Các lỗi thường gặp của van bi điều khiển khí nén

Cập nhật lần cuối ngày: 14/11/2023

Các lỗi thường gặp của van bi điều khiển khí nén

Van bi khí nén hoạt động bằng khí nén nên trong quá trình sử dụng van bi khí nén thường xảy ra các lỗi thường gặp của van bi điều khiển khí nén như:

Rò rỉ khí nén

 1. Kiểm tra thiết bị xử lý nguồn khí, kiểm tra bộ lọc, van giảm áp và bộ bôi trơn có bình thường không, quan sát xem áp suất có từ 3-8kg hay không; đường tín hiệu của van bi khí nén bao gồm một cặp đường tín hiệu điều khiển và một cặp đường tín hiệu hồi tiếp. 
  1. 1 Khi PLC đưa ra tín hiệu đến van, tín hiệu sẽ được chuyển đổi trong bộ định vị của van điều chỉnh, và hoạt động của thân van được điều khiển bởi áp suất nguồn không khí. Hành trình của thân van truyền lực mở của van thông qua tín hiệu phản hồi của van điều chỉnh.
  2. 1 Nếu không có tín hiệu phản hồi từ van khí nén thì có thể mạch điện có vấn đề, hãy dùng đồng hồ vạn năng để kiểm tra đường tín hiệu kết nối với nguồn điện. Ví dụ, kiểm tra xem từng tiếp điểm có điện áp không, kết nối đường dây có đúng không, đường dây tín hiệu có bị hỏng không, đường dây tín hiệu có bị lỏng không, v.v.
Các lỗi thường gặp của van bi điều khiển khí nén
 1. Quan sát xem có rò rỉ không khí trong bộ truyền động khí nén hay không, đặc biệt là ở phần nối của thân van và nắp cuối;
  1. 2 : Rò rỉ khí ở lỗ xả xi lanh là do vòng đệm giữa hai bộ phận chuyển động bên trong xi lanh. và con dấu của khối xi lanh. do lão hóa. 
  2. 2 : Phần trên và phần dưới của xi lanh bị rò rỉ không khí, và hiệu quả làm kín không đạt được do sự chuyển động thường xuyên của vòng đệm giữa thiết bị truyền động với xi lanh và thiết bị truyền động của nó. 
  3. 2 : Van điện từ trên xilanh bị rò rỉ có thể do áp suất không khí của van giảm áp quá cao. 
  4. 2 : Lò xo trong xilanh bị hỏng dẫn đến không đủ lực làm xilanh bị xì.
  5. 2 : Kiểm tra xem van điện từ có hoạt động bình thường không và có rò rỉ khí hay không;
  6. 2 : Kiểm tra xem bộ định vị có hoạt động bình thường không và có rò rỉ khí không; Có hai lý do có thể khiến van bi khí nén không thể đóng về vị trí số không. Một là nó thực sự được đóng ở vị trí 0, nhưng không có chỉ báo phản hồi. Đây sẽ là một vấn đề về tín hiệu, có thể được giải quyết bằng cách điều chỉnh bộ định vị; hai là nó không được đóng chặt và khả năng lớn là rằng miếng đệm làm kín van bị hỏng, hoặc thân van được kết nối. Vòng quay bị chặn. Sự cố dạng này cần tháo thân van và liên hệ với nhà sản xuất van khí nén để thay gioăng làm kín và tra thêm dầu bôi trơn vào bộ phận quay để nó hoạt động bình thường.
  7. 2 : Kiểm tra xem các vít cố định của tất cả các bộ phận kết nối có chặt hay không;
  8. 2 : Cố gắng tránh để quá nhiều bụi trôi nổi bao phủ thiết bị truyền động và giữ môi trường làm việc sạch sẽ. 
  9. 2 : Van bi khí nén không có tín hiệu hồi tiếp Đường tín hiệu của van bi khí nén gồm một cặp đường tín hiệu điều khiển và một cặp đường tín hiệu phản hồi. Khi PLC đưa ra tín hiệu đến van, tín hiệu sẽ được chuyển đổi trong bộ định vị của van điều chỉnh, và hoạt động của thân van được điều khiển bởi áp suất nguồn không khí. Hành trình của thân van truyền lực mở của van thông qua tín hiệu phản hồi của van điều chỉnh. Nếu không có tín hiệu phản hồi từ van bi khí nén, hãy sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra xem có điện áp ở mỗi tiếp điểm hay không. Để kiểm tra các kết nối dây điện phù hợp, hãy kiểm tra các dây tín hiệu bị hư hỏng và kiểm tra các dây tín hiệu có bị lỏng hay không

Van bi khí nén không có tín hiệu phản hồi

Đường tín hiệu của van bi khí nén bao gồm một cặp đường tín hiệu điều khiển và một cặp đường tín hiệu phản hồi. Khi PLC đưa ra tín hiệu đến van, tín hiệu được chuyển đổi trong bộ định vị của van điều chỉnh, và hoạt động của thân van được điều khiển bởi áp suất nguồn không khí. Hành trình của thân van truyền lực mở của van thông qua tín hiệu phản hồi của van điều chỉnh.

mất tín hiệu

Nếu không có tín hiệu phản hồi từ van khí nén thì có thể mạch điện có vấn đề, hãy dùng đồng hồ vạn năng để kiểm tra đường tín hiệu kết nối với nguồn điện. Ví dụ, kiểm tra xem từng tiếp điểm có điện áp không, kết nối đường dây có đúng không, đường dây tín hiệu có bị hỏng không, đường dây tín hiệu có bị lỏng không, v.v.

Van không thể đóng

Có hai lý do có thể khiến van khí nén không thể đóng về vị trí số không. 

Một là nó thực sự được đóng ở vị trí 0, nhưng không có chỉ báo phản hồi, đây sẽ là một vấn đề về tín hiệu, có thể được giải quyết bằng cách điều chỉnh bộ định vị.

Hai là nó không được đóng chặt, khả năng lớn nhất là miếng đệm làm kín van bị hỏng, hoặc thân van được kết nối. Vòng quay bị chặn. Sự cố dạng này cần tháo thân van và liên hệ với nhà sản xuất van khí nén để thay gioăng làm kín và tra thêm dầu bôi trơn vào bộ phận quay để nó hoạt động bình thường

khắc phụ sự cố van không đóng mở

Cấp khí nén nhưng van không hoạt động

Có 4 lý do xảy ra hiện tương này đó là:

 • Kiểm tra xem áp suất nguồn không khí của bộ giảm áp bộ lọc khí đầu vào và đầu ra có đạt đến giá trị định mức hay không, điều chỉnh áp suất nguồn khí hoặc thay thế bộ giảm áp bộ lọc khí tùy theo tình huống.
 • Kiểm tra xem điện từ van bị tắc hay không, Kiểm tra hoạt động thông gió có bình thường không, thông tắc nghẽn hoặc thay thế van điện từ tùy theo tình huống.
 • Kiểm tra xem áp suất nguồn không khí đi vào thiết bị truyền động có đạt đến giá trị định mức hay không và kiểm tra xem bộ điều khiển tốc độ có.
 • Kiểm tra xem lực ma sát của các bộ phận làm kín van có quá lớn hoặc vòng đệm có bị rò rỉ hay không.
 • Bi van bị kẹt do gioăng bị biến dạng, có vật thể lạ chặn.
 • Mối nối giữa bộ truyền động và lõi van bị mòn hoặc rơi ra.
 • Bộ khí nén hay bộ truyền động không đủ lực kéo để van có thể hoạt động.

Van bi khí nén có thể được bật và tắt, nhưng hoạt động chậm khi mở hoặc đóng

Kiểm tra theo các điều kiện sau:

 1. Kiểm tra xem bộ điều khiển tốc độ trước khi vào thiết bị truyền động có cần được điều chỉnh hay không, bởi vì với sự gia tăng tuổi thọ của van, những thay đổi trong đường ống quá trình và bản thân van yêu cầu bộ điều khiển tốc độ được điều chỉnh.
 2. Kiểm tra xylanh Liệu có rò rỉ khí hay không, hư hỏng vòng chữ O trong xylanh có thể làm van chuyển động chậm.
 3. Kiểm tra xem lực đẩy của lò xo có giảm hay không.
 4. Kiểm tra xem cửa xả của xylanh có khóa không van có nhạy cảm và việc xả xi lanh có bình thường không.

Bộ truyền động không hoạt động

Một số lí do khiến bộ truyền động không hoạt động như:

– Bộ truyền động chuyển động, nhưng mô-men xoắn không đủ. Kiểm tra các bu lông điều chỉnh ở cả hai đầu của xi lanh, điều chỉnh chúng theo điều kiện đóng và khóa chúng vào vị trí.
– Kiểm tra xem áp suất nguồn không khí đi vào bộ truyền động có đạt định mức không và kiểm tra xem bộ điều khiển tốc độ có bị chặn hay không;
– Kiểm tra các bộ phận làm kín của van, có thể do rò rỉ khí nén được cung cấp cho bộ truyền động không đủ.

– Áp lực của khí nén quá nhỏ hoặc quá lớn, kiểm tra lại nguồn khí nén. Lực đàn hồi của lò xo bên trong bộ truyền động.

Van hoạt động bình thường nhưng thời gian hết chu trình lâu

Kiểm tra xem bộ điều khiển tốc độ trước khi vào thiết bị truyền động có cần được điều chỉnh hay không, bởi vì với sự gia tăng tuổi thọ của van, sự thay đổi của đường ống quá trình và bản thân van đòi hỏi sự điều chỉnh của Bộ điều khiển tốc độ.
Kiểm tra xi lanh Liệu có rò rỉ khí hay không, hỏng vòng chữ O trong xi lanh có thể làm van chuyển động chậm;
Kiểm tra xem lực đẩy của lò xo có giảmkhông, van khóa có nhạy và việc xả xi lanh có bình thường không.

Xem thê: Tìm hiểu về van bi điều khiển khí nén GKP052, GKP063

Van bi điều khiển điện DN150, mặt bích, 220v

Nhận xét trung thực! {Từ khách hàng - Chuyên gia!}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

×