Published on 10:29 sáng

Cấu tạo và tác dụng của Lọc Y đối với hệ thống công nghiệp.

Lọc Y là gì

Lọc Y hay còn được gọi là Y lọc, Y Strainer. Thiết bị lắp đặt cho hệ thống nhằm loại bỏ toàn bộ các vật cản, cặn bẩn, vật rắn còn tồn tại trong dòng lưu chất. Giúp bảo vệ toàn bộ hệ thống đường ống, các van, thiết bị công nghiệp lắp đặt phía sau khỏi hiện tượng tắc nghẽn, kẹt đường ống. Lâu ngày tích lại gây hỏng van, gỉ sét đường ống.

Thiết kế có lưới lọc được lắp đặt ở phần chếch chữ Y nên van được gọi là van lọc Y

Lọc Y

Những dòng Lọc Y trên thị trường hiện nay được sử dụng phổ biến:

Lọc Y Samwoo

Lọc Y Wonil

Lọc Y AUT – Malaysia

Lọc Y inox

Lọc Y đồng

Lọc Y gang

Lọc Y nhựa

Cấu tạo chi tiết Lọc Y

Van nhìn tổng thể thì cấu tạo của van không quá phức tạp và khó hiểu. Và vật liệu chế tạo van cũng khá đa dạng bao gồm inox, đồng, gang, nhựa. Phù hợp lắp đặt cho đa dạng hệ thống hiện nay. Tuy nhiều dòng van và vật liệu nhưng cấu tạo của khá giống nhau cụ thể là:

 Thân van

Được chế tạo từ các vật liệu inox, đồng, gang, nhựa. Thiết kế hình dáng chếch chữ Y. Kết nối được gia công có thể là dạng lắp bích, lắp ren tùy vào kích thước và vật liệu khác nhau.

 Lưới lọc rác

Là chi tiết chính ngăn cản các cặn bả của dòng chảy. Được chế tạo bằng vật liệu inox. Giúp lưới lọc có khả năng chống ăn mòn tốt. Kích thước và khoảng cách của các lỗ lưới lọc sẽ khác nhau cho phép lọc được các chất cặn bẩn lớn nhỏ khác nhau. Và hiện nay điển hình có 2 dạng lưới lọc cơ bản đó là lưới lọc đục lỗ và lưới lọc đan.

Lưới lọc đục lỗ thì thô hơn kích thước lỗ nằm trong khoảng 0.8mm ~ 3.2mm. Điều này giúp van loại bỏ các mảnh vụn lớn  đường ống nói chung

Lưới lọc dạng đan  được gia công với các lỗ nhỏ hơn, tinh xảo hơn. Giúp van có thể loại bỏ được những cặn bẩn có kích thước  nhỏ đến 0.07mm..

 Nắp lọc Y

Được thiết kế cùng với vật liệu chế tạo thân van. Kết nối với thân van theo dạng ren hoặc các đai ốc. Thông thường trên nắp của các van kích thước lớn từ DN50 trở lên sẽ có lỗ thông ở giữa. Giúp loại bỏ rác trong lưới lọc dễ dàng mà không nhất thiết phải tháo toàn bộ nắp.

cấu tạo

Tác dụng của lọc Y trong công nghiệp

Hiện nay thiết bị được sử dụng lắp đặt khá phổ biến cho đa số các hệ thống công trình công nghiệp lớn nhỏ khác nhau. Và van lắp đặt phục vụ cho các nhiệm vụ như:

– Được thiết kế để loại bỏ chất lạ khỏi đường ống và bảo vệ máy bơm, đồng hồ, van và các thiết bị tương tự khác.

– Bộ lọc giúp cải thiện độ sạch của trong môi trường chất lỏng, và kéo dài tuổi thọ van; bảo vệ máy bơm, đồng hồ đo lưu lượng và các thiết bị đắt tiền khác.

– Ngoài ra bộ lọc còn giúp hạn chế tối đa hiện tượng tắc nghẽn  đối với hệ thống đường ống.

– Thiết kế phù hợp vệ sinh an toàn đối với nguồn nước sạch. Chính vì thế mà được lắp đặt để loại bỏ các vật rắn còn tồn tại trong nguồn nước sạch cung cấp cho khu dân cư, chung cư, khu công nghiệp là rất phổ biến.

– Ngoài ra van còn được lắp đặt cho các nhiệm vụ lọc tạp chất của các dung dịch dạng sệt, hóa chất, các ngành công nghiệp mỹ phẩm, sản xuất chế biến thực, dược phẩm.

lắp đặt lọc y

Những thông tin trên toàn bộ là từ kinh nghiệm của cá nhân đúc kết lại thông qua thực tế và tìm hiểu các tài liệu kỹ thuật. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn giải quyết được khúc mắc của cá nhân mình. Nếu các bạn còn thắc mắc điều gì vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ

Công Ty TNHH XNK HT Việt Nam

Mục đích của bộ lọc là gì?

Bộ lọc có thể được định nghĩa là một ống nối mà chất lỏng đi qua để làm sạch, lọc hoặc tách khỏi chất rắn bất cứ thứ gì dùng để làm căng chất lỏng bất kỳ thiết bị nào hoạt động như một cái rây hoặc bộ lọc được sử dụng để ngăn các chất rắn trộn lẫn trong dòng chất lỏng hoặc dòng chảy

Bạn đặt bộ lọc Y ở đâu?

Để bảo trì dễ dàng hơn, Y-Strainer nên được đặt ở nơi có thể tháo phích cắm thoát nước. Ngoài ra, đảm bảo cống hoặc cửa xả được đặt ở vị trí thấp nhất khi lắp đặt. 
Nếu được lắp đặt ở vị trí thẳng đứng, mặt dọc của lưới lọc phải hướng xuống dưới

Bộ lọc Y có định hướng không?

Bộ lọc Y có thể được sử dụng ở vị trí ngang hoặc dọc trong khi hầu hết các bộ lọc rổ được thiết kế cho các ứng dụng đường ống nằm ngang hoặc hơi nghiêng

Nhận xét trung thực! {Từ khách hàng - Chuyên gia!}
Bài viết liên quan