Van khóa nước

Cập nhật lần cuối ngày: 14/11/2023

Van khóa nước là gì Giới thiệu về van khóa nước

Để phục vụ nhu cầu điều tiết, kiểm soát dòng nước của đường ống luôn cần một thiết bị van khóa với nhiệm vụ đóng mở giúp cho việc vận hành, sử dụng lưu lượng nước một cách dễ dàng, thuận tiện nhất.

Van khóa nước ra đời với mục đích điều chỉnh, cho phép dòng nước đi qua van theo một chiều nhất định phù hợp với một số công việc vụ thể.

Van khóa nước là thiết bị không thể thiếu trong các hệ thống đường ống từ dân dụng đến công nghiệp. Van với khả năng điều chỉnh lưu lượng một cách linh hoạt, có thể kiểm soát dòng chảy một cách hiệu quả nhất.

Hiện nay, có rất nhiều các loại van khóa được chế tạo với nhiều kiểu cách hoạt động khác nhau phù hợp với rất nhiều các hệ thống làm việc như: van cổng, van cầu, van bướm, van bi,…

Hầu hết trong tất cả các công trình các hệ thống đường ống dẫn truyền chất lỏng chúng ta đều thấy sự hiện diện của những thiết bị van khóa. Van được sử dụng cho các hệ thống đường ống nước sinh hoạt hộ gia đình, khu dân cư, khu đô thị. Trong các hệ thống PCCC, các hệ thốn cấp thoát nước thành phố, khu công nghiệp.

Đặc điểm nổi bật của van khóa nước

 • Khả năng điều chỉnh, kiểm soát lưu lượng dòng chảy tốt, đáp ứng được nhu cầu vào việc của rất nhiều hệ thống.
 • Đa dạng về chủng loại, mẫu mã, kích cỡ, tính chất, cách thức hoạt động nên có thể làm việc trong mọi điều kiện, mọi môi trường từ khu dân cư, khu công nghiệp đến cả những hệ thống quy mô lớn.
 • Van có nhưng hành trình làm việc khác nhau giúp cho lượng nước đi qua có van có thể kiểm soát một cách dễ dàng.
 • Hoạt động da chiều, có thể làm việc theo 2 chiều cho dòng chảy lưu thông qua lại hoặc chỉ cho phép đi theo một hướng nhất định.
 • Ngoài ra van khóa nước còn là thiết bị chặn hữu ích ngăn không cho dòng chảy đi qua thực hiện việc bảo trì bảo dưỡng đường ống một cách dễ dàng nhất.

Ứng dụng của van khóa nước

Hiện nay với nhu cầu sử dụng nước để sinh hoạt sản xuất là rất cần thiết và không thể thiếu, để có một hệ thống truyền tải, lưu thông hoạt động ổn định dễ dàng kiểm soát cần có nhưng van khóa. Vì vậy van khóa nước được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến. Sau đây là những ứng dụng tiêu biểu nhất của van:

 • Sử dụng trong các hệ thống đường ống cấp thoát nước hộ gia đình, khu dân cư, khu đô thị, khu công nghiệp.
 • Dùng trong các hệ thống PCCC toàn nhà cao tầng, các phân xưởng xí nghiệp,..
 • Sử dụng cho các hệ thống đường ống cấp thoát nước phụ vụ nhu cầu tưới tiêu, trồng trọt.
 • Van còn được ứng dụng trong các khu công nghiệp sản xuất thực phẩm, dược phầm, đồ uống, hóa chất.
 • Ứng dụng trong các nhà máy nhiệt điện, thủy điện, các hệ thống xả nước của các đạp thủy điện với công suất lớn.
 • Ngoài ra van còn được sử dụng trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học.
van khóa nước

Các loại van khóa nước thông dụng

Tùy thuộc vào từng loại van sẽ lắp đặt vào từng hệ thống khác nhau với cấu tạo tùy biến sẽ làm việc theo cách thức riêng biệt nhưng đều có mục đích đóng mở lưu thông dòng lưu chất. Vậy để giúp bạn hiểu rõ hơn chúng tôi xin giới thiệu một số dòng van khóa thông dụng nhất trên thị trường như sau:

1. Van cổng khóa nước

Van cổng dần dần trở thành dòng van phổ biến nhất hiện nay. Van được chế tạo với nhiều kiểu dáng, chất liệu khác nhau, cùng với kích cỡ từ nhỏ đến lớn cho phép hoạt động được ở mọi dòng lưu chất, kết nối được với rất nhiều các hệ thống đường ống

Đĩa van khi được thực hiện hết hành trình sẽ cho phép lưu lượng dòng chảy đi qua với mức độ tối đa. Lợi thế của van là có kích cỡ phù hợp với nhưng đường ống có size lớn, phù hợp với dây truyền công nghiệp.

Tùy biến về chất liệu chế tạp cho van khả năng chống oxy hóa, chống ăn mòn, làm việc được với tất cả các môi trường chất. Yếu điểm duy nhất của van là hành trình đóng mở hoàn toàn của van lâu so với các dòng van khóa nước khác. Van được chế tạo từ các hãng sản xuất nổi tiếng như: Samwoo, Wonil, AUT, ARV, Kitz, Trung Quốc. Dưới đây là một số loại van cổng công ty phân phối:

 • Van cổng ty nổi 
 • Van cổng ty chìm
 • Van cổng gang
 • Van cổng inox
 • Van cổng đồng
 • Van cổng dao khí nén
van cổng gang

2. Van bi khóa nước

Đây là dòng van thông dụng với dạng vận hành đơn giản, dễ dàng giúp van trở nên phổ biến nhất trên thị trường hiện này. Van được sử dụng trong các hệ thống đường ống nước hộ gia đình, khu dân cư, khu công nghiệp. Van có 2 dạng hoạt động theo cách thủ công (vận hành bằng tay gạt), hoặc sử dụng bộ điều khiển (vận hành tự động bằng điện hoặc bộ khí nén).

Van bi được thiết kế dạng quả cầu nên khi dòng chảy đi qua van lực ma sát trượt tạo ra ít giúp lưu lượng đi qua van không bị giảm xuống. Thường van bi thường có kích cỡ từ DN15 – DN300 lắp đặt được trong các đường ống hệ thống vừa và nhỏ. Van còn được sử dụng trong các đường ống dẫn dầu, dẫn nước cho các hệ thống thủy điện, nhiệt điện. Một số dòng van bi là:

van bi

3. Van bướm khóa nước

Đây là dòng van đang được phổ biến và sử dụng rộng rãi trên thị trường. Từ các công trình hệ thống có kích cỡ nhỏ đến lớn đều có sự góp mặt của những dòng van bướm. Khả năng đóng mở van nhanh, lưu lượng đi qua van không bị giảm.

Van được thiết kế nhỏ gọn, đa dạng về kiểu bích kết nối có thể dễ dàng lắp đặt vào trong đường ống. Với những thương hiệu nổi tiếng như: Samwooo, Wonil, AUT, ARV, một số thương hiệu đến từ Đài Loan, Trung Quốc giúp khách hàng đa dạng về sự chọn lựa.

van bướm
Một số dòng van bướm trên thị trường

4. Van cầu khóa nước

Van cầu là dòng van sử dụng với múc đích điều chỉnh, kiểm soát lưu lượng dòng chảy đi qua van một cách dễ dàng. Với dòng van này được ứng dụng rộng rộng rãi cho rất nhiều các môi trường hoạt động như: nước, khí, hơi nóng, xăng dầu.

Thiết kế đa dạng về mẫu mã, kích thước, chất liệu chế tạo giúp van có thể kết nối, làm việc được với rất nhiều các hệ thống khác nhau, cũng như các môi trường lưu chất khác nhau. Van cầu dùng cho nước giúp điều tiết lưu lượng hợp lý, hoạt động được với áp lực cao, nhiệt độ lớn. Hiện nay công ty chúng tôi cung cấp tất cả các dòng van cầu sản xuất tại: Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản.

van cầu - xnk ht việt nam
van cầu – xnk ht việt nam

Nguyên lý hoạt động của từng van khóa nước

Mỗi loại van khóa đến có một mục đích sử dụng chung là khi hoạt động cho phép dòng nước đi qua van hoặc chặn lại giúp điều chỉnh được lưu lượng một cách dễ dàng. Nhưng theo cấu tạo khác nhau mà từng loại sẽ có cách làm việc khác nhau. Sau đây xin giới thiệu tổng quan nhất về từng loại:

Nguyên lý làm việc van cổng

Van hoạt động dựa trên nguyên lý thiết kế đĩa đứng di chuyển lên xuống bên trong thân van nhờ trục van và vô lăng quay. Khi xoay vô lăng theo chiều kim đồng hồ các ren xoắn sẽ ăn khớp với đường rãnh trên vô lăng kéo trục và đĩa van di chuyển lên trên. Khoảng trống được tạo ra cho phép dòng nước đi qua, tùy mục đích sử dụng mà ta có thể điều tiết dòng chảy một cách dễ dàng.

Nguyên lý làm việc của van bướm

Làm việc theo phương thức xoay đĩa van một góc 90 độ, nhờ sự kết nối giữa trục van, đĩa van và phần điều khiển cùng làm việc với nhau. Đĩa van dạng dẹt nằm ngang, khi hướng của đĩa van nằm song song với thân van sẽ ở trạng thái đóng hoàn toàn. Xoay góc ¼ lúc nào hướng đĩa van nằm vuông góc với thân van cho phép lưu lượng dòng chảy đi qua van với mức độ tối đa.

Nguyên lý làm việc của van bi

Cũng tương tự như dòng van bướm, hoạt động dựa trên nguyên tắc xoay trục theo góc 90 độ nhưng khác ở đây là phần cấu tạo của đĩa van. Với van bi sẽ là một quả cầu đục lỗ xuyên tâm kết nối với trục. Khi lỗ đục nằm cùng hướng với dòng chảy cho phép lưu lượng đi qua tối đa, còn khi nó nằm vuông góc với đường ống sẽ ngăn dòng chảy tại vị trí trước quả cầu.

Xem thêm: chi tiết nguyên lý hoạt động của van bi điều khiển khí nén Geko

Nguyên lý làm việc của van cầu

Khi làm việc đĩa van sẽ được nâng lên hạ xuống cho phép dòng chảy đi qua van một cách dễ dàng. Đĩa van dạng nút chai hoặc dạng cầu được ép chặt vào ghế van cho phép khả năng ngắt dòng với độ kín tuyệt đối. Khi xoay vô lăng trục van sẽ dần dần kéo đĩa van lên cao tạo khoảng trống cho phép lưu lượng nước đi qua. Đĩa van càng nâng cao thì lưu lượng dòng chảy đi qua van càng lớn và ngược lại.

Van có được nhập khẩu phân phối từ các hãng sản xuất nổi tiếng như: Samwoo, Wonil. AUT, ARV, Ecomi, Minh Hòa, Kitz. Mỗi sản phẩm đều đáp ứng được các tiêu chuẩn kiểm định nghiêm ngặt trước khi đến tay người sử dụng.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ: Công ty TNHH XNK HT Việt Nam để được tư vấn sản phẩm.

Tôi cần van ngắt nước cỡ nào cho hệ thống nước nhà tôi?

Van đóng ngắt đi kèm với các cổng ra có kích thước khác nhau. Hai loại phổ biến nhất là nén 3/8 và 1/2 inch hoặc ren ống nam . Đầu nối vòi không hoàn toàn được tiêu chuẩn hóa, nhưng hầu hết đều có đầu nối ren ống nam 1/2 inch.

Lựa chọn van đóng ngắt nước sao cho phù hợp?

Trong các hộ dân sinh hay sử dụng van bi tay gạt đóng mở nước. Còn trong các hệ thống sản xuất hay các công trình thủy lợi thì thường dùng van bướm hoặc van bi có kích thước lớn hơn

Mua van ở đâu uy tín chất lượng?

Công ty TNHH XNK HT Việt Nam cung cấp tất cả các dòng van công nghiệp trên thị trường hiện nay. Giá rẻ và chất lượng cao
Nhận xét trung thực! {Từ khách hàng - Chuyên gia!}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

×