Y Strainer là gì ? Những dòng Y Strainer

Cập nhật lần cuối ngày: 15/11/2023

Y Strainer là gì

Y Strainer là tên tiếng anh của dòng sản phẩm van Lọc Y được lắp đặt sử dụng tại Việt Nam chúng ta. Van sử dụng cho nhiệm vụ loại bỏ những cặn bẩn, vật rắn, tạp chất có trong dòng lưu chất trước khi đi vào hệ thống, các van công nghiệp phía sau. Với thiết kế hình dáng giống với chữ Y nên được gọi là Lọc Y.

Van thường được lắp đặt cho các hệ thống có thể là chất lỏng, khí. Giúp lọc các cặn bẩn một cách hiệu quả với lưới lọc đa dạng về độ hở..

ứng dụng

 Thông số kỹ thuật van

 • Kích thước: DN50 – DN300.
 • Chất liệu: Inox, đồng, nhựa.
 • Kiểu nối: mặt bích hoặc ren.
 • Tiêu chuẩn mặt bích: BS, DIN, JIS.
 • Áp lực làm việc: 16 Bar (16kgf/cm2)
 • Môi trường: nước , dầu, gas, khí, nước hơi nóng
 • Nhiệt độ: -10oC ~ 200oC
 • Nguồn gốc: Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia.
 • Bảo hành: 12 tháng
 • Giấy tờ: COCQ đầy đủ
 • Tình trạng: Hàng có sẵn
y strainers

 Đặc điểm của Y Strainer

– Được lắp đặt ở trước các van công nghiệp. Nhằm mục đích bảo vệ van khỏi những cặn bẩn, vật rắn đi qua làm hỏng van, mắc kẹt van.

– Sử dụng lắp đặt phù hợp cho đa dạng môi trường làm việc khác nhau.

– Có thể lắp đặt ở vị trí thượng nguồn dòng chảy hoặc trước các van công nghiệp đều được.

– Với thiết kế lưới lọc nằm chếch phần Y dưới dễ dàng tháo rời và loại bỏ cặn bẩn trong lưới.

Ứng dụng của Y Strainer

Là một trong những thiết bị vô cùng quan trọng giúp loại bỏ những cặn bẩn bảo vệ hệ thống. Và được lắp đặt sử dụng cho các hệ thống như:

– Hệ thống máy bơm nước.

– Hệ thống cấp thoát nước.

– Hệ thống sử lý nước sạch, nước thải.

– Hệ thống phòng cháy chữa cháy.

– Loại bỏ các tạp chất trong hệ thống thủy lực.

lắp đặt

Những dòng Y Strainer trên thị trường

 Lọc Y Samwoo – Hàn Quốc (Samwoo Y Strainer)

Là dòng sản phẩm được thiết kế sản xuất bởi hãng sản xuất van nổi tiếng Samwoo đến từ Hàn Quốc. Được sản xuất trên dây chuyền cong nghệ hiện đại, tiên tiến. Thiết kế thân van dày giúp khả năng chịu áp lực rất tốt. Khả năng lọc với tốc độ cao. Và theo như đánh giá của các hệ thống chúng tôi đã cung cấp thì Lọc Y Samwoo là chi tiết có độ bền hoạt động tốt hơn hẳn so với các hãng khác. Và giá thành cũng vô cùng hấp dẫn.

Y strainer Thông số kỹ thuật.Kích thước: DN50 – DN600Thân y lọc: được làm từ gang cầu, gang dẻoLưới lọc: thép không rỉ, inox 304, 316Áp lực làm việc: PN16Nhiệt độ làm việc: -10 – 150°CKết nối: Mặt bíchTiêu chuẩn bích: JIS10K, JIS16K, JIS20K.Môi trường làm việc: Nước, dầu, hơi, v.v…Xuất xứ: Hàn QuốcHãng sản xuất: Samwoo Valve Co., Ltd.Tình trạng hàng: có sẵnBảo hành: 12 tháng

 Lọc Y Wonil – Hàn Quốc ( Wonil Y Strainer)

Là dòng sản phẩm được thị trường Việt Nam chúng ta biết đến cũng khá là rộng rãi. Thương hiệu van Wonil đến từ Hàn Quốc đã khẳng định được chất lượng sản phẩm của mình thông qua nhiều công trình lắp đặt..

lọc y gang Thông số kỹ thuật.Kích cỡ: DN50 – DN500.Chất liệu thân lọc Y: Gang,inox 304SSChất liệu lưới lọc: inox.Áp lực làm việc: PN16Nhiệt độ làm việc: 0 ~ 250oCTiêu chuẩn: JIS10K, BS, DIN.Kiểu kết nối: Lắp BíchMôi trường làm việc: Nước, Khí, Gas,..v..v..Hãng sản xuất: Wonil.Xuất xứ: Hàn QuốcBảo hành: 12 tháng

 Lọc Y AUT – Malaysia (AUT Y Strainers)

Là thương hiệu sản xuất van nổi tiếng đến từ Malaysia. Là thương hiệu mà tập đoàn lớn Mường Thanh luôn lựa chọn để lắp đặt cho các công trình của mình. Điều đặc biệt có lẽ là nằm ở giá thành sản phẩm vô cùng phù hợp với thị trường Việt Nam chúng ta.

van y lọc aut Thông số kỹ thuật.Kích cỡ: DN50 – DN350Vật liệu chết tạo: Gang đúc sơn phủ lớp EpoxyLưới lọc: Thép mạ kẽm, inoxKiểu lắp: Mặt bíchTiêu chuẩn: JIS, BS4504, PN16, DIN, ANSIÁp lực: PN10, PN16Hãng sản xuất: AUTGiấy tờ kèm theo: đầy đủ VAT, CO, CQ, CATALOGUEXuất sứ: MalaysiaBảo hành: 12 tháng

 Lọc Y ARV – Malaysia (ARV Y Strainer)

Là các dòng sản phẩm được sản xuất bởi hãng sản xuất Malaysia. Đã khẳng định chất lượng của mình tại nhiều thị trường khác nhau. Giá thành của van cũng vô cùng hấp dẫn.

lọc y arv

Phân loại  theo vật liệu chế tạo van.

 Lọc Y inox (Inox Y Strainer)

Là dòng sản phẩm được chế tạo toàn thân từ vật liệu inox cao cấp SS304 và SS316. Van có khả năng chịu nhiệt độ cao rất tốt. Đặc biệt hơn nữa có lẽ là khả năng chống mài mòn tốt, độ bền cơ học cao, hoạt động hiệu quả ở đa dạng môi trường khác nhau.

y strainers Thông số kỹ thuật van.Kích thước: DN15 – DN300Chất liệu: thân inox 304, 316, lưới inoxKiểu nối: mặt bích tiêu chuẩn hoặc renTiêu chuẩn mặt bích: JIS, BS, DIN, ANSI.Áp suất định mức: 16 Bar (16kgf/cm2)Môi trường: nước , dầu, gas, khí, nước hơi nóngNhiệt độ: -10oC ~ 250oCTốc độ lọc: 20 – 400 (mesh/cm2)Xuất xứ: Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia.Bảo hành: 12 thángGiấy tờ: COCQ đầy đủTình trạng: Hàng có sẵn

 Lọc Y đồng (Bronze Y Strainer)

Là dòng van chế tạo toàn thân từ vật liệu đồng thau. Thường được lắp đặt cho các hệ thống hơi, khí. Thiết kế van nhỏ gọn, kết nối chế tạo là dạng kết nối ren.

lọc Y đồng Thông số kỹ thuật van.Kích cỡ: DN15 – DN50Vật Liêu: Đồng thau, đồng BrassVật liệu làm lưới lọc: thép mạ, inox 304, 316Kết nối: Lắp RenÁp lực: PN 10, PN16Nhiệt độ làm việc: -5 – 100 độ CMôi trường làm việc: Khí nén, hơi nước, xăng dầu, nước lạnh.Giăng làm kín: PTFEXuất xứ: Việt Nam, Đài Loan, Nhật Bản, Malaysia, Trung Quốc.Tình trạng hàng: Có sẵnBảo hành 12 tháng

 Lọc Y gang (Cast Iron Y Strainer)

Là dòng sản phẩm có thể nói là phổ biến nhất hiện nay và được sử dụng vô cùng rộng rãi. Bởi chất lượng tốt, đáp ứng tốt những yêu cầu tối đa của hệ thống hiện nay. Bên thân ngoài còn được phủ lớp sơn Epoxy dày giúp tăng khả năng chống chịu của van với môi trường bên ngoài. Ngoài ra giá thành của van cũng rất phù hợp cho đa số các nhà đầu tư.

lọc y mặt bích Thông số kỹ thuật.Kích thước: DN50 – DN500Thân: GangLưới lọc: InoxKết nối: BíchTiêu chuẩn: BS, DIN, JISÁp suất làm việc: 10,16,20 kgf/cm2Nhiệt độ làm việc: -10 ~ 150 độ CKết nối: PN10/PN16/PN20/JIS 10K/ANSI 150-LBMôi trường làm việc: Nước, dầu khí, hơi nóngXuất xứ: Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Malaysia.Tình trạng hàng: có sẵnBảo hành: 12 tháng

 Lọc Y nhựa

Là dòng sản phẩm được chế tạo từ vật liệu nhựa PVC, uPVC, cPVC. Phù hợp lắp đặt cho các hệ thống môi trường hóa chất ăn mòn hóa học, có tính axit, kiềm, muối. Tuy nhiên các dòng sản phẩm chế tạo từ nhựa này bị hạn chế hoạt động bởi nhiệt độ cao (tối đa 80oC) và áp suất lớn tối đa PN10.

lọc y nhựa rắc co Thông số kỹ thuật.Kích cỡ: DN15 – DN100Vật liệu thân: Nhựa PVC, UPVC, CPVCVật liệu đệm: EPDM, FPMTiêu chuẩn: ASTM, ANSI, DIN, JISKết nối: Ren, răc co, mặt bích, keoÁp lực làm việc: 10barSử dụng: Nước, Nước đa dạng, Hóa chấtNhiệt độ làm việc: 80 độ CXuất xứ: Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài LoanTình trạng hàng: có sẵnBảo hành: 12 tháng

Phân loại theo kết nối đường ống

 Lọc Y lắp ren

Là các dòng sản phẩm được thiết kế kết nối với đường ống theo dạng ren. Thường áp dụng cho các kích thước van nhỏ hơn DN50. Vật liệu thường là đồng hoặc là inox.

lọc y đồng Thông số kỹ thuật.Kích cỡ: DN15 – DN50Vật Liêu: Đồng , inox, nhựaVật liệu làm lưới lọc: thép mạ, inox 304, 316, nhựaKết nối: Lắp RenÁp lực: PN 10, PN16Nhiệt độ làm việc: -5 – 250 độ CMôi trường làm việc: Khí nén, hơi nước, xăng dầu, nước lạnh.Giăng làm kín: PTFEXuất xứ: Việt Nam, Đài Loan, Nhật Bản, Malaysia, Trung Quốc.Tình trạng hàng: Có sẵnBảo hành 12 tháng

 Lọc Y lắp bích

Là dòng sản phẩm thiết kế kết nối đường ống theo dạng mặt bích tiêu chuẩn. Tiêu chuẩn gia công mặt bích đạt JIS, BS, DIN, ANSI. Dễ dàng lựa chọn và lắp đặt. Với việc thiết kế kết nối mặt bích mang lại cho sự chắc chắn cho van khi lắp đặt trên hệ thống. Và thường kiểu kết nối này sẽ áp dụng cho các van có kích thước từ DN50 trở lên.

lọc y wonil Thông số kỹ thuật.Kích thước: DN50 – DN600.Chất liệu chế tạo: Gang, inox 304,316Tốc độ Lọc: 20 – 400 (mesh/cm2)Vật liệu: Gang sơn phủ Epoxy, Inox 304, 316Gioăng làm kín: PTFE, cao su tổng hợpÁp suất làm việc : PN10/PN16.Kiểu lắp: Mặt bích tiêu chuẩn BS, JIS 10K, DIN.Nhiệt độ làm việc : 0~280°C.Môi trường làm việc: Nước, nước thải, nước hóa chất, dược phẩm, thực phẩmXuất xứ: Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia, Trung Quốc.Tình trạng: Hàng sẵn kho.Bảo hành : 12 tháng

Xem thêm: Van tự động khí nén là gì – Cấu tạo | Vận hành

Cấu tạo và hoạt động của Y Strainer

 Cấu tạo

Vừa nãy ở trên tuy răng chúng tôi đã liệt kê nhiều dòng sản phẩm nhưng cấu tạo của van thì tương tự như nhau và không có nhiều sự thay đổi.

Van là sự kết hợp của các chi tiết chính như:

 – Thân lọc Y: Được chế tạo từ vật liệu inox, đồng, gang, nhựa. Thiết kế chếch chữ Y để đừng lưới lọc. Tùy vào môi trường là gì mà sử dụng lựa chọn dòng vật liệu chế tạo van phù hợp.

 – Lưới lọc: Thường được chế tạo từ inox để đảm bảo độ bền của lưới. Được gia công đan xen lại với nhau có các lỗ hổng để dòng nước đi qua.

 – Nắp lọc Y: là chi tiết để đậy lưới lọc lại. Kết nối với thân van theo dạng ren hoặc là các bu lông. Thường trên nắp lọc Y có 1 ốc vít. Chúng ta có thể xả các cặn bẩn thông qua ốc vít này mà không cần phải mở nắp.

cấu tạo

 Hoạt động của Y Strainer

Y Strainer hoạt động hoàn toàn tự động mà không phụ thuộc vào bất kỳ một thao tác ngoại lực nào. Khi dòng lưu chất di chuyển qua van thì bộ phận lưới lọc sẽ tự động lọc loại bỏ các cặn bẩn, tạp chất còn tồn tại trong hệ thống.

Cụ thể hơn các bạn có thể xem qua video dưới đây để hiểu rõ hơn.

Lưu ý khi lắp đặt Y Strainer

Khi lắp đặt thì chúng tôi có một số lưu ý như sau:

– Trên thân van có đúc nổi mũi tên. Chiều của mũi tên đó tương ứng với chiều ra của dòng lưu chất. Chú ý không lắp đặt ngược chiều.

– Vị trí lắp đặt cũng vô cùng quan trọng. Nên lắp đặt ở vị trí thượng nguồn hoặc trước các van công nghiệp.

– Khi lắp đặt nên sử dụng các gioăng cao su đặt giữa mặt bích để đảm bảo độ kín khít cao nhất.

– Van có thể lắp đặt theo các chiều ngang dọc tùy ý. Nhưng nên chú ý điểm lưới lọc phải là điểm thấp nhất.

– Không nên lắp đặt để dòng chảy hướng từ dưới lên trên. Bởi các rác thải có thể dội ngược lại ảnh hưởng đến các thiết bị phía trước. Ngoài ra việc loại bỏ cặn bẩn cũng không triệt để.

– Tùy thuộc vào dòng lưu chất là chất lỏng, hơi hay khí mà lựa chọn hướng lắp đặt phù hợp. Ví dụ: với chất lòng cần lắp đặt theo hướng nằm ngang bầu lọc hướng xuống để chất thải được lưu lại dễ nhất. Với lưu chất dạng hơi nóng hoặc khí có thể lắp đặt bầu lọc theo hướng nằm ngang so với chiều dòng chảy.

ứng dụng

Lưu ý khi lựa chọn Y Strainer

– Tùy thuộc vào môi trường làm việc là gì để có thể lựa chọn sản phẩm một cách chính xác và phù hợp nhất. Ví dụ môi trường hóa chất ăn mòn thì nên dùng lọc Y nhựa. Nhiệt độ cao thì nên dùng dòng lọc Y inox…

– Tùy thuộc vào yêu cầu kỹ thuật của hệ thống cần lọc ở độ nhỏ bao nhiêu mà lựa chọn van có kiểu lưới lọc phù hợp.

– Chú ý đến thông số kỹ thuật của hệ thống để lựa chọn. Đảm phải lọc Y phải có thông số cao hơn thông số tối đa hoạt động của hệ thống.

– Lựa chọn sản phẩm chính hãng để lắp đặt cho hệ thống. ĐIều này sẽ quyết định rất nhiều đến vận hành của hệ thống cũng như sản phẩm Lọc Y được lắp đặt.

lựa chọn

Địa điểm cung cấp Y Strainer chính hãng, giá rẻ

Hiện nay dòng sản phẩm Y Strainer đang được công ty HT Việt Nam chúng tôi phân phối ra thị trường với chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ khách hàng luôn được đánh giá là hàng đầu khu vực.

Chúng tôi cam kết:

– Tất cả sản phẩm do công ty HT Việt Nam phân phối đều là hàng nhập khẩu trực tiếp 100%.

– Giấy tờ đầy đủ CO – CQ.

– Bảo hành chính hãng 12 tháng 1 đổi 1.

– Giá thành luôn là rẻ nhất bởi là đơn vị trực tiếp nhập khẩu chính hãng.

Tuy nhiên mỗi hãng sản xuất khác nhau sẽ có gái thành chênh lệch khác nhau. Vậy để được báo giá chính xác nhất cũng như được hỗ trợ giá tốt nhất tại thời điểm khách hàng quan tâm vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Xem thêm: Van điều khiển tự động là gì | Tự động điện – tự động khí nén

Tại sao nên sử dụng lọc y?

Đối với các hệ thống sử dụng nguồn lưu chất thô chưa qua sử lý thì việc sử dụng lọc y sẽ có thể loại bỏ được các tạp chất dạng rắn ra khỏi lưu chất để ngăn việc làm hư hỏng các thiết bị máy móc làm việc trên cùng hệ thống.
Chúng ta thường xuyên bắt gặp lọc y ở các trạm bơm hay hệ thống sử dụng đến máy bơm.

Cấu trúc của lưới lọc bên trong lọc y?

Lưới lọc được thiết kế tại nhánh của lọc Y, được cố định vị trí làm việc thông qua ghế ngồi như đĩa van của các dòng van khác. Thường được sản xuất từ vật liệu inox 304, trong một số trường hợp được làm từ inox 316 hay nhựa…
Lưới lọc có 2 dạng chính đó là dạng đục lỗ và dạng đan sợi.

Lưu ý khi sử dụng lọc y?

Để có thể đảm bảo được hiệu quả làm việc trong môi trường quý khách hàng nên lưu ý một số điều sau như:
Lựa chọn sản phẩm phù hợp vơi hệ thống làm việc: từ kích cỡ, vật liệu, thông số làm việc hay thậm chí cả nguồn gôc xuất xứ của lọc y.
Lắp đặt lọc y đúng cách: có thể thông qua mũi tên để lắp đặt chiều của lọc vào hệ thống, ngoài ra phần nhánh lọc y cũng lắp đặt theo đúng hướn như chỉ dẫn.
Bảo trì lưới lọc thường xuyên để tránh trường hợp tắc nghẽn các lỗ lưới lọc do chất cặn bám lâu ngày
Nhận xét trung thực! {Từ khách hàng - Chuyên gia!}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

×