Phân biệt van điện từ thường đóng và thường mở

Cập nhật lần cuối ngày: 15/11/2023

Van điện từ là gì ? Và cách phân biệt van điện từ thường đóng và thường mở như thế nào ? Bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn cách phân biệt van thường đóng và thường mở thông qua từng phần của bài viết nhé.

Van điện từ là gì

Van điện từ là dòng van sử dụng biến đổi của điện năng thành từ trường để điều khiển đóng mở van. Sử dụng nguồn điện áp phổ thông 24V, 220V điện một chiều hoặc xoay chiều.

Van sử dụng cho nhiệm cụ đóng mở dòng chảy đi qua van là dạng chất lỏng hoặc khí. Được sử dụng cho đa dạng môi trường làm việc khác nhau.

Với thiết kế của van khá gọn gang, khả năng hoạt động nhanh chóng, tức thời, linh hoạt. Mật độ hoạt động khá ổn định.

van điện từ đồng

Một số tên gọi khác của van điện từ:

Solenoid valve là gì – Van đóng mở bằng điện

2 dạng van cơ bản của van điện từ

 Van điện từ thường đóng là gì

Van điện từ thường đóng là dòng van điện từ có trạng thái cơ bản là trạng thái đóng hoàn toàn nhờ vào lực đẩy của lò xo đàn hồi. Đây là dòng van chủ yếu hiện nay được sử dụng trên thị trường.

Khi chúng ta cung cấp điện đầu vào cho van thì Coild điện sẽ sinh ra từ trường và hút Piston, trục van kèm theo đĩa, màng van đi lên tạo trạng thái mở cho van.

Cho phép lưu chất di chuyển qua. Khi ngừng cung cấp điện từ trường sẽ dần mất đi và lực đàn hồi lò xo sẽ đưa  van về vị trí đóng ban đầu.

van điện từ đồng

 Van điện từ thường mở là gì

Ngược lại với van thường đóng thì van có trạng thái cơ bản là thường mở nhờ vào lực đàn hồi của lò xo đẩy van lên. Khi chúng ta cung cấp nguồn điện đầu vào cho van thì từ trường sẽ sinh ra từ Coild điện từ đó đẩy ép trục van, đĩa van di chuyển xuống (tương tự như kiểu của Nam châm: Cùng dấu thì đẩy và ngược dấu thì hút).

Và khi ngừng cung cấp điện đầu vào cho van thì từ trường sẽ mất dần và lực đàn hồi lò xo sẽ đưa van về vị trí  mở cơ bản.

van tpc

Cách phân biệt van điện từ thường đóng và thường mở

Trên thực tế thì về hình dáng bên ngoài của 2 dòng van điện từ này thì không thể phát hiện được nó là dạng thường đóng hay thường mở.

Bởi mọi chi tiết bên ngoài cả 2 đều giống nhau. Chính vì thế mà bằng mắt thường chúng ta không thể phát hiện được dạng van nào.

Tuy nhiên một chút thủ thuật nhỏ và đơn giản và thủ công một chút thì bạn có thể phát hiện ra được nó là dạng thường đóng hay thường mở.

Cụ thể đó là các bạn thổi vào 1 đầu bất kỳ của van. Nếu thổi thông đồng nghĩa với việc van là van thường mở. Và thổi không thông thì van là van thường đóng.  

Nhưng cách thức này chỉ áp dụng hiệu quả đối với  số lượng van ít. Còn với số lượng van nhiều thì chúng ta nên kiểm tra theo tỉ lệ. Chứ nếu thổi hết toàn bộ thì chắc tụt hơi người kiểm tra 😀

Những hãng van điện từ trên thị trường

 Van điện từ TPC – Hàn Quốc

van TPC DWS Thông số kỹ thuật van. Vật liệu: Đồng Gioăng làm kín: EPDM, Teflon PTFE Dải kích thước: DN10 – DN50 Môi trường sử dụng: Nước, khí nén, dầu, gas Điện áp: 24V. 220V
Các loại model cho nước: DW-10, DW-20, DW-25, DW-32, DW-40, DW-50 Các loại model dùng cho hơi: DWS-10, DWS-20, DWS-25, DWS-32, DWS-40, DWS-50 Áp lực: PN10, PN16, PN25. Xuất sứ: Hàn Quốc (Korea) Bảo hành 12 tháng Tình trạng hàng: Hàng sẵn.

 Van điện từ ODE – Italia

van đồng Thông số kỹ thuật vanChất liệu: Đồng, inoxKích thước: DN15 – DN50Kiểu van: Thường đóng / Thường mởKiểu lắp: Lắp renMôi trường: Nước, Hơi nóng, khí nén, gas…Áp lực: 10bar, 20bar, 25barĐiện áp: 24V – 220VNhiệt độ: -5ºC ~ 180ºCHãng sản xuất: ODENguồn gốc: ItaliaBảo hành: 12 tháng, giáy tờ đầy đủTình trạng: Hàng có sẵn

 Van điện từ Unid – Đài Loan

van điện từ nước Thông số kỹ thuật van.Chất liệu: Đồng / inoxKích thước: DN15, DN20, DN32, DN40, DN50Điện áp điều khiển: 220vAC / 24vDCDạng van: Thường đóng / Thường mởKết nối: RenNhiệt độ: -5 đến 80 độ C / -10 đến 180 độ CÁp lực làm việc: 0.5 đến 10barThương hiệu: UNID Đài LoanBảo hành: 12 thángTình trạng hàng: Có sẵn

 Van điện từ Round Star – Đài Loan

van điện từ inox Thông số kỹ thuật van.Kích cỡ: DN15-DN200Vật liệu: Gang, đồng, inoxKiểu van: Thường đóng(NC) hoặc thường mở(NO)Điện áp sử dụng: 12v, 24v, 220vKiểu lắp đặt: Lắp ren hoặc lắp mặt bíchÁp lực làm việc: 0-10barNhiệt độ tối đa: 0-180 độ CMôi trường làm việc: Nước, hơi nóngXuất xứ: Round Star – Đài LoanTình trạng hàng hóa: Luôn có sẵnChế độ bảo hành: 12 tháng

 Thông tin trên hy vọng giúp các bạn giải đáp được thắc mắc đối với dòng van điện từ này. Nếu còn thắc mắc gì cần giải đáp các bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Tham khảo: Hướng dẫn lắp đặt van cổng – Van chặn – gate valve

Nguyên lí làm việc của van điện từ?

Là dong van sử dụng điện để chuyển đổi sang điện từ thông qua bộ coild được thiết kế trong van để thực hiện đóng mở van nhanh chóng và chính xác.

Sử dụng van điện từ như thế nào?

Van điện từ hoạt động khá độc lập với các thiết bị khác trong hệ thống, thông qua việc cấp và ngắt nguồn điện cung cấp cho van điện từ để thực hiện việc điều tiết và phân phối lưu chất của van.

Dạng van điện từ thông dụng hiện nay?

Van điện từ hiện nay chủ yếu có 2 dạng chính đó là van điện từ thường đóng và van điện từ thường mở. Để hiểu rõ hơn về 2 dòng van này quý khách hàng có thể tham khảo chi tiết hơn thông qua bài viết.
Nhận xét trung thực! {Từ khách hàng - Chuyên gia!}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

×