Published on 5:00 chiều

Mua van bướm điều khiển điện ở đâu

Trước khi tìm mua van bướm điều khiển điện ở đâu chúng ta cùng nhau tìm hiểu về những điều cần biết về dòng van bướm tự động điều khiển điện.

Tại sao nên sử dụng van bướm điều khiển điện

Định nghĩa về van bướm điều khiển điện

Van bướm điều khiển điện hay được gọi là van bướm điện, van bướm tự động điện, van bướm đóng mở bằng điện… Với tên gọi quốc tế là Electric controll butterfly valve.

Sử dụng bộ điều khiển điện hay thiết bị truyền động điện thay thế cho các bộ điều khiển cơ dạng tay gạt hay tay quay để thực hiện đóng mở đĩa van bướm nhờ motor điện sinh ra lực. Một số trường hợp có thể sử dụng song song cả 2 dạng điều khiển cơ và điện trong dòng van bướm điều khiển điện tay quay giúp ổn định tình trạng đóng mở van bướm kể cả khi nguồn điện áp cung cấp không ổn định.

mua van bướm điều khiển điện ở đâu

Với việc sử dụng bộ điều khiển điện thay thế cho các bộ điều khiển cơ học giúp van có thể tự động đóng mở đĩa van với đa dạng góc từ on/off hay tuyến tính nhờ các đầu điều khiển điện được sử dụng. Và đây cũng là 2 dạng đóng mở chính của các dòng van bướm điều khiển tự động điện hay khí nén.

Môi trường ứng dụng của van bướm điều khiển điện

Là thiết bị tự động hóa công nghiệp, chuyên sử dụng trong các hệ thống tự động hóa với sự chính xác về góc đóng mở, thời gian đóng mở nên được sử dụng khá rộng rãi hiện nay. Lí do nên sử dụng van bướm điều khiển điện là gì? cùng nhau tìm hiểu chi tiết.

Lí do nên sử dụng van bướm điều khiển điện

 • Thời gian đóng mở chính xác, góc đóng mở theo đúng yêu cầu của hệ thống.
 • Được sản xuất từ đa dạng nguồn vật liệu, có thể đáp ứng được hầu hết các yêu cầu làm việc của các hệ thống hiện nay.
 • Thiết bị tự động hóa làm việc hoàn toàn tự động nhờ điện áp được cung cấp, không cần sử dụng nhân lực để tác động vào quá trình đóng mở của van như các dòng van cơ.
 • Sử dụng đầy đủ các dạng kết nối như dòng van bướm cơ học.
 • Giá thành hợp lí, làm việc hiệu quả, chất lượng, tuổi thọ lâu dài.
 • Chi phí hoạt động rẻ hơn khi so sánh với việc sử dụng các dòng van bướm cơ.

Ưng dụng trong thực tế

Với các hệ thống nên sử dụng các dòng van bướm điều khiển điện hiện nay như: các hệ thống tự động hóa, sử dụng nhiều van bướm nhưng cần thường xuyên đóng mở van cũng như yêu cầu cao về độ chính xác của thời gian đóng mở cũng như góc đóng mở của van, các vị trí lắp đặt van bướm khó có thể sử nhân lực để thực hiện đóng mở thì chúng ta nên chuyển hướng sang sử dụng các dòng van bướm điều khiển điện.

Một số ứng dụng thực tế của van bướm điều khiển điện hiện nay như:

 • Nhà máy sản xuất thực phẩm, đồ uống, nước giải khát.
 • Hệ thống tự động hóa.
 • Hệ thống cấp thoát nước nhà cao tầng, thành phố.
 • Các Nhà máy đập thủy điện.
 • Các Nhà máy lò hơi, nhiệt luyện.
 • Hệ thống hơi nóng, nước nóng, khí nóng, gas, hóa chất.
 • Các Nhà máy sản xuất chế biến dược phẩm, nước giải khát, rượu, bia,..v..v..

Thông số làm việc, nguyên lý cũng như cấu tạo của van bướm điều khiển điện

Để sử dụng hiệu quả van tự động điện trong quá trình làm việc cũng như tuổi thọ của van trong hệ thống cần nắm rõ 1 số thông tin chi tiết của sản phẩm như:

Thông số kỹ thuật van bướm điều khiển điện

 • Tên sản phẩm: van bướm điều khiển điện
 • Vật liệu van bướm cơ: inox, thép, gang, nhựa
 • Kích thước: DN50 – DN300
 • Dạng kết nối: Mặt bích, wafer, lug
 • Tiêu chuẩn kết nối: ANSI, BS, DIN, JIS…
 • Áp lực max: PN10, PN16, PN25
 • Nhiệt độ max: 85 độ C
 • Thương hiệu: Samwoo, Wonil, JS, Jaki, AUT, AMG, AVK…
 • Xuất xứ: Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia, Đan mạch
 • Bộ điều khiển điện: hợp kim nhôm
 • Lực kéo: 30Nm – 10000Nm
 • Điện áp sử dụng: 24V, 220V, 380V
 • Tín hiệu: 4-20mA, 0-10V DC
 • Tiêu chuẩn: IP67
 • Thương hiệu: Gekovalves, KBvalve
 • Xuất xứ: Đài Loan, Hàn Quốc

Cấu tạo cơ bản van bướm điện

Van bướm điện có cấu tạo cơ bản gồm 2 bộ phận chính đó là: Phần van bướm cơ học và bộ điều khiển điện. Chi tiết từng bộ phận được chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây:

Phần van bướm cơ học

Có cấu tạo cũng tương đối giống với các dòng van bướm cơ học hiện nay chỉ có điểm khác biệt đó là phần bộ điều khiển cơ học ban đầu như tay quay hay tay gạt được loại bỏ đi để thay thế bộ điều khiển điện.

Phần van bướm có cấu tạo cơ bản gồm 4 bộ phận chính là: Thân van, đĩa van, trục van và gioăng làm kín.

cấu tạo van bướm cơ học

Phần thân van: Được sản xuất từ các dòng vật liệu như inox, gang, thép hay nhựa để có thể thích ứng với từng môi trường làm việc hiện nay. Với mỗi dòng vật liệu đều có ưu và nhược điểm riêng của mình.

Mỗi mặt bên của van được thiết kế với các dạng kết nối như mặt bích, wafer cũng như lug với các tiêu chuẩn về kết nối như: ANSI, BS, JIS, DIN… Đây cũng là bộ phận đảm nhiệm bảo vệ cũng như cố định vị trí làm việc của từng bộ phận bên trong thân van như đĩa van, trục van và gioăng làm kín.

Phần trục van: Đa số được sản xuất từ các dòng vật liệu có độ cứng cao, đạc biệt là khả năng chịu lực, cũng như áp suất trong quá trình làm việc như: inox 304 hay hợp kim thép. Bởi đây là bộ phận chịu ảnh hưởng trực tiếp của nhiều loại lực tác động vào trong quá trình làm việc.

Được kết nối trực tiếp với đĩa van và bộ điều khiển để thực hiện đóng mở đĩa van.

Phần đĩa van: Hay còn gọi và cánh van, cánh bướm… là phần quyết định trangj thái đóng hay mở của toàn bộ van bướm khi làm việc. Thiết kế dạng 2 bên đối xứng nhau qua trục van như dạng cánh bướm nên được gọi là van bướm.

Do trong quá trình làm việc tại hệ thống tiếp xúc trực tiếp với lưu chất nên vấn đề đảm bảo về tính chống ăn mòn cũng như tuổi thọ của đĩa van nên được sản xuất từ inox, nhựa hay thêm các vật liệu bảo vệ khác đối với vật liệu gang đó là bọc cao su.

Gioăng làm kín: Chủ yếu làm từ cao su EPDM, NBR hay Teflon đều là các dòng vật liệu có tính mềm, đàn hồi tốt. Đảm nhận nhiệm vụ làm kín giữa các điểm tiếp xúc của đĩa van và thân van, trục van và thân van.

Đây cũng là phần quyết định tuổi thọ của toàn van bướm nên cần quan tâm đến quá trình bảo trì cũng như bảo dưỡng cho bộ phận này.

Phần bộ điều khiển điện

Bộ điều khiển điện là sự thiết kế, tích hợp của rất nhiều các chi tiết cơ học, điện tử vận hành theo một hệ thống giúp van hoạt động một cách nhịp nhàng, dễ dàng nhất. Một đầu điện bao gồm:

cấu tạo bộ điều khiển điện

Vỏ bộ điều khiển: được chế tạo từ nhựa hoặc hợp kim của nhôm, thép sơn phủ Epoxy với độ dày tốt giúp chống oxy hóa, chống ăn mòn bề mặt và cách điện giúp an toàn khi làm việc.

Bảng mạch điện tử: được sản xuất với các vi mạch thông minh hiện đại, theo các cấp độ hoạt động đóng mở, báo tín hiệu, báo quá trình vận hành về phòng điều khiển.

Bộ phận tay quay: được thiết kế chức năng tay quay hoặc sử dụng trục lục giác để vận hành khi xảy ra sự cố về nguồn điện. Đảm bảo vẫn có thể vận hành hết hành trình của van.

Công tắc quan sát: giúp quan sát trạng thái đóng mở của van một cách dễ dàng.

Công tắc hành trình: khi thực hiện hết một chu trình công tắc hành trình có nhiệm vụ đóng ngắt nguồn điện giúp động cơ không bị om điện dẫn đến tình trạng cháy nổ nguy hiểm.

Các lớp gioăng làm kín: được chế tạo bằng cao su tổng hợp gắn kết ở các phần lắp ráp trên động cơ giúp an có độ chống nước đạt tiêu chuẩn IP67.

Nguyên lý hoạt động của van bướm điều khiển điện

Nguyên lý hoạt động của van bướm điều khiển điện xoay quanh việc đóng mở đĩa van bướm. Ban đầu khi van bướm đang ở trạng thái đóng, nguồn điện cung cấp cho bộ điều khiển làm cho motor điện sinh ra lực kéo. Thông qua các bộ phận bánh răng truyền động, trục van để thực hiện việc mở đĩa van.

Khi đĩa van mở ở góc tối đa nguồn điện sẽ được ngắt ( đối với bộ điều khiển on/off ) và với góc theo yêu cầu đối với dạng tuyến tính. Việc này được thực hiện bởi bộ theo dõi hành trình và công tắc được thiết kế bên trong bộ điều khiển.

Khi muốn đóng đĩa van thì thông qua mặt hiển thị cũng như điều khiển tay có thể thực hiện trên các nút điều khiển để thực hiện đóng đĩa van. Quá trình này cũng tương tự như quá trình mở nhưng khác ở lực kéo sinh ra ở 2 giai đoạn ngược chiều nhau.

Để có thể hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của van bướm điều khiển điện theo dõi thêm video dưới đây:

Xem thêm: van bướm tự động khí nén

Mua van bướm điều khiển điện ở đâu ?

Để có thể lựa chọn được sản phẩm thích hợp làm việc trong hệ thống cũng như yêu cầu đặc biệt về hiệu quả làm việc cũng như tuổi thọ hay chất lượng công việc là điều tối thiểu nhất cần được đảm bảo.

Bên cạnh đó việc tìm được nhà cung cấp các sản phẩm chất lượng, chính hãng cũng như giá thành hợp lí cũng là điều quan trọng không hề kém.

Công ty XNK HT Việt Nam chúng tôi tự tin là đơn vị XNK các thiết bị tự động hóa trong công nghiệp ngành nước hàng đầu thị trường hiện nay. Với 100% các sản phẩm đã và đang được cung cấp trên thị trường hiện nay đều được nhập khẩu chính hãng từ các thương hiệu Gekovalve, Kbvalve, Samwoo, Wonil… có xuất xứ từ: Hàn Quốc, Đài Loan…

Ngoài ra khi quý khách đến với công ty của chúng tôi sẽ nhận được các chăm sóc cũng như ưu đãi hàng đầu như:

 • Hỗ trợ, tư vấn miễn phí 24/7 kể cả ngày nghỉ, lễ tết với đội ngũ nhân viên có kiến thức chuyên sâu, tư vấn tận tình.
 • Báo giá nhanh chóng, chính xác với giá rẻ nhất thị trường hiện nay. Với các đơn hàng lớn, dự án chiết khấu cao.
 • Sản phẩm đầy đủ giấy tờ có liên quan về nguồn gốc xuất xứ, nhập khẩu như: CO-CQ, PKL…
 • Hỗ trợ gia nhận hàng tận nơi với các khu vực nội thành Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng… Đối với các khu vực khác chúng tôi sẽ hộ trợ tối đa nhất có thể để sản phẩm có thể đến với khách hàng.
 • Nếu quý khách có nhu cầu chúng tôi sẽ lắp đặt tận công trường.

Hỗ trợ đánh giá! {Bài viết này!}
Bài viết liên quan