cụ thể sau:

  • Thiết kế với kích thước nhỏ gọn, lắp đặt dễ dàng vào các bộ điều khiển khí nén hoặc van điện từ khí nén với đầu lắp ren thuận tiện cho việc tháo lắp, thay thế.
  • Đa dạng về chất liệu có thể thích hợp với nhiều môi trường sử dụng. Vật liệu vỏ sẽ ảnh hưởng đến cường độ giảm thanh, khả năng tương thích môi trường, phạm vi áp suất và phạm vi nhiệt độ. Các vật liệu phổ biến như: đồng, inox, nhựa.
  • Nhiệt độ làm việc được chỉ định thích hợp với các môi trường khắc nghiệt nhất. Trong quá trình lựa chọn, đảm bảo vật liệu giảm thanh có thể hoạt động chính xác trong toàn bộ phạm vị ứng dụng.
  • Áp lực làm việc của tiêu âm giảm thanh có thể chịu áp lực tối đa lên tới 10 bar. Bộ giảm thanh lựa chọn phù hợp với áp suất vận hành chính xác đảm bảo giảm tiếng ồn tối ưu và phân phối đều áp lực đầu ra tốt nhất.
  • Diện tích bề mặt tiếp xúc sẽ tác động đến kích thước tổng thể, độ bền cơ học và giảm tiếng ồn. Ngoài ra, áp suất ngược trong quá trình vận hành sẽ ngăn lại để tránh làm sai hành trình vận hành của thiết bị.

Cơ chế hoạt động của tiêu âm khí nén

Khi được lắp đặt thiết bị sẽ vận hành hoàn toàn tự động, tiếng ồn của luồng khí nén được tạo ra khi không khí được xả sẽ được giảm xuống khi đi qua màng lọc âm của tiêu âm. Tiếng ồn là kết quả của không khí hỗn loạn được tạo ra khi khí chuyển động nhanh thoát ra va chạm với không khí tĩnh bên ngoài môi trường.

Thông thường, bộ giảm thanh được lắp đặt trực tiếp tại cổng xả của van và khuếch tán không khí thoát ra qua một diện tích bề mặt lớn hơn làm giảm nhiễu loạn và do đó làm giảm độ ồn. Bộ giảm thanh khí nén thường được thiết kế với vật liệu xốp để tăng diện tích bề mặt của cổng xả khí mà nó bao phủ.

Ứng dụng của tiêu âm khí nén

  • Thiết bị tiêu âm giảm thanh khí nén được kết nối với các bộ điều khiển khí nén hoặc gắn trực tiếp vào các van điện từ. Áp dụng trong nhiều ứng dụng vận hành khí nén với tần xuất cao của các hệ thông van công nghiệp giúp làm giảm tiếng ồn trong suốt quá trình vận hành.
  • Ứng dụng trong các hệ thống máy nén khí, máy ép khí nén áp lực cao, các xy lanh khí chuyển động của các hệ thống máy móc khí nén.
  • Dùng trong các cánh tay robot sử dụng khí nén để điều khiển chuyển động. Khi hoạt động với tần suất liên tục quá trình nạp xả xảy ra liên tục sẽ dẫn đến việc gây ra tiếng ồn lớn nên phụ kiện tiêu âm là một lựa chọn hàng đầu.
  • Ngoài ra tiêu âm còn được sử dụng nhiều trong các hệ thống van công nghiệp. Dùng cho các dòng van điều khiển bằng khí nén mục đích làm giảm tiếng ồn khi luồng khí dư được đẩy ra môi trường bên ngoài.
  • Hiện nay các tiêu âm thường được kết hợp với các van điện từ khí nén hoặc kết nối trực tiếp vào các bộ điều khiển khí nén giúp phân phối và giảm âm thanh tránh ô nhiễm môi trường làm việc một cách hiệu quả.

Các loại tiêu âm khí nén đang có mặt trên thị trường hiện nay

Là một phụ kiện chuyên dụng có thể hoạt động được với môi trường khí đa dạng, chịu được áp suất và nhiệt độ làm việc tốt. Để đáp ứng được vậy tiêu âm của chúng ta được chế tạo với rất nhiều các chất liệu khác nhau như: đồng, inox, nhựa,…Chúng ta cùng nhau tìm hiểu chi tiết về từng loại nhé.

Tiêu âm bằng đồng thau

Với chất liệu bằng đồng đây là thiết bị được sử dụng vô cùng rộng rãi và phổ biến. Tiêu âm đồng có khả năng chịu được nhiệt độ và áp suất làm việc rất tốt. Một ưu điểm nổi trội của dòng phụ kiện này đó là giá thành rẻ so với các loại chất liệu khác. Đồng có tính chống ăn mòn, chống oxy hóa ở mức độ trung bình phù hợp với rất nhiều các môi trường chất khắc nghiệt nhất.

tiêu âm đồng

Tiêu âm bằng inox (thép không rỉ)

Với chất liệu bằng inox 304 hoặc inox 316 thiết bị cho khả năng chống chịu bảo vệ ăn mòn và có độ bền lý hóa cao khi làm việc với các môi trường khí liên quan đến hóa chất. Hầu hết các loại tiêu âm thép không rỉ sẽ được ứng dụng trong các ngành sản xuất thực phẩm, dược phẩm, hóa chất.

Ngoài ra tiêu âm dạng này được ứng dụng trong các máy nén khi các hệ thống khí nén liên quan đến khí gas, khi trơ, luồng khí hóa chất. Chức năng và công dụng giống với tiêu âm đồng nhưng có giá thành cao hơn gấp mấy lần.

giảm âm inox

Tiêu âm nhựa PVC

Đây là một dạng biến thể mới của dòng phụ kiện giảm thanh, với tính chất nhựa PVC có cấu trúc, trọng lượng nhẹ và khả năng kháng với các môi trường liên quan đến hóa chất nồng độ cao. Ngoài ra nhựa PVC có tính chống thấm nước, chống ăn mòn, thiết kế giảm tiếng ồn tốt hơn so với vật liệu bằng kim loại.

Tuy nhiên chất liệu nhựa sẽ không chịu được nhiệt độ và áp suất cao như các loại tiêu âm đồng, inox. Hầu như tiêu âm nhựa PVC sẽ được ứng dụng chủ yếu trong các lĩnh lực cấp thoát khí nén của các ngành sản xuất hóa chất, điều chế dung dịch, thuốc men.

Khi lựa chọn tiêu âm giảm thanh khí nén chúng ta cần chú ý điều gì

Để lựa chọn một phụ kiện chúng ta cần quan tâm đến điều kiện làm việc, môi trường làm việc, tính chất công việc,…Nếu nắm bắt rõ những điều này chúng ta sẽ có được một thiết bị có độ hoạt động ổn định, hiệu quả nhất. Những điều cần chú ý sau:

Kiểu kết nối vào hệ thống

Hiện nay bộ tiêu âm khí nén thường được kết nối dạng lắp ren, nhờ vào kiểu nối ren nên có thể linh hoạt tháo lắp, thay thế một cách dễ dàng. Thông thường tiêu âm được kết nối trực tiếp với cửa xả của bộ điều khiển khí nén, bộ lọc khí nén hoặc van điện từ khí nén.

Kèm vào đó là các tiêu chuẩn phổ biến như: NPT (tiêu chuẩn của Mỹ), BSP (tiêu chuẩn Anh Quốc), hoặc theo tiêu chuẩn ISO. Chúng ta có thể dựa vào các tiêu chuẩn để lựa chọn được phụ kiện phù hợp nhất.

Áp suất làm việc của tiêu âm

Mỗi dòng sản phẩm khi chế tạo ra đều có một áp suất làm việc định mức riêng phần. Tiêu âm giảm thanh khí nén cũng không ngoại lệ. Từ việc tiếp nhận khí nén từ buồng xy lanh, bộ tiêu âm phải được lựa chọn phù hợp với áp suất vận hành chính xác đảm bảo giảm tiếng ồn tối ưu và giảm sự tăng áp suất đột ngột.

Ngoài ra diện tích bề mặt của bộ giảm thanh phụ thuộc vào vật liệu và hình dạng vỏ. Nếu không lựa chọn đúng loại có thể xảy ra hiện tượng áp suất ngược trong hệ thống làm việc gây ảnh hưởng tới các thiết bị.

Nhiệt độ làm việc của tiêu âm

Mỗi loại chất liệu chế tạo nên tiêu âm sẽ có khả năng chịu mức nhiệt độ định mức tối đa cụ thể. Vì thế chúng ta cần hiểu rõ môi trường khí nén làm việc với mức độ ăn mòn, nhiệt độ cụ thể từ đó có thể đưa ra sự lựa chọn chính xác nhất.

Để tiêu âm hoạt động tốt, không xảy ra sự cố cần căn chỉnh mức độ và phạm vị nhiệt độ làm việc phù hợp. Đây cũng là một vấn đề đáng được chú ý giúp chúng ta có thể chọn được một phụ kiện giảm thanh hoàn hảo, bền bỉ.

Mọi chi tiết về sản phẩm hay nhu cầu lựa chọn sử dụng hãy liên hệ ngay tới:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & XUẤT NHẬP KHẨU HT VIỆT NAM

Tại sao tiêu âm được sử dụng trong hệ thống khí nén?

Bộ giảm thanh được lắp trực tiếp vào cổng xả của van và thiết bị khí nén. Chúng hoạt động bằng cách khuếch tán không khí thoát ra qua một diện tích bề mặt lớn hơn. Điều này sẽ làm giảm sự nhiễu loạn và giảm mức độ tiếng ồn

Các loại giảm thanh là gì?

Bộ giảm thanh có nhiều hình dạng và kích cỡ và hầu hết chúng có thể được phân thành bốn loại: phản ứng, tiêu tán, hấp thụ và phân tán hoặc khuếch tán. Bộ giảm thanh phản ứng không sử dụng vật liệu hấp thụ âm thanh mà sử dụng các nguyên tắc thiết kế hình học

Tại sao người ta sử dụng hệ thống khí nén?

Hệ thống khí nén được sử dụng trong tất cả các loại ứng dụng lắp ráp và chế tạo. Chúng có thể được lắp đặt để di chuyển các mặt hàng trên dây chuyền lắp ráp và trong các cơ sở bảo trì để di chuyển các mặt hàng
Nhận xét trung thực! {Từ khách hàng - Chuyên gia!}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

×