Đồng hồ nước điện tử và những điều cần biết

Cập nhật lần cuối ngày: 14/11/2023

Đồng hồ nước điện tử và những điều cần biết

Sau đây, xin mới các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu về bài luận chủ đề: Đồng hồ nước điện tử và những điều cần biết, một trong những thiết bị thông minh được ứng dụng rộng rãi trong đời sống nhé!

Đồng hồ nước điện tử – Định nghĩa

Đồng hồ nước điện tử hay còn có tên gọi khác là đồng hồ đo nước, đồng hồ đo lưu lượng nước. Đây là sản phẩm ứng dụng công nghệ cảm ứng điện từ để đo lường lượng nước.

Thiết bị có thể đo lường chính xác lượng nước thông qua dòng chảy và tốc độ dòng chảy của lưu chất. Các thông số thiết bị đo được sẽ được hiển thị trực tiếp lên màn hình LCD một cách rõ nét và cụ thể nhất. Người dùng có thể dễ dàng quan sát các thông số ngay tại thời điểm tức thời đó.

Đây được xem là một trong những dạng đồng hồ đo lưu lượng thông minh thế hệ mới. Hiện nay, được sử dụng phổ biến và rộng rãi ở khắp nơi trong đời sống.

Đặc điểm cấu tạo đông hồ nước điện từ

Cấu tạo của đồng hồ đo nước điện từ được chia làm 3 phần chính là : thân vỏ, các bộ phận cảm ứng điện từ và phần mặt hiển thị.

Thân, vỏ đồng hồ nước

Thân, vỏ đống hồ nước thường được đúc bằng các loại kim loại có độ bền cao như : gang đúc, thép cacbon, inox,…Các vật liệu này đều có độ bền cao. Có thể chịu được nhiệt độ cao, đặc tính dãn nở của vật liệu đáp ứng được yêu cầu sử dụng thực tế của đồng hồ nước.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng khác nhau mà người dùng chọn cho mình loại đồng hồ nước có thiết kế thân vỏ phù hợp. Để tiết kiệm chi phí và phù hợp với kinh tế người sử dụng.

Các bộ phận cảm ứng điện từ

Bộ phận này gồm có một cuộn dây điện từ được bọc trong thân thiết bị. Cuộn dây này kết nối trực tiếp với các mắt cảm biển- Sensor. Khi dòng lưu chất đi qua sẽ tạo ra từ trường. Cuộn dây và các Sensor sẽ truyền thông tin cho mặt hiển thị LCD thông báo kết quả đo lường.

Phần mặt hiển thị

Mặt hiển thị thường là màn hình LED LCD chống lóa. Mặt hiển thị sẽ hiển thị các thông số đo ngay tại thời điểm đó. Có hai dạng màn hình kết nối chính là : màn hình Type Remote và Type Compact.

-Màn hình Type Remote là màn hình thân rời. Tức là màn hình hoàn toàn có thể di chuyển và đặt ở vị trí khác, không nhất thiết phải đặt cạnh thân đồng hồ nước. Sẽ rất thuận tiện cho người dùng quan sát các thông số khi đồng hồ phải lắp đặt ở các hệ thống đường ống chìm, ngầm dưới lòng đất.

-Màn hình Type Compact là màn hình liền thân. Tức là màn hình và thân có liên kết trực tiếp với nhau. Tương tự như đồng hồ nước dạng cơ cũng có phần mặt hiển thị gắn liền với thân đồng hồ.

Mặt đồng hồ thường hiển thị một số đơn vị đo phổ biến sau : m3/h, lít/h, m3/p, lít/p, m3/s, lít/s,…

Nguyên lý hoạt động

Ta có thể hiểu đơn giản cách làm việc của thiết bị như sau :

Là thiết bị sử dụng nguyên lý từ trường để đo đạc thông số. Khi dòng lưu chất đi qua cuộn dây điện từ sẽ tạo ra từ trường.

Thông qua các mắt cảm biến của thiết bị sẽ truyền thông tin cho bộ phận hiển thị. Từ đó, mặt hiển thị sẽ biểu diễn thông số trực tiếp lên màn hình LCD.

Thông số kỹ thuật của sản phẩm

 • Xuất xứ : Hàn Quốc, Malaysia, Đài Loan,…
 • Nhãn hàng : Sence, Woteck, Hansung,…
 • Màn hình hiển thị : LED LCD
 • Kiểu mặt hiển thị : thân liền và thân rời
 • Thân, vỏ : thép cacbon, inox, gang đúc,…
 • Môi trường làm việc : đa dạng
 • Nhiệt độ làm việc : Max 180 độ C
 • Áp lực làm việc : Max 16 bar, Max 25 bar, Max 40 bar,… ( tùy theo thiết kế sản phẩm)
 • Đơn vị đo : đa dạng ( m3/h, m3/p, lít/h, lít/p,…)
 • Điện áp thường dùng : 220VAC, 24VDC
 • Sai số : ± 0,5%
 • Mắt cảm ứng (Sensor) : Sử dụng chất liệu Inox 316
 • Kiểu đo lường : đo lưu lượng tức thời và lưu lượng tổng
 • Kiểu kết nối : Mặt bích tiêu chuẩn JIS, DIN, ANSI, BS
 • Đầy đủ giấy tờ chứng nhận CO, CQ và giấy kiểm định theo yêu cầu của nhà nước
 • Bảo hành : 1 năm

Tại sao đồng hồ nước được sử dụng nhiều?

Tại sao mà đồng hồ nước điện tử được ưa chuộng và sử dụng nhiều hiện nay? Bởi hiện nay tất cả các đường ống trong hệ thống sản xuất, cấp thoát nước thải đều bắt buộc phải có.

Các hệ thống đó đều đòi hỏi độ chính xác và an toàn cực cao. Bởi vậy người ta cần dùng một thiết bị thông minh, làm việc hiệu quả để đáp ứng tất cả các tiêu chí đó. Đây là thiết bị có nhiều kiểu đo đa dạng như lít, m3.

Nó là một sản phẩm có nhiều ưu điểm nổi trội hơn so với đồng hồ nước dạng cơ. Nó khắc phục được những hạn chế mà đồng hồ cơ gặp phải. Ví dụ như đồng hồ cơ sẽ có bộ phận cánh quạt.

Cánh quạt phải làm việc trong thời gian dài sẽ dẫn đến các bánh răng bị mòn làm ảnh hưởng đến độ chính xác của phép đo. Còn trong thiết kế của sản phẩm đồng hồ nước điện từ thì không có bộ phận bánh răng.

xnk ht vietnam

Với thiết kế lòng ống rỗng bên trong nên các rác thải và cặn bẩn hầu như không bị mắc lại. Sẽ tiết kiệm thời gian,chi phí và nguồn nhân lực trong việc vệ sinh thiết bị.

Sử dụng đồng hồ nước điện tử chúng ta có thể giám sát lưu lượng dòng chảy ngay tại phòng điều hành trung tâm thay vì phải đến tận nơi quan sát. Vì trong đồng hồ có nguồn xuất 4-20mA và RS485 kết nối với tủ PLC và màn hình chính.

Độ trễ thấp, cấp độ chính xác 100%, giá cả phù hợp cho từng đơn vị sử dụng nhỏ lẻ cho tới những dự án công trình lớn.

Cách chọn đồng hồ phù hợp

Các bạn đang phân vân không biết làm thế nào để chọn cho mình một sản phẩm phù hợp? Để đáp ứng được yêu cầu công việc một cách hiệu quả nhất. Chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một số cách chọn sản phẩm tối ưu nhất.

Chọn sản phẩm có đầy đủ giấy tờ cấp phép

Khi chọn đồng hồ đo lưu lượng nước điện từ bạn cần lưu ý nên chọn loại đã được cấp phép lưu hành trên toàn quốc để đảm bảo chất lượng.

Đồng hồ đo lưu lượng nước điện từ đã qua cấp phép là sản phẩm đã được nhà nước kiểm định đạt chuẩn. Chất lượng tốt, đảm bảo an toàn cho người dùng trong quá trình sử dụng.

Đa phần, các đơn vị nhập khẩu và phân phối thiết bị đều không đủ khả năng để có thể tự kiểm định đồng hồ. Chỉ có những trung tâm kiểm định mới có khả năng kiểm tra sản phẩm có đạt chất lượng hay không, có đáp ứng được các chỉ tiêu an toàn hay không.

Vì vậy, những dòng đồng hồ đo lưu lượng thực sự tốt mới có đầy đủ giấy tờ cấp phép của nhà nước.

Chọn sản phẩm chính hãng- có đầy đủ tem, nhãn mới 100%

Bạn nên lựa chọn những lưu lượng kế chính hãng để đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về chất lượng. Bởi những sản phẩm chính hãng đều được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại nên bạn có thể an tâm sử dụng. Để bạn chắc chắn rằng sản phẩm bạn mua là hàng chính hãng thì bạn cần yêu cầu đơn vị cung cấp CO, CQ …

Thay vì lựa chọn dạng đồng hồ đo nước cũ đã qua sử dụng vì chi phí đầu tư thấp thì bạn nên chọn cho mình sản phẩm mới 100%. Khi bạn sử dụng đồ cũ thì độ chính xác sẽ không được đảm bảo. Hơn thế nữa, thiết bị đo cũ có thể thường xuyên xảy ra lỗi bạn sẽ phải đầu tư cho chi phí sửa chữa nhiều.

Chọn loại phù hợp với môi trường làm việc

Ở mỗi môi trường làm việc khác nhau thì đều có những loại đồng hồ nước khác nhau. Ví dụ môi trường nước sạch thân, vỏ đồng hồ có đa dạng các loại vật liệu như gang, thép, inox,…Còn ở môi trường nước có chứa hóa chất, dung môi ăn mòn thì thường có cấu tạo thân vỏ làm bằng inox.

Giả sử, ta đặt đồng hồ đo nước có thân làm bằng gang làm việc trong môi trường hóa chất thì độ bền của đồng hồ sẽ thấp hơn tiêu chí của nhà sản xuất. Bởi gang làm việc trong môi trường hóa chất lâu ngày sẽ bị ăn mòn nhanh hơn so với đồng hồ nước có vật liệu thân bằng inox.

Chọn loại phù hợp với mục đích sử dụng và kinh tế của người dùng

Để chọn cho mình đồng hồ đo lưu lượng phù hợp với mục đích sử dụng thì bạn cần tham khảo một số thông tin về sản phẩm như : kích thước, vật liệu cấu tạo, môi trường sử dụng, nhiệt độ sử dụng, áp suất sử dụng,…

Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo giá trước khi mua. Để bạn có thể tìm cho mình một sản phẩm vừa hợp túi tiền vừa đáp ứng được hiệu quả công việc mà bạn hướng đến.

Chọn đồng hồ nước phù hợp với các điều kiện lắp đặt

Trước khi đặt mua đồng hồ đo lưu lượng nước bạn nên tìm hiểu và khảo sát các thông số của các bộ phận kết nối trực tiếp liên quan đến các bước lắp đặt đồng hồ.

Ví dụ đường ống bạn muốn lắp đặt đồng hồ có kích thước bao nhiêu? Bạn muốn lắp đặt đồng hồ ở đường ống thẳng dài hay đường ống có nhiều vòng, gấp khúc. Mặt bích bạn kết nối có kích cỡ là bao nhiêu, làm từ vật liệu gì?

Bạn cần xem xét điều kiện hệ thống lắp đặt của mình trước rồi sau đó mới tìm mua cho mình một sản phẩm phù hợp.

Đồng hồ nước có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Hiện nay, hiện tượng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đang tràn lan trên thị trường. Rất khó để người tiêu dùng phân biệt đâu là hàng thật và đâu là hàng giả. Vì vậy, bạn nên chọn đơn vị phân phối uy tín để chắc chắn rằng sản phẩm mà bạn mua là hàng chính hãng. Có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Để chọn được sản phẩm tốt có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng bạn cần :

 • Tìm cơ sở uy tín để mua hàng
 • Khi mua hàng bạn yêu cầu đơn vị đó cung cấp cho bạn đầy đủ giấy tờ có liên quan đến sản phẩm
 • Sản phẩm mới mua phải là sản phẩm mới 100%. Có đầy đủ tem, nhãn mác của thương hiệu.

Ưu điểm

Đồng hồ đo nước điện tử là sản phẩm ra đời sau đồng hồ đo nước dạng cơ. Tuy nhiên, nó có nhiều tính năng vượt trội hơn hẳn so với thế hệ đồng hồ cơ trước đó. Ta cùng tìm hiểu một số ưu điểm nổi trội của sản phẩm thế hệ mới này nhé!

đồng hồ nước điện từ và những điều cần biết

Được sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiên tiến hiện đại

Đây là thành quả của các nhà khoa học, các kỹ sư thế hệ mới. Họ đã nghiên cứu và chế tạo ra một sản phẩm thông minh mang lại nhiều lợi ích cho chính con người.

Đồng hồ nước điện từ được sản xuất trên những dây chuyền tiên tiến hiện đại hàng đầu hiện nay. Đa phần những thương hiệu sản xuất chế tạo ra thiết bị này cho đến bây giờ đã dần khẳng định được tên tuổi của mình trên thị trường.

Đây là sản phẩm được nhiều thương hiệu đến từ đa dạng các quốc gia sản xuất. Bởi tính cạnh tranh giữa các thương hiệu cao nên ngày nay đồng hồ nước ngày càng phát triển. Nó khắc phục được rất nhiều hạn chế và không ngừng phát triển thêm các tính năng vượt trội mới

Giảm bớt được bộ phận cánh quạt ( bánh xe cơ khí )

Với thiết kế hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường. Đồng hồ nước điện từ đã loại bỏ được bộ phận cánh quạt. Bộ phận cánh quạt hoạt động theo nguyên lý dạng cơ đã được thay bằng các mắt cảm biến hoạt động dựa vào điện từ- từ trường. Chính sự thay đổi này đã góp phần làm cho độ chính xác của sản phẩm tăng lên.

Như chúng ta đã biết, bộ phận cánh quạt nếu sử dụng trong một thời gian dài. Hoặc tiếp xúc trong môi trường có tính ăn mòn thì sẽ làm các bánh răng bị mòn.

Khi các bánh răng bị mòn sẽ làm giảm độ chính xác của đồng hồ. Như vậy đồng hồ sẽ phải bảo dưỡng hoặc thay thế. Vô hình chung sẽ làm giảm độ bền của sản phẩm.

xnk ht vietnam

Đo được dòng nước có áp lực lớn

Đồng hồ có khả năng chịu được áp lực cao hơn hẳn so với đồng hồ nước dạng cơ truyền thống. Tùy vào mỗi loại đồng hồ có thiết kế và kích thước khác nhau lại có áp lực làm việc khác nhau.

Đồng hồ đo nước điện tử là một trong những thiết bị được thiết kế dành riêng cho nghành công nghiệp. Nhờ kết cấu vô cùng đặc biệt của sản phẩm nên nó có thể đo được lưu lượng dòng nước dù là ở áp suất cao, lưu lượng dòng chảy lớn.

Dải đo lường rộng

Dải đo của sản phẩm rộng. Nó có dải đo lên đến 1000DN. Mặt khác, bạn cũng có thể tùy chỉnh phạm vi dải đo theo nhu cầu sử dụng của bạn.

Phạm vi của dải đo được ứng dụng và đa phần đều phù hợp với hầu hết các đường ống lắp đặt phổ biến hiện nay.

Vị trí lắp đặt đa dạng

Đồng hồ nước có thể lắp đặt được tất cả các vị trí, không gian khác nhau. Từ diện tích không gian to đến vừa và thậm chí là nơi có diện tích hạn chế.

Ngoài ra, đồng hồ đo nước dạng điện từ cho phép người dùng lắp đặt ở các vị trí địa hình khó tiếp cận như trong lòng đất, các hệ thống ống ngầm,…Đây là những vị trí người dùng khó quan sát, theo dõi và kiểm tra các thông số của đồng hồ.

Nhờ thiết kế loại màn hình rời ( Type Remote ) nên dù đặt đồng hồ ở bất kỳ vị trí nào ta cũng có thể dễ dàng quan sát các thông số đo của đồng hồ.

Màn hình LCD thông minh, hiển thị liên tục

Thông thường, mặt hiển thị của các đồng hồ cơ truyền thống chỉ cho phép người dùng đọc được lưu lượng đo tổng có thể tích là m3 hoặc lít. Còn đối với bản thân đồng hồ điện tử thế thệ hệ mới thì nó mang đến cho người dùng nhiều thông tin hơn cả.

Nó không chỉ đo được lưu lượng tổng tại thời điểm tức thời mà nó còn có thể đo được chính xác tốc độ dòng chảy khi đó là bao nhiêu ( m3/s, lít/s,m3/p, lít/p, m3/h, lít/h ). Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc tính toán điều chỉnh tốc độ của dòng chảy sao cho hợp lý.

Thiết kế màn hình LCD rõ nét, chống lóa giúp người dùng dễ dàng quan sát hơn. Màn hình hiển thị liên tục cho phép người dùng đọc được chỉ số đo ngay tại thời điểm đó.

Màn hình rời ( Type Remote ) tiện ích

Với thiết kế màn hình rời. Thiết bị đã khắc phục được mọi hạn chế của đồng hồ nước điện từ trong khâu lắp đặt. Bởi vì, dù bạn lắp đặt thiết bị ở bất cứ đâu, ở bất kỳ vị trí nào bạn cũng có thể dễ dàng cài đặt và quan sát đồng hồ.

Cho dù bạn ngồi ngay tại phòng điều khiển bạn vẫn có thể hoàn toàn đọc được các chỉ số đo của thiết bị. Thay vì bạn phải vất vả đến tận nơi lắp đặt đồng hồ để kiểm tra. Điều này giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức và chi phí đi lại.

Vật liệu cấu tạo sản phẩm có độ bền cực tốt

 • Vật liệu để cấu thành sản phẩm chủ yếu là gang đúc, thép cacbon, inox,…Tùy thuộc vào mỗi loại đồng hồ làm việc trong các môi trường khác nhau sẽ có cấu tạo thân vỏ từ các vật liệu khác nhau.
 • Tuy nhiên, cho dù ở bất kỳ loại đồng hồ đo lưu lượng điện từ nào thì vẫn cần lớp lót làm bằng nhựa PTFE. Vậy bạn đã tìm hiểu về loại nhựa này chưa? Cùng tôi tìm hiểu kỹ hơn về loại vật liệu này nhé!
 • PTFE được phát hiện vào năm 1938 bởi Roy Plunkett – một nhà hóa học người Mỹ. Ông đã phát hiện ra một chất làm lạnh tetrafluoroetylen đã trùng hợp thành một loại bột trắng. Đó chính là loại bột có thể tạo thành nhựa PTFE như ngày nay.
 • PTFE còn có tên gọi khác là Teflon. Đây là một loại nhựa màu trắng ngà, dẻo và đặc biệt linh hoạt. Nó được tạo ra bởi phản ứng trùng hợp gốc tự do của nhiều phân tử tetrafluoroethene với nhau.
 • PTFE thường được sản xuất dưới dạng que hoặc ống với nhiều kích thước khác nhau và có thể thêm vào các chất phụ gia để tăng khả năng chống mài mòn và tăng độ bền cho sản phẩm. Nó được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau.
Cụ thể ở đây là đồng hồ nước điện từ. Bởi khả năng chống ăn mòn vượt trội của nó nên hầu hết các sản phẩm đồng hồ đo nước điện từ đều sử dụng nó làm lớp lót cho lòng ống dẫn lưu chất.

Độ trễ thấp, độ chính xác cao

Sản phẩm có độ trễ thấp chỉ khoảng 3-5s. Đồng hồ làm việc có độ chính xác cao, sai số nhỏ hơn so với đồng hồ nước dạng cơ truyền thống.

Ứng dụng thực tế

Đo lưu lượng nước sạch

Đây là sản phẩm được lắp đặt nhiều trong các hệ thống đường ống dẫn nước sạch của các thành phố lớn, các khu đô thị, nông thôn mới. Nó đóng vai trò như một đồng hồ tổng rẽ ra nhiều nhánh của các đường ống nhỏ hơn.

Ngoài ra, nó còn được lắp đặt trong hệ thống sản xuất nước sạch của các nhà máy, xí nghiệp cung cấp nước sạch phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất.

Đo lưu lượng nước cất ( nước tinh khiết )

Đây sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho các công ty sản xuất và cung cấp nước uống tinh khiết cho con người. Bởi đây là sản phẩm được làm từ những nguyên liệu an toàn không mùi, không độc hại. Thích hợp dùng trong các đường ống dẫn nước tinh khiết. Độ đảm bảo an toàn của sản phẩm đáp ứng được các tiêu chí mà doanh nghiệp hướng đến.

Đo lưu lượng lưu chất có tính ăn mòn, hóa chất, nước thải,…

Thiết bị có thể làm việc tốt trong các môi trường đặc biệt hơn so với môi trường nước sạch. Đây là một trong những giải pháp tối ưu, khắc phục được mọi hạn chế của đồng hồ cơ.

Nếu đồng hồ cơ chỉ làm việc được trong môi trường nước sạch, nước có độ mặn nhẹ,… Thì giờ đây, với dòng sản phẩm này, người dùng hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một sản phẩm ưng ý.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

×