Cách lựa chọn đồng hồ đo áp suất

Cập nhật lần cuối ngày: 15/11/2023

Lựa chọn đồng hồ đo áp suất chính xác rất quan trọng. Điều này giúp mọi chỉ số đo của đồng hồ đưa ra chính xác nhất. Và giúp người kiểm tra vận hành nắm rõ được hiện trạng của hệ thống.

Tuy nhiên việc lựa chọn đồng hồ đo áp suất sao cho chính xác lại là vấn đề mà không phải ai cũng biết. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách lựa chọn đồng hồ đo áp suất chính xác nhất.

Tại sao nên phải lắp đặt đồng hồ đo áp suất

Đồng hồ đo áp suất hay còn được gọi là áp suất kế, đồng hồ áp suất. Được lắp đặt cho các hệ thống nhằm đo áp suất hệ thống, đường ống là chất lỏng hoặc khí. Từ đó giúp người vận hành, kiểm tra kiểm soát được chính xác áp suất tại thời điểm kiểm tra.

 Bởi mỗi một hệ thống đường ống đều có sự chịu tải trọng nhất định và nếu như áp lực đó vượt quá giới hạn tải trọng thì sẽ dẫn đến tình trạng bục, nổ hệ  thống gây thiệt hại về người và tài sản, ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống.

Đồng hồ đo áp suất được xem như là chuông cảnh báo giúp phát hiện kịp thời những vấn đề liên quan đến áp suất.

đồng hồ đo áp suất mặt dầu

Những dòng đồng hồ đo áp suất được sử dụng nhiều nhất hiện nay trên thị trường như:

– Đồng hồ đo áp suất Wise.

– Đồng hồ đo áp suất Wika.

– Đồng hồ đo áp suất mặt dầu.

– Đồng hồ đo áp suất dạng màng.

– Đồng hồ đo áp suất âm – chân không.

Tại sao cần lựa chọn đồng hồ đo áp suất chính xác

– Việc lựa chọn đồng hồ đo áp suất một cách chính xác để lắp đặt phù hợp với yêu cầu, đặc tính kỹ thuật của hệ thống không phải bất kỳ ai cũng biết.

– Bởi hiện nay trên thị trường có đa dạng dòng đồng hồ đo áp suất cũng nhưng đa dạng về mẫu mã. Phù hợp với đa dạng môi trường làm việc khác nhau.

– Một điều nữa đó là việc lựa chọn chính xác sẽ giúp hệ thống hoạt động đảm bảo hơn, ổn định hơn, tiết kiệm chi phí hơn và khả năng đo chính xác hơn rất nhiều.

– Ngay sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách lựa chọn đồng hồ đo áp suất một cách chính xác nhất.

Tài liệu : Lưu ý khi lắp đặt van xả khí | An toàn | hiệu quả

Cách lựa chọn đồng hồ đo áp suất chính xác

Như các bạn đã biết thì hiện nay các hãng sản xuất đồng hồ đều chế tạo ra nhiều mẫu mã phù hợp với nhiều đặc tính kỹ thuật khác nhau của các môi trường. Và khi lựa chọn chúng ta cần chú ý đến những điều sau:

Lựa chọn đồng hồ áp suất theo vật liệu chế tạo

Vật liệu sẽ quyết định đồng hồ đo áp suất sẽ có giá thành đắt hay rẻ. Ngoài ra còn quyết định được độ bền khi lắp đặt cho hệ thống. Cụ thể như sau:

Đồng hồ đo áp suất vỏ inox chân đồng: Dòng sản phẩm này có giá thành rẻ hơn, thời gian sử dụng sẽ ngắn hơn bởi phần chân chế tạo từ vật liệu đồng dễ bị oxy hóa. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến nguồn nước.

Đồng hồ đo áp suất vỏ inox, chân inox: Dòng sản phẩm này thì có giá thành đắt hơn so với dòng chân đồng. Bởi phần chân không bị oxy hóa theo thời gian. Giúp đảm bảo an toàn vệ sinh nguồn nước. Ngoài ra khả năng chịu nhiệt độ và chống mài mòn của inox cũng rất tốt.

Chính vì thế mà chúng ta cần chú ý hơn về vật liệu để lắp đặt phù hợp. Nếu hệ thống không đòi hỏi chất lượng cao và môi trường không khắt khe thì nên lựa chọn dòng chân đồng để tiết kiệm chi phí hơn. Và môi trường khắc nghiệt yêu cầu đồng hồ đáp ứng được đặc tính kỹ thuật cao thì dòng chân inox sẽ là phù hợp.

LỰA CHỌN ĐỒNG HỒ ÁP SUẤT

Lựa chọn đồng hồ áp suất theo đường kính mặt đồng hồ

Việc đường kính mặt đồng hồ bao nhiêu là một trong những tiêu chí lựa chọn quan trọng trong quá trình mua sản phẩm.  Và hiện nay trên thị trường có nhiều kích cỡ mặt đồng hồ khác nhau  từ 40mm trở lên. Và mỗi kích thước mặt đồng hồ càng lớn thì chi phí cần bỏ ra càng cao.

Và mỗi một vị trí lắp đặt đồng hồ là gần, xa, cao, thấp, rộng, hẹp khác nhau mà lựa chọn dòng đồng hồ có kích thước mặt phù hợp.

– Nếu vị trí lắp đặt đồng hồ vừa tầm nhìn (ngang tầm mắt) không đòi hỏi độ chính xác cao. Thì chúng ta chỉ cần sử dụng mặt đồng hồ có kích thước 63mm – 80mm.

– Nếu vị trí lắp đặt ở trên cao khó quan sát hoặc vị trí cần độ chính xác cao, theo dõi số liệu thường xuyên chúng ta cần sử dụng loại có đường kính từ 100mm trở lên.

Lựa chọn đồng hồ đo áp suất theo cấp độ chính xác

Hiện nay với việc yêu cầu kỹ thuật của các hệ thống cao thấp khác nhau. Điều này kéo theo các yêu cầu về dung sai cho phép cũng khác nhau. Chính vì thế mà để thích nghi với điều này và vẫn đảm bảo được giá thành tốt nhất. Các hãng sản xuất đã cho ra nhiều dòng đồng hồ với các cấp độ chính xác khác nhau.

Độ chính xác càng cao thì giá thành đồng hồ càng cao. Và hiện này các cấp chính xác của đồng hồ áp suất là 0.25%, 0.5%, 1%, 1.6%, 2%.

Cụ thể các cấp chính xác mặt định như sau:

– Cấp chính xác cho đồng hồ áp suất mặt 63mm là 1.6% hoặc là 2%.

– Cấp chính xác cho đồng hồ đo áp suất mặt 100mm và 150mm là 1%.

Và mặt đồng hồ lớn hơn thì các cấp chính xác sẽ nhỏ hơn.

CÁCH LỰA CHỌN ĐỒNG HỒ ÁP SUẤT

Lựa chọn đồng hồ đo áp suất theo thang đo, dãi đo

Việc lựa chọn đồng hồ đo áp suất dựa vào thang đo của đồng hồ là vô cùng quan trọng. Bởi nếu bạn chọn thang đo sai. Đồng đo áp suất sẽ không cho được thông số chính xác khi đo. Và rất dễ bị hỏng hóc.

Hiện nay đối với ứng dụng bơm nước. Thông qua tìm hiểu từ nhiều nguồn tài liệu kỹ thuật khác nhau và thử nghiệm thực tế. Chúng ta có cách tính nhẩm như sau:

10 mét nước ó với 1kg/cm2 ó 1bar.

Nếu cần bơm nước lên tầng thứ 5 của tòa nhà với độ cao là 20 mét. Lúc này áp suất thấp nhất mà máy bơm cần đạt được là 2kg/cm2 ó 2bar.

Tương tự nếu chúng ta cần bơm lên tầng thứ 30 của tòa nhà với độ cao là 120m. Thì áp suất cần đạt là 12kg/cm2 ó 12bar.

Tốt nhất chúng ta nên lựa chọn sản phẩm có dãi đo lớn hơn so với áp lực định mức tối đa hoạt động từ 15 – 20%. Mục đích là để khi có hiện tượng quá áp chúng ta có thể điều chỉnh để đảm bảo hoạt động cho hệ thống.

Lựa chọn đồng hồ đo áp suất dạng mặt dầu hoặc mặt không dầu

Như các bạn đã biết ở bên trên thì dạng đồng hồ mặt dầu thì thường sẽ được lắp đặt cho các hệ thống có độ rung lắc mạnh. Tùy vào hệ thống làm việc của các bạn có độ rung lắc như thế nào mà lựa chọn đồng hồ mặt dầu và không dầu sao cho phù hợp.

Ngoài ra dựa theo cường độ làm việc của đồng hồ mà chúng ta nên xem xét việc lựa chọn mặt dầu cho đồng hồ. Đối với các môi trường áp lực thay đổi liên tục trong một thời gian ngắn, khi đo kim sẽ quay liên tục với tần suất cao. Việc kim rung liên tục sẽ làm ảnh hưởng đến việc quan sát. Mặt dầu có độ nhớt sẽ làm giảm rung cho kim, giúp việc quan sát dễ dàng hơn.

đồng hồ áp suất wise

Lựa chọn đồng hồ áp suất theo kiểu kết nối

Hiện nay dòng đồng hồ đo áp suất có đa dạng kiểu dáng kết nối với đường ống, hệ thống. Chính vì thế mà nếu lựa chọn đồng hồ sai kiểu dáng kết nối thì các bạn sẽ mất công thay đổi kết cấu cơ khí để lắp đặt được đồng hồ.

Hoặc có thể các bạn sẽ mất công đi đổi lại kiểu đồng hồ có kết nối phù hợp. Điều này khiến chúng ta mất rất nhiều thời gian trong quá trình lắp đặt. Chính vì thế mà chúng ta cần chú ý đến kiểu dáng kết nối đồng hồ phù hợp để tránh lựa chọn sai.

Các kiểu kết nối thông dụng hiện nay như: Chân đứng, chân sau,…

Lựa chọn đồng hồ áp suất chính hãng

Việc lựa chọn sản phẩm có phải chính hãng hay không quyết định rất nhiều đến mọi hoạt đồng của đồng hồ cũng như hệ thống lắp đặt đồng hồ. Nếu đồng hồ lựa chọn không phải hàng chính hãng thì rất khó đưa ra chỉ số áp suất chính xác. Điều này khiến chúng ta không kiểm tra chính xác được tại thời điểm kiểm tra.

Chính vì thế, chúng ta nên lựa chọn dòng sản phẩm chính hãng để lắp đặt cho hệ thống của mình

Xem thêm: Cách lựa chọn đồng hồ đo nhiệt độ | Chân đồng | chân inox

Đồng hồ đo áp suất dùng để làm gì?

Dù sử dụng nhiều dạng và vật liệu khác nhau, đồng hồ đo áp suất được thiết kế 
để đo áp suất từ ​​khí, chất lỏng, hơi hoặc vật rắn trong nhiều ứng dụng và ngành công nghiệp. Do tính chất dễ bay hơi mà một số nguồn này có thể sử dụng, đồng hồ áp suất và dụng cụ áp suất có thể bị hỏng vì vô số lý do

Khi nào thì nên sử dụng đồng hồ áp suất có màng ngăn là hợp lý?

Đồng hồ đo áp suất dạng màng được sử dụng khi đồng hồ đo áp suất dạng ống Bourdon đạt đến giới hạn của chúng. Chúng có thể được sử dụng ở áp suất đặc biệt thấp và với các phương tiện quan trọng. Ngoài ra, chúng có tính năng an toàn quá tải cao

Có các quy định hoặc thông số kỹ thuật đặc biệt nào cho thang đo của đồng hồ đo áp suất không?

Có các quy định và thông số kỹ thuật đặc biệt. Tỷ lệ phải luôn chính xác 270 độ góc. Ngoài ra, một hình tam giác nhỏ màu đen cho biết áp suất tối đa với tải trọng tĩnh
Nhận xét trung thực! {Từ khách hàng - Chuyên gia!}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

×