Positioner là gì ?

Cập nhật lần cuối ngày: 15/11/2023

Positioner là gì

Positioner hay còn được gọi là bộ tuyến tính khí nén, Pneumatic Positioner. Được lắp đặt với bộ khí nén để điều khiển hoạt động các van công nghiệp hoạt động ở nhiều góc độ khác nhau.

Một hệ thống điều khiển dòng chất lỏng gồm 03 thiết bị cơ bản đó là Positioner, Valve điều khiển và Actuator.

 • Vavle: có nhiệm vụ đóng hoặc mở hoàn toàn, thay đổi lưu lượng của dòng chất lỏng.
 • Actuator: có nhiệm vụ tạo ra lực tác động phù hợp lên Valve để điều khiển vị trí của Valve.
 • Positioner: có nhiệm vụ đóng hoặc mở, điều chỉnh lượng khí nén tương ứng với tín hiệu điều khiển vào Actuator. Với ba yếu tố cấu thành trên, lưu lượng của dòng chất lỏng hoàn toàn có thể điều khiển được.

Bộ tuyến tính nhận tín hiệu hiệu chỉnh Analog 0 – 10 V hoặc tín hiệu điện 4 – 20mA để điều chỉnh các góc mở tương đương  là 4 = đóng hoàn toàn, 8 = mở 25%, 12 = mở 50%, 16 = mở 75%, 20 = mở hoàn toàn.

positioner

 Thông số kỹ thuật của Positioner

 • Điện áp sử dụng: 24V, 220V
 • Tín hiệu vào (Input): 0 – 10V hoặc 4 – 20mA
 • Tín hiệu ra (Output): 0 – 10V hoặc 4 – 20mA (Option)
 • Trợ kháng: 250 ± 15 Ω
 • Áp lực khí nén: 1 ~ 8 kgf/cm2
 • Chân kết nối khí nén : NPT 1/4″
 • Chân kết nối đồng hồ áp: NPT 1/8″
 • Tiêu chuẩn kháng nước: IP67
 • Nhiệt độ môi trường: -20 ~ 80 Độ C
 • Độ tuyến tính: ± 1% F.S
 • Độ trễ: ± 1% F.S
 • Độ nhạy: ± 0,2% F.S
 • Tiêu thụ khí nén: 3LPM
 • Lưu lượng: 80LPM

Tác dụng của Positioner

Giúp điều tiết lưu lượng dòng chảy đi qua với tốc độ chính xác

Khi cung cấp nguồn điện áp vào bảng mạch điện tử. Lúc này cảm biến nhiệt, cảm biến áp suất, cảm biến lưu lượng sẽ được điều chỉnh phù hợp theo yêu cầu.

Giá trị lưu lượng qua van được hiển thị ngay trên màn hình của Positioner hoặc đưa ra tín hiệu đến phòng điều hành, máy tính giúp chúng ta có thể nắm bắt được trạng thái của van.

Đồng hồ đo áp suất có khả năng hiển thị giá trị áp suất đầu vào giúp người vận hành có thể dễ dàng tăng chỉnh dòng khí nén một cách chính xác nhất.

Cấu tạo của Positioner

Cấu tạo của chung của bộ Positoner bao gồm nhiều chi tiết cơ học và các bảng mạch điện tử. Cụ thể bao gồm: thân, nắp, đồng hồ đo áp, bảng mạch điện tử, vít điều chỉnh, pilot valve, động cơ momen-xoắn, màn hình hiển thị, các nút điều chỉnh, hệ thống lò xo đàn hồi, cùng với các chi tiết nhỏ như ốc vít, bulong.

Những dòng van kết hợp với Positoner trên thị trường

Hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của các nền công nghiệp chế biến, sản xuất. Thì việc yêu cầu phân chia dòng chảy là vô cùng quan trọng. Chính vì thế mà bộ Positoner được lắp đặt cho nhiều dòng van. Điển hình như các dòng van chúng tôi kêt đến sau đây.

 Van bướm điều khiển khí nén tuyến tính

Là dòng van bướm cơ học được lắp đặt kết hợp với bộ điều khiển khí nén và bộ tuyến tính. Van có khả năng điều tiết dòng chảy rất tốt. Tuy nhiên đặc tính của dòng van bướm nói chung là dòng chảy khi đi qua van ở các góc đóng mở không hoàn toàn sẽ bị lệch hướng và áp lực gia tăng. Đấy cũng là vấn đề mà van bướm khí nén tuyến tính ít được lựa chọn.

van bướm khí nén tuyến tính

 Van bi điều khiển khí nén tuyến tính

Là dòng van bi được điều khiển vận hành hoạt động một cách chính xác, hiệu quả. Van sử dụng cho nhiệm vụ điều tiết là vô cùng phù hợp, mang lại giá trị cao cho hệ thống lắp đặt. Đa dạng về kích thước phù hợp lắp đặt cho đa số hệ  thống lớn nhỏ khác nhau.

VAN BI KHÍ NÉN TUYẾN TÍNH

 Van cầu điều khiển khí nén tuyến tính

Hiện nay dòng van sử dụng cho nhiệm vụ điều tiết chắc hẳn van cầu là dòng van có khả năng điều tiết tốt nhất. Bởi dòng lưu chất không chỉ là chất lỏng mà còn là dạng khí, dạng sệt van vẫn mang lại sự ổn định trong quá trình làm việc.

van cầu khí nén

Địa điểm cung cấp các dòng van khí nén tuyến tính

Hiện nay công ty XNK HT Việt Nam đang là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu cung cấp các dòng van công nghiệp như van bướm, van bi, van cổng, lọc Y, đồng hồ đo nước,… theo phản hồi của khách hàng.

Trong đó các dòng van khí nén tuyến tính là một trong những sản phẩm tiêu biểu được công ty chú trọng và đẩy mạnh. Chính vì thế mà chất lượng sản phẩm luôn được công ty chúng tôi đặc biệt quan tâm đến để đáp ứng nhu cầu, tâm lý của khách hàng khi mua hàng.

Chúng tôi cam kết với khách hàng về sản phẩm cũng như dịch vụ như sau:

– Tất cả sản phẩm do công phân phối ra thị trường 100% là hàng nhập khẩu chính hãng sản xuất.

– Giấy tờ đầy đủ CO – CQ – Catalogue.

– Bảo hành chính hãng 12 tháng 1 đổi 1 nếu có lỗi từn hà sản xuất.

– Giá thành luôn là hấp dẫn nhất bởi sản phẩm đều được công ty chúng tôi trực tiếp nhập khẩu.

Tuy nhiên mỗi dòng van khác nhau sẽ có giá thành khác nhau. Vậy tại thời điểm khách hàng quan tâm đến sản phẩm nào vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được báo giá chính xác nhất cũng như được hỗ trợ giá tốt nhất: Công Ty TNHH XNK HT Việt Nam

Xem thêm: Van an toàn là gì – tại sao nên sử dụng van an toàn cho hệ thống

Tại sao cần sử dụng bộ tuyến tính?

Khi được lắp đặt cùng van bộ tuyến tính có tác dụng giúp van điều chỉnh đóng mở theo các góc mình mong muốn. Có nhiệm vụ chính là điều tiết dòng lưu chất có thể tăng hoặc giảm.

Bộ tuyến tính có thường xuyên được sử dụng?

Xét về phổ biến thì bộ tuyến tính được sử dụng không phải là nhiều nhưng khi cần điều chỉnh dòng chảy lưu chất thì cần nghĩ ngay đến bộ tuyến tính

Giá thành của bộ sản phẩm có cao không?

Xét về mặt bằng giá thành chung thì sản phẩm bộ tuyến tính có giá thành không cao. Về sản phẩm công ty XNK HT Việt Nam cung cấp ra thị trường còn có thêm nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng. Vì vậy khách hàng tìm hiểu kỹ sản phẩm trước khi mua và lựa chọn một nơi đặt niềm tin vào sản phẩm lâu dài để hợp tác làm ăn

 

1/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

×